“หากชีวิตไม่สิ้น…ก็ต้องดิ้นต่อไป” สุริยา ชินพันธุ์ (จบ)

“หากชีวิตไม่สิ้น…ก็ต้องดิ้นต่อไป” สุริยา ชินพันธุ์ (จบ)

“หากชีวิตไม่สิ้น…ก็ต้องดิ้นต่อไป” สุริยา ชินพันธุ์ (จบ)

เมื่อร่างกายแข็งแรงผม (สุริยา ชินพันธุ์ ) เริ่มหาทางทำมาหากินอีกครั้งเพราะตอนนั้นผมเหลือแต่ตัวทรัพย์สินเงินทองไม่มีอีกแล้ว

ช่วงแรกผมตระเวนรับจ้างร้องเพลงตามคาเฟ่และห้องอาหารต่าง ๆ ได้ค่าแรงวันละ 300 - 400 บาท หักค่าน้ำมันรถไปกลับแล้วก็เหลือใช้จ่ายวันละไม่เท่าไหร่ จึงต้องมองหางานอื่น ๆ เสริมไปด้วย

โดนโกง

ขณะที่กำลังหาลู่ทางทำมาหากิน ผมได้พบนายตำรวจคนหนึ่งที่รู้จักกัน เขาบอกว่ากำลังหาคนมาเซ้งห้องอาหารของเขาแถวเชิงสะพานพระปิ่นเกล้า ผมสนใจอยากเซ้งกิจการต่อจากเขาแต่ไม่มีเงินทุนในมือเลย จึงขอให้ เอก – สรพงษ์ ชาตรี มาช่วยค้ำประกันเงินกู้จำนวนหลายแสนบาท เพื่อนำมาลงทุนทำห้องอาหารแนวคาเฟ่ซึ่งเป็นที่นิยมในยุคนั้น

หลังจากทำสัญญาเซ้งห้องอาหารเรียบร้อย ผมก็เดินหน้าปรับปรุงสถานที่ ทั้งกั้นห้องกระจก ติดแอร์สำหรับเป็นห้องวีไอพี พื้นที่ที่เหลือก็ปรับพื้น ต่อเวที ทำเป็นโซนคาเฟ่ที่มีคณะตลกและวงดนตรีลูกทุ่งมาแสดง นอกจากนั้นก็ซื้อโต๊ะ เก้าอี้ เครื่องดนตรีใหม่ทั้งหมด พร้อมทั้งจ้างพ่อครัวพนักงานเสิร์ฟไว้พร้อมสำหรับการเปิดร้าน

แต่เปิดกิจการวันแรกก็เกิดเรื่องที่คาดไม่ถึงมาก่อนนอกจากมีเจ้าหนี้ที่ผมเคยกู้เงินสมัยทำวงดนตรีลูกทุ่งตามมาทวงหนี้ถึงที่ห้องอาหารแล้วซ้ำร้ายกว่านั้นคือมีคนมาหาผมพร้อมกับถามว่า

“คุณทำสัญญากับใคร”

ผมจึงบอกว่าทำสัญญากับตำรวจท่านหนึ่งซึ่งเป็นเจ้าของกิจการคนเดิม แต่ชายคนนั้นบอกว่า

“คุณโดนหลอกแล้วละ”

กลายเป็นว่านายตำรวจคนนั้นไม่ใช่เจ้าของตัวจริง แต่เป็นคนที่เซ้งสถานที่จากเจ้าของคนนี้มา

“เอาอีกแล้วเหรอเนี่ย ต้องเจอปัญหาอีกแล้วหรือ” ผมเริ่มท้อใจ เพราะเปิดกิจการวันแรก ปัญหาใหญ่ก็วิ่งเข้ามาหาเสียแล้ว แต่ยังไงก็ต้องเดินหน้าสู้ เพราะลงทุนมามากจะถอยหนีตอนนี้ก็ไม่ใช่เรื่อง

