ตอบคำถาม เรื่อง ความสุข โดยคุณพศิน อินทรวงศ์

ตอบคำถาม เรื่อง ความสุข โดยคุณพศิน อินทรวงศ์

ตอบคำถาม เรื่อง ความสุข โดยคุณพศิน อินทรวงศ์

ความสุขเป็นสิ่งที่หลายคนใฝ่ฝัน แต่การจะคว้าความสุขให้อยู่กับตัวอาจเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก มาอ่านกันว่าคุณพศินมีแง่มุมดีๆ ที่ทำให้มีความสุขได้อย่างไร

ผู้อ่านถาม: สุขจากปัจจุบัน ที่คุณพศินพูดถึง เช่น โฟกัสเรื่องงานสิ่งที่ทำตรงหน้าแล้วถ้าเป็นสุขกับสิ่งที่ต้องการ เช้น เด็กติดเกมส์ติดนิยาย ติดละคร อธิบายเรื่องนี้ได้อย่างไร?

คุณพศินตอบ: สมาธินั้นมีทั้งสัมมาสมาธิ  และมิจฉาสมาธิ  ในเรื่องนี้ก็เช่นกันครับ  คือนอกจากการมีสมาธิแล้ว  เรายังต้องมีสมาธิกับสิ่งที่ดีด้วย  จึงเรียกว่าเป็นสัมมาสมาธิ  ดังนั้น  ความดี  ศีล  จึงเป็นหางเสือชั้นดีที่จะกำหนดว่า  เราจะไปสู่สัมมาสมาธิ  หรือมิจฉาสมาธิ  เห็นได้ว่า  หลักธรรมทั้งหมด  ต้องทำขนาดไปพร้อมกันจึงจะสำเร็จเป็นผลสมบูรณ์ครับ

 

ผู้อ่านถาม: ถ้าเรื่องสุขทุกข์ ที่ไม่อยู่กับเราตลอด แล้วระหว่างที่เราอยู่ เราต้องทำอะไร?

คุณพศินตอบ: เราต้องฝึกจิตให้อยู่เหนือทั้งความสุขและความทุกข์ครับ  เราอาจจะเรียกความรู้สึกนั้นว่าความเบิกบานก็ได้  คือเราไม่ต้องการทั้งความดีใจ  และเสียใจ  แต่เราต้องการค่าสมดุลคือความเป็นกลาง  เป็นภาวะที่เป็นผู้ดู  มากกว่าผู้เล่น

 

ผู้อ่านถาม: ทำไมคนเราถึงชอบจดจำสิ่งร้ายๆ ได้ดีกว่าสิ่งที่เป็นสุข?

คุณพศินตอบ: จิตมนุษย์นั้น  พระพุทธเจ้าท่านว่า  คิดถึงอดีตมากที่สุด  อดีตคือการปรุงแต่ง  เมื่อมนุษย์มีการปรุงแต่งเป็นปกติ  ความทุกข์ก็ย่อมมีเป็นปกติ  เป็นไปไม่ได้ที่มีการปรุงแต่งทางความคิดบ่อยๆ  แล้วจะมีความสุขมากกว่าความทุกข์  ถ้าอยากทุกข์น้อย  ต้องหยุดการปรุงแต่งให้ได้  พระพุทธเจ้าท่านจึงแนะนำให้ฝึกวิปัสสนา  เพราะวิปัสสนาเป็นการหยุดความปรุงแต่ง

 

กดที่เลข 2 ด้านล่าง เพื่ออ่านหน้าถัดไป

Next Page »

About the Author