8 วิธี สร้างฝันดี โดยไม่ต้องพึ่งหมอ พึ่งยา

8 วิธี สร้างฝันดี โดยไม่ต้องพึ่งหมอ พึ่งยา

8 วิธี สร้างฝันดี โดยไม่ต้องพึ่งหมอ พึ่งยา

การนอนนับได้ว่าเป็นพื้นฐานสำคัญของการเริ่มต้นวันใหม่อย่างสดใสและเต็มเปี่ยมด้วยพลังแห่งสติ แต่หลายคนกลับต้องเผชิญปัญหานอนไม่หลับอันเนื่องมาจากความเครียด ความผกผันทางการเมือง สิ่งแวดล้อมเป็นพิษ สภาพสังคมที่ย่ำแย่ และเศรษฐกิจที่ตกต่ำ

ก่อนที่การนอนไม่หลับจะบั่นทอนคุณภาพชีวิตและคุณภาพการทำงานมากไปกว่านี้  Secret ขอชวนผู้อ่านมา สร้างฝันดี โดยไม่ต้องพึ่งยา ไม่ต้องพบแพทย์ ทว่าสามารถเริ่มต้นง่ายๆ เดี๋ยวนี้ด้วยตัวของคุณเอง

1.ปรับเปลี่ยนนาฬิกาชีวิต 

วิธีที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหานอนไม่หลับหรือหลับๆ ตื่นๆ ได้แก่ การปรับเปลี่ยน นาฬิกาชีวิต (Biological clock) เสียใหม่ เพราะแม้ว่านาฬิกาทั่วไปจะบอกเวลาดึกดื่นแค่ไหน แต่ถ้านาฬิกาในร่างกายรับรู้ว่านี่ยังไม่ใช่เวลานอน เราก็จะไม่รู้สึกง่วง ต่อให้ข่มตานอนอย่างไรก็ไม่หลับ ทางแก้ที่ได้ผลชะงัดคือต้องพยายามบังคับตัวเองให้เข้านอนและตื่นนอนเป็นเวลาทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดสุดสัปดาห์ เพื่อปรับนาฬิกาชีวิตให้คงที่ ซึ่งนาฬิกาชีวิตที่ว่านี้เป็นตัวสำคัญในการควบคุมการหลั่งฮอร์โมนเพื่อควบคุมการทำงานของส่วนต่างๆ ในร่างกาย ซึ่งหมายรวมถึงการง่วงนอนและการนอนหลับด้วย

ดังนั้นถ้านาฬิกาชีวิตเราเดินตรงทุกวัน ก็เท่ากับว่าร่างกายเราจะรู้สึกง่วงนอนและตื่นนอนได้อย่างเป็นปกติทุกวัน

แสงแดดปรับนาฬิกาชีวิต

อีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยปรับนาฬิกาชีวิตได้อย่างรวดเร็ว คือ ทันทีที่ตื่นนอนให้เปิดม่านหรือเปิดหน้าต่างเพื่อให้ร่างกายได้รับแสงแดด ทั้งนี้เพราะนาฬิกาชีวิตในร่างกายไม่ได้ใช้ลานหรือถ่าน ทว่าใช้แสงแดดและความมืดเป็นตัวกำหนดการหมุนของเข็มเวลา การตื่นเช้ารับแสงแดดอ่อนๆ นั้นก็เพื่อให้สมองจดจำเวลาตื่น รวมทั้งเวลานอนได้อย่างแม่นยำนั่นเอง

2.หยุดเอาความเครียดมาโยนใส่เตียงนอน

ความเครียดเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ โดยเฉพาะความเครียดที่สะสมจากที่ทำงานโดยเราไม่ทันรู้ตัว นี่ยังไม่นับรวมความวิตกกังวลจากสิ่งที่จะต้องทำในวันรุ่งขึ้น ซึ่งทำให้จิตใต้สำนึกเกิดอาการพะวงอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นสิ่งหนึ่งที่ช่วยได้คือ เลิกนิสัยหอบงานมาทำบนเตียงนอนหรือบนโต๊ะทำงานที่ตั้งอยู่ข้างเตียง รวมทั้งเลิกการนอนดูรายการทีวีสุดโปรดที่จะทำให้เกิดความเครียด และเลิกการคุยโทรศัพท์บนเตียงนอน