วันรุ่งขึ้นผมจึงรีบไปหาผู้จัดการธนาคาร เล่าความจริงทั้งหมดให้เขาฟังเพื่อขอกู้เงินเพิ่มมาทำสัญญากับเจ้าของตัวจริงให้ถูกต้อง หลังจากนั้นกิจการห้องอาหารแห่งนี้ก็ประสบความสำเร็จอย่างดี มีลูกค้าเข้าเยอะ แต่เพียงแค่สองปีร้านอาหารเริ่มซบเซา เพราะในละแวกนั้นเริ่มมีห้องอาหารแนวเดียวกันมาเปิดเยอะ ประกอบกับเจอช่วงเศรษฐกิจไม่ดี ทำให้ต้องประสบปัญหาขาดทุน ผมทนแบกรับภาระไม่ไหวจึงต้องเลิกกิจการไปในที่สุด จากนั้นก็ไปขอประนอมหนี้และทยอยหาเงินมาใช้ให้หมด

ทำงานทุกอย่างเพื่อหาเลี้ยงชีวิต

ผมกลับมาตั้งหลักอยู่สักพัก คิดหนักว่าจะทำมาหากินอะไรต่อไป เพราะผมมาจากบ้านนอก หนังสือหนังหาก็เรียนมาไม่สูง ประสบการณ์การทำงานที่มีก็เป็นงานด้านการแสดงและร้องเพลง คิดไปคิดมาก็อยากทำละครจักร ๆ วงศ์ ๆ ที่ตัวเองถนัด จึงทำเรื่องเสนอเข้าไปทางช่อง 3 ซึ่งผู้ใหญ่ของช่องก็สนใจ ผมจึงได้เป็นทั้งผู้จัดละคร ผู้กำกับการแสดงและเล่นเป็นพระเอกในละครของผมเอง

เรื่องแรกที่ทำคือ ทายาทสวรรค์ เล่นเป็นพระเอกคู่กับไก่ - ดวงชีวัน โกมลเสน ประเดิมเรื่องแรกเรตติ้งสูงมากเพราะได้ฉายตอนห้าโมงครึ่งทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ ซึ่งเป็นเวลาที่เด็ก ๆ กลับจากโรงเรียนพอดี

จากนั้นผมก็เริ่มขยับขยายทำละครเรื่องต่อไป จึงไปหยิบยืมเงินผู้ใหญ่ในวงการท่านหนึ่งมาทำทุนต่อ แต่กลายเป็นว่าผู้ใหญ่ท่านนั้นเห็นว่าละครพื้นบ้านดังและขายได้ จึงหันมาทำละครแข่งกับผม ผมทำละครไปได้ 5 - 6 เรื่องก็สู้กับค่าใช้จ่ายไม่ไหว จึงต้องเลิกทำละครไปในที่สุด

หลังจากลงทุนทำงานหลายอย่างแล้วล้มเหลว แต่ยังมีหนี้สินที่ต้องผ่อนชำระ ผมจึงต้องดิ้นรนทำงานทุกอย่างเพื่อให้มีเงินมาใช้จ่าย ผมไม่อายที่จะบอกว่า ผมเคยขับรถแท็กซี่เคยขายเสื้อผ้าและรองเท้ามือสองตามตลาดนัดมาแล้ว

แม่ของผมสอนเสมอว่า “อย่าอายทำกิน อย่าหมิ่นเงินน้อย อย่าคอยวาสนา” ทั้งอาชีพที่ผมทำก็เป็นอาชีพสุจริตที่หาเลี้ยงตัวผมได้ในวันที่ไม่มีงานในวงการบันเทิง บางครั้งมีคนมาทำข่าว เรียกผมว่า “ดาราตกอับ” ผมก็ไม่ได้ว่าอะไรเพราะเข้าใจว่าเขาคงต้องทำให้ข่าวน่าสนใจ

การได้ออกมาขายของตามตลาดนัดทำให้ได้เจอกับแฟนหนังแฟนละครยุคก่อน ๆ บางคนจำได้ก็มาขอถ่ายรูป มาพูดคุยให้กำลังใจ ทำให้ผมมีแรงฮึดสู้ ถึงบางครั้งจะท้อบ้างแต่ก็ยิ้มให้ลูกค้าเสมอ

