เหตุผลที่ทำให้ ยังมีแรงหายใจ (ตอนที่ 2) – นายแพทย์ชวโรจน์ เกียรติกำพล

เหตุผลที่ทำให้ ยังมีแรงหายใจ (ตอนที่ 2) – นายแพทย์ชวโรจน์ เกียรติกำพล

เหตุผลที่ทำให้ ยังมีแรงหายใจ (ตอนที่ 2) – นายแพทย์ชวโรจน์ เกียรติกำพล

HEALING STORY

เรื่อง นายแพทย์ชวโรจน์ เกียรติกำพล

ความปรารถนาอย่างแรงกล้า (Burning Desire) นโปเลียน ฮิลล์ (Napoleon Hill) นักคิด นักเขียนผู้ให้แรงบันดาลใจแก่คนทั่วโลก เคยเล่าถึงประสบการณ์ในการต่อสู้และเอาชนะอุปสรรคที่เกิดขึ้นด้วยการสร้างความปรารถนาอย่างแรงกล้า (Burning Desire) กับลูกชายของเขาไว้อย่างน่าสนใจ

แบลร์ ลูกชายของเขาไม่มีใบหูซึ่งเป็นเหมือนที่รับกระทบคลื่นเสียงจากภายนอก แพทย์ที่ดูแลบอกว่า ลูกของคุณจะเป็นคนหูหนวกและอาจพูดไม่ได้ตลอดชีวิต แต่ฮิลล์ไม่คิดอย่างนั้น เขาเชื่อว่าหากมีศรัทธาและความปรารถนาอย่างแรงกล้าเพียงพอ เขาก็สามารถต่อรองกับธรรมชาติได้เขาจึงตั้งปณิธานขึ้นมาว่า “ลูกชายของเขาจะต้องไม่เป็นใบ้และสามารถพูดได้” และด้วยความปรารถนานี้เขาไม่เคยท้อถอยเลยแม้แต่นาทีเดียว

เขาได้พยายามค้นหาวิธีแก้ไขความพิการนี้ในทุก ๆ ทางจนวันหนึ่งก็ค้นพบวิธีสื่อสารกับลูก เมื่อสังเกตว่าลูกของเขาชอบยืนหน้าเครื่องเล่นแผ่นเสียง แล้วใช้ฟันกัดขอบของเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่เขาเปิดเพลงให้ฟังบ่อย ๆ การทำเช่นนี้ทำให้เกิดการสั่นสะเทือนของเสียงผ่านกระดูกศีรษะ เป็นวิธีนำเสียงอีกแบบหนึ่ง (Bone Conduction) จากนั้นเขาจึงพูดกับลูกด้วยการแตะริมฝีปากที่ข้างหูของเขา ซึ่งสามารถทำให้เกิดการสั่นสะเทือนได้ดี เขาปลูกฝังความปรารถนาทีจะฟังและพูดให้ได้แก่ลูกทุกวันด้วยการพูดและเล่านิทานที่เขาแต่งขึ้น เพื่อสอนว่าอุปสรรคทางกายของแบลร์ไม่ใช่ปมด้อยแต่อย่างใด ทั้งนี้เขาและภรรยายังพยายามเลี้ยงลูกให้เหมือนคนปกติมากที่สุดด้วย

วิธีดังกล่าวทำให้เด็กชายเติบโตขึ้นมาอย่างเข้มแข็ง ฮิลล์เล่าว่า ครั้งหนึ่งลูกชายในวัย 7 ขวบกล้าหาญถึงขั้นแอบขอยืมเงินคนข้างบ้านเพื่อทดลองขายหนังสือพิมพ์และได้กำไรมามากเลยทีเดียว

