สัตว์เลี้ยง “แสนรัก” – DHAMMA THERAPY

สัตว์เลี้ยง “แสนรัก” – DHAMMA THERAPY

สัตว์เลี้ยง “แสนรัก” – DHAMMA THERAPY

สัตว์เลี้ยง “แสนรัก”

 

เรื่อง ผั่นพั้น 

ภาพประกอบ @nother cat

 

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สงสัยว่า ธรรมะรักษาทุก (ข์) โรคได้จริงหรือไม่คอลัมน์ Dhamma Therapy มีคำตอบ!

 

บ้านของฉันมีเจ้าเหมียวแสนรู้อยู่ตัวหนึ่งซึ่งทุกคนในบ้าน คือ แม่ แฟนฉัน และลูกรักมันมากถึงขนาดเอามานอนกอดบนเตียงด้วยทุกคืน

อยู่มาวันหนึ่งฉันตั้งใจจะแวะไปซื้อยากำจัดเห็บหมัดจากร้าน Pet Shop ใกล้บ้านเพราะเกรงว่าเจ้าเหมียวจะเอาเห็บหมัดมาปล่อยให้คนในครอบครัว เจ้าของร้านแนะนำยาตัวหนึ่งให้ พร้อมคำรับรองว่า “ปลอดภัยกับสัตว์เลี้ยง 100 เปอร์เซ็นต์”

เมื่อกลับมาบ้าน ฉันจึงหยอดยากำจัดเห็บให้เจ้าเหมียวที่กลางหลัง แล้วออกไปทำงาน คืนนั้นแฟนของฉันโทร.มาบอกว่าเจ้าเหมียวอาการไม่ดี นอนน้ำลายฟูมปากฉันและแฟนจึงรีบพามันไปโรงพยาบาลโดยด่วน ตอนนั้นฉันได้แต่คิดว่า มันคงกินอะไรผิดสำแดงเข้าไปในร่างกายกระมัง

แต่แล้ว…ราวกับโลกถล่มลงมาตรงหน้า เมื่อหมอแจ้งว่า เจ้าเหมียวจากเราไปแล้ว พร้อมกับบอกสาเหตุ…และสาเหตุนั้นเกิดจากฉันเอง!

หมอบอกว่า จริง ๆ แล้วไม่ควรซื้อยาจากร้านขายสัตว์เลี้ยง เพราะแมวเป็นสัตว์ที่ต้องใช้ความละเอียดอ่อนในการดูแล และคนขายมักไม่รู้จริงในเรื่องยา ยาที่ฉันซื้อมาใช้จึงส่งผลทำให้ตับของแมวพัง

ช่วงเวลานั้นฉันร้องไห้ทุกวัน เพราะฉันเป็นคนฆ่าแมวที่ฉันและทุกคนในบ้านรักด้วยตัวฉันเอง ลูกถามฉันทั้งน้ำตาว่า “…มันเกิดขึ้นได้ยังไง…ใครทำเหมียว” แต่ฉันก็ไม่กล้าตอบว่าเป็นฉันเอง

แม่และแฟนฉันก็รักแมวแสนรู้ตัวนั้นมากจนทำใจไม่ได้ที่มันจากไป หากเห็นแมวตัวอื่นก็มักเปรยออกมาว่า จะไม่เลี้ยงอีกแล้วไม่มีใครแทนที่เจ้าเหมียวได้ บางครั้งแม่ก็ซื้ออาหารไปให้เจ้าแมวที่หลุมศพ ไปพูดคุยกับมันบ่อย ๆ ถึงกระนั้นทั้งคู่ก็ยังคงกอดและกระซิบบอกฉันว่า ไม่เป็นไรนะ ทุกคนให้อภัย เมื่อเห็นฉันร้องไห้ไม่หยุด แต่เป็นตัวฉันเองที่ไม่สามารถให้อภัยตัวเองได้

หลายวันต่อมา ฉันจึงตัดสินใจโทรศัพท์ไปที่กองบรรณาธิการนิตยสารซีเคร็ต เพื่อขอคำปรึกษาจากพระอาจารย์นวลจันทร์ เมื่อมีโอกาสฉันก็กราบเรียนถามพระอาจารย์ทันที

