ชีวิตนี้แสนยาก – ปิยสีโลภิกขุ

ชีวิตนี้แสนยาก – ปิยสีโลภิกขุ

ชีวิตนี้แสนยาก – ปิยสีโลภิกขุ

เรื่อง ปิยสีโลภิกขุ

 

ในโลกนี้มีใครรับรองได้ว่าชีวิตจะเป็นไปตามเส้นที่ขีดไว้ และจะไม่พบเจอเรื่องราวเกินคาดฝัน

เด็กหนุ่มชาวเวียดนามคนหนึ่งวาดฝันไว้ตั้งแต่ยังเล็กว่า สักวันจะต้องมาเหยียบแผ่นดินอังกฤษให้ได้ หลังเรียนจบสถาปัตยกรรมในกรุงฮานอย พ่อแม่ก็ใช้เงินที่เก็บหอมรอมริบมานานกว่าสามสิบปี ส่งให้เขาเรียนต่อปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยคิงสตัน

ปีแรกในอังกฤษผ่านไปด้วยดี เขาเรียนจบหลักสูตรทางภาษาและกำลังเริ่มเรียนปริญญาโท ทุกสิ่งทุกอย่างดูจะเป็นประสบการณ์ที่น่าสนใจเรียนรู้ แผนการศึกษาที่วางไว้คงจะเป็นจริงในไม่ช้า

แต่ในเย็นวันหนึ่ง ระหว่างยืนรอรถไฟที่ชานชาลา กลุ่มนักฟุตบอลเยาวชนข้างๆ ก็เล่นผลักกันตามประสาวัยรุ่น แรงผลักทำให้หนึ่งในนั้นพลัดตกลงรางรถไฟและเกี่ยวเอาหนุ่มเวียดนามให้ตกตามไปด้วย  เคราะห์หามยามร้ายรถไฟแล่นเข้ามาพอดี

กว่าพ่อแม่ซึ่งอยู่อีกซีกโลกหนึ่งจะรู้ข่าวการเสียชีวิตก็เป็นระยะเวลากว่าสองวัน คงไม่ต้องบอกว่าหัวใจพ่อแม่จะแตกสลายเพียงใดเมื่อได้ทราบข่าว  ภาพถ่ายของเขาอันมีหอคอยลอนดอนและจัตุรัสทราฟัลการ์ที่เขาโปรดปรานเป็นฉากหลังทำให้พ่อแม่น้ำตาไหลพรากในยามที่เห็น

ผู้ที่ไม่ได้ใกล้ชิดหรือเป็นสมาชิกในครอบครัวคงพูดได้ไม่ยากว่า ความพลัดพรากเป็นสัจธรรมที่ต้องยอมรับ แต่เมื่อเกิดกับตัว อย่าว่าแต่ยอมรับเลย มีสักกี่รายที่หักห้ามใจไม่ให้โศกเศร้าได้

อุบัติเหตุครั้งนี้เตือนให้เห็นความไม่แน่นอนของชีวิต แผนการที่วางไว้รอบคอบอาจพังครืนในพริบตา ป่วยการจะถามว่าหากรู้อย่างนี้จะยังเลือกเส้นทางเดิมหรือไม่ เพราะไม่มีใครรู้ได้ว่าเส้นทางที่เลือกจะนำไปสู่อะไร แต่อย่างน้อยเหตุการณ์ไม่คาดฝันเช่นนี้ควรให้ฉุกคิด  และไม่นิ่งนอนใจในชีวิต

ความผันแปรของชีวิตทำให้แต่ละขณะมีค่ากว่าที่เราคิด แต่ละวันที่ยังมีชีวิตอยู่นั้นมีความหมาย เพราะเป็นความจริงที่จับต้องได้และนำพาความสุขมาได้

น้อยคนจะชื่นชมกับชีวิตปัจจุบัน มองทางไหนก็เห็นเรื่องน่าหงุดหงิดรำคาญใจไปเสียหมด แต่ถ้าพิจารณาให้ถี่ถ้วน สิ่งไม่ชอบใจเหล่านั้นเป็นเพียงเรื่องยิบย่อยหากเทียบกับความพลัดพรากสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นเมื่อไรก็ได้

ลองพิจารณาดูว่า อากาศร้อน รถติด คนขับรถปาดหน้า ลูกน้องทำงานไม่ได้ดั่งใจ ความเห็นขัดแย้งกับเพื่อน ฯลฯ เรื่องเหล่านี้สำคัญต่อความสุขความทุกข์อย่างแท้จริงหรือไม่ หากต้องจากโลกไปในวันนี้เราจะยังพะวงถึงมันอยู่ไหม

การหมั่นระลึกถึงความเปราะบางในชีวิตทั้งของตนเองและคนรอบข้างอยู่เสมอ ไม่เพียงจะทำให้ดำรงอยู่กับสัจธรรมเท่านั้น แต่ยังทำให้เห็นคุณค่าของชีวิตมากขึ้นด้วย

ชีวิตนี้อาจประคับประคองลำบาก แต่ตัวการที่ทำให้ชีวิตแสนยากไม่ใช่ใครที่ไหน นอกจากตัวของเราเอง

About the Author