ในที่สุดธรรมชาติก็ยอมโอนอ่อนต่อความพยายามของเขาและลูกชาย แบลร์ได้รับอุปกรณ์ช่วยฟังแบบใหม่ที่เพิ่งทดลองสำเร็จ ปรากฏว่ามันเข้ากับเขามาก และทำให้เขาได้ยินเสียงแทบจะเหมือนกับคนปกติทั่วไป ด้วยความประทับใจในอุปกรณ์ช่วยฟังชิ้นนี้ แบลร์จึงเกิดความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะช่วยผู้ป่วยที่มีอาการเช่นเดียวกับเขา เขาได้รับคัดเลือกจากบริษัทที่ให้เข้าทำงานเป็นพนักงานด้านงานพัฒนาอุปกรณ์นี้อีกด้วย (ขอบคุณข้อมูลจากหนังสือ Think and Grow Rich โดยนโปเลียน ฮิลล์ ครับ)

เหตุการณ์ทั้งสองเรื่องนี้คงเป็นตัวอย่างและสร้างแรงบันดาลใจให้เราเห็นถึงความสำคัญของ ความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะเอาชนะโรคภัยและอุปสรรคต่าง ๆ ได้ดี

ผมคิดว่าการจะข้ามผ่านปัญหาและอุปสรรครวมถึงโรคภัยไข้เจ็บได้นั้น เราควรมีศรัทธาทั้งต่อตนเองและคนที่เรารักโดยปราศจากความลังเลสงสัยเสียก่อน สิ่งนี้จะช่วยเพิ่มกำลังใจให้เราต่อสู้กับอุปสรรคได้อย่างมากมายและไม่รู้จักคำว่าเหน็ดเหนื่อยท้อถอยครับ

น้าสำลีผู้เป็นภรรยาของคุณอาสมนึก ผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายที่ผมเคยเขียนถึงในตอนแรกนั้น เล่าให้ผมฟังว่า เธอยังจำเรื่องราวในวันอันหนักหน่วงของเธอกัสามีได้ดีวันนั้นเป็นเวลาพลบค่ำ เธอกลับบ้านหลังจากไปรับลูกชายจากโรงเรียน เมื่อเปิดประตูเข้าบ้านก็ตกใจจนแทบหมดสติ เมื่อเห็นร่างสามีนอนคว่ำหน้าอยู่บนพื้นหน้าห้องน้ำ ในใจคิดว่าสามีเธอคงแย่แน่ ๆ เธอรีบเข้าไปประคองให้สามีนอนหงาด้วยความยากลำบาก ลูกชายที่ยังเล็กตกใจยืนร้องไห้เสียงดัง แต่เธอไม่มีเวลาปลอบโยนเขาเพราะสาละวนอยู่กับสามี เธอสังเกตหน้าอกเขาพบว่ายังหายใจ จึงพยายามเรียก แต่คุณอาสมนึกได้แต่ร้องครวญคราง “อือ ๆ”

น้าสำลีเล่าว่า ไม่รู้ว่าวันนั้นไปเอากำลังเรี่ยวแรงมาจากไหนเธอแบกคุณอาสมนึกขึ้นหลังได้ทั้ง ๆ ที่รูปร่างเล็กกว่ามาก และรีบก้าวยาว ๆ มุ่งหน้าไปจนถึงบ้านของกำนันวิโรจน์ซึ่งเป็นระยะทางไกลเกือบกิโล เพื่อขอร้องให้กำนันช่วยพาคุณอาสมนึกไปโรงพยาบาล (เนื่องจากบ้านของเธออยู่หลังท้ายสุดในหมู่บ้านและขณะนั้นเธอไม่มีรถยนต์ส่วนตัว)

เธอทำได้อย่างไร เธอเองก็ไม่รู้ รู้แต่เพียงว่าคนที่รักต้องไม่ตายแบบนี้ เขาต้องไม่ตายเพราะเธอทิ้งเขาไว้คนเดียวและเขาต้องไม่ตายหากเธอยังพอช่วยเขาได้ เธอเกิดความปรารถนาอย่างแรงกล้า (Burning Desire) ขึ้นมาเช่นนั้น

ผู้อ่านสามารถส่งอีเมลมาปรึกษาหรือถามข้อสงสัยได้ที่ chkiasecret@gmail.com

About the Author