True Story: ผ่าตัดมาร้อยครั้งก็ยัง..

True Story: ผ่าตัดมาร้อยครั้งก็ยัง..

True Story: ผ่าตัดมาร้อยครั้งก็ยัง..

“ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ อวัยวะบางส่วนของทารกพิการตั้งแต่อยู่ในครรภ์ มีโอกาสสูงมากที่เด็กจะเสียชีวิตภายในสองชั่วโมงนี้…หมออยากให้คุณพ่อทำใจนะครับ”

พ่อเล่าว่า พอสิ้นเสียงหมอ หัวใจพ่อก็แทบแหลกสลาย แข้งขาอ่อนปวกเปียกไร้เรี่ยวแรง…

ตรงหน้าพ่อคือ ทารกเพศหญิงผิวขาวซีด หายใจแผ่วเบา หน้าท้องเป็นแผลดูคล้ายหลุมขนาดใหญ่ ไม่มีผิวหนังห่อหุ้มไว้เผยให้เห็นอวัยวะภายในที่เต็มไปด้วยเลือดลำไส้หลุดออกมากองภายนอก ดูทั้งน่ากลัวและน่าเวทนายิ่งนัก

พ่อกลั้นน้ำตาไว้ไม่ไหว โผเข้าไปคุกเข่าอ้อนวอนให้หมอช่วยรักษาลูกให้รอดชีวิต แม้ลึก ๆ รู้ดีว่าหมอช่วยอย่างสุดความสามารถแล้ว และทันทีที่ยาสลบหมดฤทธิ์ แม่ก็แทบจะเป็นลมสลบไปอีกครั้งเมื่อเห็นสภาพของลูกน้อย แต่ด้วยพลังรักอันยิ่งใหญ่ แม่จึงกลั้นน้ำตาไว้แล้วขออนุญาตหมอดูแลลูกด้วยตัวเองจนกว่าสองชั่วโมงที่ว่านั้นจะสิ้นสุดลง

แต่แล้วปาฏิหาริย์ก็เกิดขึ้น เมื่อเวลาผ่านไปกว่าสามชั่วโมงแล้ว แต่ทารกน้อยก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะอ่อนแรง มิหนำซ้ำยังดูนมได้มากขึ้น ส่งเสียงร้องไห้ดังลั่น และเริ่มขับถ่ายเช่นเดียวกับเด็กปกติ สร้างความประหลาดใจให้ทีมแพทย์เป็นอย่างยิ่ง

หลังจากพักฟื้นและสังเกตอาการอยู่ที่โรงพยาบาลนานถึงสามเดือนเต็ม หมอจึงอนุญาตให้แม่พา ฉัน หรือ เด็กหญิงลินดา พิริยะปัญญาพร กลับบ้านได้ แต่หมอกำชับให้แม่หมั่นพาฉันกลับมาเช็กร่างกายเสมอ ๆ เพราะหน้าท้องยังคงเปิด และลำไส้ของฉันยังคงอยู่ภายนอกร่างกาย แม้จะดูแย่แต่ฉันก็สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ไม่ต่างจากเด็กปกติ เพราะหมอใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ดีที่สุดมาปิดปากแผลไว้

พ่อและแม่ดูแลฉันอย่างดีเหมือนไข่ในหิน แม่พยายามคัดเลือกของใช้เด็กที่คุณภาพที่ดีที่สุดให้ฉัน และแม้จะว่าจ้างพี่เลี้ยงเด็กถึงสองคน แต่แม่ก็ยังซักเสื้อผ้าของฉันเอง อีกทั้งยงเย็บผ้าห่ม ที่นอน หมอน และของเล่นให้ฉันด้วยตัวเอง พร้อม ๆ กับบริหารธุรกิจยางพาราขนาดใหญ่ไปด้วย แต่ฉันก็ไม่เคยได้ยินแม่บ่นหรือแสดงอาการเหนื่อยล้าเลยแม้แต่น้อย

โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์เปรียบเสมือนบ้านหลังที่สองของฉัน เพราะฉันต้องเข้ารับการรักษาเป็นประจำตั้งแต่เด็ก หมอหลายคนที่เฝ้าสังเกตอาการของฉันพูดว่า ฉันคือปาฏิหาริย์แห่งวงการแพทย์ เพราะไม่เคยมีเด็กที่กล้ามเนื้อหน้าท้องพิการแต่กำเนิดคนไหนอยู่ได้นานเกิดเจ็ดขวบเลยสักคน

