True Story : ลมหายใจนี้มีเพื่อลูก

True Story : ลมหายใจนี้มีเพื่อลูก

True Story : ลมหายใจนี้มีเพื่อลูก

ลมหายใจนี้มีเพื่อลูก

 

เรียบเรียง Pitchaya  

ภาพ สรยุทธ พุ่มภักดี 

สไตลิสต์ ณัฏฐิตา เกษตระชนม์ 

แบบ น้องเดฟ,  จูน

 

ใครจะคิดว่าเด็กที่เติบโตขึ้นมาบนกองเงินกองทอง  ชีวิตไม่เคยรู้จักกับคำว่าลำบาก แต่เมื่อเลือกเดินทางผิด ทำให้ชีวิตที่เคยสุขสบายราวกับอยู่บนสรวงสวรรค์ กลับกลายเป็นตกนรกทั้งเป็น  แต่ฉันจะท้อไม่ได้  เพราะมีอนาคตของลูกชายเป็นเดิมพัน

ฉันไม่กล้าบากหน้ากลับไปพึ่งครอบครัวฉันจะเลี้ยงดูลูกทั้งสองคนได้อย่างไรในเมื่อตัวฉันเองยังไม่มีความมั่นคงในชีวิตสุดท้ายฉันตัดสินใจไปทำแท้ง

ฉันเกิดในครอบครัวชาวจีน ฐานะค่อนข้างร่ำรวย จึงมีชีวิตอย่างสุขสบาย  มีเงินใช้ไม่ขาดมือ  ได้เรียนโรงเรียนเอกชนดี ๆใช้ของแพง ๆ  แต่ฉันกลับไม่มีความสุขเลยเพราะต้องอยู่ในกฎเกณฑ์สารพัด  ต้องตื่นและเข้านอนเป็นเวลา ต้องสอบให้ได้ไม่เกินที่ 10 ของห้อง  ถ้าทำไม่ได้จะถูกตีและต่อว่าไม่มีสิทธิ์มีเสียง  ไม่มีโอกาสแม้แต่จะเลือกทางเดินชีวิตของตัวเอง  ช่วงกำลังจะขึ้น ม. 1 ฉันเริ่มติดเพื่อนและออกเที่ยวด้วยกันทุกวันหยุด  ครอบครัวกลัวว่าฉันจะกลายเป็นเด็กมีปัญหา  จึงส่งให้ไปเรียนต่อที่ไต้หวัน

แม้ว่าจะมีบ้านอยู่ที่ไต้หวันและแม่ก็อาศัยอยู่ที่นั่น  แต่ฉันกลับต้องไปอยู่โรงเรียนประจำซึ่งมีกฎระเบียบมากมายคอยควบคุมเช่นเดิม  แต่มีค่าตอบแทนคือได้ไปเที่ยวทุก ๆปิดเทอม  ทั้งฟิลิปปินส์  ฮ่องกง  ญี่ปุ่น และอีกหลาย ๆ ประเทศ  ฉันเรียนที่ไต้หวันเป็น

เวลา 10 ปีเต็ม  เมื่อจบปริญญาตรีจึงย้ายมาอยู่กับแม่และทำงานเป็นพนักงานดูแลบัญชีอีก 2 ปี  ดูเหมือนชีวิตของฉันกำลังจะไปได้สวย  แต่แล้วครอบครัวกลับบังคับให้ฉันไปเรียนต่อที่ประเทศแคนาดา

คืนก่อนกลับประเทศไทยเพื่อต่ออายุหนังสือเดินทาง  ฉันทะเลาะกับแม่อย่างรุนแรงเพราะเพื่อนของแม่ตะคอกฉันด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่อง ด้วยความที่ฉันเป็นคนไม่ยอมคนจึงด่ากลับไปอย่างไม่ไว้หน้า  ปรากฏแม่เข้าข้างเพื่อนมากกว่าลูกตัวเอง  ครั้งนั้นฉันทั้งน้อยใจ  โกรธและหงุดหงิดที่ถูกบังคับให้ไปเรียนต่อ  จึงต่อว่าแม่ด้วยคำพูดที่หยาบคายขนาดตัวเองยังไม่คิดว่าจะกล้าพูดได้ขนาดนั้น  แม่ตบหน้าฉันฉาดใหญ่  เจ็บทางกายยังไม่รุนแรงเท่าเจ็บทางใจ  คืนนั้นฉันเก็บข้าวของออกจากบ้านและบอกกับตัวเองว่าจะไม่กลับไปเหยียบที่นั่นอีก

