“หากชีวิตไม่สิ้น…ก็ต้องดิ้นต่อไป” สุริยา ชินพันธุ์ (1)

“หากชีวิตไม่สิ้น…ก็ต้องดิ้นต่อไป” สุริยา ชินพันธุ์ (1)

“หากชีวิตไม่สิ้น…ก็ต้องดิ้นต่อไป” สุริยา ชินพันธุ์ (1)

ย้อนกลับไปประมาณ 30 ปีก่อน “สุริยา ชินพันธุ์” คือพระเอกละครจักรๆ วงศ์ๆ ชื่อดังที่ผู้ชมแทบทุกบ้านต้องเปิดจอรอชมละคร เขาเป็นพระเอกหน้าหวานที่มีความสามารถทั้งด้านการแสดงและร้องเพลงลูกทุ่ง เรียกได้ว่าเป็นพระเอกสุดฮ็อตขวัญใจประชาชนคนหนึ่งในยุคนั้น

หลายคนอาจคิดว่าบั้นปลายชีวิตของพระเอกคนนี้คงจะสุขสบาย เพราะมีรายได้จากงานแสดงมากมาย แต่ความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น หลังจากห่างหายไปจากวงการ เงินทองที่มีกลับหมดไปกับการลงทุนและการรักษาตัวเอง วันนี้เขากลายมาเป็นคนธรรมดา ๆ ที่ต้องทำมาหากินตัวเป็นเกลียวอีกครั้ง

คุณสุริยาในวัย 64 ปี พูดคุยกับ Secret อย่างสนุกสนาน ทั้งเรื่องของวันวานและอัพเดตเรื่องราวชีวิตปัจจุบันที่มีแต่คำว่า “ต้องสู้กันไป” แม้จะเห็นร่องรอยของความเหนื่อยล้าแต่อดีตพระเอกชื่อดังคนนี้ยังสนุกกับการทำงานและคิดถึงแฟน ๆ ละครเสมอ และหวังว่าเรื่องราวชีวิตของเขาจะทำให้ใครหลายคนหายคิดถึง

หนุ่มน้อยเจ้าสำอาง

ผมเกิดที่อำเภอเมืองฯ จังหวัดอุดรธานี เป็นลูกคนที่ 3 ในบรรดาพี่น้องทั้งหมด 6 คน ครอบครัวไม่ได้ร่ำรวยอะไรแต่ก็ไม่ได้ลำบาก เพราะที่บ้านมีกิจการรถประจำทาง ซึ่งเดินรถจากจังหวัดอุดรธานีไปจังหวัดหนองคาย

พ่อกับแม่ผมทำงานหนักมาก โดยเฉพาะแม่ต้องตื่นแต่เช้าตรู่เพื่อทำข้าวเหนียวยัดไส้หมูหรือปลาทูเตรียมไว้พร้อมกับวางเงินค่าขนมให้ลูก ๆ ทุกคนก่อนจะออกไปทำงานและกลับบ้านมาตอนมืดค่ำ

การเรียนของผมอยู่ในระดับปานกลาง แต่ชอบทำกิจกรรมร้องรำทำเพลง เต้นรำ รักสวยรักงาม เสื้อผ้าต้องสะอาดสะอ้าน แต่ผมก็ขยันขันแข็ง เสาร์ - อาทิตย์มักมาช่วยออกตั๋วคุมรถอยู่เสมอ

หลังจบ มศ.3 ผมไม่ได้เรียนต่อ จึงมาช่วยพ่อกับแม่ทำงานเต็มตัว แต่ทำอยู่สักพักก็เบื่อ จึงขอไปช่วยงานคุณอา(นายแพทย์จรูญ ชินพันธุ์) ซึ่งเปิดคลินิกที่จังหวัดนครสวรรค์งานของผมคือช่วยต้มเข็มฉีดยา ช่วยจัดของ แจกบัตรคิวในคลินิก โดยได้ค่าขนมจากคุณอาเป็นค่าตอบแทน

ใจจริงตอนนั้นผมอยากเป็นทหารพลร่ม จึงไปสมัครทหารที่บ้านป่าหวาย จังหวัดลพบุรี แต่ก็ต้องผิดหวัง เพราะสอบไม่ผ่าน จึงกลับมาช่วยงานคุณอาเหมือนเดิม คุณอาเห็นว่าผมเริ่มโตเป็นหนุ่มแล้ว หน้าตาดีเข้าท่า ทั้งยังชอบฟังเพลงและร้องเพลง วันหนึ่งคุณอาจึงถามผมว่า

