ขอเวลาปลดกรรม | เรื่องมหัศจรรย์และสิ่งลี้ลับ

ขอเวลาปลดกรรม | เรื่องมหัศจรรย์และสิ่งลี้ลับ

ขอเวลาปลดกรรม | เรื่องมหัศจรรย์และสิ่งลี้ลับ

เรื่อง นิรัตตา

คุณเคยไหม… ได้ยินเรื่องราวกฎแห่งกรรมครั้งใดต้องตีสีหน้าและพูดทำนองว่า พิสูจน์ไม่ได้และ…ไร้เหตุผล ฉันเองก็ไม่ต่างจากคนอื่น

ฉันเคยคิดว่าตนเองเป็นคนอ่อนโยนและใจดีมีเมตตา ฉันเคยนำกระรอกที่ตกจากต้นชมพู่ไปหาหมอ ยอมนั่งรอให้หมอผ่าตัดมันนับชั่วโมง แล้วภูมิอกภูมิใจกับคุณงามความดีราวกับว่าตนเองเป็นเจ้าของ ฉันพยายามบอกตนเองว่า ความดีเหล่านี้น่าจะชดเชยความบกพร่องบางอย่างในชีวิตของฉัน โดยหารู้ไม่ว่า บุคคลที่ฉันควรจะดีด้วยให้มากที่สุดกลับไม่เคยได้รับสิ่งดีๆ จากฉันเลย

แม่ไม่ได้รักลูกสาวคนนี้น้อยกว่าลูกคนไหน แต่ที่เราไม่ได้อยู่ด้วยกันก็เพราะว่าเขาเกิดมาในต่างจังหวัด เมื่อ 37 ปีก่อนนั้น รถเรือไม่สะดวกสบายเหมือนทุกวันนี้ แม่ไม่อาจใจแข็งหอบลูกน้อยตัวแดงๆ ขึ้นรถเมล์ตากลมร้อนเดินทางจากเชียงใหม่กลับลงมาอยู่บ้านที่ประจวบคีรีขันธ์ได้ แม่จำใจปล่อยให้เขาอยู่กับย่าและหมายมั่นว่าจะกลับขึ้นไปรับเขาลงมาอยู่ด้วยกันสักวันหนึ่ง เท่าที่จำความได้ ฉันรู้สึกเหมือนถูกแกล้งที่ไม่ให้ได้อยู่กับแม่นานทีปีหนแม่จึงจะขึ้นมาเยี่ยมฉันสักครั้ง และทุกครั้งก็จบลงด้วยความเศร้าเพราะการจากลา พ่อกับแม่ปล่อยให้ฉันเป็นลูกย่าไปโดยปริยาย ทั้งที่แม่เคยเอ่ยปากว่า วันหนึ่งเราจะได้อยู่กันพร้อมหน้า

สองปีผ่านไป พอเจ้าตัวน้อยเริ่มจะนั่งรถนั่งเรือได้ แม่เอ่ยแสดงความจำนงว่าจะพาลูกสาวกลับไปอยู่ด้วยกันที่ประจวบคีรีขันธ์แต่ย่าปฏิเสธเสียงแข็ง บอกว่าเลี้ยงหลานสาวคนนี้มานาน ทั้งรักทั้งหลง หากแม่มาพรากไปตอนนี้ก็เหมือนจงใจมาลดทอนอายุกัน

แม่จำยอม ได้แต่ภาวนาว่า “เข้าใจแม่ด้วยนะลูก” แต่ดูเหมือนลูกสาวของแม่จะไม่เข้าใจจะว่าไปแล้ว ที่เชียงใหม่ก็ไม่มีอะไรเป็นความทุกข์อีกต่อไป ทั้งย่าและอาๆ ต่างก็มะรุมมะตุ้มตามใจ ฉันกลายเป็นศูนย์กลางความรักของผู้คนที่นี่ ฉันชินเสียแล้วกับการเจอหน้าแม่ปีละไม่กี่ครั้ง