วันรุ่งขึ้นฉันเดินทางกลับเมืองไทยด้วยเงินเต็มกระเป๋าและจิตใจที่แน่วแน่ว่าจะไม่เดินตามเส้นทางที่ครอบครัววางไว้อีกแล้ว  เพียงไม่กี่วันที่กลับมาอยู่เมืองไทย ฉันก็เริ่มทะเลาะกับญาติ ๆ  รวมทั้งเบื่อที่แม่โทรศัพท์มาต่อว่าเรื่องที่ไม่เรียนต่อแทบทุกวัน  ฉันจึงตัดสินใจออกไปอยู่กับเพื่อน  เพราะคิดว่าตัวเองมีวุฒิภาวะพอที่จะเลือกทางเดินชีวิตตัวเอง  แต่ท้ายที่สุดการตัดสินใจครั้งนั้นกลับทำให้ชีวิตที่เคยอยู่อย่างสุขสบายได้ลิ้มรสชาติของความลำบากที่ยากจะลืมเลือน

ชีวิตของฉันเหมือนนกที่ถูกขังอยู่ในกรงตั้งแต่เล็กจนโตมีคนคอยป้อนข้าวป้อนน้ำไม่ได้ขาด  แม้จะสุขสบายแต่ก็เฝ้ารอว่าเมื่อไรประตูกรงจะเปิด  จะได้โบยบินไปหาอิสระ  แต่เมื่ออิสระมาถึงฉันกลับไม่รู้ว่าต้องใช้มันให้ถูกต้องอย่างไร

เมื่อออกมาใช้ชีวิตกับเพื่อน ฉันออกเที่ยวทุกวัน กินเหล้าทุกคืนจนเงินนับแสนที่เก็บมา 2 ปีเต็มละลายหายไปในเวลาไม่ถึง 1 เดือน  เมื่อเงินเริ่มขาดมือ ฉันก็นำทองที่ครอบครัวซื้อให้เป็นของขวัญวันรับปริญญาไปขายได้เงินร่วมแสน  แต่ทุกบาททุกสตางค์ก็หมดไปอย่างรวดเร็วเช่นเดิมเพราะไม่รู้จักใช้เงิน  เมื่อได้มันมาง่าย ๆ จึงใช้ไปโดยไม่คิดระหว่างนั้นฉันได้พบกับสามีคนแรก  เขาเป็นนักดนตรีที่ร้านอาหารซึ่งฉันไปเที่ยวเป็นประจำหลังจากไปมาหาสู่กันสักพัก  ฉันก็ย้ายไปอยู่กับเขาที่คอนโด  เขาสัญญาว่าจะเลี้ยงดูฉันอย่างดี

เขาทำตามสัญญาที่ให้ไว้จริง ๆ ในช่วง 3 - 4 ปีแรกที่อยู่ด้วยกัน  ฉันไม่ต้องทำงานเขาเลี้ยงดูทุกอย่างจนมีลูกชายด้วยกัน 1 คนครอบครัวของฉันกำลังจะสมบูรณ์และมีความสุขกันตามประสาพ่อแม่ลูก  แต่แล้ววันหนึ่งสามีกลับเดินมาบอกลาโดยให้เหตุผลว่าเขามีคนอื่น

 

tyjtyjy

 

วันนั้นเหมือนโลกถล่มลงมาต่อหน้าสามีที่ฉันรักมากเดินออกจากห้องโดยไม่คิดจะหันกลับมามองลูกชายวัย 3 ขวบที่นั่งเล่นอยู่แม้แต่น้อย  ฉันได้แต่นั่งร้องไห้อยู่ในห้องไม่มีที่พึ่ง  ไม่มีหลักยึดเหนี่ยว  ไม่มีงานหนำซ้ำเงินที่สามีให้ไว้ก็หมดไปกับค่าใช้จ่ายประจำวัน  ฉันไม่รู้จะทำอย่างไร  รู้เพียงว่าทนอยู่กับความรู้สึกเดิม ๆ  บรรยากาศเดิม ๆที่เคยมีเขาอยู่ในห้องไม่ได้อีกแล้ว  จึงตัดสินใจขายข้าวของทุกอย่าง  เหลือเพียงผ้าห่มสองผืนหมอนสองใบ และพัดลมอีก 1 ตัว และพาลูกเดินไปตามถนนเพื่อหาที่พักใหม่  ฉันเดินอย่างไร้จุดหมายราวกับคนเสียสติ  ทั้งผิดหวังในความรัก  สับสน  และเครียด  งานก็ไม่มีจะเลี้ยงดูลูกอย่างไร  เงินก็มีติดตัวเพียงน้อยนิด  ใจหนึ่งก็อยากฆ่าตัวตายเพราะทนรับความผิดหวังไม่ไหว  แต่สัมผัสอุ่น ๆ ของมือเล็ก ๆ ที่จับจูงอยู่ย้ำเตือนให้ฉันก้าวเดินต่อไป  ฉันจะตายตอนนี้ไม่ได้  จะทิ้งลูกให้อยู่คนเดียวไม่ได้

