ได้เวลากลับบ้าน | เรื่องมหัศจรรย์และสิ่ง ลี้ลับ

ได้เวลากลับบ้าน | เรื่องมหัศจรรย์และสิ่ง ลี้ลับ

ได้เวลากลับบ้าน | เรื่องมหัศจรรย์และสิ่ง ลี้ลับ

ก็แค่ความบังเอิญ…ผมเองก็อยากจะคิดเช่นนั้น แต่ความบังเอิญธรรมดาๆ ที่ว่านี้ยังคงติดอยู่ในความทรงจำของผมอยู่ร่ำไป…แม้ว่าผมจะพาใครคนหนึ่ง “กลับบ้าน” ได้เรียบร้อยแล้วก็ตาม

แม้จะผ่านมาห้าปีแล้ว แต่เหตุการณ์สึนามิถล่มอันดามันเหมือนเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวาน ความเศร้าสลดยังคงฝังลึกอยู่ในใจใครหลายคน แต่จะว่าไปคงอยู่ไม่ลึกนักหรอกครับ เพราะเพียงแค่สะกิดเบาๆ ก็เศร้าจนต้องหลั่งน้ำตา…น้ำตาแห่งความสูญเสีย ผมเองแม้ไม่ได้สูญเสียใคร ทว่าผมตัดสินใจซื้อตั๋วไปภูเก็ตทันทีที่ทราบจำนวนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต

ผมเรียนรู้ความจริงทางโลกเมื่อครั้งที่เรียนวิทยาศาสตร์ ผมเรียนรู้ความจริงทางธรรมเมื่อครั้งที่บวชเป็นพระ ดังนั้น ถึงภาพที่เห็นจะทำให้ผมสะเทือนไปทั้งหัวใจ แต่หน้าที่ดูแลร่างไร้วิญญาณก็ไม่เกินความสามารถ (ทางใจ) ของผมนัก

“เกิด แก่ เจ็บ ตาย” ผมสงบสติอารมณ์ด้วยสัจธรรมของพระพุทธเจ้า

ได้ผล…ผมทำหน้าที่ของผมได้โดยไม่เสียขวัญไปเสียก่อน ผมมีหน้าที่จดบันทึกชื่อและรูปพรรณสัณฐานของแต่ละร่างที่เก็บกู้ขึ้นมา รวมทั้งพาร่างไร้วิญญาณเหล่านั้นมอบให้ญาติที่มารับศพ เป็นงานที่ทำง่าย แต่ทำใจยากเหลือเกิน ต่อเมื่อจัดการกับอารมณ์สลดหดหู่ของตนเองได้ อาสาสมัครอย่างผมก็พอจะแบ่งเบาภาระของเจ้าหน้าที่ได้พอสมควร

คุณ…

ผมบันทึกชื่อและรูปพรรณสัณฐานของผู้ตายก่อนจะรับร่างที่ห่อมิดชิดตามกระบวนการทางแพทย์ ผมวางเขาไว้ในตู้คอนเทนเนอร์สำหรับบรรจุศพด้วยความเคารพ ในตู้นั้นมีเพื่อนร่วมชะตากรรมเดียวกับเขาทอดร่างแน่นิ่งอยู่แล้วจำนวนหนึ่ง

ศพแล้วศพเล่าผ่านไป ด้วยจำนวนศพที่มากกว่าอุบัติภัยปกติ จำนวนอุปกรณ์ที่ใช้รองรับเหตุการณ์ฉุกเฉินจึงมีไม่เพียงพอกับความสูญเสียที่เกิดขึ้น แต่ละร่างถูกบรรจุไว้ในห่อพลาสติกและนำมาวางไว้ในตู้เก็บศพที่ผมทำหน้าที่อยู่แต่ละศพจะถูกวางซ้อนกันไปมา เมื่อญาติของผู้เสียชีวิตมาแจ้งรับศพ ผมมีหน้าที่เปิดตู้เก็บศพแล้วค้นหาร่างของผู้เสียชีวิตส่งมอบให้แก่ญาติๆ

