“คำให้การ” จากดวงวิญญาณ | เรื่องมหัศจรรย์และสิ่งลี้ลับ

“คำให้การ” จากดวงวิญญาณ | เรื่องมหัศจรรย์และสิ่งลี้ลับ

“คำให้การ” จากดวงวิญญาณ | เรื่องมหัศจรรย์และสิ่งลี้ลับ

            เรามักเข้าใจว่า ชาวตะวันตกไม่ค่อยเชื่อเรื่องภูตผีดวงวิญญาณเหมือนชาวตะวันออก ทว่าความคิดนี้ไม่จริงเสมอไป เพราะเมื่อประมาณ 100 กว่าปีก่อน ศาลในสหรัฐอเมริกา เคยตัดสินคดีตามคำบอกเล่าของดวงวิญญาณมาแล้ว

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1897 ที่เมืองกรีนไบรเออร์ รัฐเวอร์จิเนีย เดือนมกราคมปีนั้น เอดเวิร์ด ชู (Edward Shue) ช่างตีเหล็กวัย 35 ปี ได้ไหว้วาน “แอนเดอร์สัน” เด็กชายวัย 11 ขวบ ให้ไปดูว่า โซนา เฮสเตอร์ ชู (Zona Heaster Shue) ภรรยาของเขาซึ่งไม่ค่อยสบายและกำลังนอนพักอยู่ที่บ้านว่าต้องการอะไรบ้างหรือเปล่า

ทันทีที่เด็กชายเปิดประตูบ้านของช่างตีเหล็ก เขาเห็นร่างของโซนานอนเหยียดยาวอยู่ตรงหน้าบันได แขนข้างหนึ่งวางแนบลำตัว อีกข้างพาดอยู่บนท้อง ใบหน้าบิดทางหนึ่ง เมื่อแอนเดอร์สันกลั้นใจเดินไปเรียกโซนาใกล้ๆ เขาก็พบว่าบนใบหน้าของเธอมีรอยเลือด เห็นเพียงเท่านี้แอนเดอร์สันก็ใส่เกียร์ถอยวิ่งกลับไปบอกแม่ แม่สั่งให้เขาวิ่งไปบอกเอดเวิร์ดที่โรงเหล็ก และเมื่อชายหนุ่มรู้เรื่อง เขาบอกให้เด็กชายวิ่งไปตาม ดอกเตอร์จอร์จ แนปป์ (George Knapp) หมอประจำหมู่บ้าน ส่วนเอดเวิร์ดเองก็วิ่งกลับบ้านไป

เมื่อดอกเตอร์แนปป์มาถึงบ้าน เขาพบว่าเอดเวิร์ดได้จัดการอาบน้ำและเปลี่ยนเสื้อผ้าให้ร่างที่ไร้วิญญาณของโซนาเรียบร้อยแล้ว เขาใส่เสื้อคอสูงให้เธอและใช้ผ้าคลุมหน้าเธอไว้ โดยบอกว่านั่นเป็นชุดที่ดีที่สุดของโซนา ส่วนผ้าผืนนั้นก็เป็นผ้าที่เธอรักที่สุด เอดเวิร์ดร้องไห้ฟูมฟาย เขากอดร่างภรรยาไว้ในอ้อมแขนตลอดเวลาที่หมอทำการชันสูตรศพ อันที่จริงดอกเตอร์แนปป์อยากตรวจศพโซนาให้ละเอียดที่สุด ทว่าเกรงใจสามีผู้เศร้าโศก ประกอบกับก่อนหน้านั้นไม่กี่สัปดาห์ เขาก็เพิ่งตรวจร่างกายโซนาไปหยกๆ เขารู้ว่าเธอกำลังตั้งท้องและไม่ค่อยแข็งแรงนัก จึงระบุสาเหตุการตายว่า ตายเพราะเป็นลมหมดสติ แต่ภายหลังจึงเปลี่ยนสาหตุการตายว่าเสียชีวิตจากการตั้งครรภ์

ในงานศพของโซนา คนที่มาร่วมพิธีสังเกตความผิดปกติหลายอย่าง กล่าวคือ เอดเวิร์ดแสดงอาการเศร้าโศกมากอย่างไม่น่าเชื่อ เขาไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้หีบศพเลย และที่เพื่อนบ้านจำได้แม่นก็คือ เอดเวิร์ดพยายามหนุนศีรษะของโซนาให้อยู่กับที่ โดยใช้หมอนรองศีรษะด้านหนึ่งไว้และเอาเสื้อม้วน ๆ วางประกบไว้อีกด้านหนึ่ง เมื่อมีคนมาถาม เขาก็ให้เหตุผลว่า ภรรยาของเขาจะได้นอนหลับสบายขึ้น

เมื่อเสร็จพิธี ศพโซนาก็ถูกฝังตามปกติ แต่ แมรี่ เจน เฮสเตอร์ (Marry Jane Heaster) แม่ของโซนา กลับรู้สึกว่าลูกสาวของเธอตายแบบมีเงื่อนงำ และสงสัยว่าการตายของลูกสาวอาจจะเกี่ยวข้องกับเอดเวิร์ดผู้เป็นสามี

แมรี่ เจน ไม่ค่อนสนิทชิดเชื้อกับลูกเขยของตัวเองนัก เธอรู้แต่เพียงว่าเอดเวิร์ดแก่กว่าโซนาเกือบ 20 ปี เขาเห็นคนแปลกหน้าเข้าเมืองมาไม่นานก็พรากลูกสาวไปจากเธอ คิดแล้วแมรี่ เจนก็สวดมนต์ ตั้งจิตอธิษฐานว่า หากโซนาตายเพราะถูกฆาตกรรมจริง ก็ขอให้ดวงวิญญาณของเธอมาบอกให้รู้ด้วย

