สก๊อต นีสัน จากประธานทเวนตี้ท์เซ็นจูรีฟ็อกซ์สู่ชีวิตอย่างสามัญในกัมพูชา

สก๊อต นีสัน จากประธานทเวนตี้ท์เซ็นจูรีฟ็อกซ์สู่ชีวิตอย่างสามัญในกัมพูชา

สก๊อต นีสัน จากประธานทเวนตี้ท์เซ็นจูรีฟ็อกซ์สู่ชีวิตอย่างสามัญในกัมพูชา

เศรษฐีผู้หันหน้าเข้าหากองขยะ

“ขาย! ของไร้ประโยชน์ทุกชิ้นของผม”

ป้ายเลหลังประกาศหราที่โรงจอดรถของ สก็อต นีสัน (Scott Neeson) เศรษฐีชาวออสเตรเลียวัย 50 ต้น ๆ ใครผ่านไปผ่านมาคงอดคิดไม่ได้ว่า เศรษฐีผู้นี้คงถึงคราวตกอับแล้ว หารู้ไม่ว่าความจริงนั้นตรงกันข้าม

สก็อต นีสัน เคยดำรงตำแหน่งประธานบริษัทภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่ทเวนตี้ท์เซ็นจูรีฟ็อกซ์ ภาพยนตร์เรื่อง ไททานิกเอ็กซ์เม็น ล้วนแต่เป็นฝีมือการดูแลการผลิตของเขาทั้งสิ้น การงานที่รุ่งโรจน์ทำให้เขามีชีวิตในแบบที่ใครหลายคนใฝ่ฝัน เขาได้รับเงินเดือนเดือนละ 1 ล้านดอลลาร์ ทั้งรถพอร์ช เรือยอช์ต และคฤหาสน์สุดหรูจึงได้มาราวกับเสก

แต่แล้ววันหนึ่งทุกอย่างก็เปลี่ยนไปปี 2003 นีสันเดินทางไปเยือนประเทศกัมพูชาเขาผ่านไปพบชุมชนแออัดในย่าน สตึงมีชัยแหล่งทิ้งขยะขนาดยักษ์ นีสันแทบไม่เชื่อตาตัวเองว่าชาวบ้านต่างกำลังขุดคุ้ยกองขยะอย่างมีความหวัง

“พวกเขาอยู่รอดกันได้อย่างไร” นีสันถามตัวเอง “ผมเพิกเฉยต่อไปไม่ได้แล้วละ”

maxresdefault
ภาพ: TOMS Stories

นีสันตัดสินใจเข้าไปศึกษาวิถีชีวิตคนที่นั่น เขาเล่าว่า คนในสลัมต่างดำรงชีวิตด้วยการขุดคุ้ยเศษขยะเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อแลกค่าอาหารให้พอประทังชีวิตไปวัน ๆ ถ้าวันไหนโชคดีอาจได้สัก 4,000 เรียล หรือประมาณ32 บาท ความจริงที่โหดร้ายกว่านั้นคือ คนส่วนใหญ่ที่กำลังคุ้ยขยะเป็นเพียงเด็กตัวเล็ก ๆ ไร้การศึกษา ซ้ำร้ายยังป่วยด้วยโรคไข้รากสาดน้อย นีสันได้รู้จักกับ สเรย์ นิช เด็กหญิงวัย 9 ขวบ สวมใส่เสื้อผ้าขาดวิ่น ที่มองอย่างไรก็คือผ้าขี้ริ้ว เธออาศัยอยู่กับแม่และน้องสาว ซึ่งดำรงชีวิตไม่ต่างจากคนอื่น ๆ คือช่วยกันเก็บเศษแก้วไปขาย

เหตุการณ์วันนั้นทำให้นีสันตัดสินใจทิ้งชีวิตที่ฮอลลีวู้ดอย่างไม่ลังเล เขาขายรถพอร์ช เรือยอช์ต และคฤหาสน์หรูในลอสแอนเจลิสทิ้ง แล้วนำเงินไปซื้อบ้านสองชั้นที่กัมพูชา ชั้นบนทำเป็นที่อยู่อาศัย ส่วนชั้นล่างเปิดเป็นออฟฟิศองค์กรไม่แสวงหากำไรเพื่อช่วยเหลือเด็กยากไร้ในกัมพูชา ชื่อ “Cambodian Children’s Fund”

“ชีวิตที่ฮอลลีวู้ดมันก็ดีนะ มีทั้งลิมูซีนทั้งเครื่องบินส่วนตัว มีสาว ๆ สวย ๆ ได้ไปงานออสการ์หรู ๆ แต่มันไม่ใช่ไลฟ์สไตล์ผม ผมมีความสุขมากกว่าเวลาที่ได้ช่วยให้เด็ก ๆ มีชีวิตที่ดีขึ้น”

ความทุ่มเทของเขาไม่สูญเปล่า ทุกวันนี้นีสันสามารถช่วยเหลือเด็กกัมพูชาให้มีบ้านมีการศึกษา และมีสาธารณสุขที่ดีไปแล้วมากกว่า 1,450 คน เด็ก ๆ ราว 100 คนมีงานทำในโรงแรมและร้านอาหาร หลังจากได้เรียนทำอาหารและฝึกทักษะด้านต่าง ๆ นอกจากนั้นยังมีแพทย์และพยาบาลรวม 10 คนเข้าทำงานเต็มเวลาที่คลินิก เพื่อรักษาคนยากไร้กว่า 3,000 คนต่อเดือน โดยไม่คิดค่ารักษาแม้แต่บาทเดียว

คราบของเศรษฐีหายไปหมดแล้ว วันนี้นีสันเดินไปมาในบ้านด้วยเท้าเปล่าเปลือยตามสไตล์กัมพูชา นุ่งกางเกงผ้า และสวมเพียงเสื้อยืดธรรมดา ๆ

“คุณต้องรู้จักทิ้งอัตตาของตัวเองไปบ้าง” เขาบอก

แล้วคุณล่ะ พร้อมจะทิ้งของ “ไร้ประโยชน์” บ้างหรือยัง 

 

  เรื่อง มินู /ภาพ Christian Berg for The Wall Street Journal

 

About the Author