เด็กๆ ผู้น่ารักแห่งบ้านไม้โบราณ | เรื่องมหัศจรรย์และสิ่งลี้ลับ

เด็กๆ ผู้น่ารักแห่งบ้านไม้โบราณ | เรื่องมหัศจรรย์และสิ่งลี้ลับ

เด็กๆ ผู้น่ารักแห่งบ้านไม้โบราณ | เรื่องมหัศจรรย์และสิ่งลี้ลับ

ผมชอบอ่านวรรณกรรมเยาวชนตั้งแต่อ่านออกเขียนได้ และผมก็เริ่มประทับใจ “เด็กชายใหม่ รักหมู่” ในหนังสือแบบเรียนประถมต้น เมื่อโตขึ้น ผมรู้สึกสนิทสนมกับเซเซ่ เจ้าของ “ต้นส้มแสนรัก” งานเขียนอันงดงามของโจเซ่ วาสคอนเซลอส “คืนวันอันแสนงาม ย่า, อิลิโก้, อิลลาเรียนและผม” ของโนดาร์ ดุมบัดเซ่ “หมู่เด็กแห่งทุ่งดอกไม้” ของอนาโตล ฟรองซ์ “ความสุขแห่งชีวิต” ของวิลเลียม ซาโรยัน “โมโม่ จินตนาการไม่รู้จบ” ของมิฆาเอ็ล เอ็นเด้ ผมวางหนังสือดหล่านี้ไว้บนหัวเตียง และเมื่อใดที่ผมคิดถึงพวกเขาก็จะหยิบหนังสือเหล่านั้นมาเปิดอ่าน

เมื่อผมโตขึ้นและเข้ารับราชการ ผมถูกส่งตัวไปที่อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อปฏิบัติราชการลับเกี่ยวกับความมั่นคงของชาติ ภารกิจของผมอยู่บนรอยต่อสามจังหวัด พิษณุโลก เลย และเพชรบูรณ์ ผมจึงคุ้นเคยกับหมู่บ้านต่างๆในเขตนครไทย ด่านซ้าย หล่มเก่า หล่มสัก ซึ่งตอนนั้นยังไม่มีอำเภอใหม่ที่ชื่อว่าเขาค้อ

ผมได้รับการฝากฝังจากเพื่อนหัวหน้าส่วนมาลาเรีย ให้เป็นพนักงานสำรวจหมู่บ้านและจำนวนประชากร พร้อมทำแผนที่ในความรับผิดชอบของส่วนมาลาเรียหล่มสัก หน่วยงานของเรามีบ้านไม้โบราณหลังหนึ่งที่ใช้เป็นทั้งสำนักงานและบ้านพักของครอบครัวหัวหน้า ส่วนห้องว่างด้านหลังเป็นที่พักของผม

วันหนึ่งหัวหน้าส่วนมาลาเรียได้รับโทรเลขจากทางบ้านที่เชียงใหม่ว่า พ่อป่วยหนัก ให้กลับบ้านด่วน ตอนนั้นอย่าว่าแต่มือถือเลย แม้แต่โทรศัพท์บ้านก็ยังไม่มี ถ้ามีเรื่องเร่งด่วนก็ต้องพึ่งโทรเลขเท่านั้น หัวหน้ายื่นโทรเลขให้ผม พร้อมกับพูดว่า “เฮ้ย! เมฆ แกเฝ้าสำนักงานให้หน่อยนะโว้ย กันยังไม่รู้จะกลับวันไหน”

วันต่อมาหัวหน้าและภรรยาก็เดินทางกลับเชียงใหม่ คืนนั้นผมจึงต้องนอนบนบ้านไม้โบราณหลังนั้นเพียงลำพัง ขณะที่ผมกำลังเคลิ้มหลับนั้นเอง จู่ๆ ก็มีเด็กๆ ไม่น้อยกว่า 70-80 คน กรูเข้ามาบีบคอผม รุมกันจับมือ จับขา เหมือนจะมัดด้วยเชือก บางคนนั่งทับตัวผม บางคนรุมกันเหยียบ รุมกันกระทืบ

