ศาสตร์และศิลป์แห่งสมุนไพรไทยอภัยภูเบศร

ศาสตร์และศิลป์แห่งสมุนไพรไทยอภัยภูเบศร

ศาสตร์และศิลป์แห่งสมุนไพรไทยอภัยภูเบศร

พิพิธภัณฑ์การแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร

IMG_6905

ยิ่งวิวัฒนาการด้านเทคโนโลยีหมุนไวขึ้นเท่าไร ดูเหมือนว่าคุณค่าแห่งภูมิปัญญาไทยจะเริ่มเลือนหายไปตามกาลเวลา ด้วยเหตุนี้ จึงไม่รอช้า ขอพาคุณไปเรียนรู้ศาสตร์และศิลป์ของกลิ่นสมุนไพรไทยใน พิพิธภัณฑ์การแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร ที่จะทำให้คุณได้รู้ว่าสมุนไพรไทยนั้นเป็นเรื่องร่วมสมัยกว่าที่คิด

สิ่งแรกที่สะดุดตาทุกคนเมื่อมาถึงพิพิธภัณฑ์แห่งนี้คือ ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศรอายุกว่า 100 ปี ตัวอาคารเป็นสถาปัตยกรรมตะวันตก ทว่าไม่ทิ้งความเป็นไทย ด้วยการแต่งแต้มลายปูนปั้นอันอ่อนช้อย เดิมทีตึกหลังนี้ใช้รับเสด็จพระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์ ต่อมาพระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวีในรัชกาลที่ 6 ได้มอบตึกหลังนี้ให้เป็นโรงพยาบาล ท้ายสุดจึงเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มุ่งเน้นการอนุรักษ์สมุนไพรไทย ครบถ้วนทั้งตำรายาไทย เครื่องมือทำยา รวมทั้งมีสวนสมุนไพรและเวิร์คชอปทำยาสมุนไพรให้ได้สนุกกันในทุกวันหยุด

ภายในพิพิธภัณฑ์แบ่งออกเป็นห้องรับแขกที่นำเครื่องเรือนแบบโบราณมาจัดวาง ถัดไปเป็นการแนะนำจังหวัดปราจีนบุรีและประวัติเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ส่วนที่เป็นไฮไลท์คือการรวมองค์ความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรไทย ตั้งแต่รู้จักสมุนไพรไทยชนิดต่างๆ ตำรายา เรียนรู้วิธีทำยา เครื่องบดยา และสวนสมุนไพรที่มีสรรพคุณบอกไว้อย่างเสร็จสรรพ เพื่อให้ผู้เข้าชมสามารถนำกลับไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างแท้จริง

IMG_6934

พิพิธภัณฑ์การแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศรนอกจากจะเป็นสถานที่ที่รวบรวมองค์ความรู้ในเรื่องสมุนไพรไทยแล้ว ทุกวันเสาร์ – อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ทางพิพิธภัณฑ์ยังได้จัดกิจกรรมอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทยหมุนเวียนแตกต่างกันออกไปในแต่ละเดือน เช่น สมุนไพรไทยกำจัดภัยความอับชื้น ปรุงอาหารไทยด้วยเครื่องแกงไทย รับมือกับโรคหน้าหนาวด้วยการปรุงยาไทย เป็นต้น

แม้ทั้งหมดจะเป็นกิจกรรมสั้นๆ ในวันหยุดสุดสัปดาห์ แต่นี่ก็ทำให้เราได้รู้ว่า สมุนไพรไทยนั้นไม่ล้าสมัย ทั้งยังดีกว่ายาเคมีสมัยใหม่เป็นไหนๆ เลยทีเดียว

 

ศูนย์การเรียนรู้การดูแลสุขภาพภาคประชาชนด้านการแพทย์แผนไทย โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร
ถนนปราจีนอนุสรณ์ ตำบลท่างาม อำเภอเมืองฯ จังหวัดปราจีนบุรี
โทร.0-3745-4470 – 1   9.00 – 16.30 น. ทุกวัน (ไม่เสียค่าเข้าชม)

 

เรื่อง ศรัณยู นกแก้ว, นนทวัฒน์ เชื่อมสามัคคี / ภาพ อรรถกานต์ ปาละกูล, สาวิตร เจนพัฒนกุล

 

About the Author