ลางบอกเหตุ | เรื่องมหัศจรรย์และสิ่งลี้ลับ

ลางบอกเหตุ | เรื่องมหัศจรรย์และสิ่งลี้ลับ

ลางบอกเหตุ | เรื่องมหัศจรรย์และสิ่งลี้ลับ

ฉันไม่เคยคิดเลยว่าจะมีวันนี้ วันที่ฉันต้องพบเจอกับการสูญเสีย

ฉันเกิดมาในครอบครัวที่แสนอบอุ่นและมีความสุขมาตลอด อาจจะมีบ้างที่ทะเลาะกันแต่นั่นก็เป็นเรื่องปกติของคนที่อยู่ร่วมกัน ครอบครัวของฉันมีกัน 5 คน พ่อ แม่ พี่ชาย ฉัน และน้องชาย เราสามคนพี่น้องสนิทกันมาก แม้จะเถียงและทะเลาะกันตลอด แต่ไม่นานก็กลับมาคุยกันเหมือนเดิม พวกเรานิสัยเหมือนกันตรงที่ปากแข็ง แต่ก็รับรู้ได้จากการกระทำว่าต่างคนต่างมีความรักให้กัน

แต่แล้วการเปลี่ยนแปลงก็มาถึง เมื่อพี่ชายของฉันอายุถึงเกณฑ์ที่จะต้องเข้ารับคัดเลือกเป็นพลทหาร ด้วยใจรักอยากจะทำหน้าที่รับใช้ชาติ เขาจึงสมัครเข้ารับราชการทหารด้วยความเต็มใจ การฝึกผ่านไปอย่างทรหด เวลา 3 เดือน…6 เดือน…1 ปี…2 ปี ผ่านไปอย่างเชื่องช้า กระทั่งถึงเวลาสิ้นสุด การฝึกในวิทยาลัยลูกผู้ชาย พี่ชายเล่าให้ฟังว่า เป็นสองปีที่มีทั้งสุขและทุกข์

หลังจากที่พี่ชายกลับมาอยู่บ้านได้สักพัก คืนหนึ่งระหว่างที่ฉันนอนหลับ จู่ๆฉันก็ถูกผีอำ ขยับไม่ได้ หายใจไม่ค่อยออก รู้แต่ว่าฉันเห็นพี่ชายของฉันในฝัน เขายืนหันหลังให้คล้ายว่ากำลังจะเดินไปไหนก็ไมรู้ ฉันพยายามเรียกชื่อพี่ พยายามตะโกนให้เขาหยุดและเดินกลับมา แต่ยิ่งพยายามตะโกน พี่ชายก็ยิ่งเดินห่างออกไปเรื่อยๆ กระทั่งเสียงที่ฉันร้องเรียกในความฝันดังหลุดออกมาจากปากฉันจริงๆ ทำให้พี่ชายที่อยู่อีกเตียงที่มุมห้องสะดุ้งตื่นขึ้นสุดตัว ก่อนจะเข้ามาปลุกฉันให้รู้สึกตัว ตอนนั้นแม้ฉันจะค่อนข้างกลัวกับความฝันแต่ก็ไม่ได้เล่าอะไรให้พี่ชายฟัง ด้วยไม่คาดคิดว่าฝันนั้นจะเป็นลางบอกเหตุร้ายที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น…

จนกระทั่งเวลาผ่านไป 7 วัน วันนั้นพี่ชายไปช่วยแม่ซื้อของไหว้บรรพบุรุษในวันสารทจีน พอกลับมาบ้านตอน 6 โมงเย็น ก็มีรุ่นน้องแถวบ้านมาชวนพี่ชายออกไปงานวันเกิดของใครสักคนในละแวกนั้น พี่ชายฉันลุกไปหยิบกุญแจรถก่อนจะขี่มอเตอร์ไซค์ออกจากบ้านไป ฉันมองตามเขาขี่มอเตอร์ไซค์ไปจนลับสายตา… ไม่คิดเลยว่านั่นคือการออกไปอย่างไม่มีวันกลับมาอีกเลย

