ชีวิตเรียบง่ายใต้ร่มเงาธรรมะ วีเจตะแง้ว บุษบา มหัตถพงศ์ (จบ)

ชีวิตเรียบง่ายใต้ร่มเงาธรรมะ วีเจตะแง้ว บุษบา มหัตถพงศ์ (จบ)

ชีวิตเรียบง่ายใต้ร่มเงาธรรมะ วีเจตะแง้ว บุษบา มหัตถพงศ์ (จบ)

เมื่อหมดสัญญากับรายการแชนแนลวี ฉัน (วีเจตะแง้ว บุษบา มหัตถพงศ์) ตัดสินใจไม่ต่อสัญญาเพราะอยากไปเรียนต่อที่อังกฤษ โดยวางแผนว่าจะไปเรียนภาษาและทำงานที่ร้านอาหารของเพื่อน

ดูเหมือนว่าโชคชะตาจะไม่เป็นใจ เพราะพอออกจากแชนแนลวีได้สักพัก ก็มีเหตุให้ไม่ได้ไปอังกฤษ เนื่องจากร้านอาหารเพื่อนมีปัญหา จึงไม่อยากให้ไปทำงานด้วย ฉันเลยต้องวางแผนชีวิตใหม่

 

ชีวิตแปรผัน คิดสั้นฆ่าตัวตาย

เมื่อไม่ได้ไปอังกฤษ ฉันเปลี่ยนแผนไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่นแทน ในจังหวะเดียวกันนั้นเอง คลินิกความงามหมดสัญญาเช่า เจ้าของต้องการขึ้นค่าเช่าเป็นเดือนละห้าแสนบาท อยากทำต่อก็อยากทำ แต่หนักใจว่าจะหาเงินที่ไหนมาจ่ายค่าเช่า ไหนจะค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีก คิดดูแล้วไม่มีทางหาเงินได้เดือนละล้านแน่ ๆ จึงตัดสินใจไม่ต่อสัญญาเช่าร้านและปิดคลินิกในที่สุด

ช่วงนั้นฉันเหมือนคนไม่มีทางไป กังวลว่าถ้าไม่ได้ทำคลินิกแล้วจะทำอย่างไรต่อไป จะกลับไปทำงานที่แชนแนลวีก็ลาออกมาแล้ว เขาอุตส่าห์เลี้ยงส่งอย่างดี การปิดคลินิกคงจะกลายเป็นข่าวว่า คลินิกวีเจตะแง้วเจ๊ง วีเจตะแง้วตกอับ พอคิดมาก ๆ เข้า สมองก็ตื้อไปหมด ไม่มีสติสัมปชัญญะ รู้สึกเหมือนชีวิตเจอทางตัน ไม่เห็นทางออกว่าควรทำอย่างไรต่อไป

วันที่คิดสั้น ฉันนั่งอยู่ที่ระเบียงคอนโด ตอนนั้นไม่รู้หรอกว่าตัวเองกำลังจะกระโดดตึกฆ่าตัวตาย รู้สึกแค่ว่าถ้าโดดลงไปคงไม่ทุกข์แล้ว อยากปลดปล่อยตัวเอง แต่ นาทีที่ยืนอยู่บนเก้าอี้และกำลังจะกระโดดลงไป คำว่า “แม่” ลอยขึ้นมาในสมอง ทำให้คิดได้ว่าถ้ากระโดดลงไปตาย แล้วแม่จะอยู่กับใคร ฉันจึงเอาขาลงจากเก้าอี้ คิดได้ว่าเหนื่อยนักทำไมไม่กลับบ้าน จากนั้นจึงกลับบ้านไปหาแม่

ตอนกลับมาอยู่บ้าน ทุกอย่างดูมืดมนไปหมด ไม่รู้จะหันเหไปทางไหน แต่ในความโชคร้ายนั้นยังมีข่าวดีเข้ามาให้ชื่นใจบ้าง คือฉันสอบได้ทุนเรียนฟรีปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ คณะเศรษฐศาสตร์ ซึ่งทำให้ใจชื้นขึ้นมาว่า ถ้าไม่ได้เรียนต่อเมืองนอก เรียนต่อในเมืองไทยก็ได้ จึงใช้เงินเก็บส่งตัวเองเรียนต่อ โดยที่ไม่ได้มีรายได้อื่น ๆ เข้ามาพยายามกินอยู่อย่างประหยัด โชคดีที่ฉันไม่ใช่คนชอบเที่ยวมากนัก เลยพออยู่ได้

 

ค้นพบธรรมะ

ระหว่างเรียนปริญญาโท ฉันเริ่มหันมาสนใจธรรมะเพราะเรียนไม่ค่อยทันเพื่อน เพื่อนจึงแนะนำว่าเธอเป็นคนไฮเปอร์ น่าจะลองไปนั่งสมาธินะ

ฉันเริ่มไปฝึกเรียนสมาธิ หลักสูตรครูสมาธิที่สถาบันพลังจิตตานุภาพ สาขา 4 (โดยหลวงพ่อวิริยังค์ สิริน.ธโร)วัดสิริกมลาวาส หลังเรียนรู้สึกว่าใจนิ่งลง มีสมาธิมากขึ้นทำให้เรียนดีกว่าเดิม จากนั้นจึงเริ่มเรียนหลักสูตรปุริสาสมาธิ(สมาธิขั้นสูง) พอเรียนจบหลักสูตรมีโอกาสไปขึ้นธุดงค์กับครูสมาธิคณะสงฆ์ และหลวงพ่อวิริยังค์ สิริน.ธโร ที่ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ นอกจากนั้นยังมีโอกาสตามอาจารย์ที่สอนสมาธิเข้าปฏิบัติธรรมแบบเข้มข้นในป่าลึกที่ถ้ำตุ๊ปู่ จังหวัดเชียงใหม่

Next Page »

About the Author