NOT_0569

ฉันเข้ารับการผ่าตัดซ้ำๆกว่าร้อยครั้งเพื่อจัดเก็บลำไส้ที่พองโตไว้ภายในร่างกายและตัดเนื้อจากส่วนอื่นมาแปะเพื่อปิดหน้าท้องที่เป็นแผลโหว่ เวลานั้นนางพยาบาลต่างสงสัยว่า ทำไมเด็กแปดขวบอย่างฉันจึงไม่เคยร้องไห้แม้จะต้องเผชิญการรักษาที่แสนเจ็บปวดทรมาน มิหนำซ้ำยังอาสาสอดสายยางที่ยาวกว่าหนึ่งเมตรเข้ารูจมูก เพื่อดูดเศษอาหารที่ค้างอยู่ในลำไส้ด้วยตัวเองด้วย แม่อธิบายว่า อาจเป็นอานิสงส์จากการที่ท่านชอบพาฉันไปปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานที่วัดตั้งแต่ยังเด็ก

เมื่อโตขึ้น ฉันไปโรงเรียน เล่นกีฬาและทำกิจกรรมทุกอย่างเหมือนวัยรุ่นปกติ ถ้ามองแต่ภายนอก ฉันอาจดูไม่ต่างจากคนทั่วไป แต่ความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น…เนื้อบริเวณทรวงอกและหน้าท้องของฉันยาวติดกันเป็นพรืด ไม่มีส่วนเว้าส่วนโค้งใดๆ จะเรียกว่าฉันไม่มีหน้าอกเลยก็คงไม่ผิด ในขณะที่หน้าท้องส่วนล่างห้อยยาวลงมาถึงต้นขาคล้ายกับถุงกาแฟ ส่งผลให้กระดูกสันหลังถูกดึงจนคดผิดรูป หากปล่อยทิ้งไว้เส้นเอ็นและอวัยวะภายในจะถูกดึงจนตึงและขาดในที่สุด ซึ่งแน่นอนว่าย่อมสร้างความเจ็บปวดทรมานอย่างแสนสาหัสจนกว่าจะเสียชีวิต หมอจึงสั่งตัดสเตย์รัดหน้าท้องชนิดพิเศษ เพื่อช่วยพยุงและกระชับหน้าท้องฉันไว้ตลอดเวลา ส่งผลให้ข้อต่อกระดูกสันหลังขัดกัน แต่ความรุนแรงที่เกิดขึ้นจะน้อยกว่าปล่อยทิ้งไว้

ตั้งแต่เด็ก ฉันมักหยุดเรียนเพราะต้องพักฟื้นจากการผ่าตัด ตอนนั้นความสุขเพียงอย่างเดียวของฉันคือ การรอดูรายการสอนทำผมทางโทรทัศน์ในช่วงบ่าย จนในที่สุดมันได้กลายเป็นความใฝ่ฝันเดียวของเด็กหญิงขี้โรคอย่างฉัน ซึ่งญาติหลายคนไม่ชอบใจและปรามาสว่าเป็นงานที่ได้เงินน้อย ไม่รู้ว่าต้องทำอีกกี่ชาติถึงจะรวย แต่ฉันก็ไม่เคยเก็บมาคิดมาก เพราะแม่จะสอนและให้กำลังใจเสมอว่า การทำในสิ่งที่รักไม่ใช่เรื่องผิด กลับเป็นเรื่องที่น่ายินดีด้วยซ้ำ

แล้ววันหนึ่งโชคชะตาก็ชักนำให้ชายชราคนหนึ่งเดินเข้ามาพลิกฝ่ามือระหว่างที่ฉันกำลังเดินอยู่ เขาพูดว่า “มือเธอไปได้ถึงแชมป์โลกเลยนะรู้ไหม อยากเรียนทำผมบ้างไหมล่ะ” แม้จะตกใจและไม่รู้ว่าเขาเป็นใคร แต่ฉันกลับตอบตกลงในทันที ไม่นานแม่ก็สืบจนทราบว่า ชายคนนั้นเป็นช่างทำผมฝีมือที่ดีที่สุดในสมัยนั้น