ทุกท่านน่าจะพอจินตนาการถึงความวุ่นวายในเหตุการณ์นั้นได้ เป็นความวุ่นวายที่ผมขอให้เป็นครั้งเดียวและครั้ง สุดท้ายทั้งในประเทศไทยและในโลกนี้ ผมเอาใจช่วยทุกคน ขอให้ทุกร่างในตู้ที่เย็นเยียบใบนั้นได้กลับบ้าน ผมรอคอยญาติของพวกเขาด้วยใจเต้น การได้นำศพคนที่รักกลับไปทำพิธีทางศาสนาที่บ้านน่าจะเป็นความปรารถนาเดียวในหัวใจของผู้สูญเสียทุกคน

ญาติของ “คุณ…” มายื่นความจำนงขอรับศพแล้ว หลังจากตรวจเอกสารเรียบร้อย ผมตรงไปเปิดตู้บรรจุศพด้วยความมั่นใจ ผมจำได้ว่าร่างไร้ลมหายใจของเขานอนทอดกายอยู่ในนั้น

แต่ผิดถนัด…

แม้ในตู้คอนเทนเนอร์นั้นจะมีศพอยู่ไม่เกินสามสิบศพ แต่ไม่ว่าจะอย่างไร ผมก็หาห่อพลาสติกที่มีร่างของเขาบรรจุอยู่ไม่พบ ด้วยความเคารพต่อร่างผู้เสียชีวิตทุกคน ผมค่อยๆ รื้อและค้นหาห่อศพทีละห่อๆ ไล่อ่านป้ายชื่อทีละป้ายๆ อย่างช้าๆ…แต่ก็ไม่พบ

แม่ของเขาเริ่มกระวนกระวาย นั่งแทบไม่ติด เพียงรู้ว่าลูกชายเสียชีวิตก็คงเจ็บปวดแทบขาดใจ ไหนยังจะต้องมานั่งรอด้วยความกลัว…กลัวว่าจะไม่ได้เห็นหน้าลูกชายเป็นครั้งสุดท้าย ผมหงุดหงิดตัวเองเต็มที ทั้งเหนื่อย ทั้งสับสน แต่ก่อนจะยอมจำนน ผมคิดอะไรได้อย่างหนึ่งจึงลองพยายามเป็นครั้งสุดท้าย

“แม่คุณมารับแล้ว กลับบ้านเถอะนะครับ”

ประโยคนี้ออกจากปากผมเบาๆ ผมตั้งสติใหม่แล้วเริ่มค้นหาร่างของเขาอีกครั้ง ในขณะที่ผมพลิกร่างที่ซ้อนทับกันไปเรื่อยๆ ห่อพลาสติกบรรจุศพห่อหนึ่งพลันเลื่อนหล่นลงมาจากกองศพที่วางซ้อนกันอยู่…ไหลลงมาอยู่ตรงหน้าผมพอดิบพอดี

“คุณ…” ป้ายชื่อระบุชื่อผู้ตายเห็นได้อย่างชัดเจน อากาศในห้องนั้นพลันเย็นเยียบไปถึงหัวใจ

อาจจะเป็นความสะเพร่าเหม่อลอยของผมกระมัง จึงหาร่างของเขาไม่พบในตอนแรก ทั้งที่ห้องเย็นนี้ก็ไม่ได้กว้างขวางใหญ่โตอะไร เป็นไปได้ไหมว่า ขณะที่ผมพูดว่า “แม่คุณมารับแล้ว กลับบ้านเถอะนะครับ” นั้น ร่างไร้วิญญาณของเขาได้ยินเสียงของผม ผมอดสงสัยไม่ได้ว่า ถ้าผมไม่พูดประโยคนี้ ผมจะพาเขากลับบ้านได้สำเร็จหรือไม่

“ไม่น่าจะใช่ความบังเอิญ” ผมสรุปในใจ พลางพยายามรวบรวมสติให้กลับคืนมา ก่อนจะสื่อสารกับร่างที่นอนแน่นิ่งนั้นอีกครั้ง

“หลับให้สบาย…คุณจะได้กลับบ้านแล้วนะครับ”

About the Author