ทนงศักดิ์ ศุภการ ในบทบาท Single Dad คุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว…คนดีที่หนึ่ง

ทนงศักดิ์ ศุภการ ในบทบาท Single Dad คุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว…คนดีที่หนึ่ง

ทนงศักดิ์ ศุภการ ในบทบาท Single Dad คุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว…คนดีที่หนึ่ง

เมื่อความสัมพันธ์ฉันสามี - ภรรยาต้องลงเอยด้วยการเลิกร้างแยกทางกันหรือเหตุผลอื่น กลายเป็น“ครอบครัวเลี้ยงเดี่ยว” คนส่วนใหญ่มักคุ้นเคยกับภาพคุณแม่อยู่ดูแลลูกตามลำพังและคุ้นเคยกับคำว่า “คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว” (Single Mom)  แต่ในความเป็นจริงปรากฏว่า“คุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว” (Single Dad) ก็มีจำนวนไม่น้อยเช่นกัน คนหนึ่งที่ Secret อยากให้ผู้อ่านรู้จักคือ ทนงศักดิ์ ศุภการ 

 

“ลูกสร้างความฝันใหม่ให้กับผม”

คอละครหลายคนคงคุ้นเคยกับนักแสดงเจ้าบทบาทนามว่า ทนงศักดิ์ ศุภการ (ชื่อ-สกุลจริงคือ ทนงศักดิ์ ศุภทรัพย์) หนุ่มใหญ่วัย 50 ที่นอกจากเป็นนักแสดงแล้วเขายังเป็นช่างภาพมากประสบการณ์ที่ทุกคนยอมรับ แต่ในอีกมุมหนึ่งซึ่งห่างไกลจากแสงแฟลชและจอโทรทัศน์ทนงศักดิ์ยังทำหน้าที่คุณพ่อลูกสามแบบเต็มเวลามาตั้งแต่ปี 2548 เมื่อ คุณตุ๊ก - ปานฤดี ศุภทรัพย์ ภรรยาที่อยู่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมายาวนานเกือบ 20 ปีจากไปอย่างไม่มีวันกลับด้วยโรคมะเร็งในไขกระดูก เหลือไว้เพียงความทรงจำดี ๆ ของชีวิตแต่งงาน ลูก ๆ ทั้ง 3 คน  คือ แทนรัก (แทน) ปัญญ์เพชร(ปัญญ์) และเปี่ยมรัก (เปี่ยม) ศุภทรัพย์ จึงต้องอยู่ในความดูแลของคุณพ่อคนนี้แต่เพียงผู้เดียว

4-e1453351675284

“ช่วงที่ภรรยาป่วยหนัก เราคุยกันว่าเขาห่วงอะไรหรือเปล่าถ้าจะต้องจากไปวันนี้ สิ่งเขาห่วงที่สุดคือลูกโดยเฉพาะเปี่ยม เพราะเป็นลูกสาวคนเล็ก ผมจึงสัญญากับเขาว่าจะดูแลลูกอย่างดีที่สุด อย่างเต็มความสามารถของคนเป็นพ่อ”

เมื่อบุคคลสำคัญของครอบครัวจากไป คุณทนงศักดิ์จึงต้องปรับพฤติกรรมและตารางชีวิตของตัวเองทั้งหมด เพื่อทำหน้าที่ทั้งพ่อและแม่ เริ่มตั้งแต่ไปรับไปส่งลูก ๆ ที่โรงเรียนเรื่อยไปจนถึงเรื่องเล็ก ๆ อย่างเย็บกระโปรงนักเรียนหรือการทำอาหารเช้าให้ลูก

