เรื่องราวของยายยิ้ม เย้ยยาก…หญิงชราผู้สร้างฝายด้วยแรงมือ เพื่อในหลวง เพื่อแผ่นดิน

เรื่องราวของยายยิ้ม เย้ยยาก…หญิงชราผู้สร้างฝายด้วยแรงมือ เพื่อในหลวง เพื่อแผ่นดิน

เรื่องราวของยายยิ้ม เย้ยยาก…หญิงชราผู้สร้างฝายด้วยแรงมือ เพื่อในหลวง เพื่อแผ่นดิน

ยายยิ้ม จันทร์พร หญิงชราชาวพรหมพิรามจังหวัดพิษณุโลก เริ่มเป็นที่รู้จักเมื่อได้รับเชิญไปออกรายการ“คนค้นฅน” เมื่อห้าปีที่แล้ว วิถีชีวิตที่เรียบง่ายของยาย “กระทบใจ” คนหลายคนเข้าอย่างจัง

กิจวัตรประจำวันของยายยิ้มคือ ยายจะตื่นตอนฟ้าสาง จุดธูปไหว้พระ หุงข้าว ทำงานบ้าน ก่อนจะเตรียมอาหารแล้วออกไปทำฝายเพื่อให้ป่ามีแหล่งน้ำ ให้สัตว์เล็กได้มาอาศัย ยายจะก้มหน้าก้มตาใช้จอบขุดดินไปเรื่อย ๆ เหนื่อยก็พัก หายเหนื่อยก็ขุดต่อ ครั้งแล้วครั้งเล่า…วันแล้ววันเล่า จากฝายที่ 1…2…3 ล่วงมาจนถึง 16 ฝายแล้ว หากไม่ทำฝาย ยายยิ้มก็จะปลูกต้นไม้ทีละต้น…ทีละต้น จนต้นไม้เต็มป่า ลูกนกลูกกาได้มาพึ่งพาอาศัย

 

 

รักในหลวง

ยายยิ้มเป็นหญิงชราตัวเล็ก ๆ ที่ไม่ได้แสดงความจงรักภักดีด้วยคำพูดเพียงอย่างเดียว แต่แสดงให้เห็นผ่านการลงมือทำ ทั้งการสร้างฝายกว่า 16 แห่งและปลูกต้นไม้หลายร้อยต้นเพื่อให้ป่าชุ่มชื้น ดังพระราชดำรัสของ “ในหลวง” แห่งปวงชนชาวไทย

“เดิมทียายจะทำฝายเก็บน้ำไว้ใช้เอง ตอนแรกทำฝายอันน้อย ๆ ต่อมาได้อ่านหนังสือที่เขาพูดถึงสิ่งที่ในหลวงทำ ในหลวงให้ทำฝายชะลอน้ำ ยายก็ทำตาม ท่านบอกให้อนุรักษ์ต้นน้ำลำธารไว้ ยายเลยเริ่มทำฝายเพิ่ม พอทำแล้วสัตว์น้อย ๆ อย่างพวกนกพวกไก่ก็ได้กินได้ดื่ม จริง ๆ ยายจะทำแค่ 14 ฝายแต่มีพระมาขอบิณฑบาตอีก 2 ฝาย ยายเลยทำถวายท่านตอนหลังก็มีคนมาช่วยด้วย”

Secret: ไม่เหนื่อยหรือยาย…อยู่บ้านเฉย ๆ ไม่สบายกว่าหรือ

ยายยิ้ม: ไม่เหนื่อยหรอก มีแต่อยากจะออกไปทำอีก อยากรู้ว่าวันนี้จะทำได้เท่าไร พรุ่งนี้จะทำได้เท่าไร และจะเสร็จเมื่อไรเหนื่อยมากก็พักนอนเปล อาบน้ำอาบท่าก็หายเหนื่อย…ยายทำงานเหมือนไปทำบุญ ทำงานไปก็ได้บุญไปด้วย

