เหตุผลที่ชายหนุ่มมือกีตาร์ ลงมานั่งเล่นดนตรีข้างๆ คนไร้บ้าน

เหตุผลที่ชายหนุ่มมือกีตาร์ ลงมานั่งเล่นดนตรีข้างๆ คนไร้บ้าน

เหตุผลที่ชายหนุ่มมือกีตาร์ ลงมานั่งเล่นดนตรีข้างๆ คนไร้บ้าน

คุณคิดว่า เพราะอะไรชายหนุ่มคนนี้จึงมานั่งเล่นกีตาร์ข้างๆ คนไร้บ้าน…ทั้งๆ ที่เขาจะไปเล่นที่ไหนก็ได้

เมื่อสองปีก่อน ขณะที่ Chris Leamy ชายหนุ่มชาวสหรัฐ เดินหิ้วกีตาร์เดินออกมาจากสถานีรถไฟใต้ดิน เขาก็ได้พบกับหญิงไร้บ้านคนหนึ่ง เธอชี้มาที่กีตาร์ของเขา แล้วเอ่ยขึ้นว่า “มันคงจะง่ายขึ้นเยอะเลย ถ้าฉันมีบ้างสักตัว”

ทันทีที่ได้ยินประโยคนั้น นาย Chris ก็เข้าใจได้เลยว่า สิ่งที่หญิงไร้บ้านต้องการจะสื่อสารคือ หากเธอสามารถเล่นเครื่องดนตรีได้สักชิ้น ก็คงจะทำให้เธอหาเงินได้มากกว่าที่เป็นอยู่

คำพูดสั้นๆ แค่ประโยคเดียวนี้เอง ทำให้นาย Chris ตัดสินใจจะแบ่งปันทักษะที่มีเพื่อเธอและคนไร้บ้านคนอื่นๆ ด้วยการนั่งลงข้างๆ บรรดาคนไร้บ้าน แล้วเล่นกีตาร์เพื่อช่วยพวกเขาหาเงินตั้งแต่วันนั้น

นาย Chris คิดค้นโปรเจค #HePlaysForMe ขึ้นมาในโลกออนไลน์ เพื่อนำเงินที่ได้จากการเล่นกีตาร์ไปช่วยเหลือกลุ่มคนไร้บ้านในสถานพักพิง เช่น หากเขาเล่นดนตรีให้คนไร้บ้านคนหนึ่งได้ 20 ดอลลาร์ คนไร้บ้านคนนั้นก็จะได้เงินจำนวนนี้ไปทั้งหมด ส่วนตัวเขาเองก็จะบริจาคเงิน 20 ดอลลาร์เข้าศูนย์พักพิง พร้อมกับชักชวนให้คนที่ติดตามเขาในโลกโซเชียลมาร่วมกันบริจาคเงินแบบนี้บ้าง โดยตั้งแต่ปีที่ผ่านมา เขาสามารถระดมเงินเพื่อช่วยคนไร้บ้านในนิวยอร์กได้แล้วมากกว่า 6,000 ดอลลาร์ หรือราวๆ สองแสนบาท

14159346_927700014042994_2051083955_n

ไม่เพียงเท่านั้นนาย Chris ยังตั้งเพจระดมเงินช่วยเหลือชายไร้บ้านนามว่า Miguel Correa ขึ้นมา โดยตั้งเป้าไว้ว่าจะระดมเงินให้ได้ 500 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1 หมื่น 7 พันบาท เพื่อช่วยให้ชายคนนี้กลับไปใช้ชีวิตปกติ ไม่ต้องร่อนเร่ไปตามถนนและสามารถยืนด้วยลำแข้งของตัวเองให้ได้

ผลสุดท้ายแล้ว นอกจากนาย Chris จะช่วยให้ชายไร้บ้านคนนี้มีงานทำที่ร้านแดรี่ควีนและช่วยให้เขามีที่อยู่อาศัยแล้ว นาย Chris ยังสามารถนำเงินที่เหลือไปเลี้ยงอาหารชุมชนคนไร้บ้านได้อีก 1,257 จาน

แม้สิ่งที่เขาทำไป เขาจะไม่หวังผลใดๆ ตอบแทนก็ตาม แต่ความสามารถด้านดนตรีของเขาก็ไปเข้าตาค่ายเพลง Sony จนทำให้ล่าสุด เขาได้เซ็นสัญญาเป็นนักร้องในค่ายแล้วเป็นที่เรียบร้อย

นี่แหละนะ…กฎแห่งการทำดี

 

ภาพ Chris Leamy

About the Author