อาจารย์ช้าง-ทศพร ศรีตุลา หมอดูผู้ใช้ธรรมะในการทำนายชะตาชีวิต

อาจารย์ช้าง-ทศพร ศรีตุลา หมอดูผู้ใช้ธรรมะในการทำนายชะตาชีวิต

อาจารย์ช้าง-ทศพร ศรีตุลา หมอดูผู้ใช้ธรรมะในการทำนายชะตาชีวิต

อาจารย์ช้าง-ทศพร ศรีตุลา…  
หมอดูผู้ใช้ธรรมะในการทำนายชะตาชีวิต

“หมอดูคู่กับหมอเดา” แน่นอนว่า ประโยคนี้คงจะติดตรึงใจผู้ที่ไม่พิสมัยการทำนายทายทักของหมอดู ด้วยมองว่าการทำนายก็คือการคาดเดาเหตุการณ์ที่จะเกิดในอนาคตโดยไร้เหตุผล ไม่ก็พูดถึงอดีต(ชาติ) ที่พิสูจน์ไม่ได้ บางคนถึงขั้นมองว่าหมอดูเป็นพวก “หลอกลวง” หรือ “สิบแปดมงกุฎ” เลยด้วยซ้ำ แต่เมื่อ ได้พบและพูดคุยกับ คุณทศพร ศรีตุลา หรืออาจารย์ช้าง หมอดูและซินแสชื่อดัง เขาก็ทำให้เราต้องหันมามองอาชีพนี้ในมุมใหม่

คนสมัยนี้หันมาสนใจเรื่องดวงและฮวงจุ้ยกันมาก อาจารย์คิดว่าคนที่ไม่เชื่อเรื่องดวง ไม่สนใจฮวงจุ้ยเลย ชีวิตเขาจะประสบความสำเร็จไหมคะ

อันที่จริงผมไม่ได้ขอให้คนเชื่อเรื่องดวงหรือฮวงจุ้ยเลยนะครับ เพราะถ้าการใช้ชีวิตของคนเราเปรียบเสมือนร่างกาย คนบางคนถ้าเขาได้รับอาหารหลักครบห้าหมู่แล้ว ร่างกายของเขาก็จะแข็งแรงเต็มที่ ซึ่งอาหารหลักห้าหมู่ในที่นี้คือ หลักธรรมในการดำรงชีวิต คนที่มีธรรมะในจิตใจ ไม่ต้องพึ่งวิตามินหรอกครับ วิตามินในที่นี้ก็คือดวงหรือฮวงจุ้ยนั่นเอง เชื่อไหมครับว่า คนที่มีธรรมะในจิตใจหลายคนที่ผมรู้จักทำอะไรก็มักประสบความสำเร็จ ฮวงจุ้ยรอบตัวเขาก็มีแต่ฮวงจุ้ยที่เหมาะสม มีแต่สิ่งแวดล้อมที่ดีก่อให้เกิดความสุข แต่สำหรับบางคน การได้กินวิตามินเสริมจะช่วยปรับชีวิตของเขาให้พบกับความสุขและความสำเร็จได้ หากเขาใช้วิตามินควบคู่กับการใช้ปัญญา

เรื่องแก้กรรม สามารถแก้กันได้จริงหรือเปล่า

กรรมแก้ไม่ได้หรอกครับ เพราะกรรมไม่ได้มีเหตุมาจากปัจจัยเดียว แต่อาจจะมาจากหลายสาเหตุที่รวมกันจนก่อให้เกิดผลกรรมนั้นๆ ถ้ากรรมสามารถแก้กันได้ ป่านนี้ทุกคนก็ไม่ต้องเกรงกลัวบาปและคงทำบาปกันหมดแล้ว ปัจจุบันมีหมอดูหลายคนนำเรื่องกรรมมาใช้ในเชิงพาณิชย์ โดยอาศัยความรู้สึกผิดบาปของคนมาหากิน ทำให้คนส่วนใหญ่เกิด
ความเข้าใจผิด แล้วมองว่าหมอดูทุกคนเป็นแบบนั้นไปหมด ผมว่ายังมีหมอดูอีกหลายท่านที่ดูดวงด้วยความจริงใจ ดูโดยใช้หลักความรู้จริงๆ ทำหน้าที่เป็นผู้แนะนำ เป็นผู้อธิบายทางเลือกให้เขาได้ตัดสินใจเอง มากกว่าการเป็นผู้ชี้นำหรือเป็นฝ่ายตัดสินใจแทน

ถ้าต้องการพบความสุขและความสำเร็จ ธรรมะสอนให้เราปรับที่ความคิดและจิตใจซึ่งเป็นเรื่องภายใน 
แต่ฮวงจุ้ยเน้นที่การปรับสภาพแวดล้อมภายนอกดูเหมือนจะแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงนะคะ

ผมมองว่าธรรมะมีทั้งส่วนที่เกิดขึ้นจากภายในและภายนอกครับ เช่น การปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานเป็นการดูจิตดูใจภายในตัวเราเอง แต่เราก็มักจะไปปฏิบัติธรรมในสถานที่ที่เอื้อต่อความสงบนั่นคือที่วัดหรือสถานปฏิบัติธรรม ซึ่งก็คือการเปลี่ยนฮวงจุ้ยนั่นเอง ถือเป็นการปรับสมดุล เพราะการเปลี่ยนสถานที่ เปลี่ยนบรรยากาศจะส่งผลต่อความสงบภายในจิตใจ และหากเรารู้จักปรับฮวงจุ้ยภายในบ้านให้เหมาะสม เราก็อาจปฏิบัติธรรม เดินจงกรม นั่งสมาธิภายในบ้านของตัวเองได้เช่นกัน

 

เรื่อง ชลธิชา แสงใสแก้ว
ภาพ วรวุฒิ วิชาธร / สไตลิสต์ รุจิกร ธงชัยขาวสอาด
แต่งหน้าและทำผม ภัทรานิษฐ์ จันทรกุลเศรษฐ์

 

About the Author