ในช่วงของการปรับตัวนั้น คุณพ่อต้องลองผิดลองถูกและพยายามหลายอย่าง ทั้งอ่านหนังสือเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกและสังเกตครอบครัวอื่น ๆ แต่ถึงจะพยายามแค่ไหน ผลลัพธ์ก็ไม่ได้เป็นไปอย่างที่ตั้งใจไว้เสียทุกอย่าง โดยเฉพาะลูกชาย2 คนที่ต้องขาดแม่ไปในวัย 16 และ 14 ซึ่งถือเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ เด็ก ๆ ประสบปัญหาทั้งเรื่องเรียนและเรื่องส่วนตัว แต่คนเป็นพ่อก็ให้อภัยและให้โอกาสกับลูก ๆ เสมอ โดยยึดธรรมะเป็นแนวทาง

“ผมพยายามบอกลูกเสมอว่า เมื่อมีปัญหา ถ้าเรารู้ว่าข้อผิดพลาดเกิดจากเรา เราจะต้องรับผิดชอบและแก้ปัญหาให้ได้ ผมเสียใจทุกครั้งที่ลูกสร้างปัญหา แต่ผมคิดว่าเราต้องให้โอกาสเขา โดยยึดหลักพรหมวิหาร 4 คือ  ต้องมีความเมตตา กรุณา มุทิตา และอุเบกขา ถามว่าทำยากไหม…ยาก ยิ่งการมีอุเบกขากับลูกนี่ยากมาก แต่เราก็ต้องทำให้ได้ พอลูกทำให้เราได้เรียนรู้เรื่องนี้ เราก็นำไปใช้กับคนอื่นได้ด้วย”

แม้จะสวมบทบาทคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวในชีวิตจริงมานานเกือบ 10 ปี และทุกอย่างก็ไม่ราบรื่นนัก แต่คุณทนงศักดิ์ ก็ยังยืนยันว่าเขามีความสุขมากที่ได้ทำหน้าที่พ่อของลูก ๆ ทั้งสาม ไม่ว่าจะเหน็ดเหนื่อยอย่างไรเขาก็ไม่เคยคิดเลยสักครั้งว่า “ถ้าไม่มีลูก…ชีวิตคงดีกว่านี้”

ttt

“วันนี้ ถึงแม้สัญญาที่ให้ไว้กับภรรยาจะยังไม่สำเร็จแต่ผมก็ไม่ท้อ ปัญหาที่เจอก็เหมือนภูเขาที่เราต้องข้ามไปให้ได้และเมื่อทำได้ก็รู้สึกภูมิใจมาก  แม้จะยังไม่ถึงจุดหมายที่เราตั้งใจไว้ แต่ผมก็มีความสุขกับสิ่งที่ได้มา ก่อนหน้านี้ ผมไม่เคยคิดว่ามีลูกแล้วจะมีความสุขอย่างนี้ บางคนเคยพูดว่าลูกเป็นตัวดับฝัน แต่ผมกลับคิดว่าการมีลูกเป็นการสร้างฝันใหม่ให้กับเรา เป็นฝันที่ไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะทำได้ ลูกทำให้ชีวิตเราดีขึ้น เมื่อก่อนผมฝันแต่เรื่องของตัวเอง แต่พอมีลูกผมฝันแต่จะทำเพื่อลูก และในเมื่อเราทำเพื่อลูกได้ ทำไมเราจะทำเพื่อสังคมด้วยไม่ได้ ผมก็เลยเริ่มให้โอกาสคนอื่นเหมือนที่เคยให้โอกาสลูก เริ่มช่วยเหลือคนอื่นโดยไม่หวังอะไรตอบแทนผมทำทุกอย่างโดยหวังเพียงแค่อยากให้ลูกยืนได้ด้วยตัวเองเป็นคนดีของสังคม แล้วก็ช่วยเหลือคนอื่นต่อไป”

ทั้งหมดเป็นความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ที่นำมาซึ่งความสุขอันใหญ่ยิ่ง ทำให้คุณทนงศักดิ์เต็มใจทุ่มเทกับบทบาท “คุณพ่อ” ตลอดมาและตลอดไป

 

เรื่อง วรลักษณ์,  พีรภัทร 

About the Author