 

พระอาจารย์คะ แมวที่บ้านซึ่งทุกคนรักมากเพิ่งตายไป แต่มันติดอยู่ในใจโยม ว่าโยมเป็นคนฆ่ามัน คือเราหวังดีไปซื้อยาฆ่าเห็บมาทาให้แมว ยานั้นทำให้เขาป่วยและเสียชีวิต พอแม่โยมรู้ข่าวก็ซึมทุกวันเพราะทุกคนในบ้านรักมันมาก โยมเลยรู้สึกผิดฝังใจว่า เราทำให้คนที่บ้านไม่มีความสุข ตอนนี้ไม่รู้จะทำยังไงแล้วค่ะ

พระพุทธเจ้าทรงบอกว่า เจตนาเป็นตัวกรรม เมื่อเราไม่ได้ตั้งใจฆ่า ความเข้มข้นของบาปจึงเจือจาง ถ้ามีเจตนา ความเข้มข้นเท่ากับร้อยเปอร์เซ็นต์ ถ้ามีธรรมะจะเข้าใจว่าสิ่งที่ล่วงเลยไปแล้ว ตายไปแล้วก็จบไปแล้ว

หากเรารู้สึกว่าตัวเองทำบาป บาปเกิดที่ใจก็ชำระที่ใจ การทำผิดแบบนี้คือการทำผิดจากการรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เจตนาดีแต่ขาดปัญญาที่รอบรู้ละเอียดถี่ถ้วน ขาดความรู้เรื่องแพทย์ หวังดีแท้ ๆ กลับสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวง มันตายขึ้นมาก็เสียดาย เสียใจ

ตอนนี้ทำดีที่สุดได้เพียงแค่การขอโทษทุกคนในบ้าน เพราะมันผ่านไปแล้ว ต่อไปจะสำรวมระวังไม่ทำอีก อันนี้คือการกระทำภายนอก อะไรควรทำก็ทำไป ส่วนทางใจท่านก็ให้มาชำระที่ใจ เช่น เวลาไม่สบายใจครั้งใด เราเข้าไปดูความทุกข์ มันเป็นยังไงแค่ไปรับรู้ความรู้สึกแล้วก็สลับกับการรับรู้ลมหายใจ แค่มีสติอยู่กับลม

ก่อนหน้านี้ที่เราทุกข์เพราะมีการปรุงแต่งความคิด มีบัญญัติว่าไว้ มีคน มีสัตว์บุคคล เรา เขา เรื่องแมว เรื่องแม่ ปรุงมาปรุงไปเป็นวงจรแห่งความขุ่นมัว ทำให้ต้องมาคร่ำครวญว่าเราเป็นต้นเหตุ แต่ช่วงเวลาที่เรากลับมาดูลมหายใจเป็นการปิดสวิตช์จากสมมุติ ไม่รับรู้เรื่องคน เรื่องใคร จิตของเราจะรู้สึกว่าง แล้วค่อยกลับไปดูความรู้สึกใหม่ ทำสลับไปมา เมื่อเราดีขึ้นจะมีการแทนค่า กุศลจะตีตื้นขึ้นมาแทนค่าความทุกข์สุดท้ายทุกข์ทางใจจะสลายไป เราก็จะกลับมาเป็นปกติ

ถ้าสะดวกอาจเดินจงกรมด้วยก็ได้โดยเดินด้วยความมีสติ ก้าวขวา ซ้าย ขวาหรืออาจใช้วิธีสวดมนต์ อิติปิโส…อะระหังสัมมา…เป็นการทำให้จิตมีที่ตั้งอยู่กับปัจจุบัน ถ้าจิตไม่มีหลัก ความคิดจะเกิดขึ้นถ้าเป็นฝ่ายดีก็ทำให้เกิดความสบายใจ ถ้าคิดวนแต่เรื่องทำผิดทำพลาด อกุศล ใจก็ยิ่งเศร้าหมอง

 