หลังจากขายรองเท้าได้ 2 - 3 ปีก็ต้องเลิกอาชีพนี้ไปเพราะราคาสินค้ามือสองสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนซื้อมาขายต่อไม่ไหวทั้งตัวผมเองก็มีปัญหาสุขภาพที่ต้องรักษาอย่างจริงจัง

บั้นปลายชีวิต

ตอนที่มีชื่อเสียง ผมเคยคิดว่าบั้นปลายชีวิตอยากทำไร่ทำสวน ปลดตัวเองจากหน้าที่การงานเพื่อจะอยู่สบาย ๆกับลูกหลาน แต่เรื่องจริงคือทุกวันนี้ผมยังหยุดทำงานไม่ได้เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายอยู่ทุกเดือน บ้านที่อยู่ปัจจุบันก็ต้องผ่อน ค่ารักษาตัวก็ยังต้องจ่ายทุกเดือน

ผมมีโรคประจำตัวคือโรคกรดไหลย้อนและไวรัสตับอักเสบซี รักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งมาสักพัก แต่อาการไม่ดีขึ้น จึงย้ายมารักษาที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ รังสิตซึ่งหมอตรวจพบว่าผมมีอาการตับแข็งระยะเริ่มต้นและม้ามโตด้วย จึงต้องไปโรงพยาบาลตามที่หมอนัดทุกเดือนเพื่อติดตามอาการอย่างใกล้ชิด ผมพยายามดูแลรักษาร่างกายอย่างดีเพื่อไม่ให้อาการทรุดลงกว่านี้

ทุกวันนี้ผมมีแค่งานรับจ้างร้องเพลงตามงานบวช งานแต่ง หรืองานว่าจ้างต่าง ๆ เป็นรายได้หลักสำหรับค่าใช้จ่ายในบ้าน ซึ่งมาจากการทำงานของผมคนเดียว เพราะภรรยา(คนปัจจุบัน) เป็นแม่บ้าน ไม่มีรายได้อะไร ส่วนลูกชายและลูกสาว ผมไม่อยากรบกวนเขา เพราะเขามีครอบครัวของตัวเองที่ต้องดูแล ในเมื่อผมยังมีแรงทำงานได้ก็ต้องสู้ต่อไป

ผมต้องใช้จ่ายอย่างประหยัดที่สุด เพราะเงินที่หามาได้ทุกวันนี้แทบไม่พอกับภาระค่าใช้จ่ายที่มี นอกจากนี้เงินที่ได้ก็ไม่แน่นอน บางครั้งไม่ได้รับเงินค่าตัวตามที่ตกลงกัน บางช่วงก็ต้องนั่งเหงาอยู่ที่บ้านนาน เพราะไม่มีใครมาจ้างไปทำงานใด ๆ เลย

ผมห่างหายจากวงการบันเทิงมานาน แต่ยังหวังในใจว่าจะมีคนให้โอกาสกลับมาทำงานที่รักอีกครั้ง อาจเป็นแค่งานเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็พอทำให้ผมมีความสุข มีชีวิตชีวาขึ้นมาก

แม้ในวันนี้ผมยังต้องดิ้นรนต่อสู้กับโชคชะตาและโรคภัยไข้เจ็บที่รุมเร้า แต่ผมก็ไม่เคยยอมแพ้ ในใจมีเพียงแต่คำว่า “สู้” เท่านั้น ไม่ว่าจะเหนื่อยแค่ไหน ชีวิตก็ยังต้องเดินหน้าต่อไป 


 เรื่อง สุริยา ชินพันธุ์ เรียบเรียง เชิญพร คงมา ภาพ วรวุฒิ วิชาธร สไตลิสต์ ณัฏฐิตา เกษตระชนม์ ผู้ช่วยช่างภาพ เกษศินี รัตนพันธ์

About the Author