ผมหายใจไม่ออก พยายามดิ้นให้หลุด สลัดจนสุดแรงเป็นครั้งสุดท้าย แล้วรวบรวมกำลังลุกขึ้นนั่ง เหงื่อแตกพลั่กๆ ผมแหงนมองดูเพดานเห็นแสงไฟยังสว่างจ้า มองสำรวจไปรอบๆ ห้องก็ไม่เห็นใครแม้แต่คนเดียว…วินาทีนั้นผมขนลุกชันไปทั้งตัว

ผมทำอะไรไม่ถูก ได้แต่ยกมือขึ้นพนมนึกถึงคุณพระคุณเจ้า แต่ก็ไม่รู้คำพระหรือภาษาบาลี จึงได้แต่พูดในใจว่า “ไปผุดไปเกิดเถิด ไปสู่ที่ชอบๆ เถิดหนูเอ๋ย โลกนี้มีแต่ความวุ่นวาย พยายามรักษาเนื้อรักษาตัวให้ดี ขอให้ทุกคนจงประสบแต่ความสุขในชีวิต”

            ขณะที่กำลังพนมมืออยู่นั้น เหมือนมีอะไรมาดลใจให้ผมนึกถึงหนังสือเกี่ยวกับเด็กๆ ที่ผมชื่นชอบ ผมเปล่งคำพูดเบาๆ ออกมาว่า “ฉันรักเด็กทุกคนบนโลกใบนี้” และภาวนาว่าคืนนี้ขออย่าให้มีอะไรเกิดขึ้นอีกเลย

คืนนั้นทั้งคืนผมไม่กล้าล้มตัวลงนอน ได้แต่เอาหมอนมานั่งพิงหัวเตียง คิดว่าจะนั่งถ่างตาจนฟ้าสว่าง แต่หลังจากนั้นไม่นาน ผมก็ผล็อยหลับไปอีกครั้ง

พวกเขามากันอีกแล้ว…ไอ้จุก ไอ้แกละ ไอ้เปีย แต่ครั้งนี้ทุกคนยิ้มแย้มแจ่มใส ช่วยกันนวดแข้งนวดขาให้ผมด้วยอาการสุภาพนุ่มนวล และมองผมด้วยสายตาชื่นชม เด็กบางคนหันไปกระซิบกระซาบกับเพื่อนที่นั่งข้างๆ แล้วหันมาส่งยิ้มให้ผม เด็กตัวเล็กๆ คนหนึ่งลุกขึ้นยืนแล้วทำท่าเหมือนปวดปัสสาวะ แต่พวกรุ่นพี่ของเขาที่นวดผมอยู่ถลึงตาใส่พร้อมส่งสัญญาณให้เขาคลานไปช้าๆ กลัวผมจะตกใจตื่น ผมนอนให้เด็กๆ นวดอยู่นานก่อนจะรู้สึกตัว ตื่นขึ้นด้วยความกระปรี้กระเปร่า เมื่อได้ยินเสียงเพลงชาติจากวิทยุกระจายเสียงของเทศบาล

ผมมาทราบทีหลังว่า ก่อนจะมาเป็นสำนักงานของส่วนมาลาเรีย บ้านไม้โบราณหลังนั้นเคยเป็น “สุขศาลา” ซึ่งสร้างมาตั้งแต่ร้อยกว่าปีที่แล้ว บ้านไม้ที่อายุเก่าแก่ขนาดนี้ ผมเข้าใจดีว่าต้องมี “เรื่องราว” ที่อธิบายไม่ได้มากมาย

หลายปีต่อมา ผมกลับไปที่หล่มสักอีกครั้ง บ้านไม้โบราณหลังนั้นหายไปแล้ว ส่วนเด็กๆ จะมีบุญได้ไปผุดไปเกิดหรืออาจต้องเร่ร่อนพเนจร ก็คงแล้วแต่กรรมเวรของแต่ละคน แต่ผมก็ยังคงคิดถึงพวกเขา

            และทุกครั้งที่ทำบุญ ผมจะกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลไปให้เด็กๆ ผู้น่ารักแห่งบ้านไม้โบราณหลังนั้น…เสมอ

About the Author