มีอุบายอะไรอย่างอื่นที่จะทำให้โยมและครอบครัวรู้สึกดีขึ้นบ้างไหมคะ

ลองอุทิศส่วนกุศล เขียนชื่อแมวแล้วทำบุญไปให้ก็ได้ ว่าบุญกรรมกุศลที่ทำวันนี้ก็ขออุทิศให้กับเจ้าแมวเหมียว ขอให้มารับส่วนกุศลและขออโหสิกรรมด้วย

อีกทางคือ อยู่กับการงาน พาตัวเองไปทำอย่างอื่น เช่น ล้างจานก็ตั้งใจล้างจานซักผ้าก็ให้มีสติอยู่ตรงนั้น ไม่ใช่ซักไปจิตก็เหม่อไปอย่างอื่น เอางานเป็นฐานที่ตั้ง

บางครั้งเรื่องแบบนี้แก้คนเดียวไม่ได้หรอก ต้องแก้ทั้งระบบ ต่อให้โยมทำเหมือนที่พระอาจารย์พูดเป๊ะ หากแม่ไม่ได้มีสัมมาทิฏฐิ อาจมาโทษเรา คนอื่นในบ้านก็มารุมสกรัม โยนความผิดมาให้ ไม่ยอมให้อภัยอยู่ดี แบบนี้คนที่ทำผิดก็ยังฝังใจท่าทีของคนในครอบครัวจึงสำคัญที่สุด

เมื่อรู้แล้วว่าเราทำผิดพลาด ก็ทำกุศลอื่นที่ได้แต้มมาก ๆ ให้เยอะขึ้น เช่น นั่งสวดมนต์ ทำสมาธิภาวนา บาปก็เหมือนเกลือที่เติมลงไปในโอ่ง ถ้าเราก็เติมน้ำหรือกุศลลงไปเรื่อย ๆ เกลือก็ยังคงให้ความเค็มแต่จะเจือจางลงเรื่อย ๆ จนไม่เหลือความเค็ม

สุดท้ายไม่ว่าคุณแม่หรือคนในบ้านจะว่ายังไงก็ตาม เราต้องยอมรับว่าเขามีสิทธิ์เพราะความเสียใจและความคาดหวังทำให้เขามีอาการเช่นนี้ เมื่อเรายอมรับอยู่เรื่อย ๆเนือง ๆ ไม่ขัดขืน ไม่ตอบโต้ สุดท้ายความเย็น ยอม หยุดของเราจากข้างในจะเป็นปัจจัยให้เขาเย็นลงเอง และทำใจยอมรับเรื่องนี้ได้ในที่สุด

สิ่งที่ผ่านไปก็จงถือเป็นกรรมของแมวที่ทำร่วมกันมา อุทิศส่วนกุศลหรือทำสิ่งดี ๆให้แมวแล้วก็น่าจะเริ่มต้นกันใหม่ ต่อไปนี้ควรให้ความสำคัญกับคนที่ยังอยู่มากกว่าสิ่งที่จากไปแล้ว ไม่เช่นนั้นคนที่ยังอยู่จะพลอยตกนรกทั้งเป็นไปด้วย

หลังจากได้ฟังคำแนะนำของพระอาจารย์แล้ว ฉันก็รู้สึกดีขึ้นและรีบไปทำบุญตักบาตรบ้าง ปฏิบัติธรรมบ้าง โดยไม่ลืมที่จะอุทิศส่วนกุศลให้เจ้าเหมียวแสนรู้ด้วยฉันได้แต่หวังว่า บุญกุศลที่ฉันทำจะช่วยให้มันได้ไปสู่ภพภูมิที่ดี

เวลานี้ความรู้สึกผิดในใจฉันเริ่มคลายตัวลงเรื่อย ๆ แม้จะยังไม่หมดสิ้น แต่ฉันเชื่อว่า วันเวลาจะทำให้ทุกอย่างดีขึ้นเหมือนสัจธรรมทางพระพุทธศาสนาที่ว่า “เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป”

สักวัน…ความรู้สึกผิดในใจของฉันก็คงจะดับไปด้วยเช่นกัน 

About the Author