“อุ้ยอ้าย - ชฎาธร แดงใส” วันร้ายและวันใหม่ของ “ดาวตกอ่าง” (ตอนจบ)

“อุ้ยอ้าย - ชฎาธร แดงใส” วันร้ายและวันใหม่ของ “ดาวตกอ่าง” (ตอนจบ)

“อุ้ยอ้าย - ชฎาธร แดงใส” วันร้ายและวันใหม่ของ “ดาวตกอ่าง” (ตอนจบ)

หลังจากถูกตำรวจจับเพราะมียาเสพติดไว้ในครอบครอง ชีวิตในวงการบันเทิงก็จบสิ้น ฉัน (อุ้ยอ้าย - ชฎาธร แดงใส) กลายเป็นคนตกงาน ไม่มีเงินใช้อู้ฟู่เหมือนเก่า ชีวิตเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ในช่วงที่ชีวิตย่ำแย่ที่สุดนี่เอง ฉันยังถูกเพื่อนสนิทหักหลังด้วยการขโมยของไปโดยไม่รู้ตัว

สาวประเภทสองคนนี้เป็นเพื่อนสนิทที่ฉันไว้ใจมากแต่กว่าจะรู้ตัวก็เมื่อพระที่ฉันนับถือโทร.มาบอกว่า เพื่อนคนนี้มาขออาศัยนอนที่วัดแล้วไปขโมยของพระ จากนั้นก็หนีไป พอพระไปเปิดกระเป๋าเขาดูก็เห็นตั๋วจำนำรายการของที่เป็นของฉันทั้งนั้น จึงโทร.มาบอก

ฉันรู้แล้วอึ้งมาก ทั้งเจ็บใจและเสียความรู้สึกว่าทำบุญกับคนไม่ขึ้น ทั้งที่ฉันก็เคยช่วยเหลือเขามาก่อน ยังมาขโมยของเราได้ แต่เจ็บแค้นไปก็ไม่มีประโยชน์อะไร จึงพยายามปลงและทำใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 

กลายเป็น “นางแบบตกอ่าง”   

เมื่อชีวิตเริ่มถึงทางตัน งานหดหาย ไม่มีเงินใช้ ชีวิตจึงพลิกไปอีกเส้นทางหนึ่ง นั่นคือ “ขายบริการ” เริ่มแรกฉันคิดจะไปขุดทองที่บรูไน แต่เอเย่นต์บอกว่า

“มีอุ้ยอ้ายมาบรูไนแล้ว”

เนื่องจากมีผู้หญิงที่หน้าตาคล้าย ๆ ฉัน เอาชื่อและผลงานไปแอบอ้างว่าเป็น “อุ้ยอ้าย” เพื่อไปขายบริการที่นั่น จึงไม่สามารถมีอุ้ยอ้ายคนที่สองได้

หลังจากนั้นเพื่อนแนะนำให้ฉันทำงานเป็นสาวไซด์ไลน์ ซึ่งก็คือการขายบริการเต็มตัว แม้จะฝืนกล้ำกลืนเพียงใด ก็ต้องทำ เพราะไม่เห็นทางออกแล้วว่าจะทำอย่างไรต่อไปดี

ช่วงแรกที่ทำงานนี้ ฉันได้ค่าตัวครั้งละ “ห้าพันบาท” แต่เอเย่นต์ไปเรียกเก็บจากลูกค้ามากกว่านั้น 2 - 3 เท่า รู้ทั้งรู้ แต่ก็จำยอมเพราะไม่มีทางเลือก จำได้ว่าวันแรกที่ทำงานมีลูกค้า 3 - 4 คน จากนั้นก็มีเข้ามาเรื่อย ๆ ฉันพยายามทำงานนี้แค่พอให้ได้เงินมาใช้จ่าย หรือมีข้าวสารกรอกหม้อไปวัน ๆ เท่านั้น ช่วงไหนทำงานได้เงินมากหน่อย ก็จะหยุดงานไปพักหนึ่ง จนไม่มีเงินแล้วถึงกลับมาทำงานอีก ลูกค้าบางคนดูออกว่าฉันฝืนใจทำงานนี้ ถึงกับเอ่ยปากว่า

“ดูเธอไม่ค่อยแฮ็ปปี้เท่าไหร่นะ”

ฉันได้แต่คิดในใจว่าใครจะมีความสุขกับการขายตัวแบบนี้หลายครั้งฉันต้องไปแอบร้องไห้อยู่คนเดียว ทำงานนี้ไปได้พักใหญ่ ลูกค้าเริ่มน้อยลง จึงมีคนแนะนำให้ฉันเปลี่ยนไปทำงานนั่งตู้ ซึ่งแย่กว่าเป็นสาวไซด์ไลน์เสียอีก เพราะต้องไปนั่งตากหน้าอยู่ในตู้รอให้ลูกค้าเลือก ขณะที่งานไซด์ไลน์มีคนโทร.มาบอกว่าให้ไปพบลูกค้าที่ไหน จึงไม่อึดอัดเท่ากับงานนี้

ตอนนั้นฉันอายุสามสิบกว่าแล้ว แต่ต้องมาทำงานนี้ เป็นความรู้สึกที่สุดแสนจะทานทน ที่แย่ยิ่งกว่านั้นคือ บางวันเจอลูกค้าที่เป็นเพื่อนของแฟนเก่า ตอนแรกฉันจำเขาไม่ได้ พอฉันเดินเข้าไปสวัสดี ผู้ชายคนนั้นก็ทักว่า “อ้าว เป็นยังไงบ้างล่ะ”เมื่อจำเขาได้ฉันชาไปทั้งตัว รีบเดินหนีโดยไม่ร่ำลาอะไรทั้งนั้น ลูกค้าบางรายโยนเงินมาให้สองพันบาทแล้วบอกว่า  “สองพัน ก็รู้แล้วว่าอุ้ยอ้ายเป็นยังไง” ฉันทั้งเจ็บทั้งชา แต่ก็ทำอะไรไม่ได้

