อ๋อม - อรรคพันธ์ นะมาตร์ ขอฝันใกล้ๆ ไม่ต้องไกล…จนมองไม่เห็น

อ๋อม - อรรคพันธ์ นะมาตร์ ขอฝันใกล้ๆ ไม่ต้องไกล…จนมองไม่เห็น

อ๋อม - อรรคพันธ์ นะมาตร์ ขอฝันใกล้ๆ ไม่ต้องไกล…จนมองไม่เห็น

ขอฝันใกล้ๆ ไม่ต้องไกล…จนมองไม่เห็น

                หากเข็มทิศคืออุปกรณ์สำคัญที่ทำให้คนรู้ทิศ ไม่หลงทาง

ความฝันก็คือเข็มทิศรูปแบบหนึ่งที่ทำให้คนมีเป้าหมายในชีวิต ก้าวเดินไปอย่างมีทิศทาง

ชายหนุ่มคนนี้ก็มีความฝันเช่นกัน…อ๋อม - อรรคพันธ์ นะมาตร์

อ๋อมเป็นนักแสดงค่ายโพลีพลัสฯที่แจ้งเกิดจากบทตัวร้ายในละคร “เจ้าหญิงลำซิ่ง” เมื่อ พ.ศ. 2551 ก่อนจะได้รับบทเด่นๆ ตามมาจนกระทั่งก้าวขึ้นสู่บทพระเอกในที่สุด ล่าสุดปีแห่งความสุข พ.ศ. 2555 นี้ อ๋อมจะมีผลงานมาฝากคอละครให้ได้ติดตามกันอย่างน้อยถึง 2 เรื่อง 2 รส คือ “รักออกอากาศ” และ “ชิงนาง”

ชีวิตวัยเด็กของอ๋อมก็ไม่ต่างจากเด็กๆ ทั่วไปที่เติบโตมาพร้อมความฝัน แต่เมื่อโตขึ้นความคิดก็เปลี่ยนไป เมื่ออ๋อมเริ่มคิดว่า “ความฝันระยะยาวหรือความฝันแบบไกลๆ ที่มีมาแต่เด็กนั้น ไม่ต่างจากการเพิ่มแรงกดดันให้ตัวเอง” แต่ถ้าหากไม่มีฝันเอาเสียเลย…ชีวิตก็คงเคว้งคว้างเหมือนกัน

ความฝันสำหรับอ๋อมทุกวันนี้จึงเป็นฝันแบบใกล้ๆ เน้นให้เห็นจุดหมายแบบชัดๆ เริ่มตั้งแต่การทำงานในแต่ละวัน อ๋อมจะทำงานอย่างเต็มที่ รับผิดชอบต่อหน้าที่ให้ดีที่สุด เพราะอ๋อมเชื่อว่า ด้วยฝันแบบใกล้ๆ นี่แหละ ถ้าทำให้เป็นจริงได้ทุกๆ วันก็จะเป็น “รากฐานสำคัญ” ไปสู่อนาคตได้

 

บทเรียน “แรก” ของโรงเรียนชีวิต

ผมเริ่มงานในวงการด้วยการถ่ายโฆษณาก่อน ช่วงนั้นผมยังเรียนอยู่จึงทำเป็นงานอดิเรกเท่านั้น จนกระทั่งวันหนึ่งเมื่อได้รับโอกาสให้ก้าวเข้ามาเล่นละคร…ชีวิตก็เปลี่ยนไป จะมัวทำแบบเล่นๆ ไม่ได้อีกแล้ว

ตั้งแต่วันแรกที่ไปกองถ่าย ผมต้องเรียนรู้ทุกอย่างใหม่หมด เริ่มตั้งแต่การเตรียมพร้อมในการทำงาน วันแรกๆ ผมก็ไม่ได้ซีเรียสอะไร ถือบทละครมาด้วยทั้งหมด(มาเป็นเล่มเลย) แต่ด้วยความหนาและหนัก วันต่อๆ มาผมก็เลยแบ่งบทมากองถ่ายเป็นตอนๆ ไป โดยไม่เคยคิดจะหากระเป๋าหรืออะไรมาใส่บทละครเลยสักวัน

พี่ผู้กำกับเห็นเข้า เลยแนะนำให้ผมลองหากระเป๋ามาใช้สักใบ จะได้ป้องกันบทฉีกขาดหรือปลิวหาย ผมก็ทำตามอย่างว่าง่าย ลองกลับไปค้นกระเป๋าที่บ้านดู แล้วก็เจอเจ้าน้ำตาลใบนี้เข้าพอดี ถึงจะเล็กไปนิดพอใส่กระดาษไซส์เอสี่ได้เท่านั้น แต่ผมก็ใช้เจ้าน้ำตาลใบนี้ใส่บทไปกองถ่าย…จนปิดกล้อง

พอเปิดกล้องละครเรื่องใหม่ คราวนี้ผมเริ่มเห็นความสำคัญของการมีกระเป๋ามาทำงานแล้ว ก็เลยหาซื้อกระเป๋าใบใหม่ให้ใหญ่กว่าเดิมเพื่อจะได้ใส่ของอย่างอื่นด้วย ส่วนเจ้าน้ำตาลใบเก่าผมก็ยังเก็บมันไว้อย่างดี เพราะถือว่าเป็น “สัญลักษณ์แห่งการเริ่มต้นการทำงาน” ของผม

เรื่องนี้อาจฟังดูเหมือนไม่มีอะไร แต่ผมกลับมองว่า ผู้กำกับกำลังสอนผมเรื่องพื้นฐานในการทำงาน ซึ่งได้แก่

“ความรับผิดชอบและระเบียบวินัย” และ “การให้เกียรติกับวิชาชีพ” โดยเฉพาะข้อหลัง ที่แม้ว่าบทละครจะเป็นแค่กระดาษ ธรรมดาๆ แต่ก็สามารถทำรายได้และชื่อเสียงให้นักแสดงมานักต่อนักแล้ว

 

คลิกที่เลข 2 ด้านล่างเพื่ออ่านหน้าถัดไป

Next Page »

About the Author