“หากชีวิตไม่สิ้น…ก็ต้องดิ้นต่อไป” สุริยา ชินพันธุ์ (2)

“หากชีวิตไม่สิ้น…ก็ต้องดิ้นต่อไป” สุริยา ชินพันธุ์ (2)

“หากชีวิตไม่สิ้น…ก็ต้องดิ้นต่อไป” สุริยา ชินพันธุ์ (2)

ช่วงที่โด่งดังเป็นพลุแตก มีงานในวงการบันเทิงเข้ามาอย่างไม่ขาดสายผม (สุริยา ชินพันธุ์) ชอบทำงานอยู่แล้วจึงน้อมรับโอกาสเหล่านั้นไว้ทำให้มีผลงานต่างๆ อย่างต่อเนื่อง

หลังจากผมเข้าวงการมาได้สักพักก็แต่งงาน มีภรรยาและลูกสองคน แต่ไม่สามารถเปิดเผยให้ใครรู้ได้ เพราะค่านิยมในสมัยนั้น หากประชาชนทั่วไปรู้ว่ามีภรรยาแล้ว ความนิยมจะตกลงทันที ดังนั้นสุริยา ชินพันธุ์ จึงต้องโสดเสมอ

ก้าวสู่วงการภาพยนตร์

เมื่อเป็นที่รู้จักในวงการละครแล้ว คุณชาลี อินทรวิจิตร ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์มาติดต่อให้ผมแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกคือสวนสน ซึ่งมีพระ - นาง 2 คู่ คู่แรกคือยอดชาย เมฆสุวรรณ กับ ภาวนา ชนะจิตส่วนผมเล่นคู่กับ ช้องมาศ ภุมรา

ต่อมาผมได้เป็นพระเอกภาพยนตร์เต็มตัวเรื่องแรกคือเรื่อง ผยอง รับบทเป็น “เหินฟ้า” คู่กับ ปุ๊ - ปิยะมาศ โมนยะกุล (ต้องบอกน้อง ๆ รุ่นหลังไว้ว่าผมนี่แหละเหินฟ้าคนแรก) ภาพยนตร์เรื่องนี้ดังมากทำให้ผมได้เล่นอีกหลายเรื่อง การได้เข้ามาโลดแล่นในวงการภาพยนตร์จึงต้องพักงานละครไว้ก่อน แม่ครูสัมพันธ์เห็นว่าผมมีชื่อเสียงด้านภาพยนตร์แล้ว ท่านก็ปล่อยให้ลุยงานด้านนี้ไปเลย ท่านเป็นบุคคลที่มีพระคุณต่อผมมาก

การได้มาเล่นภาพยนตร์ทำให้ผมมีประสบการณ์ชีวิตอีกแบบหนึ่ง ช่วงนั้นผมรับบทบู๊เป็นประจำ ซึ่งการเล่นฉากบู๊ ฉากต่อสู้สมัยก่อนดาราต้องเล่นเอง ไม่มีตัวแสดงแทนถ้าเกิดผิดคิว เจ็บตัวขึ้นมาก็รีบไปหาหมอให้หมอเย็บแผล แล้วกลับมาถ่ายทำต่อเพื่อให้ภาพยนตร์เสร็จทันเวลาเข้าฉายในโรง

ดาราสมัยนั้นจึงทุ่มเทกันมาก ผมเองก็ตั้งใจว่าต้องพัฒนาตัวเอง ต้องแสดงได้ทุกบทบาท และต้องแสดงให้ได้ดีกว่าเดิมทุกครั้ง เพื่อตอบแทนผู้ชมซึ่งถือเป็นผู้มีพระคุณต่ออาชีพของผม

“ลูกทุ่งดารา” สร้างเสียงฮือฮาให้วงการ

ย้อนกลับไปช่วงที่เริ่มมีชื่อเสียงในวงการละคร คุณประกอบ ไชยพิพัฒน์ ผู้จัดรายการชื่อดังในยุคนั้น ติดต่อให้ผมร้องเพลงลูกทุ่งในรายการ ลูกทุ่งกรุงไทย ผมรับโอกาสนี้ไว้ในทันทีเพราะชอบร้องเพลงลูกทุ่งมาตั้งแต่เด็กแล้ว พอได้ร้องเพลงออกรายการครั้งแรกก็โดนใจบรรดาแฟนละครทั่วประเทศ มีจดหมายเข้ามาที่รายการจำนวนมาก ผมจึงได้ร้องเพลงในรายการนี้เดือนละครั้ง ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ผมได้ฉายแววความสามารถด้านการร้องเพลงลูกทุ่ง

