“พูด” อย่างไรให้ชีวิตเข้าใกล้ความสำเร็จ | 4 เทคนิคดีๆ ที่อยากให้คุณลองทำตาม

“พูด” อย่างไรให้ชีวิตเข้าใกล้ความสำเร็จ | 4 เทคนิคดีๆ ที่อยากให้คุณลองทำตาม

“พูด” อย่างไรให้ชีวิตเข้าใกล้ความสำเร็จ | 4 เทคนิคดีๆ ที่อยากให้คุณลองทำตาม

แม้คำพูดจะไม่ได้มีบทบาทสำคัญในการสร้างความสำเร็จเท่ากับความคิดและการกระทำ แต่หลักการพูด 4 ข้อนี้ก็น่าจะช่วยให้ชีวิตของคุณก้าวเข้าใกล้ภาวะแห่งความสมบูรณ์พูนสุขได้ง่ายขึ้น

 

 1.พูดออกมาให้โลกรู้ อย่าปล่อยให้เป้าประสงค์ของคุณเป็นเพียงความคิดเลื่อนลอยในใจที่พร้อมจะเปลี่ยนแปลงได้ตามอารมณ์ แต่จงตั้งจิตมั่นแล้วประกาศให้คนใกล้ชิดและมิตรสหายรู้เสียตั้งแต่วันนี้ว่าคุณมีฝันอย่างไร ไม่ต้องกลัวใครจะหาว่าขี้โม้หรอก การป่าวประกาศให้โลกรู้เป็นวิธีการผูกมัดตัวเองให้ลงมือทำตามฝัน

เหมือน ดร.กุ๊ก-กานดา บุญโสธรสถิตย์ อาจารย์สาวอารมณ์ดี จากสถาบันหุ่นยนต์ภาคสนามมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ในอดีตเธอเคยเรียนเป็นที่โหล่ แถมภาษาอังกฤษยังไม่กระดิก กระทั่งวันหนึ่งเธอหันมาเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างสุดขั้ว จนสอบติดคณะดีๆ แถมได้ทุนฟรีที่เมืองนอกจนจบปริญญาเอก เธอกระซิบบอกเราว่า หากตั้งเป้าจะทำอะไรแล้ว ต้องป่าวประกาศให้โลกรู้ การทำเช่นนี้ช่วยเป็นแรงกระตุ้นได้เป็นอย่างดี เพราะคุณจะตระหนักตลอดเวลาว่า มีหลายคนกำลังเฝ้ารอดูความสำเร็จของคุณอยู่

 

2.พูดปลุกใจตัวเอง ทุกครั้งที่รู้สึกท้อถอย วอกแวก หรือกังวล จงหมั่นเรียกพลังบวกและกำลังใจให้กลับคืนมาด้วยการพูดถึงสิ่งดีๆ ที่จะเกิดขึ้นเมื่อคุณทำสำเร็จตามเป้าหมาย

อย่างเช่น คุณเห็นว่าช่วงนี้ภาวะเศรษฐกิจฝืดเคือง คุณเริ่มรู้สึกสับสนและเป็นกังวลถึงแผนงานที่วางไว้ในอนาคต  กลัวถูกลดตำแหน่งหรือกลัวจะถูกบีบให้ออกจากบริษัท จึงเอาแต่บ่นกระปอดกระแปดถึงอุปสรรคที่ยังไม่เกิด เอาใหม่!…ลองสูดหายใจลึกๆ แล้วเปลี่ยนมาพูดถึงข้อดีของการมีกิจการส่วนตัวที่ประสบความสำเร็จแทน…ไม่ต้องพูดให้ใครฟังหรอก พูดให้ตัวเองฟังนั่นแหละ

 

3.พูดในสิ่งที่เป็นบวกเสมอ ผลวิจัยพบว่าผู้ที่ประสบความสำเร็จทางการเงินมักจะเป็นผู้ที่เลือกใช้ชีวิตในแง่บวกอยู่เสมอ

คุณศิริลักษณ์ ไม้ไทย รองกรรมการผู้จัดการ ดิ เอ็มโพเรียมช็อปปิ้ง คอมเพล็กซ์ กล่าวว่า เคล็ดลับสู่ความสุขและความสำเร็จของเธอก็คือ การระมัดระวังคำพูดและพยายามเลือกพูดแต่สิ่งที่เป็นบวกเสมอ เพราะคำพูดนั้นมีผลต่อจิตใจของเราและคนรอบข้างมากกว่าที่ทุกคนคิด คำที่มีความหมายลบเพียงคำเดียวแม้จะเอื้อนเอ่ยออกไปอย่างไม่ตั้งใจ ก็อาจส่งผลร้ายต่อชีวิตและจิตใจได้มากกว่าที่เราคิด

 

4.หมั่น “ขอบคุณ” อยู่เป็นนิจ ความรู้สึกสำนึกในบุญคุณคือพลังบวกที่ดีที่สุดที่คุณจะสามารถส่งออกไปสู่ผู้อื่น นอกจากนั้นการรู้สึกขอบคุณยังทำให้คุณรู้สึกดีกับชีวิตและรู้สึกถึงความโชคดีของตัวเองมากขึ้นด้วย

หัดขอบคุณผู้อื่นให้ได้ในทุกๆ โอกาส โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลาที่บุคคลนั้นไม่ได้คาดหวังที่จะได้ยินคำขอบคุณจากคุณเลยแม้แต่น้อยเพราะการกล่าวคำว่า “ขอบคุณ” จะทำให้คุณรู้จักมองหาข้อดีของสิ่งต่างๆ

และเมื่อคุณสามารถมองหาข้อดีได้แม้กระทั่งจากช่วงเวลาวิกฤติแล้วละก็ ลองคิดดูสิว่าคุณจะเป็นผู้ที่มีความสุขขนาดไหน…

 

About the Author