พี่ชายของฉันประสบอุบัติเหตุรถมอเตอร์ไซค์คว่ำระหว่างทางที่จะกลับบ้าน ศีรษะกระแทกพื้น ไม่ได้สติ รุ่นน้องที่ไปด้วยกันรีบโทร.ชอความช่วยเหลือจากกู้ภัยแต่ไม่ว่าเจ้าหน้าที่จะปั๊มหัวใจหรือปฐมพยาบาลอย่างไร พี่ชายของฉันก็ไม่ดีขึ้น จนเวลาผ่านไปเป็นชั่วโมง รุ่นน้องคนนั้นถึงได้โทร.มาบอกฉันกับแม่ เราทั้งคู่ตกใจมาก แต่ก็ยังพอมีสติ เราตกลงกันว่าแม่จะไปดูอาการพี่ชายที่โรงพยาบาล ส่วนฉันจะรอฟังข่าวอยู่ที่บ้าน และคอยบอกพ่อให้ตามไปโรงพยาบาลด้วย จำได้ว่าวันนั้นฉันให้เงินแม่ติดตัวไป 300 บาท พลางภาวนาขออย่าให้พี่ชายเป็นอะไรมาก

ฉันอยู่บ้านคอยฟังข่าวด้วยใจคอไม่ดีนัก แต่สิ่งเดียวที่ฉันทำได้คือจุดธูปไหว้พระ ขอให้ท่านคุ้มครองพี่ชายของฉันด้วย ขอให้พี่ชายของฉันได้กลับมาอยู่บ้านของเราอีกสักครั้ง แต่คำอธิษฐานของฉันไม่เป็นผล พี่ชายของฉันเสียเลือดไปมาก กะโหลกแตก ปอดฉีก เพราะล้มลงไปอย่างรุนแรง

การสูญเสียโดยไม่ทันตั้งตัว ทำให้หัวใจของคนเป็ฯพ่อเป็นแม่แตกสลายทุกคนทำอะไรไม่ถูก ได้แต่กอดกันร้องไห้ในงานศพของลูกชายและพี่ชายผู้เป็นที่รักของทุกคนในครอบครัว ฉันมองรูปหน้างานศพของพี่ชาย ซึ่งบังเอิญว่าชุดที่เขาใส่ในรูปเป็นชุดเดียวกับที่ฉันเห็นเขาในความฝันเมื่อ 7 วันก่อน หรือว่าความฝันครั้งนั้นจะเป็นลางบอกเหตุ เป็นบุพนิมิตที่บอกเหตุการณ์ล่วงหน้า…ฉันน่าจะเฉลียวใจสักนิดว่าจะเกิดเหตุร้ายขึ้นกับเขา

ความตายของพี่ชายทำให้ฉันเริ่มเชื่อว่า โลกหลังความตายอาจจะมีจริง เพราะหลังจากเสร็จงานศพแล้ว ฉันรู้สึกได้ว่าพี่ชายกลับมาบ้านกับเราด้วย ฉันได้กลิ่นโรงพยาบาลโชยมาบ่อยๆ บางครั้งก็ได้ยินเสียงจากกล่องดนตรีที่อยู่ๆก็เล่นขึ้นมาเอง บางคืนฉันก็ฝันถึงพี่ชาย เขามาเล่าให้ฟังว่า มีขบวนมารับเขาไปหลังจากที่เขาเสียชีวิต…

สิ่งที่ฉันได้เจอทั้ง “ก่อน” และ “หลัง” ความตายของพี่ชายนั้น เป็นเรื่องที่พิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ไม่ได้ ฉันไม่รู้หรอกว่าลางสังหรณ์และวิญญาณมีอยู่จริงหรือไม่ ฉันรู้แต่เพียงว่า การสูญเสียพี่ชายครั้งนั้นสร้างบทเรียนที่เข้มแข็งให้กับทุกคนครอบครัวของฉัน ทำให้เราใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท มีสติ และรักกันมากขึ้น

ความสูญเสียทำให้เรารู้ว่า…ครอบครัวที่อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตานั้นมีค่ามากกว่าการมีทรัพย์สินมากมาย แต่ขาดสมาชิกคนใดคนหนึ่งไป

About the Author