ธรรมะคือชีวิต: ปุยฝ้าย – ณัฏฐพัชร วิพัธครตระกูล

ธรรมะคือชีวิต: ปุยฝ้าย – ณัฏฐพัชร วิพัธครตระกูล

ธรรมะคือชีวิต: ปุยฝ้าย – ณัฏฐพัชร วิพัธครตระกูล

แม้ภายนอกคุณปุยฝ้าย นักร้องผู้มากความสามารถจากทรู อคาเดมี แฟนเทเชีย ซีซั่น 4 อาจดูเป็นสาวสมัยใหม่แต่เธอเป็นคนในวงการบันเทิงอีกคนที่หันมาสนใจศึกษาธรรมะ

“หลายปีก่อนฝ้ายได้หนังสือมาหนึ่งเล่ม ชื่อ ‘สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม’ เป็นหนังสือที่เล่าประวัติของหลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม ในรูปแบบนิยายธรรมะ หนังสือเล่มนี้สอนเรื่องวิบากกรรม ใครทำอะไรต้องได้รับผลอย่างนั้น พออ่านจบแล้วรู้สึกว่า เอ๊ะทำไมเราเกรงกลัวบาปมีหิริโอตตัปปะมากขึ้น และทำให้ฝ้ายยิ่งเชื่อเรื่องภพภูมิ การเวียนว่ายตายเกิด”

ขณะอ่านหนังสือเล่มนี้ คุณปุยฝ้ายจึงอยากไปปฏิบัติธรรม อยากรู้ว่าวิปัสสนาคืออะไร ทำไมหลวงพ่อจรัญถึงสอนเรื่องนี้  จนกระทั่งเมื่อปี พ.ศ.2554 จึงได้ไปปฏิบัติธรรมครั้งแรกเป็นเวลา 5 วัน ที่วิเวกอาศรม จังหวัดชลบุรี จากการแนะนำจาก คุณกิ๊ก-มยุริญ ผ่องผุดพันธ์

“ตอนนั้นฝ้ายได้เรียนรู้อะไรหลายอย่าง ทั้งสมถกรรมฐานและวิปัสสนากรรมฐานว่าเป็นอย่างไร  แล้วเราจะนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างไร

“ประเด็นหลักของวิปัสสนากรรมฐานคือช่วยให้เราเกิดสติ สมาธิ และปัญญา เมื่อก่อนฝ้ายเป็นคนใจร้อนมากโมโหเมื่อไหร่คือพัง เห็นช้างตัวเท่ามด ไม่ทันอารมณ์ของตัวเอง แต่พอได้รู้จักธรรมะก็เกิดความยับยั้งชั่งใจ เมื่อไหร่ที่ทุกข์ก็สามารถปล่อยวางได้ ไม่ยึดติด”

ทุกปีเธอจะเดินทางไปปฏิบัติธรรมที่โรงแรมรอยัลไดมอน จังหวัดเพชรบุรี และเมื่อถึงเวลาที่เธอต้องเผชิญกับความทุกข์ใจเพราะเลิกกับคนรัก เธอก็ได้ “ธรรมะ”มานำทางชีวิต

“ถึงจะได้รู้จักกับธรรมะหรือเคยปฏิบัติธรรมแล้ว แต่บางครั้งในชีวิตประจำวันเราก็ลืมเอามาใช้ วันหนึ่งพอเจอความทุกข์มาก ๆ เราก็ต้องหยุด และใช้สติว่าจะจัดการกับความทุกข์อย่างไร  ฝ้ายใช้วิธียอมรับ ปล่อยวาง และอยู่กับปัจจุบัน ตามดู ตามรู้ และกลับมาดูลมหายใจตัวเอง เพื่อไม่ให้เกิดความคิดฟุ้งซ่าน  แล้วก็ไปทำบุญที่วัด

“อีกอย่างหนึ่งที่ทำให้ดีขึ้นเร็วมากคือการให้อภัย ฝ้ายคิดว่าคนเราก็คือมนุษย์ธรรมดาคนหนึ่งที่ยังมีรัก  โลภ  โกรธหลง ดังนั้นจึงผิดพลาดกันได้ แต่ถ้าผิดพลาดแล้วรู้ตัวยอมรับและแก้ไข  นั่นคือสุดยอดของคน

“ที่สำคัญ ฝ้ายโชคดีที่มีเพื่อนดีที่พากันไปเข้าวัดทำบุญและปฏิบัติธรรมอยู่เสมอ เขาเป็นคนชวนเราให้ไปรับศีล

ปรมัตถ์ หมายถึงการรักษาศีลไปตลอดชีวิต ฝ้ายรับมาแล้ว 3 ข้อ คือ ไม่ฆ่าสัตว์ ไม่ลักทรัพย์ ไม่ประพฤติผิดในกามส่วนข้อมุสาฯและสุราฯ เรายังทำได้ไม่ครบ เพราะยังต้องใช้ชีวิตอยู่ในสังคม

“จริง ๆ แล้วธรรมะคือธรรมชาติและไม่ใช่เรื่องไกลตัว เพราะในชีวิตคนเราต้องเจอทั้งสุขและทุกข์ ขึ้นอยู่กับว่าจะจัดการแก้ปัญหาอย่างไร”

การปฏิบัติธรรมจึงถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในชีวิต

 

About the Author