ต่อมาผมได้เล่นภาพยนตร์เรื่องมนต์รักแม่น้ำมูล คู่กับ เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ เรื่องนี้ผมรับบทเป็น “แคน” ซึ่งเป็นหนึ่งในสามของพระเอกของเรื่อง ผมสวมบทเป็นหนุ่มบ้านนอก ซึ่งต่อมากลายเป็นนักร้องลูกทุ่งที่โด่งดังมาก แต่เรื่องนี้ผมไม่ได้ร้องเพลงเอง เสียงร้องในเรื่องทั้งหมดเป็นเสียงของ คุณสนธิ สมมาตร นักร้องลูกทุ่งมืออาชีพตัวจริงในยุคนั้น

เมื่อภาพยนตร์ออกฉายก็ประสบความสำเร็จมาก ผู้ชมต่างเข้าใจว่าผมเป็นคนร้องเพลงลูกทุ่งในเรื่องเอง จึงเขียนจดหมายเข้ามาให้ผมตั้งวงดนตรีลูกทุ่งกันมากมาย ประกอบกับกระแสที่แฟน ๆ เรียกร้องอย่างล้นหลามผมจึงตัดสินใจตั้งวงดนตรีลูกทุ่งของตัวเอง

ผมกลับไปยืมเงินคุณอาหมอจรูญชินพันธุ์ ที่นครสวรรค์ จำนวน 3 แสนบาทรวมกับเงินที่กู้คนอื่นมาอีกประมาณ 2 แสนเพื่อนำมาตั้งวงดนตรีลูกทุ่ง และใช้ชื่อว่า“ลูกทุ่งดารา สุริยา ชินพันธุ์” ผมลงทุนซื้อรสบัส เครื่องดนตรี ชุดนักร้อง ชุดหางเครื่องเป็นของวงเลยจะได้ไม่ต้องเช่าเป็นครั้ง ๆ ไปซึ่งสร้างความฮือฮาให้วงการอย่างมาก เพราะเป็นนักแสดงคนแรกที่หันมาจับงานลูกทุ่งอย่างจริงจัง โดยไม่มีนายทุนมาช่วยโปรโมตและเป็นสปอนเซอร์ให้

ผมทุ่มเทกับวงดนตรีอย่างมาก มีเพลงที่เป็นของวงเราเองประมาณ 20 - 30 เพลงโดยนำศิลปะการแสดงที่ถนัดมาเพิ่มสีสันการร้องเพลงบนเวที วงดนตรีของผมเดินสายแสดงทั่วประเทศ มีภรรยาติดตามไปช่วยงานส่วนลูกทั้งสองคนก็ฝากให้คุณแม่ของผมเลี้ยงอยู่ที่กรุงเทพฯ ตอนนั้นผมเหมือนอยู่ฝ่ายหน้า ทำหน้าที่แสดงให้สุดความสามารถส่วนภรรยาดูแลด้านการบริหารจัดการและรายรับรายจ่ายทั้งหมดโดยที่ผมไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวเลย

สองปีแรกถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก มีรายได้เข้ามาเลี้ยงลูกน้องให้สุขสบาย แต่ 3 ปีหลังจากนั้นกลับประสบปัญหาขาดทุน ต้องกู้หนี้ยืมสินมาใช้จ่ายในวง เพราะมีปัญหาเรื่องน้ำมันแพง ทั้งยังมาเจอประกาศเคอร์ฟิว งานแสดงจึงลดลงแล้วยังมาเจอช่วงปฏิวัติอีก ทำให้คนไม่ค่อยออกมาเที่ยวกลางคืนกันสักเท่าไหร่

อีกทั้งมาเจอกับกระแสความโด่งดังของละคร ดาวพระศุกร์ ยุค พล พลาพร และมนฤดี ยมาภัย คนส่วนใหญ่นอนดูละครอยู่บ้าน ไม่ออกไปไหน บางครั้งไปแสดงแต่เก็บเงินไม่ได้เพราะคนดูน้อย ทั้งหมดนี้เป็นสาเหตุให้วงดนตรีลูกทุ่งของผมประสบปัญหาขาดทุน แต่จะหยุดทำวงในทันทีก็ไม่ได้เพราะกลัวลูกน้องลำบาก ได้แต่นั่งถอนใจว่า

