เหตุผลที่ทำให้ ยังมีแรงหายใจ (ตอนที่ 3) – นายแพทย์ชวโรจน์ เกียรติกำพล

เหตุผลที่ทำให้ ยังมีแรงหายใจ (ตอนที่ 3) – นายแพทย์ชวโรจน์ เกียรติกำพล

เหตุผลที่ทำให้ ยังมีแรงหายใจ (ตอนที่ 3) – นายแพทย์ชวโรจน์ เกียรติกำพล

HEALING STORY

เรื่อง นายแพทย์ชวโรจน์ เกียรติกำพล

นอกจากเรื่องราวของอาสมนึกและน้าสำลีที่มีจิตใจเข้มแข็งใช้ครอบครัวและคนใกล้ชิดมาเป็นหลักยึดให้ต่อสู้กับอุปสรรคต่างๆจนผ่านพ้นไปได้ ลูกชายของพวกเขาก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้กันเพราะคือคนที่เป็นผู้รวมกำลังใจของพ่อและแม่ไว้ด้วยกัน

จากเด็กน้อยที่ทำได้เพียงแต่ยืนร้องไห้เวลาคุณพ่อป่วยหนัก ตอนนี้เขาตั้งใจเล่าเรียนจนสำเร็จ กลายเป็นแพทย์ที่รักษาผู้ป่วยอย่างที่ตั้งใจเอาไว้ เขาเล่าให้ฟังว่า ระหว่างเรียนหนังสือ หลายครั้งที่รู้สึกกังวลมากทุกครั้งที่แม่โทรศัพท์มาหาและบอกว่าพ่อป่วยหนัก เขาแทบอยากจะวิ่งไปหาอาจารย์เพื่อยื่นใบลาออกและกลับไปดูแลพ่อกับแม่ในทันที แต่ด้วยคำสอนที่พ่อเคยบอกให้เขาอดทนเพื่อครอบครัว ทำให้เขามีกำลังใจเรียนต่อเพื่อจะได้มารักษาและดูแลพ่อ ทำให้เขาไม่สามารถผิดคำสัญญาที่ให้ไว้กับครอบครัว พ่อและแม่คือกำลังสำคัญใจที่ทำให้เขาเรียนต่อจนจบและเป็นเหตุผลที่ทำให้เขายังมีแรงหายใจ

ที่อังกฤษมีเด็กน้อยคนหนึ่งชื่อ เอลลี่ ชาลลิส (Ellie Challis) เธอป่วยเป็นโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบตั้งแต่อายุได้เพียง 16 เดือน และต้องถูกตัดขาและมือทั้งสองข้างเพื่อรักษาชีวิต เนื่องจากเชื้อได้เข้าทำลายหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงแขนขาของเธอ นับแต่นั้นเป็นต้นมา เธอก็กลายเป็นคนพิการที่ต้องฝึกการหยิบจับสิ่งต่าง ๆ โดยไร้นิ้วมือ และต้องหัดเดินด้วยขาเทียม เอลลี่ใช้เวลาถึง 6 ปีจึงสามารถเดินด้วยขาเทียมได้ ครอบครัวของหนูน้อยเอลลี่อดทนและต่อสู้กับอุปสรรคมากมายด้วยจิตใจที่เข้มแข็ง แต่พวกเขาไม่เคยคาดคิดมาก่อนเลยครับว่า สิ่งที่พวกเขาพยายามจนผ่านพ้นไปนี้ ในวันหนึ่งจะกลายเป็นแรงบันดาลใจ เป็นกำลังใจ และเป็นเหตุผลที่ทำให้อีกครอบครัวมีแรงหายใจต่อไปด้วย

