ชีวิตจะ “พลิก” แค่ไหนก็ลง “ล็อก” ได้ ถ้ารู้จักปรับใจปรับความคิดของเราเอง

ชีวิตจะ “พลิก” แค่ไหนก็ลง “ล็อก” ได้ ถ้ารู้จักปรับใจปรับความคิดของเราเอง

ชีวิตจะ “พลิก” แค่ไหนก็ลง “ล็อก” ได้ ถ้ารู้จักปรับใจปรับความคิดของเราเอง

“พลิกล็อก” เป็นคำที่สามารถสื่อความได้ทั้งเชิงบวกและลบ

ขึ้นอยู่กับว่า ใจเราเองจะมองให้สิ่งนั้นเป็นแบบไหน

ถ้ามองให้ลบ สิ่งนั้นก็เป็นลบ มองให้บวก สิ่งนั้นก็เป็นบวก

แต่สำหรับนักร้องสาวฉายาแด๊นซิ่งควีน (Dancing Queen) คนนี้ ติ๊นา – คริสติน่า อากีล่าร์  คำว่า “พลิกล็อก”ยังสื่อความหมายโยงใยไปมากกว่านั้น เริ่มตั้งแต่การแจ้งเกิดในวงการเพลงเมื่อ พ.ศ. 2533 ด้วยอัลบั้ม “นินจา” อัลบั้มแรกในชีวิตของเธอที่มีเพลงนี้เป็นหนึ่งในเพลงโปรโมตหรือหากจะแยกคำคำนี้ออกเป็นคำว่า “พลิก” กับ “ล็อก” คำทั้งสองก็ยังสามารถเชื่อมโยงกับการใช้ชีวิตของเธอได้อีก

ชีวิตที่ “พลิกผัน” นำเธอเข้าสู่วงการเพลงโดยไม่คาดคิดแต่ด้วยความทุ่มเทและความพยายามเต็มร้อย รวมทั้งการยอมรับและเข้าใจในการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ไม่นานนักชีวิตของเธอก็ลง “ล็อก” เป็นชีวิตที่มีความสุขและเป็นส่วนผลักดันให้เธอก้าวต่อไปในเส้นทางสายดนตรีอย่างสง่างามจวบจนปัจจุบัน

เส้นทางนี้ยังอีกยาวไกล

ติ๊นาฝันไว้ตั้งแต่เด็กๆ ว่า ไม่ว่าจะทำอาชีพอะไรก็ตาม วันหนึ่งจะต้องได้ร้องเพลง และแล้ววันหนึ่งฝันก็เป็นจริง…ติ๊นาได้เป็นนักร้อง ออกอัลบั้ม มีคนรู้จักเพลงของติ๊นาและร้องตามได้ แต่ติ๊นาก็ไม่เคยคิดไกลกว่านั้นเลยว่าทางข้างหน้าจะเจออะไรบ้าง โดยเฉพาะ “ปัญหา” ที่มาพร้อมกับการทำงาน

ช่วงแรกๆ ที่เริ่มทำงานติ๊นาบอกได้เลยว่า “ท้อ” และ “ไม่เข้าใจ” แต่อย่างน้อยติ๊นาก็โชคดีที่มีพี่เต๋อ (คุณเรวัติ พุทธินันทน์) คอยแนะนำให้คำปรึกษาได้ดีไม่ต่างจากพี่หรือพ่อเลย ครั้งหนึ่งพี่เต๋อเคยแนะนำติ๊นาว่า

“จำไว้นะว่า เส้นทางที่เธอกำลังเดินอยู่ทุกวันนี้ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบไปตลอด เธอยังต้องเจออะไรอีกเยอะ ไม่ใช่แค่สิ่งดีๆเท่านั้น แต่รวมถึงสิ่งไม่ดีด้วย นั่นหมายความว่า เธอต้องเตรียมใจรับมันให้ได้”

สิ่งที่พี่เต๋อสอนทำให้ติ๊นาเข้าใจชีวิตมากขึ้นว่า

โลกนี้มีสองด้านเสมอ ไม่มีอะไรที่จะ “ดี” หรือ “แย่” ไปตลอด สิ่งสำคัญคือ ทำอย่างไรให้จิตใจแข็งแรงมากพอที่ยอมรับและเข้าใจสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ต่างหาก จากนี้ไปจะเจออะไรก็ไม่กลัวอีกแล้ว

ความสุขเรียบง่าย…ใกล้ๆ ตัว

ทุกวันนี้ความสุขของติ๊นาคือ “ครอบครัว” เพราะเป็นสิ่งที่แทบจะไม่มีการปรุงแต่งใดๆ เลย แถมยังเป็นสิ่งเดียวในโลกที่มีแต่ให้ให้ความรัก ให้กำลังใจ ให้ความอบอุ่น และเป็นพื้นฐานที่ดีในอนาคต

DSC00904
ครอบครัวคุณติ๊นา

tina1

กดที่เลข 2 ด้านล่างเพื่ออ่านหน้าถัดไป

Next Page »

About the Author