ความจริงอยู่บ้านก็ไม่ได้สบาย ต้องทำมาหากินเหมือนกันอยู่บ้านต้องทำยิ่งกว่านี้อีก ปลูกข้าว หยอดผัก อยู่นี่ งานของยายมีแค่ทำฝายกับปลูกต้นไม้เท่านั้น ใกล้ ๆ นี่ก็มีมะม่วงขนุน ส้มโอ ข้างหลังก็มีมะนาว กระท้อน มะปราง ลำไยยายปลูกไว้กินเองบ้าง ทำทานบ้าง ยายทำทานเพื่อทาน…ทำประโยชน์เพื่อในหลวง

ยายยิ้มม

Secret: แต่ต้นไม้ที่ปลูกไป ยายอาจจะไม่ทันกินก็ได้นะคะ

ยายยิ้ม: ใช่ ๆ เคยมีคนถามเหมือนกันว่ายายปลูกไปทำไม อายุยายคงไม่ทันได้กินหรอก (หัวเราะ) ยายก็บอกว่า “ดีแล้ว ถึงยายไม่ได้กิน ต้นไม้มันมีต้นมีใบ นกก็มาทำรัง มีลูกมีหลานมา เขาก็จะได้กิน” คนเขาก็ว่า “แหม…หวังข้างหน้าไกลจริงนะ” (หัวเราะ)

Secret: ยายเคยเจอในหลวงไหมคะ

ยายยิ้ม: เคยรับเสด็จท่านสองครั้ง ท่านมาเปิดเขื่อน มีครั้งหนึ่งยายไปเฝ้าฯรับเสด็จ เตรียมปลอกหมอนตอนลูกบวชพระมาให้ท่านเหยียบ นั่งรออยู่ก็ได้ยินว่าพระเทพฯ ท่านเสด็จฯ ก็ดูว่า เมื่อไรท่านจะเสด็จฯมา สักพักมีคนบอกว่าพระเทพฯท่านเสด็จฯ ไปแล้ว เราก็ อ้าว!…ท่านเดินเร็วมาก เราไม่ทันมอง พอพระราชินีท่านเสด็จฯ มา ยายก็บอกว่า “ขอโทษเถอะจ้า มาเหยียบผ้าให้หน่อยเถอะ” หลังจากนั้นท่านก็ทรงถามว่า “สบายดีไหม” ยายก็ตอบ “สบายดีจ้า” ท่านก็ทรงบอกว่า “อย่าเพิ่งลุกไปไหนนะ ในหลวงจะเสด็จฯแล้ว” แล้วยายก็เห็นท่านเดินผ่านมาจริง ๆ

Secret: ปลื้มไหมคะยาย

ยายยิ้ม: ปลื้มจ้า

Secret: ตอนที่ยายไปลงนามถวายพระพรในหลวง ยายเขียนอะไรบ้างคะ

ยายยิ้ม: เขียนว่าทรงพระเจริญ ให้ในหลวงเป็นมิ่งขวัญอายุยืนยาว…เขาบอกไม่ให้เขียนมากหนา (หัวเราะ)

Secret: ทำไมยายถึงรักในหลวงคะ

ยายยิ้ม: ไม่รู้เหมือนกัน สมัยก่อน พ่อแม่บอกว่าพระเจ้าแผ่นดินไม่เคยออกมาหาราษฎรแบบนี้ มีแค่ในหลวงนี่แหละที่มา สมัยก่อนไม่เรียกในหลวงนะ เรียกพระเจ้าแผ่นดิน

Secret: ฝากคำอวยพรถึงคนไทยทุกคนหน่อยค่ะ

ยายยิ้ม: “ถึงประชาชนทุก ๆ คน ลูกหลานเหลนทุกคน ขอให้มีความสุขความเจริญรุ่งเรือง อะไรผิดพลาดไปบ้างก็ขอให้อโหสิกรรมให้กัน และให้ทุก ๆ คนกระทำความดีเพื่อในหลวง เพื่อพระราชินีของเรา ขอให้คืนดีกันทุก ๆ คนเถิดหนา…สาธุ”


บทสัมภาษณ์นี้เป็นส่วนหนึ่งของบทความ “ยายยิ้ม…หญิงชราผู้มีหัวใจรักให้ทุกชีวิต” คอลัมน์ Secret of Life นิตยสาร Secret ปี 2556 เรื่อง ณัฐนภ ตระกลธนภาส  ภาพ สรยุทธ พุ่มภักดี, วรวุฒิ วิชาธร 

About the Author