“อยากเป็นดาราไหมล่ะ”

“อยากเป็นครับ”

ผมตอบอย่างไม่ลังเล แม้ในใจไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าจะเดินบนเส้นทางนี้

หลังจากนั้นคุณอาพาผมไปฝากฝังกับ คุณประวิทย์ ลีลาไว นักข่าวท้องถิ่นของหนังสือพิมพ์แดนไทย คุณประวิทย์เห็นว่าผมหน่วยก้านดี หน้าตาใช้ได้ จึงให้นามบัตรของเขาพร้อมบอกให้ผมเข้ากรุงเทพฯ ไปที่ “ช่อง 4 บางขุนพรหม”

นี่ถือเป็นการเดินทางเข้ากรุงเทพฯครั้งแรกในชีวิต ผมเก็บเสื้อผ้ามาไม่มาก เงินติดตัวแทบไม่มี ต้องโบกรถสิบล้อมาลงที่สถานีรถไฟ พอขึ้นรถไฟก็ต้องถามทางคนโน้นคนนี้จนมาถึงกรุงเทพฯ รถไฟชะลอความเร็วแถวยมราช ผมก็รีบกระโดดลงตามคำบอกของคนในขบวนรถ แล้วก็เดินถามทางไปเรื่อย ๆ จากนางเลิ้งจนไปถึงช่อง 4 บางขุนพรหม

เมื่อมาถึงผมเอานามบัตรของคุณประวิทย์ยื่นให้กับคนที่นี่ จึงได้เจอกับ แม่ครูสัมพันธ์ พันธุ์มณี ซึ่งเป็นเจ้าของคณะละครที่มีดาราชื่อดังในสังกัดหลายคน เช่น กำธร สุวรรณปิยะศิริ, อารีย์ นักดนตรี และ ศิริพร วงศ์สวัสดิ์ แม่ครูก็รับไว้ โดยให้ช่วยงานในคณะละครก่อน

สมัยนั้นดาราไม่ได้เป็นกันง่าย ๆ แต่ผมก็ไม่เคยท้อถอยสองปีแรกต้องช่วยงานทุกอย่าง ทั้งชงกาแฟ แบกของ ขับรถไปหาสปอนเซอร์ หาค่าโฆษณาทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัดตกเย็นหลังจากทำงานเสร็จก็ไปออกกำลังกายและเล่นกล้ามที่โรงยิม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อเตรียมรูปร่างให้ดูดี

เมื่อแม่ครูเห็นว่าผมหน่วยก้านดี จึงให้ฝึกการแสดงกับครูทัต เอกทัต และฝึกบทพูด ฝึกกระบี่กระบองกับ กำธรสุวรรณ ปิยะศิริ เพราะละครของแม่ครูส่วนใหญ่เป็นนิยายพื้นบ้าน และละครสมัยนั้นก็เป็นละครบอกบทที่ต้องเล่นกันสด ๆ โดยมีคนนั่งกระซิบบอกบทอยู่ข้าง ๆ ฉาก นักแสดงก็เล่นไป ทางช่องก็ถ่ายทอดสดออกอากาศให้คนดูเดี๋ยวนั้นไม่ได้บันทึกเทปแล้วนำไปตัดต่ออย่างสมัยนี้

การเป็นนักแสดงในสมัยนั้นต้องใช้สมาธิมาก เพราะต้องตั้งใจฟังบทและแสดงตามบทในเวลาเดียวกัน ในฐานะนักแสดงหน้าใหม่ ผมต้องฝึกซ้อมอย่างหนักและรับผิดชอบหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด เพราะถ้าเล่นผิดหรือเล่นไม่ดีจะไม่สามารถเล่นใหม่ได้

พระเอกขวัญใจประชาชน

เมื่อแม่ครูเห็นว่าผมพร้อมจะแสดงละครแล้ว จึงพาผมไปฝากเนื้อฝากตัวกับ คุณสุวัฒน์ วรดิลก (เจ้าของนามปากกา รพีพร)ซึ่งเป็นผู้เขียนบทละครเกือบทุกเรื่องของแม่ครูท่านขอให้คุณสุวัฒน์ช่วยตั้งชื่อที่จะใช้ในการแสดงให้ผม