หลังจากสวดมนต์อยู่ 4 สัปดาห์ วิญญาณของโซนาก็มาปรากฏให้แมรี่ เจน เห็นถึง 4 คืนติดต่อกัน และในคืนที่ 3 โซนาก็เล่าเรื่องราวการตายของตัวเองให้ผู้เป็นแม่ฟังว่า เอดเวิร์ดไม่ได้เป็นสามีที่รักภรรยาอย่างที่เขาแสดงให้คนในหมู่บ้านเห็น จริง ๆ แล้วเขาเป็นคนโมโหร้าย ชอบทุบตี และในคืนก่อนที่จะมีคนพบศพเธอนั้น เอดเวิร์ดเกิดโมโหที่เธอเตรียมอาหารเย็นให้เขาโดยไม่มีเนื้อสัตว์เลย โซนาบอกว่าเธอเตรียมอาหารน่ากินหลายอย่าง แต่เขาก็ไม่ฟัง และตรงเข้ามาบีบคอเธอจนคอหักตาย

แมรี่ เจน บอกว่า โซนาที่เธอเห็นนั้นมีเลือดเนื้อเหมือนตอนมีชีวิต เมื่อเธอจับตัวลูกสาวก็เพียงแค่รู้สึกเย็นวาบเท่านั้น แต่สิ่งที่น่าตกใจที่สุดก็คือ โซนาหมุนคอให้ดูเพื่อยืนยันว่า เธอตายเพราะคอหักจริงๆ

หลังจากได้ทราบเรื่องจากวิญญาณของโซนา แมรี่ เจน ก็เดินทางไปพบกับอัยการรัฐชื่อจอห์น อัลเฟร็ด เพรสตัน (John Alfred Preston) เพื่อขอให้เขานำคดีนี้ขึ้นมาพิจารณา และไม่ว่าอัยการคนนี้จะเชื่อเรื่องลี้ลับหรือไม่ก็ตาม เขาก็ทำตามที่แมรี่ เจน ร้องขอ และเรียกตัวดอกเตอร์แนปป์มาให้ปากคำอีกครั้ง ก่อนจะมีการขุดศพของโซนาขึ้นมาชันสูตรอย่างละเอียด และในที่สุดทุกคนก็ได้รู้ความจริงว่า โซนาตาย เพราะคอหักอย่างที่ดวงวิญญาณเธอบอก

ผลการสืบประวัติของเอดเวิร์ด ซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัยรายแรกพบว่า เขามีภูมิหลังที่ไม่ชอบมาพากลอยู่หลายอย่าง เขาเคยแต่งงานมาแล้ว 2 ครั้ง ภรรยาคนแรกขอหย่าขณะที่เขาติดคุกเพราะคดีขโมยม้า เธอบอกใครต่อใครว่าเอดเวิร์ดชอบซ้อมเธอเป็นประจำ ส่วนภรรยาคนที่สองก็เสียชีวิตโดยไม่รู้สาเหตุ หนำซ้ำสมัยที่เอดเวิร์ดติดคุก เขายังเคยพูดโม้กับเพื่อนนักโทษว่า “ชีวิตนี้จะมีเมียให้ได้ 7 คน” อัยการจึงตั้งประเด็นว่า นี่อาจเป็นแรงจูงใจในการฆ่าภรรยาของเขา

ทว่าการพิจารณาคดีในชั้นศาลซึ่งฝ่ายโจทก์ไม่มีพยานหลักฐานมามัดตัวเอดเวิร์ดนั้น มีโอกาสน้อยมากที่ศาลจะตัดสินว่าเอดเวิร์ดมีความผิด

แต่ในที่สุดคดีนี้ก็พลิก เมื่อทนายจำเลยเรียกตัวแมรี่ เจน ขึ้นให้ปากคำ โดยหวังจะทำลายความน่าเชื่อถือที่เธออ้างเป็นตุเป็นตะว่าสื่อสารกับวิญญาณได้ ทว่าเมื่อแมรี่ เจน ลุกขึ้นยืนต่อหน้าลูกขุน เธอดูเป็นสุภาพสตรีที่สง่างามและตอบคำถามของทนายอย่างใจเย็นว่า เธอไม่ใช่คนทรงเจ้าเข้าผี เธอเป็นคริสเตียนที่ดี และการที่เธอได้เจอลูกสาวผู้ล่วงลับก็ไม่ใช่ความฝัน

คณะลูกขุนใช้เวลาพิจารณาคดีไม่นาน ก็ตัดสินใจให้เอดเวิร์ดมีความผิดฐานฆ่าคนตาย โดยอ้างอิงตามคำให้การของแมรี่ เจน พยานแวดล้อมต่างๆ และผลชันสูตรศพของโซนา เอดเวิร์ดต้องโทษจำคุกและเสียชีวิตในอีกสามปีต่อมา ส่วนแมรี่ เจนนั้น หลังจากเรียกร้องความยุติธรรมให้ลูกสาวได้แล้ว เธอก็ไม่เคยพูดถึงวิญญาณของโซนาหรือคดีนี้อีกเลย

            ทุกวันนี้บนถนนไฮเวย์ช่วงก่อนจะเข้าเขตเมืองกรีนไบเออร์ จะมีป้ายกรีนไบเออร์โกสต์ปักอยู่ เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของคดีนี้ในฐานะที่เป็น “คดีดังเพียงคดีเดียวที่มีวิญญาณมาช่วยจับฆาตกร”

 

ภาพ Wikipedia

About the Author