เมื่อถึงวันที่ฝากตัวเป็นศิษย์ ฉันจึงได้ทราบว่าฉันเป็นลูกศิษย์เพียงคนเดียวที่ “ครูปู่” ยินดีสอนให้ด้วยตัวเอง ฉันเรียนและฝึกฝนทุกเทคนิคทุกเคล็ดลับอย่างหนักทุกวันนานกว่าสิบปี อีกทั้งท่านยังแนะนำให้ฉันไปเรียนที่โรงเรียนสอนทำผมทั่วโลกเพื่อเสริมความรู้ทุกด้าน ไม้เว้นแม้แต่ฝากฉันให้เป็นลูกศิษย์ของเพื่อนท่านที่เป็นแชมป์ทำผมระดับโลก แน่นอนว่าผู้ที่ยินดีจ่ายค่าเรียนจำนวนมหาศาลก็คือแม่ แม้ว่าขณะนั้นท่านจะมีหนี้สินหลายร้อยล้านบาท เพราะธุรกิจถูกโกงและโรงงานโดนเผาจนต้องปิดกิจการก็ตาม

NOT_0745

ระยะหลังมานี้แม่หันมาลงทุนทำธุรกิจเล็ก ๆ น้อย ๆ และเริ่มทยอยขายที่ดินเพื่อนำเงินมาช่วยเหลือลูกจ้าง พร้อมกับส่งฉันเรียนต่อปริญญาโท สาขาออกแบบภายในที่ประเทศสหรัฐอเมริกา แม่ยอมให้ฉันเรียนทำผมที่ Vidal Sassoon ซึ่งเป็นโรงเรียนสอนทำผมชื่อดังที่สุดในโลกควบคู่ไปด้วย หลังจบหลักสูตรและได้รับใบประกาศเกียรติคุณ ฮอลลีวู้ดก้ดึงตัวฉันไปทำผมให้ดาราดังอย่าง เจนนิเฟอร์ โลเปซ และอีกหลายคน แต่ชีวิตที่กำลังรุ่งก็ต้องสะดุดลง เมื่อจู่ ๆ น้ำหนักของฉันก็เพิ่มขึ้นกว่าสามสิบกิโลกรัม เป็น 110 กิโลกรัมโดยไม่ทราบสาเหตุ! ฉันหายใจไม่ออก จึงไปตรวจที่โรงพยาบาลในสหรัฐฯก่อนจะรู้ว่าเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ ฉันรีบกลับเมืองไทยทันที เพราะอยากจะตายในอ้อมกอดแม่

ฉันกลับมารักษามะเร็งจนหาย ทว่าวันหนึ่งฉันก็เกิดปวดท้องอย่างรุนแรง รู้สึกอึดอัดจนแทบหายใจไม่ออก ไม่ว่ารักษาด้วยวิธีใดก็ไม่ช่วยให้ความเจ็บปวดทุเลา อาเจ๊กของฉันจึงรีบติดต่อคุณหมอที่เชี่ยวชาญด้านลำไส้อันดับต้น ๆ ของโลกมารักษา แต่ค่าผ่าตัดหลักสิบล้านบาท ทำให้ฉันตัดใจยอมตาย อาเจ๊กจึงหาทางช่วยหลานอีกครั้งด้วยการส่งอีเมลไปชักชวนแพทย์ทั่วโลกมาศึกษาดูอาการของฉัน ซึ่งเป็นเพียงคนเดียวในโลกที่ยังมีชีวิตรอดทั้งที่กล้ามเนื้อหน้าท้องพิการมาแต่กำเนิด เราเก็บค่าศึกษาจากแพทย์เหล่านั้นจนมีเงินมากพอสำหรับค่าผ่าตัดในที่สุด

เมื่อได้รับการตรวจโดยละเอียดก็พบว่าอาการต่าง ๆ จะทุกเลาลงถ้าได้จัดเรียงลำไส้ใหม่ทั้งระบบ การผ่าตัดจึงเกิดขึ้นอย่างเร่งด่วนและใช้เวลานานกว่า 9 ชั่วโมงจึงเสร็จสิ้น ช่วงพักฟื้นหมอเล่าให้ฟังว่า ลำไส้ของฉันพันกันแน่นจนเกิดการอักเสบ หมอจำเป็นต้องเลาะลำไส้ทั้งหมดออกจากกัน และต้องใส่อวัยวะเทียมทดแทนหลาชิ้นจนร่างกายฉันอ่อนเพลีย ผ่าตัดต่อไม่ได้ หมอระบุว่าอาการจะดีกว่านี้ถ้าได้ผ่าตัดครั้งใหญ่เพื่อใส่ตาข่ายเทียมทดแทนกล้ามเนื้อหน้าท้องที่พิการ ซึ่งจะผ่าตัดได้ก็ต่อเมื่อ ฉันตั้งท้อง เพราะเด็กในครรภ์จะช่วยดันลำไส้ขึ้น และต้องรีบผ่าตัดทันทีหลังคลอด