ทุกวันนี้ก่อนนอนฉันพูดกับลูกชายทุกวัน

“แม่ขอบคุณหนูนะที่อยู่เป็นเพื่อนแม่ไม่เคยทิ้งแม่  ขอบคุณที่หนูทำให้แม่มีชีวิตมาถึงทุกวันนี้”

ฉันย้ายไปอยู่ห้องแถวเล็ก ๆ โดยได้รับความช่วยเหลือจากครอบครัว  แม้เคยทำไม่ดีเอาไว้นับไม่ถ้วน  แต่ยามลำบากเขาก็ยังช่วยเหลือ  ตอนนั้นฉันจึงได้เรียนรู้ว่า  ชีวิตที่ผ่านมาโชคดีแค่ไหนที่มีครอบครัวคอยดูแลไม่เคยต้องกังวลว่าจะมีกินไหม  จะมีที่ซุกหัวนอนหรือเปล่า  สิ่งที่พวกเขามอบให้คือความหวังดี  ฉันเสียอีกที่ไม่รักดีเอง

ฉันเริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเองพร้อมวางแผนชีวิตใหม่  โดยเปิดร้านซักรีดเล็ก ๆ  กิจวัตรประจำวันของฉันคือ  เช้าไปส่งลูกที่โรงเรียนจากนั้นกลับมาทำงานซักรีด  ตอนเย็นก็ไปรับลูกกลับบ้าน  พอค่ำก็ออกไปรับจ้างล้างจานถึงตีหนึ่ง  ถึงจะเหนื่อยจนสายตัวแทบขาดแต่ก็กัดฟันสู้เพราะ “ฉันอดได้  แต่ลูกอดไม่ได้”  ช่วงนั้นฉันไม่มีเวลาให้ลูกมากนัก

เขาต้องนอนคนเดียว  เล่นคนเดียว  แต่ฉันไม่มีทางเลือก  ฉันจำเป็นต้องทำงานหนักเพราะไม่อยากกลับไปขอใครกินอีกแล้ว  พอชีวิตฉันกำลังเริ่มเข้าที่เข้าทาง สามีก็กลับมาหาอีกครั้ง

คำขอของลูกที่ต้องการความอบอุ่นจากพ่อทำให้ฉันใจอ่อน  เพราะเขามักถามฉันเสมอว่าพ่อไปไหน  ทำไมไม่อยู่กับเรา  ทำไมไม่ไปงานวันพ่อที่โรงเรียน  ฉันจึงคืนดีกับสามีอีกครั้งเขาบอกให้ฉันเลิกทำงานและเขาจะเลี้ยงดูเองแต่ครั้งนี้ฉันไม่ประมาทเหมือนคราวที่แล้ว  ฉันปฏิเสธและเลือกใช้ชีวิตในทางที่ถูกต้อง

เราสองคนช่วยกันทำมาหากินจนมีเงินเก็บพอสมควร  แต่ทุกครั้งที่เริ่มมีเงินก้อนสามีมักเอาไปใช้เสมอ  เงินที่ฉันคิดไว้ว่าจะเก็บไว้ให้ลูกหมดไปกับเครื่องดนตรีราคาหลายหมื่น  มอเตอร์ไซค์คันใหญ่ราคาเหยียบแสน  ค่ากินเลี้ยงสังสรรค์ในหมู่เพื่อน  ฉันคัดค้านก็ไม่เป็นผล มีแต่จะทำให้ทะเลาะกันแล้วเขาก็ทิ้งฉันไปอีกครั้ง

ครั้งนี้ไม่เหมือนครั้งก่อน  ฉันมีสติมากขึ้นจึงทำงานต่อไป  แม้จะเสียใจที่หมดเงินไปกับสิ่งไร้ค่า  แต่คิดเสมอว่าฉันยังมีสองมือสองเท้า  ยังมีกำลังและความรู้  อย่างไรเสียก็ไม่มีวันอดตาย  แต่สามียังคงวนเวียนอยู่ในชีวิตของฉัน  กลับมาอยู่ด้วยแล้วทิ้งไปเป็นอย่างนี้ประมาณ 3 - 4 ครั้ง  ทุกครั้งที่กลับมามักมีเรื่องให้ต้องเสียเงินเสมอ