การทำงานแบบนี้ไม่ได้ช่วยให้ฉันมีชีวิตที่สุขสบายเลยแต่เพราะไม่รู้จะไปทำอาชีพอะไร จึงจำต้องทนทำงานนี้ต่อไป บางวันถึงขั้นไม่มีเงินกินข้าว ต้องไปขอเซ็นกับร้านข้าวแกงแถวบ้านไว้ก่อน จะไปยืมเงินเพื่อนบ้านก็ถูกปิดประตูใส่หน้า ทั้งที่เวลาเขาไม่มียังมายืมเราได้

dd

วันใหม่ที่ขอลิขิตเอง

จุดเปลี่ยนของชีวิตเกิดขึ้นเมื่อมีโอกาสได้เจอ คุณเปิ้ล - วีนัส มีวรรณซึ่งเป็นเพื่อนนางแบบเก่าในวงการ เธอชวนไปทำงานที่ร้านอาหารของเธอ ฉันมีความสุขมากที่ได้มาทำงานนี้ ตอนนั้นแค่ตื่นเช้าไปทำงานก็มีความสุขแล้ว ถึงแม้งานจะหนักและเหนื่อยแค่ไหน แต่ก็ภูมิใจว่าเราได้กอบกู้ศักดิ์ศรีคืนมา เราไม่ใช่มนุษย์ที่มี “มูลค่า” อีกแล้ว หากแต่เป็นมนุษย์ที่มี “คุณค่า”

หลังจากนั้นฉันเปลี่ยนไปทำงานเป็นยามที่ร้านถ่ายรูปแถวลาดพร้าว ทำหน้าที่รับบัตรจอดรถ เป็นแม่บ้านที่ห้างสรรพสินค้า จนกลายเป็นข่าวฮือฮาอยู่พักหนึ่ง ปัจจุบันฉันทำงานที่ร้านอาหารแถวพระราม 9 เนื่องจากเจ้าของร้านเห็นฉันเป็นแม่บ้านที่ห้างสรรพสินค้า จึงเมตตาสงสารและชักชวนให้ไปทำงานด้วย เมื่อได้งานใหม่ฉันตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่ ชีวิตตอนนี้เหมือนฟ้าหลังฝน หลังจากผ่านเรื่องร้าย ๆ มามาก ในที่สุดฉันก็มีวันที่ฟ้าสดใสจนได้

ในวันที่เรื่องร้าย ๆ ผ่านพ้น ฉันอยากใช้ประสบการณ์ชีวิตตัวเองบอกเด็กรุ่นใหม่ว่า การศึกษาสำคัญมาก เพราะการศึกษาเหมือนเข็มทิศนำพาชีวิตเรา ดังนั้นหากมีโอกาสควรตั้งใจศึกษาเล่าเรียน อย่าละทิ้งการเรียนเหมือนฉัน ที่สำคัญ ไม่ควรไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด หากฉันไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดและมีสติรู้คิดมากกว่านั้น ชีวิตคงไม่ตกต่ำถึงเพียงนี้

อย่างไรก็ตาม ฉันขอบคุณเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น เพราะความทุกข์ทำให้ฉันรู้จัก “ธรรมะ” มากขึ้น ในยามที่เครียดมาก ๆ ฉันมักไปหาที่พึ่งทางใจที่วัด ไปอ่านหนังสือธรรมะ ทำให้มีถ้อยคำดี ๆ มาสอนใจตนเองเสมอ

ธรรมะสอนให้ฉันทำชีวิตให้ดีที่สุด อยู่กับปัจจุบัน มองอดีตเป็นขยะ ไม่ต้องเก็บเอามาเครียด นอกจากนั้นยังสอนให้ฉันไม่ดูถูกตนเอง ไม่ดูถูกงาน เพราะงานที่ฉันทำอยู่นี้เป็นสัมมาอาชีพ เป็นงานสุจริตที่ไม่ได้ไปปล้นใคร ไม่ได้ทำอาชีพที่ผิดศีลอย่างการขายบริการ

ฉันไม่รู้ว่าวันข้างหน้าจะเป็นอย่างไร แต่เชื่อมั่นว่าตราบใดที่ฉันยังมีธรรมะและคิดดีทำดีแบบนี้ ชีวิตจะไม่มีวันหวนกลับไปทุกข์อีก

ขอบคุณความทุกข์ที่ทำให้ฉันเข้มแข็งและมีวันนี้ได้ในที่สุด 

 


Secret BOX

ความทุกข์ในชีวิตนั้นมีทางออกอยู่เสมอ แม้ความพลัดพรากสูญเสียบางอย่าง ไม่มีวันที่เราจะเอากลับคืนมาได้

แต่เราก็ยังมีโอกาสที่จะยกจิตให้หลุดพ้นจากความทุกข์ได้ – พระไพศาล วิสาโล


เรื่อง ชฎาธร แดงใส  เรียบเรียง สุพรรษา แก้วแสงธรรม ภาพ สรยุทธ พุ่มภักดี สไตลิสต์  ณัฏฐิตา เกษตระชนม์  

About the Author