ประเพณีใส่บาตรเทียน จ.น่าน อลังการงานเข้าพรรษาหนึ่งเดียวในไทย

ประเพณีใส่บาตรเทียน จ.น่าน อลังการงานเข้าพรรษาหนึ่งเดียวในไทย

ประเพณีใส่บาตรเทียน จ.น่าน อลังการงานเข้าพรรษาหนึ่งเดียวในไทย

ภาพ วรวุฒิ วิชาธร

 

ย่างเข้าเทศกาลเข้าพรรษาทีไร นอกจากสายฝนจะโปรยปรายอย่างชุ่มฉ่ำ พืชพรรณจะเขียวชอุ่ม ชูระบัดใบ เตรียมออกดอกให้ผลแข่งกันแล้ว ทั่วทุกภาคของประเทศไทยยังนิยมจัด “งานบุญใหญ่” รับเทศกาลสำคัญด้วย

สำหรับวันเข้าพรรษาปีนี้ Secret ขอแนะนำประเพณีใส่บาตรเทียน ที่วัดบุญยืน จังหวัดน่าน ประเพณีที่หาชมได้ที่นี่ที่เดียว

เราคงคุ้นเคยแต่การถวายเทียนเข้าพรรษา เพื่อให้ภิกษุ - สามเณรใช้จุดให้แสงสว่างในการทำสังฆกรรม หรือศึกษาเล่าเรียนตลอดระยะเวลา 3 เดือน แต่ระยะหลังมานี้ความนิยม “เริ่ม” โน้มเอียง ผู้คนพากันถวายหลอดฟลูออเรสเซนต์มากขึ้น เพื่อให้เหมาะกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป อย่างไรก็ดีที่ วัดบุญยืน อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน ก็ยังคงอนุรักษ์ประเพณีที่พิเศษสุดไว้ไม่เปลี่ยนแปลง นั่นก็คือ “การตักบาตรเทียน” ประเพณีที่ว่ากันว่าเป็น หนึ่งเดียวในไทยและหนึ่งเดียวในโลก

IMG_3588

การตักบาตรเทียน เป็นประเพณีที่จัดขึ้นทุกปีในวันแรม 2 ค่ำ เดือน 8 (หรือเดือน 10 เหนือ) หรือหลังวันเข้าพรรษา 1 วัน สันนิษฐานว่าน่าจะเริ่มขึ้นราว พ.ศ. 2344 หลังเจ้าฟ้าอัตถวรปัญโญ เจ้าผู้ครองนครน่าน องค์ที่ 55 สร้างวัดบุญยืนได้ 1 ปี จากนั้นจึงยึดถือปฏิบัติสืบทอดต่อมาจนปัจจุบันเป็นเวลานานถึง 211 ปีแล้ว

ในปีนี้พิธีจะจัดขึ้นวันที่ 21 กรกฎาคม 2559 แบ่งออกเป็นภาคเช้าและบ่าย ภาคเช้า เริ่มตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป โดยพระภิกษุสามเณรในอำเภอเวียงสา และพุทธศาสนิกชน จะนำเทียนไข ดอกไม้นานาชนิด น้ำส้มป่อย น้ำอบ น้ำหอมมาใส่ในภาชนะที่ทางวัดจัดเตรียมไว้ พร้อมนำสำรับกับข้าวถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุสามเณรที่ไปร่วมพิธี เป็นอันจบพิธีในช่วงเช้าIMG_3623

ส่วนในภาคบ่าย เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป ภิกษุ – สามเณรจะทยอยเดินลงมาจากโบสถ์เพื่อนำเทียนไขและดอกไม้นานาชนิดมา “ใส่บาตร” นับร้อยใบที่วางเรียงกันเป็นแถวยาว (บนผ้าอาบน้ำฝน) ครั้นแล้วพุทธศาสนิกชนก็จะตั้งแถวใส่บาตรเทียนไขและดอกไม้เป็นลำดับไม่นานนักบาตรเปล่าๆ ก็จะท่วมท้นไปด้วยเทียนไขและดอกไม้นานาชนิด เป็นภาพที่งดงามแปลกตาเป็นอย่างยิ่ง เมื่อเสร็จสิ้นพิธีใส่บาตรเทียน ก็จะกลับเข้าไปภายในพระอุโบสถเพื่อทำพิธีสูมาคารวะ หรือพิธีขอขมา หรือทำสามีจิกรรมต่อพระเถระผู้มีอายุพรรษากาลมาก

หากต้องการเป็นส่วนหนึ่งของประเพณีที่เป็นหนึ่งเดียวในโลกดูบ้าง เข้าพรรษาปีนี้อย่าลืม “ปักหมุด” ปลายทางไว้ที่ “วัดบุญยืน อ.เวียงสา จ.น่าน” ก็แล้วกัน เพราะสิบปากว่าก็ไม่เท่ากับได้มาเห็นด้วยตาและได้มาสัมผัสด้วยตัวเอง 

About the Author