กระทั่งครั้งสุดท้ายที่ฉันตัดสินใจเลิกกับเขาเด็ดขาดเพราะเบื่อที่จะต้องฝากอนาคตไว้กับผู้ชายไม่เอาถ่าน ฉันจึงย้ายออกจากที่พักเดิมเพื่อจะได้ไม่ต้องติดต่อกับเขาอีกต่อไป

หลังจากย้ายมาอยู่ที่ใหม่และเริ่มรู้จักกับสามีคนที่สอง  โดยตกลงกันว่าจะไม่อยู่ด้วยกันเป็นครอบครัวเพราะฉันกลัวจะผิดหวังซ้ำเป็นครั้งที่สอง  ซึ่งเขาก็ยอมรับและส่งเสียเงินให้ฉันกับลูกอย่างสม่ำเสมอ  หลังจากนั้นประมาณ 1 ปี  ฉันก็ตั้งท้อง  ลูกชายของฉันดีใจมากที่กำลังจะมีน้อง  ฉันรีบโทรศัพท์ไปบอก  แต่เขากลับไม่รับผิดชอบ  ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านั้นเคยบอกว่าอยากมีลูก  เขาหนีหายไปเฉย ๆ  ฉันเพียรพยายามโทร.หาเขานับร้อยครั้ง แต่เขาก็ไม่เคยรับสาย

ตอนนั้นฉันแพ้ท้องหนักมากจนทำงานไม่ได้ ทั้งเวียนหัวจะอาเจียนตลอดเวลา  กินข้าวแทบไม่ได้  ได้กลิ่นแป้งหรือผงซักฟอกไม่ได้เลย  จึงต้องเลิกทำงานซักรีดไปโดยปริยาย  หนำซ้ำยังร้อนไปทั่วทั้งตัวราวกับคนเป็นไข้ จนย่างเข้าเดือนที่ 4  อาการแพ้ท้องก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะทุเลา  เงินเก็บก็เริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ จนฉันต้องเอาข้าวของเครื่องใช้ในบ้านไปขาย  ทั้งตู้เย็น  ตู้เสื้อผ้า  เพื่อเอาเงินมาใช้จ่ายประจำวัน  กระทั่งสุดท้ายฉันไม่มีเงินจ่ายค่าเช่าห้อง  จึงอ้อนวอนขอผัดผ่อนกับเจ้าของบ้านเพราะฉันไม่เคยค้างค่าเช่าเลยแม้แต่เดือนเดียว  แต่ก็ไม่เป็นผล  ฉันถูกไล่ออกจากห้องโดยไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร

 

4rgt4r2try

 

ในช่วงเวลาที่เลวร้ายที่สุดก็ยังมีสิ่งดี ๆเกิดขึ้น  น้องที่ฉันรู้จักแนะนำให้ไปอยู่เกสต์เฮ้าส์เล็ก ๆ  โดยให้ฉันจ่ายค่าเช่าหลังจากฉันหางานทำได้  แต่จนแล้วจนรอดอาการแพ้ท้องก็ไม่หายสักที  ฉันอับจนหนทาง  ไม่รู้ว่าจะเดินต่อไปทางไหน  แค่เงินจะกินข้าวในแต่ละวันหรือ เงินจะให้ลูกติดตัวไปโรงเรียนยังไม่มี  ตอนนั้นฉันเครียดมาก  กังวลไปหมดว่าอีก 5 เดือนนับจากนี้  ฉันกับลูกจะอยู่อย่างไร  จะเอาอะไรกิน  จะหยิบยืมใครก็ไม่ได้

ฉันไม่กล้าบากหน้ากลับไปพึ่งครอบครัวเพราะสำนึกได้ว่าเขาช่วยเหลือฉันมามากเกินพอแล้ว  และหากผ่าน 5 เดือนนี้ไปได้ฉันจะเลี้ยงดูลูกทั้งสองคนได้อย่างไร  ในเมื่อตัวฉันเองยังไม่มีความมั่นคงในชีวิต  สุดท้ายฉันตัดสินใจไปทำแท้ง

ก่อนวันที่จะไปทำแท้ง  ฉันพาลูกไปฝากกับครูให้ช่วยเลี้ยง  และบอกลูกว่า  “แม่จะไปเอาน้องออกนะ”  ลูกชายยืนมองตาแป๋วอย่างไม่เข้าใจว่าแม่ของเขากำลังจะทำสิ่งที่บาปมหันต์  คืนวันนั้นเวลาประมาณ 5 ทุ่ม  ฉันได้รับโทรศัพท์สายหนึ่งจากเด็กผู้ชายอายุ 8ขวบที่ถามไถ่อาการด้วยน้ำเสียงสดใส  “แม่คลอดน้องหรือยัง  น้องน่ารักไหม”  ฉันน้ำตาร่วง ทั้งรู้สึกผิด หดหู่ และสงสารลูก  แต่ก็แก้ไขอะไรไม่ได้อีกแล้ว  ได้แต่ตอบเขาว่า