ถ้าเป็นไปได้ แนะนำว่าให้ย้ายโต๊ะทำงานออกไปไว้อีกห้อง เพื่อจะได้ไม่เกิดพฤติกรรมทำงานเสร็จแล้วนอนทันทีโดยที่ความเครียดยังไม่จางหาย และที่ได้ผลไม่แพ้กันคือ ก่อนนอนให้จดสิ่งที่ค้างคาใจหรือความวิตกกังวลลงในสมุดโน้ต เช่น รายการที่ต้องทำวันรุ่งขึ้น ปัญหาที่พบในวันนี้ เพื่อที่จะได้นำความเครียด ความวิตกกังวลโยนทิ้งไปจากสมองให้หมดก่อนเข้านอน

3. อาหารสร้างฝันร้าย

การกินอาหารไม่ว่าจะมากไปหรือน้อยไปย่อมส่งผลต่อการนอนทั้งสิ้น การกินอาหารมื้อเย็นหนักเกินไปหรือกินก่อนนอนไม่ถึง 2 ชั่วโมงจะทำให้ร่างกายต้องทำงานหนักเพื่อย่อยอาหารตลอดทั้งคืน ผลคือ เราจะหลับไม่สนิท ฝันร้าย หรือตื่นเช้ามาด้วยความเหนื่อยล้า ส่วนการกินน้อยจนเกิดอาการหิวก็จะส่งผลให้ไม่สามารถข่มตาหลับลงได้

4. ออกกำลังกายพอประมาณ

การออกกำลังกายทำให้ร่างกายเหนื่อยล้าและเกิดความง่วงนอน แต่การออกกำลังกายอย่างหักโหมเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนนอนกลับให้ผลตรงกันข้าม เพราะจะเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวจนหายง่วงเป็นปลิดทิ้ง ดังนั้นวิธีที่ถูกต้องในการออกกำลังกายคือ วันละ 30 – 40 นาทีในช่วงเช้าหรือบ่าย ถ้าจะให้ดีควรออกกำลังกายให้ได้สัปดาห์ละ 3 – 4 วัน ซึ่งนอกจากทำให้นอนหลับฝันดีแล้ว การออกกำลังกายยังเป็นอีกหนทางในการกำจัดความเครียดที่สะสมมาตลอดวันอีกด้วย

5. จัดสิ่งแวดล้อมในห้องนอนเสียใหม่

สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันในเรื่องการนอน คือ การจัดห้องนอนเพื่อ การนอนอย่างแท้จริง ไม่ควรนำโต๊ะทำงาน คอมพิวเตอร์ หรือโทรทัศน์เข้ามาไว้ในห้อง เพราะสิ่งเหล่านี้อาจส่งผลให้ใจยังคิดพะวงอยู่กับสิ่งเร้าต่างๆ จนนอนไม่หลับ ส่วนผ้าปูที่นอนและปลอกหมอนควรหมั่นซักและตากแดดเพื่อป้องกันเชื้อโรคโดยเฉพาะคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ แสงไฟก็ควรหรี่ลง และถ้าจะให้ดีควรมีตะเกียงน้ำมันอโรมาไว้จุดเพื่อสร้างบรรยากาศความผ่อนคลายร่วมด้วย

6. สร้างชั่วโมงแห่งความผ่อนคลาย

เทคนิคการนอนที่ใช้ได้ผลอีกอย่างหนึ่งก็คือ การสร้างบรรยากาศแห่งความผ่อนคลายในชั่วโมงสุดท้ายของวัน ทั้งนี้ก็เพื่อให้อวัยวะต่างๆ ในร่างกายค่อยๆ ผ่อนคลายสู่จังหวะที่ช้าลงๆ ไม่ใช่ทำงานเสร็จปุ๊บก็ล้มตัวลงนอนในทันที การสร้างบรรยากาศความผ่อนคลายอาจเริ่มจากการแช่น้ำอุ่นที่ใส่น้ำมันอโรมาลงไปสักนิด จิบชาคาโมมายล์หรือชาสมุนไพรให้ผ่อนคลายอารมณ์ เปิดเพลงเบาๆ คลอไป อ่านหนังสือธรรมะเบาๆ เท่านี้ความเครียดตึงที่สะสมมาทั้งวันก็จะมลายหายไป

