5 ประโยชน์ของโพรไบโอติกเคล็ดลับความสมดุลของระบบทางเดินอาหารที่หลายคนอาจยังไม่รู้

5 ประโยชน์ของโพรไบโอติกเคล็ดลับความสมดุลของระบบทางเดินอาหารที่หลายคนอาจยังไม่รู้

5 ประโยชน์ของโพรไบโอติกเคล็ดลับความสมดุลของระบบทางเดินอาหารที่หลายคนอาจยังไม่รู้

รู้ไหมว่าระบบทางเดินอาหารเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง และ “โพรไบโอติก” (Probiotic) คือจุลินทรีย์ที่มีส่วนสำคัญในการสร้างสมดุลดังกล่าว มารู้จักประโยชน์ของจุลินทรีย์ตัวนี้ให้มากขึ้นดีกว่า

Probiotic1 (2)

1.ช่วยย่อยอาหาร: ร่างกายบางคนไม่สามารถย่อยอาหารบางชนิดได้ เช่น น้ำตาลแล็กโทสในนม ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ แต่จุลินทรีย์โพรไบโอติกสามารถผลิตเอนไซม์ออกมาย่อยน้ำตาลแล็กโทสในนมได้

2.ช่วยปรับสมดุลของจุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหาร: เมื่อจุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหารเสียสมดุล นั่นก็คือจำนวนจุลินทรีย์ที่ดีลดน้อยลง และจำนวนจุลินทรีย์ที่ไม่ดีเพิ่มขึ้น อาจเป็นสาเหตุก่อให้เกิดปัญหากวนใจหลายอย่าง เช่น ขับถ่ายไม่ปกติ ซึ่งเป็นผลเสียต่อทั้งบุคลิกและสุขภาพ หากรับประทานอาหารที่มีจุลินทรีย์โพรไบโอติกให้มากขึ้นและทานอย่างต่อเนื่องจะช่วย(เพิ่มปริมาณแบคทีเรียที่ดีให้กับระบบทางเดินอาหาร ทำให้ระบบทางเดินอาหารเกิดความสมดุลส่งผลให้)ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น ไม่มีสารพิษตกค้างในร่างกายและขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วย

3.ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้: การหมักหมมของอุจจาระในลำไส้เป็นเวลานานอาจทำให้เกิดมะเร็งลำไส้ได้ แต่จุลินทรีย์โพรไบโอติกจะกระตุ้นให้ลำไส้มีการบีบตัวเพิ่มมากขึ้น ทำให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้จุลินทรีย์ยังสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียชนิดไม่ดีที่อาจเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งในลำไส้ได้  

  1. ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด: จุลินทรีย์โพรไบโอติกจะช่วยย่อยสลายโคเลสเตอรอล  และยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอลผ่านผนังลำไส้

5.ช่วยปรับภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรงขึ้น: จุลินทรีย์โพรไบโอติกจะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ผลิตสารตอบสนองที่สามารถทำลายสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายได้ดีขึ้น จากการวิจัยพบว่าจุลินทรีย์โพรไบโอติกสายพันธุ์ Lactobacillus paracasei IMULUS สามารถช่วยลดระยะเวลาของโรคหวัดได้ ปัจจุบันมีการนำเอาจุลินทรีย์สายพันธุ์นี้มาเป็นส่วนผสมในอาหารต่างๆ เช่น โยเกิร์ตและนมเปรี้ยว หนึ่งในนั้นคือผลิตภัณฑ์นมเปรี้ยว Delight Imulus

เมื่อปรับสุขภาพกายให้มีความสมดุลได้แล้ว สุขภาพใจที่ดีก็เกิดขึ้นได้ไม่ยาก

About the Author