ฉันไม่มีแฟนและไม่เคยคิดเรื่องแต่งงาน เพราะฉันรักและอยากอยู่ดูแลแม่มากกว่า โชคดีที่เพื่อนสนิทของฉันช่วยบริจาคสเปิร์มให้ หลังจากนั้นไม่นาน หมอก็ช่วยให้ฉันตั้งท้องลูกฝาแฝดได้สำเร็จ ทว่ามะเร็งก็กลับมาอีกถึงสองครั้ง!

การรักษาด้วยรังสีและเคมีบำบัดทำให้ลูกของฉันเสียชีวิตตั้งแต่ในครรภ์ ช่วงเวลานั้นฉันร้องไห้เสียใจอย่างหนัก แต่คนที่ทุกข์ยิ่งกว่าคือแม่ น้ำตาของท่าทำให้ฉันต้องพยายามทำใจให้เข้มแข็งและลุกขึ้นสู้ต่อไป ฉันตัดสินใจเปิดร้านทำผม โดยได้เงินทุนจาการขายที่ดินผืนสุดท้ายของแม่ ฉันตั้งปณิธานไว้ว่า เงินทุกบาททุกสตางค์ที่หามาได้จะยกให้แม่ทั้งหมด

ดีกรีช่างทำผมอันดับสามของโลกทำให้มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการที่ร้านของฉันไม่ขาดสาย ไม่ว่าคนมีฐานะ ดารา นักร้อง หรือเจ้าของธุรกิจชื่อดัง ซึ่งส่วนใหญ่จะฝากตัวเป็นลูกค้าประจำตั้งแต่ใช้บริการเพียงครั้งแรก ฉันเปิดร้านทุกวันแทบไม่เคยหยุด แม้วันที่ต้องผ่าตัด ฉันก็ยังเปิดร้านช่วงเช้า แล้วไปผ่าตัดตอนบ่าย พักฟื้นแค่สองวันก็หนีออกจากโรงพยาบาลมาทำงานต่อ จนหมอเอือมระอา แต่ความขยันของฉันก็ทำให้หนี้หลายร้อยล้านลดลงจนเหลือเพียงสามสิบล้านในเวลาไม่กี่ปี แววตาแห่งความสุขของแม่ทำให้ฉันสู้เต็มที่ เพราะรู้ดีว่าฉันอาจเหลือเวลาไม่มากนัก

ส่วนคุณหมอก็ยังคงพยายามใช้เทคนิคทางการแพทย์ช่วยให้ฉันตั้งครรภ์โดยปราศจากโรคแทรกซ้อนได้สำเร็จ หลังทราบข่าวดี ฉันรีบกลับบ้านมาจุดธูป 16 ดอก อธิษฐานขอพรให้ลูกรอดปลอดภัย เลี้ยงง่าย และเป็นเด็กดี คำอธิษฐานของฉันเป็นจริงทุกประการ ฉันหายจากมะเร็งและยังทำงานได้ทุกวัน แทบจะไม่แพ้ท้องเลย แต่ผนังหน้าท้องเทียมของฉันบอบบางมาก ทุกครั้งที่ลูกดิน ผนังหน้าท้องจะแตกและมีเลือดไหลจนต้องเย็บแผลที่โรงพยาบาลทุกวัน…แต่น่าแปลกที่ฉันกลับรู้สึกมีความสุขมาก

NOT_0659

พอครบกำหนดตั้งครรภ์ หมอก็รีบนำตัวฉันเข้าห้องคลอดโดยด่วน เพราะกระดูกสันหลังของฉันคดอย่างรุนแรงจากการถ่วงน้ำหนักของท้อง ก่อนหน้านี้หมอรักษาลำไส้ได้วางแนวเส้นที่จะผ่าคลอดไว้เพื่อหลบหลีกลำไส้ที่ผิดปกติของฉัน ทว่าหมอทำคลอดกลับไม่เชื่อว่าฉันมีปัญหาเรื่องลำไส้ เพราะผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่เป็นเหมือนฉันมักจะตายตั้งแต่ยังเป็นเด็กแล้ว หมอจึงผ่าคลอดเหมือนกับคนปกติ ส่งผลให้ลำไส้เล็ก กระเพาะปัสสาวะ และลำไส้ใหญ่ของฉันถูกมีดผ่าตัดจนขาดทะลุ ลูกของฉันตัวพลิกลงไปจมกองอุจจาระในลำไส้! โชคดีที่ทีมแพทย์ดึงตัวขึ้นมาได้จึงปลอดภัย

