ต้นตะเคียนทอง | เรื่องมหัศจรรย์และสิ่งลี้ลับ

ต้นตะเคียนทอง | เรื่องมหัศจรรย์และสิ่งลี้ลับ

ต้นตะเคียนทอง | เรื่องมหัศจรรย์และสิ่งลี้ลับ

มีเรื่องราวอีกมากมายที่เราไม่เคยรู้หรือเคยพิสูจน์ โดยเฉพาะเรื่องลี้ลับมหัศจรรย์ต่างๆ ในดินแดนที่เราไม่รู้จัก อาทิ ภายในป่าลึกอันเงียบสงัด ซึ่งอาจมีสิ่งเร้นลับน่ากลัวซุกซ่อนอยู่ และยิ่งเดินเข้าไปลึกมากเท่าไร คำถามหนึ่งที่ยิ่งดังขึ้นทุกทีในห้วงคำนึงก็คือ “แล้วเราจะมีโอกาสได้กลับออกมาสู่โลกภายนอกใหม่อีกครั้งไหม”

เรื่องที่ผมจะเล่าต่อไปนี้เป็นเรื่องจริงที่ผมประสบมากับตัวเองเมื่อประมาณ 40 ปีที่แล้ว สมัยนั้นผมมีอาชีพเป็นนายพรานอยู่แถวเขตชายแดนไทย-พม่า เช้าวันหนึ่งมีคนกรุงเทพฯกลุ่มหนึ่งว่าจ้างผมให้เป็นผู้นำทางเดินป่า ซึ่งครั้งนั้นมีผู้ร่วมเดินทางประมาณ 7 คน

ตั้งแต่วันแรก ผมพาพวกเขาเดินเที่ยวรอนแรมค้างคืนกันในป่า ยิงกระทิงบ้าง วัวแดงบ้าง พอยิงได้ก็นำมาย่างกินกัน เวลาล่วงมาถึงวันที่ 6 หลังจากที่เราล่าสัตว์กันจนหมดแรงแล้ว ช่วงพลบค่ำเราจึงหยุดพัก โดยเลือกตั้งแคมป์ในบริเวณที่คิดว่าจะไม่รบกวนสิงสาราสัตว์

ในระหว่างที่ผมกำลังเดินสำรวจรอบๆ บริเวณอยู่นั่นเอง ผมก็ได้ยินเสียงปืนดังเป็นสิบๆ นัดกึกก้องไปทั่วทั้งป่า ผมรีบกลับมาถามพวกคนกรุงเทพฯว่า “พวกคุณยิงอะไรกัน” พวกนั้นตอบผมว่า “เห็นต้นไม้ต้นดำๆ อยู่ตรงชายห้วย ก็เลยนึกสนุกอยากจะลองปืนเล่น”

ผมมองตามไปยังต้นไม้ดำๆ แล้วพบว่าเป็นต้นตะเคียนขนาดใหญ่ ผมผละจากพวกเขา แล้วรีบวิ่งเข้าไปดูต้นตะเคียนต้นนั้นด้วยความตระหนก!

เมื่อไปถึงต้นตะเคียน ผมรู้สึกได้ถึงรังสีของความน่ากลัวที่แผ่ซ่านไปรอบๆ ต้น มีน้ำมันเปรอะอยู่เกือบทุกส่วนร่องรอยของลูกกระสุนที่ยิงมาถูกลำต้นไม่เหมือนกับร่องรอยที่เกิดกับต้นไม้ทั่วไป แต่กลับเป็นหยดยางไม้สีแดงฉานไหลย้อยคล้ายกับเลือดคน ภาพที่ปรากฏอยู่เบื้องหน้าทำให้ผมใจสั่น นึกหวั่นวิตก พลางคิดในใจว่า

“คืนนี้คงได้ขนพองสยองเกล้ากัน ไม่ได้หลับไม่ได้นอนแน่ๆ”