7. ท่านอนทำพิษ

ไม่น่าเชื่อเลยว่าท่านอนก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้หลายคนนอนไม่หลับ หรือไม่ก็ตื่นขึ้นมาพร้อมอาการปวดเมื่อยตามคอ หลัง ไหล่ดังนั้นสิ่งที่ควรทำอีกอย่างก่อนนอนคือ สำรวจว่าตนเองนอนท่าไหน พร้อมทั้งหาหมอนหนุนให้เหมาะกับท่านอน ดังนี้

นอนตะแคง คนชอบนอนตะแคงควรเลือกหมอนที่มารองรับช่องว่างระหว่างไหล่และศีรษะ ทั้งนี้เพื่อไม่ให้ศีรษะเอียงตกลงมาอยู่ที่ไหล่ข้างที่นอนทับจนเกิดอาการเหมือนตกหมอน และหมอนที่เลือกใช้ควรเป็นหมอนใบใหญ่ที่ค่อนข้างแข็ง หรือไม่ก็เลือกใช้หมอน Contour pillow ที่ตรงกลางต่ำ แต่ด้านข้างสูงเพื่อรองรับช่องว่างระหว่างต้นคอ

นอนหงาย คนชอบนอนหงายควรเลือกหมอนที่มารองรับช่วงไหล่ แต่ต้องไม่สูงเกินไป เช่น หมอนขนเป็ดที่นิ่มและแบนราบ หรือหมอนจากเมล็ดบัควีท (buckwheat) ที่เมล็ดบัควีทด้านในสามารถเลื่อนไหลรับกับส่วนเว้าส่วนโค้งของศีรษะและไหล่ได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญ ควรหาหมอนใบเล็กมาหนุนบริเวณเข่าด้วยจึงจะสบายที่สุด

นอนคว่ำ เป็นท่านอนที่ควรหลีกเลี่ยงที่สุด เพราะจะทำให้ท้องถูกกดทับ ลมหายใจติดขัด แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรเลือกหมอนที่แบน และมีหมอนใบเล็กๆ หนุนอีกทีตรงช่วงท้อง หรือไม่ก็เลือกใช้ประเภท Body pillow จะช่วยให้นอนสบายขึ้น

8. เจริญสติก่อนนอน เมื่อเตรียมสิ่งแวดล้อมภายนอกพร้อมสำหรับการนอนหลับฝันดีแล้ว คราวนี้ก็มาถึงขั้นตอนการเตรียมสิ่งแวดล้อมภายในคือ ทำใจให้ไร้ซึ่งความวิตกกังวลและความเครียดใดๆ อย่างแท้จริง วิธีหนึ่งที่ช่วยได้คือ การสวดมนต์ นั่งสมาธิ เดินจงกรมก่อนนอน หรือไม่ก็หลับตานอนสมาธิตามลมหายใจเข้า – ออกสักครึ่งชั่วโมง (ถึงตรงนี้หากเผลอหลับไปเลยก็ยิ่งดี)

วิธี สร้างฝันดี ข้างต้นจะช่วยให้จิตใจปลอดโปร่ง พร้อมที่จะนอนหลับฝันดี และตื่นเช้าขึ้นมาอย่างมีสติ พร้อมที่จะทำงานอย่างมีคุณภาพเต็มร้อย


ส่วนหนึ่งจากบทความ 8 วิธีหลับฝันดี สไตล์ Secret เคยลงตีพิมพ์ในนิตยสาร Secret คอลัมน์ Life Management เรื่อง ศรัณยู นกแก้ว

About the Author