“เอาอีกแล้ว ขาดทุนอีกแล้ว”

สุดท้ายผมแบกรับปัญหาหนี้สินไว้ไม่ไหวหลังจากพาลูกน้องไปอาศัยที่วัดแห่งหนึ่งที่อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส สักพักผมก็ประกาศยุบวงที่นั่นเพราะไม่มีค่าน้ำมันรถไม่มีเงินซื้อข้าวเลี้ยงลูกน้อง ไม่มีเงินติดตัวสักบาท แถมยังมีหนี้สินมากมาย ลูกน้องพอมีเงินติดตัวกันบ้างจึงทยอยกลับบ้านไปผมตัดสินใจบวชที่วัดนั้น 10 วัน เมื่อสึกออกมาก็ขอยืมเงินหลวงพ่อที่วัดเพื่อเติมน้ำมันขับรถกลับบ้าน ส่วนเครื่องเสียงที่มีทั้งหมดยกให้วัดแห่งหนึ่งที่หาดใหญ่ไป

บุคคลล้มละลาย

เมื่อกลับมากรุงเทพฯ ผมเจอหมายศาลแปะไว้ที่หน้าบ้าน เนื่องจากไม่ได้ไปเสียภาษีและไม่ได้ส่งดอกเบี้ยที่ไปกู้ยืมเงินมา เพราะมัวแต่ไปเดินสายแสดงดนตรีครั้งละ 4 - 5เดือน ตอนนั้นจากหนี้ที่ยืมเขามา 3 หมื่นบาททบต้นทบดอกกลายเป็น 12 ล้านบาท ผมและภรรยาโดนฟ้องเป็นบุคคลล้มละลายจนสุดท้ายก็เลิกรากันไป ส่วนบ้านที่อยู่ก็โดนยึดไปด้วย

เมื่อไม่มีบ้านอยู่ ผมไปเช่าบ้านอยู่กับเพื่อน ปัญหาถาโถมเข้ามาโดยที่ผมไม่ได้เตรียมใจไว้เลยว่าชีวิตต้องมาเจอจุดตกต่ำแบบนี้ ผมเครียดมากจนถึงกับล้มป่วยเพราะโรคเส้นเลือดในสมองตีบและมีอาการอัมพฤกษ์ วัน ๆ ได้แต่นอนมองฟ้าตั้งแต่เช้าจนมืด อยู่แบบนี้เป็นปี ๆ ไม่สามารถออกไปทำงานหาเงินได้เหมือนเดิม

บางครั้งผมท้อแท้ใจมากจนคิดอยากจะฆ่าตัวตายไปให้พ้น ๆ แต่ก็นึกถึงแม่แล้วก็คิดได้ว่า กว่าคนเราจะเกิดมาไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ แม่ต้องลำบากอุ้มท้องมา 9 เดือนทั้งท่านยังให้ร่างกายที่ครบสามสิบสอง เราก็ต้องมีชีวิตอยู่ให้ได้ ตั้งตัวใหม่ยังไม่สายคนอื่นที่แย่กว่าเรา เขายังขยันทำมาหากินคิดแบบนี้ก็มีเริ่มมีกำลังใจ พยายามรักษาตัวเองให้หายเพื่อมาสู้ชีวิตต่อไป

ช่วงนั้นผมหาทางรักษาตัวทั้งแผนปัจจุบันและแผนโบราณ ใครว่าที่ไหนดีผมไปหมด ทั้งไหว้พระ รดน้ำมนต์ ทำพิธีสะเดาะเคราะห์ เพื่อให้หายจากอาการป่วย สุดท้ายน้องเขยแนะนำให้ไปรักษาที่โรงพยาบาลศิริราช จนอาการค่อย ๆ ดีขึ้น

เมื่อหายป่วยแล้ว ผมมีกำลังใจดีขึ้นมาก มีแรงฮึดสู้ และพร้อมหาลู่ทางทำมาหากินอีกครั้ง แต่ความหวังเกือบพังทลายเพราะมาเจอคนโกง

(โปรดติดตามตอนต่อไปฉบับหน้า)


 เรื่อง สุริยา ชินพันธุ์ เรียบเรียง เชิญพร คงมา ภาพ วรวุฒิ วิชาธร สไตลิสต์ ณัฏฐิตา เกษตระชนม์ ผู้ช่วยช่างภาพ เกษศินี รัตนพันธ์

About the Author