หลังการผ่าคลอดที่ยาวนาน อวัยวะภายในของฉันบอบช้ำทุกส่วน ไม่สามารถผ่าตัดลำไส้ต่อตามแผนที่วางไว้ได้ ซ้ำร้ายยังมีลิ่มเลือดก้อนหนึ่งกระเด็นเข้าไปจ่อที่ช่องปอด ซึ่งถ้ามันหลุดเข้าไป ฉันจะตายทันที เพื่อนและญาติต่างโกรธแค้นหมอทำคลอดมาก แต่ฉันกลับอโหสิกรรมให้ เพราคิดว่าคงเป็นเวรรกรมที่เคยได้ทำร่วมกันมา แค่ลูกสาวของฉันแข็งแรงก็ถือเป็นความโชคดีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดชีวิตแล้ว

ทุกวันฉันจะทำบุญ ปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน และแบ่งปันให้คนอื่นเท่าที่ฉันจะทำได้ ทุกปีฉันจะปล่อยลูกปลากว่าสองแสนตัว เพราะคิดว่าวันหนึ่งมันจะเป็นอาหารให้คนตกยากได้…ไปปลูกต้นเกดที่ชุมชนป่าเกดตามแนวพระราชดำริของในหลวง หลังจากรู้มาว่าป่าแห่งนี้ขาดการดูแล และว่าจ้างผู้สูงอายุในพื้นที่แห่งหนึ่งของจังหวัดเพชรบุรีให้สอนศิลปะการแทงหยวกโบราณให้เด็ก ๆ ในพื้นที่เป็นการสืบสานวัฒนธรรม

หลายคนเตือนด้วยความเป็นห่วงว่า “ร่างกายไม่แข็งแรง จะเอาเงินล้านไปให้คนอื่นทำไม เก็บไว้เผื่อต้องจ่ายหนี้ไม่ดีกว่าหรือ” ฉันได้แต่ขอบคุณ และไม่เคยเสียดายเงินเลย เพราะแม่สอนฉันเสมอว่า “ถ้าลูกมีเงินหรือยังมีแรงหาเงินได้ ก็ควรแบ่งให้คนที่เขาลำบากกว่า แต่อย่าหวังสิ่งตอบแทนเพราลูกได้รับสิ่งล้ำค่ากลับมาแล้ว นั่นคือความสุขใจอันบริสุทธิ์ที่เงินล้นฟ้าก็ซื้อไม่ได้”

ฉันเองแม้ไม่รู้ว่าจะมีลมหายใจอยู่อีกนานเพียงใด แต่ชีวิตที่เฉียดตายตั้งแต่แรกเกิดสอนให้ฉันรู้ว่า เงินทอง ลาภยศ และอายุยืนยาว ไม่สำคัญเท่ากับการได้มีชีวิตอยู่และได้กอดแม่กับลูกสาว…ผู้หญิงสองคนที่ฉันรักสุดหัวใจ

 

IMG_4677

พระวิโรจน์ จกฺกวโร

(ผู้เขียนหนังสือ Eye Closed, Heart Open)

ชีวิตของคุณลินดาเป็นชีวิตที่เรียกได้ว่า กายป่วย ใจไม่ป่วย เข้าทำนอง “จิตเป็นนาย กายเป็นบ่าว” อย่างแท้จริง เธอรอดตายและผ่านพ้นอุปสรรคต่าง ๆ มาได้ด้วยกำลังใจของตัวเอง หากความท้อแท้สิ้นหวังเกิดขึ้นในใจเธอ แม้เพียงเสี้ยววินาที จนทำให้เธอต้องบอกกับตัวเองว่า “ไม่สู้แล้ว ไม่เอาแล้ว เป็นไปไม่ได้” เรื่องราวอันมีค่าเช่นนี้ก็คงจะไม่มีทางเกิดขึ้น

“ทุกอย่างอยู่ที่ใจ สำเร็จได้ด้วยใจ” คุณลินดาพิสูจน์ให้เราทุกคนเห็นแล้ว หากวันนี้คุณล้มแล้วลุกไม่ขึ้น อาตมาเชื่อเหลือเกินว่า ท่านกำลังป่วยด้วยโรคหัวใจพ่าย

About the Author