ณเดชน์ คูกิมิยะ เผยชีวิตเบื้องหลังซูเปอร์สตาร์ พร้อมเปิดตัวมารดาผู้เป็นดั่งลมใต้ปีก

ณเดชน์ คูกิมิยะ เผยชีวิตเบื้องหลังซูเปอร์สตาร์ พร้อมเปิดตัวมารดาผู้เป็นดั่งลมใต้ปีก

ณเดชน์ คูกิมิยะ เผยชีวิตเบื้องหลังซูเปอร์สตาร์ พร้อมเปิดตัวมารดาผู้เป็นดั่งลมใต้ปีก

บทสัมภาษณ์นี้เกิดขึ้นบนรถไฟหัวกระสุนความเร็วกว่า 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มุ่งหน้าจากเมืองเซ็นดะอิ ประเทศญี่ปุ่นเข้าสู่กรุงโตเกียว ณเดชน์ คูกิมิยะ พระเอกหนุ่มขวัญใจคนไทยย้ายจากที่นั่งข้างๆ มารดาของเขามานั่งข้างๆ ผมเพื่อให้สัมภาษณ์ เสื้อยืดสีขาว กางเกงคาร์โก้ขายาวสีคาราเมลตัวโปรด รองเท้าผ้าใบสีเหลืองอ๋อย แว่นตาเลนส์หนา ผมหน้าม้าที่ปรกหน้าผากเนื่องจากยังไม่ได้ผ่านการตกแต่ง ทำให้เขาดูเด็กลงเมื่อเทียบกับมาดเท่ๆ แบบพระเอกในละคร

อาจเพราะความเป็นซูเปอร์สตาร์ยังเดินทางมาไม่ถึงแดนอาทิตย์อุทัย ณเดชน์จึงดูสบายๆ กว่าที่เคยเป็น ห้าวันที่ได้ทำงานใกล้ชิด ทำให้รู้สึกว่าเขาก็เป็นแค่เด็กวัยรุ่นคนหนึ่งที่กำลังเรียนรู้ถูก-ผิดจากสิ่งรอบตัว อาจดูซุกซนในบางครั้ง แต่ต้องบอกว่าเขาเป็นคนมีชื่อเสียงที่น่ารักมากถึงมากที่สุดคนหนึ่งเท่าที่เคยรู้จัก ไม่ถือตัว จิตใจดี มองโลกในแง่บวก มีน้ำใจ ที่สำคัญคือ เป็นวัยรุ่นที่สะกดคำว่า “ธรรมะ” เป็น และยึดถือเป็นแนวทางในการใช้ชีวิต …ณเดชน์หันไปมองซากุระนอกหน้าต่าง แกะข้าวปั้นไส้ปลาแซลมอนใส่ปากอย่างเอร็ดอร่อย ก่อนจะหันมาตอบคำถามที่ร่างขึ้นจากเมืองไทย ซึ่งแน่นอนว่าเป็นคำถามอันเนื่องมาจากความเป็นซูเปอร์สตาร์ของเขานั่นเอง

โลกทุกวันนี้เติมไปด้วยสารพัดสิ่ง มีทั้งดีและไม่ดี คิดว่าการเป็นวัยรุ่นที่อยู่ในศีลธรรมยากแค่ไหนครับสำหรับตัวเอง

จริงๆ แล้วไม่ยากนะครับ เพียงแต่เราจะมีสติพอที่จะนำมาใช้ให้เหมาะกับวัยและสถานะของตัวเองได้อย่างไร วัยรุ่นเป็นวัยอยากรู้อยากเห็น มีสิ่งที่ต้องเรียนรู้มากมาย แต่ก็ควรมีศีลธรรมกำกับการใช้ชีวิต สิ่งหนึ่งที่วัยรุ่นสมัยนี้ขาดคือเวลาที่ควรจะมีให้ครอบครัว เอาใจใส่ครอบครัว รวมถึงการดูแลข้างในตัวเอง คนสมัยนี้รูปร่างหน้าตาดีกว่าแต่ก่อนเยอะ เพราะวิทยาการหลายอย่างช่วย แต่มักดูแลกันแต่ภายนอกไม่ดูแลข้างใน คือสติและความนึกคิด ยกตัวอย่างง่ายๆ อย่างการมองโลก คนเราต้องรู้จักสร้างความสุขให้ตัวเองด้วยการมองโลกในแง่บวก ความทุกข์หลายๆ อย่างมาจากความคิดเราเอง บางคนนึกถึงแต่ความทุกข์ เก็บแต่ความทุกข์มาคิดจนติดเป็นนิสัย กลายเป็นคนนอยด์ เจออะไรหน่อยก็นอยด์ ทำให้ชีวิตไม่มีความสุข