“น้องไม่อยู่แล้วนะ  น้องตายแล้ว”

ชีวิตหลังจากนั้นของฉันล้มลุกคลุกคลาน  จนตอนนี้ทำงานที่บริษัทแห่งหนึ่งแม้จะได้เงินเดือนไม่มากและต้องคอยหลบเลี่ยงหัวหน้าที่จ้องแต่จะลวนลาม  แต่ก็ต้องสู้และบอกลูกว่าให้อดทน

“ถึงแม่จะมีเงินไม่มาก แต่แม่จะพยายามอย่างสุดความสามารถเพื่อให้ชีวิตเราดีขึ้น ทุกวันนี้เราอาจยังไม่มีอะไร  แต่ขอให้หนูตั้งใจเรียน  เรียนไม่เก่งไม่เป็นไร  แต่ขอให้หนูเป็นเด็กดี เดินในทางที่ดีเท่านั้นพอ”

ทุกวันนี้ฉันได้เรียนรู้บทเรียนสำคัญที่สุดในชีวิต  ฉันเชื่อว่าสาเหตุที่ทำให้ชีวิตทุกวันนี้ลุ่ม ๆ ดอน ๆ เพราะผลกรรมที่เคยทำเอาไว้ทั้งหมด  และขอรับผลกรรมนั้นไว้ทั้งหมดโดยไม่ขอผัดผ่อน  เพราะไม่อยากให้กรรมเหล่านั้นตกอยู่กับลูก

หากย้อนเวลากลับไปได้  ฉันคงเลือกเดินตามเส้นทางที่ครอบครัววางไว้ให้  ฉันอาจได้พบเจอคนที่ดีกว่านี้  แต่ในเมื่อคนเราไม่สามารถแก้ไขอดีต  จึงได้แต่ยอมรับชะตา-กรรมจากเส้นทางที่ฉันเลือกเอง

ทุกวันนี้ทำได้แค่ภาวนาว่าเมื่อไรผลกรรมเหล่านี้จะจบสิ้น  เพื่อที่วันหนึ่งฉันกับลูกจะได้มีความสุขเสียที 

 

ความเห็นของพระอาจารย์ชาญชัย อธิปญฺโญ

 

ผู้ที่มี ความเห็นถูก  ก็จะคิดพูด  ทำในสิ่งที่ถูก เป็นบุญกุศลนำพาชีวิตให้พบกับสิ่งที่เป็นมงคลมีความสุขความสำเร็จตามกำลังของบุญที่ได้ทำไว้  ส่วนผู้ที่มี ความเห็นผิด ก็จะคิด  พูด  ทำในสิ่งที่ผิดเป็นบาป  อกุศล  นำทุกข์โทษภัยมาสู่ชีวิต

การด่าทอมารดาด้วยคำหยาบคายโดยขาดความเคารพยำเกรง  ทำให้ท่านเสียใจ  และการทำแท้ง ถือเป็นบาปที่ร้ายแรง  เป็นเหตุให้ชีวิตต้องเผชิญกับปัญหาอุปสรรคต่างๆ นานา  ยากที่จะมีความสุขความสำเร็จ  อย่างไรก็ตาม เมื่อสำนึกผิดไม่ทำสิ่งนั้นอีก  ตลอดจนไม่ทำสิ่งใดๆที่เป็นความชั่ว  ตั้งหน้าทำแต่ความดีด้วยความขยันอดทน แม้จะเหนื่อยยากก็ไม่ท้อถอย

หากความดีหรือบุญที่ทำไว้มีกำลังมากพอ  ก็จะนำพาชีวิตไปในทางที่ดีขึ้นมีความสุขความสำเร็จได้ในบั้นปลายเหมือนน้ำในภาชนะที่สกปรกหากเจ้าของเติมน้ำใสสะอาดเข้าไปเนืองๆ  จนน้ำสะอาดมีปริมาณมากพอ  ก็จะเจือจางความสกปรกของน้ำให้จางคลายลงได้

จงตั้งหน้าทำแต่ความดีละเว้นความชั่วเถิด  มีแต่ความดีเท่านั้นที่ช่วยอุปการะชีวิตให้เจริญรุ่งเรือง

 

ภาพและบุคคลในภาพจำลองขึ้นตามเหตุการณ์ในเนื้อเรื่อง

About the Author