เอายังไงดีกับ “มนุษย์ลุง-มนุษย์ป้า” ! วิธีการรับมือมนุษย์ไม่เข้าท่าฉบับ Secret

เอายังไงดีกับ “มนุษย์ลุง-มนุษย์ป้า” ! วิธีการรับมือมนุษย์ไม่เข้าท่าฉบับ Secret

เอายังไงดีกับ “มนุษย์ลุง-มนุษย์ป้า” ! วิธีการรับมือมนุษย์ไม่เข้าท่าฉบับ Secret

 

ความจริงข้อหนึ่งที่น่าตกใจ คือเมื่อลองค้นคำว่า “มนุษย์ป้า” ในอินเทอร์เน็ตจะพบว่า การหาทางกำจัดมนุษย์ป้าให้สิ้นซากถือเป็นวาระสำคัญของคนในยุคสมัยนี้ และที่สำคัญเรื่องนี้ถูกจัดให้เป็นปัญหาสังคมไปแล้วด้วย!!!

การหาทางกำจัดมนุษย์ป้าให้หมดสิ้นไปจากโลก ดูจะไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาที่ดีแน่ๆ ลองมาดูวิธีการรับมือกับมนุษย์ลุง-มนุษย์ป้าแบบฉบับ Secret กันดีกว่า

แบบนี้สิมนุษย์ป้าตัวจริง!!

1.       เข้าคิวคืออะไรป้าไม่แคร์

2.       ป้าแก่แล้ว ขอป้าก่อน

3.       “เรื่องแค่นี้มีน้ำใจกันหน่อยสิ”

4.       ห้ามเถียงนะเด็กน้อย ป้าอาบน้ำร้อนมาก่อน

5.      เมื่อเสียเปรียบก็โวยวายเข้าว่า แต่พอถึงทีป้า ใครว่าอะไรก็ไม่สะทกสะท้าน

 

Step 1 มองหาสาเหตุแบบไม่มุ่งโทษ ถามตัวเองอย่างใจเย็นว่า ทำไมคุณป้าถึงทำแบบนั้น เช่น เมื่อเห็นคุณป้าพุ่งตัวเบียดทุกคนขึ้นรถเมล์ โดยไม่สนใจว่า ใครกำลังเดินลง แทนที่จะแอบบ่นในใจว่า “เห็นแก่ตัวที่สุด กลัวไม่ได้นั่งรึยังไง” ก็ลองปรับมุมมองใหม่ ลองคิดถึงความเป็นไปได้อย่างรอบด้าน

A:“บางทีคุณป้าอาจจะกำลังเป็นลมก็ได้ น่าเห็นใจจริงๆ”

B:“รถคันหลังบีบแตรไล่แล้ว…คุณป้าอาจกลัวคนขับรถเมล์ต้องรอนานๆ ก็ได้นะ”

C: “คุณป้าอาจไม่เคยนั่งรถเมล์มาก่อน เพราะเดินทางมาจากต่างจังหวัด เลยไม่รู้มารยาทข้อนี้”

แม้บางครั้งสิ่งที่คุณป้าทำจะมองกี่มุมก็ดูไม่เข้าท่าทั้งนั้น แต่อย่าลืมว่า การด่วนตัดสินคนอื่น ทั้งๆ ที่ไม่รู้เจตนาที่แท้จริงของเขา ก็ดูใจร้ายเกินไปหน่อย

 

Step 2 สะกิดเตือนด้วยความสุภาพ การพยายามเอาชนะด้วยคำพูดแรงๆ หรือแอบเอาเรื่องราวของคุณป้าไปประจานลับหลัง แม้จะสะใจโจ๋ แต่ก็ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหา เพราะคุณป้าไม่มีทางรู้ตัวแน่ว่า มีคนกำลังไม่พอใจ หรือบางครั้งอาจไม่รู้ตัวเสียด้วยซ้ำว่าสิ่งที่ทำนั้นไม่เหมาะสม ทางที่ดีควรใช้เหตุผลพูดคุยกัน แล้วให้เรื่องจบลงตรงนั้นจะดีกว่า

จุดสำคัญอยู่ตรงที่ว่า อย่าตั้งป้อมเป็นศัตรูกับคุณป้า และอย่าให้การสะกิดเตือนของเราทำให้คุณป้ารู้สึกอับอาย เช่น ใช้คำพูดว่า “ไม่รู้หรือไงป้า คนเขาต่อแถวกันอยู่” “ขยับไปนั่งข้างในสิป้า รู้จักมารยาทบ้างไหม” แม้จะฟังดูมีเหตุผล แต่บรรยากาศต่อจากนั้นคงไม่ค่อยดีแน่…ลองวางตัวให้เป็นคนใจเย็นให้ได้มากที่สุด เมื่อใจเย็นได้แล้ว การกระทำและคำพูดของเราก็จะเย็นตามไปด้วย

 

Step 3 กลับมาดูใจตัวเอง ถ้าพูดคุยแล้วไม่ได้ผล ลองกลับมาเช็คใจตัวเองหน่อยว่า คำพูดหรือการกระทำของคุณป้าส่งผลกระทบต่อเราถึงขนาดสร้างความรุ่นร้อนเดือดดาลให้เกิดกับใจเราได้มากขนาดนั้นเชียวหรือ แล้วอารมณ์โกรธของเราพุ่งสูงไปไกลถึงไหนแล้วถ้าความโกรธนั้นทำให้เราหงุดหงิดเป็นทุกข์ใจ ในขณะที่คุณป้าไม่รู้สึกอะไรกับเราสักนิด ความโกรธนี้จะมีประโยชน์อะไรล่ะ

เคล็ดลับระงับโกรธเรื่องนี้อยู่ที่ว่า ไม่มีใครทำถูก ทำดี ไปหมดทุกอย่างหรอก แม้แต่ญาติผู้ใหญ่ที่เราเคารพรักเองยังทำผิดพลาดกันได้…ลองใช้สายตาแบบเดียวกับที่เราใช้มองญาติผู้ใหญ่มามองคุณป้า แล้วมาดูกันซิว่า เราพร้อมจะให้อภัยได้บ้างไหม 

 

เรื่อง มินู

About the Author