จริงหรือไม่!? คนไทยสอบตกกาลามสูตร

จริงหรือไม่!? คนไทยสอบตกกาลามสูตร

จริงหรือไม่!? คนไทยสอบตกกาลามสูตร

สังเกตกันไหม เมืองไทยขณะนี้มีการโพสต์ข่าวลือข่าวลวงอยู่ตลอดเวลา การอ่านโพสต์และแชร์ข้อมูลในเฟซบุ๊กแต่ละครั้งจึงต้องรู้จักพิจารณาตีความสารต่างๆ อย่างเท่าทัน วิธีที่ดีที่สุดคือ การพิจารณาและวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้หลัก “กาลามสูตร” หรือวิธีปฏิบัติต่อสิ่งที่ตนสงสัย หรือหลักความเชื่อ10 ประการ

Check list คุณสอบตก กาลามสูตร จริงหรือไม่!?

พระพุทธโคดมสอนพุทธศาสนิกมิให้เชื่อเรื่องงมงายไร้เหตุผล ตามหลักกาลามสูตรสิบอย่าง โดยมิให้ปลงใจเชื่อ…มาเช็คกันดูซิว่ามีข้อไหนกันบ้างนะ ที่คุณสอบตก

  1. เชื่อด้วยการฟังตามกันมา
  2. เชื่อด้วยการถือสืบๆ กันมา
  3. เชื่อด้วยการเล่าลือ
  4. เชื่อด้วยการอ้างตำราหรือคัมภีร์
  5. เชื่อด้วยตรรก (การคิด)
  6. เชื่อด้วยการอนุมาน (คาดคะเน)
  7. เชื่อด้วยการคิดตรองตามแนวเหตุผล
  8. เชื่อเพราะเข้ากันได้กับทฤษฎีของตน
  9. เชื่อเพราะมองเห็นรูปลักษณ์ที่น่าเชื่อ
  10. เชื่อเพราะนับถือว่าเขาเป็นครูของเรา

นั่นคือพระพุทธองค์ทรงให้ใช้ สติ และ ปัญญา พิจารณาอย่างถ้วนถี่ จนกระทั่งเห็นแจ้งแทงตลอดด้วยใจของตนเองว่า สิ่งนั้นเป็นกุศลหรืออกุศล มีคุณหรือมีโทษ

4 เทคนิคป้องกันอาการตื่นตูม ใจเร็วด่วนแชร์

คุณวิน เอี่ยมอ่อง ดอกเตอร์ด้านจิตวิทยา เอกสาขาจิตบำบัด ที่เรารู้จักกันในชื่อ “วินมายาจิต” และนักเขียนระดับเบสต์เซลเลอร์ มีวิธีช่วยให้คุณลาขาดจากอาการหูเบา เชื่อคนง่ายมาฝาก

1.อย่าให้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล

คนบางคนไม่ได้ไร้ความเชื่อมั่น แต่กลับเชื่ออะไรง่ายๆ เพราะอารมณ์พาไป นักจิตวิทยาเรียกปรากฏการณ์นี้ว่า Halo Effect ซึ่งเป็นส่วนของอารมณ์ที่ต้องดูแล เพราะเมื่อไรที่มีอารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้องมากๆ การใช้เหตุผลก็จะลดน้อยลงไปโดยปริยาย…วิธีแก้คือคุณก็ต้องรู้จักใช้วิจารณญาณคิดวิเคราะห์ให้ดีก่อนที่จะปักใจเชื่อตามทันที

2.ปล่อยวางบ้าง อย่ายึดติด

ในทางจิตวิทยาพบว่า ความอยากครอบครองและความกลัวที่จะสูญเสียสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากๆ เป็นสาเหตุที่ทำให้คนเราถูกชักจูงได้ง่าย เมื่อเรายึดติดสิ่งใด สิ่งนั้นๆ ก็จะกลายเป็นจุดอ่อนของเรา

วิธีแก้คือ เราต้องฝึกการปล่อยวาง เพราะเมื่อใดที่เราเป็นอิสระ ไม่ผูกติดกับสิ่งใดหรือผู้ใด เราก็จะมีความสุขกับตัวเอง มีความมั่นใจในตัวเอง และไม่ถูกชักจูงง่าย ๆ โดยเฉพาะเมื่อใครสักคนจี้ได้ถูกจุด

3.คิดบวกยกกำลังสอง

หลายคนเวลาได้ยินเรื่องราวลบ ๆ ก็มีแนวโน้มว่า เชื่อข้อความนั้น ๆ ง่ายกว่าปกติ ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีอย่างแน่นอน

วิธีแก้คือ จะต้องเตือนตัวเองให้คิดบวกเข้าไว้เป็นสองเท่าหรือหลายๆ เท่า พยายามมองหาแง่ดีของสถานการณ์นั้นๆ ให้ได้ และอยู่กับความจริงในปัจจุบันให้มากที่สุด

4.กรองเรื่องซุบซิบ

ธรรมชาติอย่างหนึ่งของมนุษย์คือ ชอบที่จะรู้ความลับของคนอื่น ยิ่งถ้าเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยดี และมีเค้าว่าจะกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตราวกับมหากาพย์ หรือมีผลกระทบต่อคนจำนวนมาก เรายิ่งสนใจ และส่งผลให้เราเผลอเชื่อโดยไม่พิจารณา ดังนั้นเราจึงต้องหาสวิตช์ส่วนตัวไว้สำหรับเปิดปิดช่องรับข่าวสารของเรา เพื่อที่จะได้เปิดรับเฉพาะเรื่องที่เป็นจริง มีประโยชน์ เบิกบานใจ ฯลฯ และปิดเมื่อเป็นเรื่องลบๆ ที่อาจทำให้ประเมินสถานการณ์ผิดพลาด

เทคนิคทั้ง 4 ที่แนะนำมานี้เป็นวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้จิตใจ “เบาสบาย” และทำให้ลดอาการตื่นตูมได้อย่างถาวร


ส่วนหนึ่งจากบทความ “5 เทคนิคพิชิตหูเบา” คอลัมน์ Life Management เรื่อง โอโตริ และบทความ “ความเชื่อ” คอลัมน์ Dhamma Talk เรื่อง ดร.สนอง วรอุไร

About the Author