ทราบว่าณเดชน์เข้าวัดตั้งแต่เด็กและมีพระที่นับถืออยู่หลายรูป

ถือเป็นบุญครับที่ผู้ใหญ่พาเข้าวัด ผมเกิดวันอังคาร ตอนเป็นเด็ก ทุกวันอังคารคุณแม่จะพาไปใส่บาตรหน้าบ้าน แต่ถ้าเป็นวันพระ จะพาไปวัด ถวายสังฆทาน รวมถึงถามไถ่สารทุกข์สุกดิบของหลวงพ่อ คุณแม่มีพระที่นับถืออยู่หลายรูป ท่านมักจะพาผมไปนมัสการ หลวงพ่อเฉย วัดสระเกษ (อำเภอแวงใหญ่ จังหวัดขอนแก่น) หลวงพ่ออุ้มผมมาตั้งแต่เด็ก ตอนเด็กผมงอแง ร้องไห้เก่ง คุณแม่เลยเอาไปถวายพระเหมือนยกให้เป็นลูกพระ ทำให้เลี้ยงง่ายขึ้น ทุกวันนี้ถ้ามีเวลาว่างก็ยังไปนมัสการอยู่

พอโตขึ้นหน่อยคุณแม่ก็พาไปนมัสการ หลวงพ่อกล้วย ที่จังหวัดอุดรธานี และ พระอาจารย์จอง ที่อำเภอภูเวียง ผมกับคุณแม่ได้สร้างเจดีย์และนำผ้าป่าไปถวายที่วัดมาสองปีแล้ว ก่อนเข้ามาทำงานในวงการบันเทิงก็ไปนมัสการ หลวงพี่อุเทน (พระครูปลัดอุเทนสิริสาโร) วัดท่าไม้ จังหวัดสมุทรสาคร ท่านสอนอะไรดีๆ ให้ผมหลายอย่าง ไม่นานมานี้ก็ได้ไปนมัสการ ท่าน ว.วชิรเมธี กับโครงการ “คนหล่อขอทำดี” ของนิตยสาร สุดสัปดาห์

มีโอกาสได้เสวนาธรรมและตักบาตรหนังสือกับท่าน ท่าน ว.ให้หนังสือและซีดีธรรมะมาฟัง ผมเปิดฟังและอ่านหมดเลย ชอบที่ท่านประยุกต์ธรรมะเข้ากับโลกปัจจุบัน ทำให้เข้าใจง่าย อย่างการสอนเรื่องสิ่งที่สูงค่ากว่าเงินหรือ “กฎแห่งการแบ” คือการรู้จักให้โดยไม่ทุกข์ ให้อย่างมีความสุข ซึ่งไม่ใข่การให้เงินหรือให้ของ แต่เป็นการให้อภัย ให้ใจ ให้ด้วยคำพูด ทำให้ผมกลับมามองการเป็นนักแสดงว่าเราก็อยู่ในกฎของการแบได้เหมือนกัน

ช่วงวัยรุ่นผมก็เคยติดเพื่อน ติดเกม และนอนตื่นสาย ทำให้ห่างจากศาสนาไปบ้าง จากที่เคยลุกไปใส่บาตร ก็ไปบ้างไม่ไปบ้าง บ้างครั้งขี้เกียจมาก ไม่ยอมตื่น คุณแม่ต้องลากลงจากเตียง พอมาทำงาน ยิ่งไม่ค่อยมีเวลา รู้สึกว่าตัวเองห่างวัดไป บางครั้งอยากสวดมนต์ แต่เหนื่อยมาก พอถึงเตียงก็นอนเลย แต่ก็เพราะการทำงานนี่เองที่ทำให้ผมได้กลับไปหาธรรมะอีกครั้ง

หลายครั้งรู้สึกว่าพลังชีวิตถดถอย นอกจากครอบครัวแล้ว ก็มีพุทธศาสนานี่แหละที่ช่วยได้ ถ้าเจอเรื่องหนักๆ ผมจะเข้าไปนั่งในห้องพระ นั่งเฉยๆ นิ่งๆ บอกตัวเองว่า ถ้ายังคิดไม่ออกก็ไม่ต้องคิด เพราะผมรู้สึกว่าบางครั้งยิ่งคิดก็ยิ่งพัน การคิดหาทางแก้ในเวลาที่สมองวุ่นวายอาจพบกับทางออกผิดๆ เลยนั่งนิ่งๆ แทน ให้เวลาช่วยแก้ไข

Next Page »

About the Author