ผมวิ่งกลับมาบอกพวกกลุ่มกรุงเทพฯที่มาด้วยกันว่า “ที่พวกคุณลองปืนกันน่ะ รู้หรือเปล่าว่าคือต้นอะไร…มันคือต้นตะเคียนทองนะ! ยางที่ไหลออกมานี่เป็นสีเลือดเลย คุณน่าจะรอถามผมก่อนที่จะตัดสินใจยิงกัน”

สิ้นเสียงของผม บางคนถึงกับทรุดตัวลงนั่งกับพื้นด้วยความหวาดกลัว ผมรีบนำธูปเทียนที่พกมาด้วยแจกจ่ายให้กับพวกเขา แล้วพาพวกเขาไปไหว้ขอขมาตรงหน้าต้นตะเคียนต้นนั้น แต่ผมไม่ได้ร่วมขอขมาด้วย เพราะผมไม่ได้มีส่วนรู้เห็นในการยิง

คืนนั้นเวลาผ่านไปอย่างเชื่องช้าโดยไม่มีเหตุการณ์ใดเกิดขึ้น จนกระทั่งเวลาผ่านไปประมาณตีสาม จู่ๆ ก็มีลมพัดอื้ออึง ต้นหมากรากไม้หักระเนระนาดอย่างกับโดนพายุโหมกระหน่ำ

ผมบอกให้ทุกคนตั้งสติแล้วกอดสัมภาระตัวเองไว้ให้แน่นเพื่อเตรียมความพร้อมกับทุกสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้น ทันใดนั้นเองเหมือนกับมีอะไรดลใจให้ผมหันไปมองที่ต้นตะเคียนต้นนั้น

สิ่งที่ผมเห็นคือ ผู้หญิงผมยาวเฟื้อยใช้เท้าเกี่ยวกับกิ่งไม้แล้วห้อยหัวลงมา เส้นผมของเธอกวาดไล่ไปบนพื้นดินในขณะที่แกว่งตัวไปมาช้าๆ…

ผมตกใจกลัวสุดขีด ในใจคิดทันทีว่า “ผู้หญิงคนนั้นต้องเป็นผีนางตะเคียนแน่ๆ เรารีบเผ่นดีกว่า”

แต่พอวิ่งไปได้สักพัก ผมก็คิดขึ้นมาได้ว่าผมเป็นนายพรานผู้นำทาง ผมจะวิ่งหนีไปแบบนี้ไม่ได้ ผมจะต้องรับผิดชอบที่พาคนเหล่านั้นมาหยามเกียรติป่า ผมจึงตัดสินใจวิ่งกลับมาแล้วรวบรวมความกล้าเดินไปที่ต้นตะเคียนเพื่อขอขมาเพียงลำพัง

เมื่อเข้าไปใกล้ ผมได้ยินเสียงตะโกนดังมาว่า “พวกมึงมาบ้านกู ไม่เคารพกู แล้วยังจะมาลบหลู่กูอีก” สิ้นเสียงนั้น ผมไม่กล้ามอง ได้แต่ก้มกราบขอขมามือไม้สั่นด้วยความกลัว จากนั้นก็ชวนพรรคพวกโกยอ้าว แบกข้าวของหนีกระเจิดกระเจิงออกมาจากป่าทันที

 แม้ประสบการณ์ครั้งนั้นจะไม่นำมาซึ่งความเสียหายถึงชีวิต แต่ก็เป็นอุทาหรณ์สอนใจผมได้เป็นอย่างดีว่าเราควรจะให้ความเคารพกับทุกสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ ต้นไม้ หรือสถานที่ เพราะสิ่งเหล่านี้ก็มีชีวิตจิตใจไม่ต่างไปจากเรา และที่สำคัญ บทเรียนครั้งนี้สอนผมให้ผมรู้ว่า…

อย่าลองดีกับสิ่งไหนหรือที่ใดเป็นอันขาด โดยเฉพาะในป่า!

About the Author