“ตอนนี้ในวงการมีสายัณห์ จันทรวิบูลย์แล้ว ใช้ชื่อ “สุริยา” แล้วกัน แปลว่า พระอาทิตย์เกิดใหม่”

ผมจึงมีชื่อในวงการละครว่า “สุริยา ชินพันธุ์”เล่นละครเรื่องแรกตอนอายุประมาณ 22 ปีเรื่อง เลือดทาแผ่นดิน เป็นนิยายพื้นบ้านโดยรับบทเป็นพระรอง แต่ต้องแสดงความสามารถทั้งร้อง ทั้งแหล่ และมีบทเข้าพระเข้านาง ผมตื่นเต้นมาก แต่ก็สอบผ่านไปได้ด้วยดี

หลังจากนั้นผมได้เล่นบทพระรองอีกหลายเรื่องต้องเดินสายเล่นละครตามสถานีโทรทัศน์ตามหัวเมืองภาคต่าง ๆ ทั้งลำปางหาดใหญ่ ขอนแก่นเพราะตอนนั้นทีวียังเป็นระบบขาว - ดำ ซึ่งไม่สามารถออกอากาศได้ครอบคลุมทั้งประเทศจึงต้องขับรถพากันไปทั้งคณะ ค่ำไหนนอนนั่น ทำงานสมบุกสมบันมาก แต่ก็ได้ไปเจอแฟนละครทั่วประเทศ

เมื่อชื่อ “สุริยา ชินพันธุ์” เริ่มเป็นที่รู้จัก แม่แดง –รัตนา-ภรณ์ อินทรกำแหง ก็มาติดต่อขอให้ผมไปเล่นละครช่อง 7เรื่อง ลูกคนยาก คู่กับ วันทนาบุญบันเทิง ซึ่งผมได้เล่นเป็นพระเอกเรื่องแรก ช่วงนั้นโทรทัศน์พัฒนาเป็นจอสีพอดีเรตติ้งละครเรื่องนี้จึงดีมาก

หลังละครเรื่องนี้จบ ผมก็มีงานละครโทรทัศน์แนวจักร ๆ วงศ์ ๆ ตามมาอีกหลายเรื่อง เรื่องที่ทำให้ดังระเบิดคือสิงหไกรภพ และ ไชยเชษฐ์ ดังขนาดที่ว่าผู้ชมนั่งรอหน้าจอกันเกือบทุกบ้าน ผมจึงกลายเป็นพระเอกขวัญใจประชาชนแล้วก็โด่งดังขึ้นเรื่อย ๆ

สมัยก่อนกระแสความดังของดารานักแสดงมาจากความชื่นชอบของคนดูเป็นหลัก ถ้าคนดูชอบก็จะเชียร์กันอย่างสุดใจให้ความรักความศรัทธาอย่างเต็มที่ ดังนั้นถ้าเป็นขวัญใจประชาชนแล้ว ก็จะมีชื่อเสียงและเป็นที่รักของคนดูได้นานตลอดเวลาที่อยู่ในวงการ ผมจะพัฒนาทักษะการแสดงของตัวเองอยู่เสมอ อีกทั้งยังต้องดูแลตัวเองให้ดูดี เพื่อให้สมกับที่คนดูชื่นชม

ในเวลานั้นผมรู้สึกดีใจและภูมิใจมาก เพราะความพยายาม ความขยัน และความอดทน ส่งผลให้เด็กบ้านนอกอย่างผมประสบความสำเร็จในอาชีพที่ผมรักได้ในที่สุด

แต่แล้ววันหนึ่งชีวิตก็พลิกผัน เปลี่ยนเส้นทางมาเป็น“นักร้องลูกทุ่ง” ที่สุดท้ายกลายมาเป็นสาเหตุของปัญหาต่าง ๆ ในชีวิต

(โปรดติดตามตอนต่อไปฉบับหน้า)


เรื่อง สุริยา ชินพันธุ์ เรียบเรียง เชิญพร คงมา ภาพ วรวุฒิ วิชาธร สไตลิสต์ ณัฏฐิตา เกษตระชนม์ ผู้ช่วยช่างภาพ เกษศินี รัตนพันธ์

 

About the Author