อีกเมืองหนึ่งในอังกฤษ ครอบครัวของหนูน้อย ชาร์ล็อตต์ น็อตต์ (CharlotteNott) พบโชคร้ายเช่นนี้เหมือนกัน ชาร์ล็อตต์ป่วยด้วยโรคเช่นเดียวกับเอลลี่ เธอต้องสูญเสียแขนและขาเช่นกัน เจนนี่ เดเนียลส์ (JennyDaniels แม่ของเธอเล่าว่า เธอรู้สึกสิ้นหวังเมื่อคิดถึงอนาคตของลูกสาว แม้ว่าหนูน้อยจะรอดชีวิต แต่การสูญเสียแขนและขาทั้งสองข้างช่างโหดร้ายอย่างยิ่ง

ต่อมาก็มีคนแนะนำให้ครอบครัวชาร์ล็อตต์รู้จักกับหนูน้อยเอลลี่ที่ตอนนั้นสามารถเดินโดยใช้ขาเทียมได้คล่องแล้วชาร์ล็อตต์มีความสุขมากที่ได้เจอกับเอลลี่และเอลลี่ก็เป็นเพื่อนที่ดีมาก เธอแสดงให้ชาร์ล็อตต์เห็นว่าเธอสามารถเดินไปไหนต่อไหนได้เช่นคนปกติด้วยขาเทียม จนทำให้ชาร์ล็อตต์มีกำลังใจและอยากทำได้บ้าง

นอกจากนี้ครอบครัวของเด็กทั้งสองก็ได้พูดคุยและให้กำลังใจกัน ทำให้แม่ของชาร์ล็อตต์มีกำลังใจและความหวังกับชาร์ล็อตต์มากขึ้น เพราะได้เห็นแล้วว่าเอลลี่สามารถใช้ชีวิตเช่นเดียวกับเด็กปกติทั่วไป แม่ของเธอเล่าว่า “เมื่อฉันได้มาเห็นเอลลี่ที่สามารถวิ่งไปไหนมาไหนได้เหมือนเด็กปกติช่างเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์มาก ๆ ทำให้ฉันมีความหวังว่าวันหนึ่งชาร์ล็อตต์จะเติบโตขึ้นมาเช่นนั้นบ้างฉันขอบคุณชาร์ล็อตต์ทุกวันที่ยังอยู่กับฉัน”(ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ thesun.co.uk)

เอลลี่ เด็กน้อยที่โชคร้ายเกิดมาไม่สมบูรณ์แบบ แต่กลับเป็นกำลังใจให้ชาร์ล็อตต์และครอบครัวของเธอ ทำให้ทุกคนยังมีแรงหายใจต่อ

ผมหวังว่าเรื่องราวของครอบครัวอาสมนึกนโปเลียน ฮิลล์ และลูกชาย รวมถึงเอลลี่และชาร์ล็อตต์จะแสดงให้เห็นว่าแท้จริงแล้วเหตุผลที่ทำให้เราสามารถเอาชนะอุปสรรคปัญหาต่าง ๆ ในชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องประสบกับโรคภัยไข้เจ็บที่รุนแรงความพิการและความไม่สมบูรณ์ทางร่างกายทั้งหลาย ก็คือการมองหาหลักยึดอันดีงามและมีกำลังพอที่จะนำพา ฉุดรั้งร่างกายที่อ่อนแอนั้นให้ลุกขึ้นสู้ต่อไปได้ โดยไม่หวั่นไหวต่อทุกขเวทนาที่เกิดขึ้น หลักยึดอันดีงามนี้จะนำมาซึ่งกำลังใจ แล้วกำลังใจนี้เองครับจะก่อเกิดวิริยะ คือความเพียรสู้กับความเจ็บป่วย ทำให้เราไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคทางกาย หาทางแก้ไขและรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นด้วยจิตใจตั้งมั่น ไม่หวั่นไหวในโลกธรรม

และในที่สุดแล้วเราก็จะเกิดปัญญาอันเป็นความรู้ที่แท้ที่ได้จากประสบการณ์ชีวิตจริงช่วงเจ็บป่วยของเรานี่เองครับ
ผู้อ่านสามารถส่งอีเมลมาปรึกษาหรือถามข้อสงสัยได้ที่ chkiasecret@gmail.com

 

About the Author