บทเรียนจากทุเรียนเน่าของ เต๋อ - ฉันทวิชช์ ธนะเสวี ใครกำลังท้อขอให้อ่าน

บทเรียนจากทุเรียนเน่าของ เต๋อ - ฉันทวิชช์ ธนะเสวี ใครกำลังท้อขอให้อ่าน

บทเรียนจากทุเรียนเน่าของ เต๋อ - ฉันทวิชช์ ธนะเสวี ใครกำลังท้อขอให้อ่าน

เวลาที่ชีวิตสะดุดหรือต้องเจอปัญหา หลายคนมักจะบ่นว่า ทำไมชีวิตมันยากจัง เหนื่อย หนัก และพร้อมเดินหนีปัญหานั้นทันที

ผู้ชายคนนี้ เต๋อฉันทวิชช์ธนะเสวีหนุ่มมาดทะเล้นที่พกความสามารถทางภาพยนตร์มารอบตัว ทั้งการเขียนบทภาพยนตร์ ฝีมือการแสดงที่ลื่นไหลเป็นธรรมชาติ ก็เคยมีมุมท้อแท้เช่นกัน ทว่าเขาเลือกที่จะสู้ต่อ ดังตัวอย่างเหตุการณ์ “ทุเรียนเน่า” ที่เขาเปิดใจเล่าให้ Secret ฟัง

 

บทเรียนจากทุเรียนเน่า

ถึงแม้ว่าความฝันสูงสุดของผมคือการได้เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ แต่เมื่อได้รับโอกาสให้เป็นนักแสดงควบคู่กับการเขียนบท (ก่อน) ผมก็ยินดีเพื่อจะได้เก็บเกี่ยวข้อมูลการแสดง และการทำงานในกองถ่าย ฯลฯ ไปในตัว

ก่อนหน้านั้นชีวิตผมก็ราบรื่นดี มาสะดุดเพราะภาพยนตร์เรื่องที่สองที่ผมเล่นนี่แหละ (เรื่องโปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต) เรื่องนี้ผมถูกโหวตให้ได้รับ “รางวัลทุเรียนเน่าสาขานักแสดงนำชายยอดแย่” ครับ ถึงจะเป็นแค่รางวัลล้อเลียนขำๆ ที่จัดขึ้นในเว็บไซต์หนึ่ง แต่นั่นก็หมายความว่า “ตลอดปีนั้นผมเป็นดารานำชายที่แสดงได้ห่วยที่สุด”

ตอนนั้นเครียดครับ เพราะผมมั่นใจว่าผมทำดีที่สุดแล้วแต่ในเมื่อทำตรงนี้แล้วไม่ดี ผมก็ยอมกลับไปเขียนบทอย่างเดียว ตอนนั้นคุณพ่อ คุณแม่ และพี่ๆ ในบริษัทให้กำลังใจผมกันใหญ่โดยเฉพาะ พี่โต้ง ผู้กำกับภาพยนตร์ที่เหมือนจะรู้ว่าผมกำลังคิดอะไรอยู่ พี่โต้งเข้ามาบอกผมว่า

“ถ้าวันนี้เต๋อเลิกเล่นหนัง กลับไปเขียนบทอย่างเดียว คนก็จะจำแค่ว่า เต๋อเป็นนักแสดงแย่ๆที่ได้รางวัลทุเรียนเน่า เลยท้อแล้วก็เลิกเล่นไป เต๋ออยากให้คนจำแบบนั้นเหรอ”

พี่โต้งเลยชวนผมมาเขียนบทเรื่องกวน มึนโฮ และให้โอกาสผมได้เล่นหนังอีกครั้งเพื่อจะ “กู้ชื่อ” ผมกลับมาให้ได้

พอรู้อย่างนี้ผมจึงตัดสินใจกลับมาสู้อีกครั้งพร้อมกับตั้งใจว่าต้องไปเรียนการแสดงเพิ่มอย่างจริงจัง ในที่สุดหนังเรื่องนี้ก็กู้ชื่อผมกลับมาได้จริงๆ เพราะนอกจากจะทำรายได้ทะลุร้อยล้านแล้ว ผมยังได้รับรางวัลดาวรุ่งชายแห่งเอเชียในปีนั้นด้วย…เชื่อไหมครับว่า เหตุการณ์ที่พลิกผันทั้งหมดนี้เกิดขึ้นภายในปีเดียว!

ใครก็ตามที่กำลังจะแพ้ ขอให้ “แพ้แบบนักสู้” คือสู้ให้ถึงที่สุดก่อน ไม่ใช่ว่าแพ้เพราะใจไม่สู้เอง

ส่วนหนึ่งจากบทความ “ใช้ชีวิตให้สนุก แล้วความสุขจะตามมาเอง” คอลัมน์ Beautiful Experiences นิตยสาร Secret เรื่อง วรลักษณ์  ผ่องสุขสวัสดิ์ ภาพ สรยุทธ พุ่มภักดี   ผู้ช่วยช่างภาพ  สุรเดช สมศรี

About the Author