แม่รู้ดีว่าการเติบโตขึ้นมาท่ามกลางความรักและการตามใจเป็นอย่างไร ความสัมพันธ์ระหว่างแม่ลูกเริ่มห่างเหิน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะแม่ไม่ตามใจ ทุกอย่างมาชัดเจนในตอนที่ลูกสาวของแม่เข้าเรียนโตเป็นวัยรุ่น ออกจากอ้อมอกของผู้ปกครองเป็นครั้งแรก ฉันรู้สึกเหมือนได้โบยบิน ฉันใช้ชีวิตไม่ต่างจากวัยรุ่นทั่วไป กิน เที่ยว และใช้จ่าย สุดท้ายก็ทะเลาะกับแม่ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหลายทั้งปวงของฉัน

แต่ลูกสาวแม่ก็ใช้ไม่เคยพอ ครั้งหนึ่งเขาเคยโทรศัพท์ไปหาแม่บอกว่าเงินหมด เราเถียงกันอยู่นาน แม่ได้ยินเสียงแว่วมาทางโทรศัพท์ว่า “แม่ยังเป็นแม่หนูอยู่หรือเปล่า”ลูกสาวแม่กลายเป็นคนไม่รู้จักวางแผน เป็นเด็กที่ไม่เคยโตตามอายุ คิดอะไรง่ายๆ พูดอะไรง่ายๆ อยากได้อะไรต้องได้ พ่อกับแม่…มีไว้แก้ปัญหาให้ตนเอง

เหตุการณ์ครั้งนั้นเป็นชนวนเหตุของความบาดหมาง หลังจากวางสายลงในวันนั้น ระหว่างฉันกับแม่ก็มีกำแพงกั้นบางๆ ฉันเริ่มถือทิฐิว่า ต่อไปนี้จะใช้ชีวิตแบบไม่มีแผนของฉันไปเรื่อยๆ ฉันตัดสินใจใช้ชีวิตคู่กับแฟนหนุ่มที่คบหากันมาสามปี โดยที่ไม่บอกแม่สักคำ ลูกสาวแม่ทำทุกอย่างที่แสดงว่าเขาไม่ใช่ลูกแม่ แม่ไม่โกรธไม่เคือง เพียงแต่เป็นกังวลแทนว่า บาปกรรมที่เขาทำกับแม่จะคืนสนองเขาในวันหนึ่ง แต่ก็นับว่าลูกสาวแม่โชคดีสามีของเขาเป็นคนดี รักลูกสาวแม่และขยันทำมาหากิน ถ้าเขาคิดว่าความรักจากสามีจะทดแทนความรักของแม่ที่เขาไม่เคยมองเห็นได้…ก็ขอให้เขาโชคดี

แต่บางทีแม่ก็สงสัยว่า วันแม่หรือแม้แต่วันเกิดของเขาเองลูกสาวคนนี้เคยคิดถึงแม่บ้างไหม วันที่ฉันคิดถึงแม่ที่สุดคือวันที่ฉันได้เป็นแม่ ชีวิตและหัวใจน้อยๆ กำลังเติบโตอยู่ในร่างกายของฉัน “ลูกจ๋า มาอยู่กับแม่ต้องอดทนนะ เข้าใจแม่ด้วยนะลูก” เช่นเคย ข่าวการตั้งท้องของลูกสาวแม่ แม่ก็รับรู้ผ่านคนอื่นเช่นเคย แม่อวยพรให้ลูกสาวของแม่โชคดี สุขภาพดี เป็นแม่ที่ดี และมีลูกที่ดี

แต่ฉันโชคร้าย ครรภ์ไม่แข็งแรง ฉันป่วยกระเสาะกระแสะลูกในท้องตัวโต สุขภาพย่ำแย่ ฉันแพ้ท้องถึงขนาดต้องนอนโรงพยาบาลนานเป็นเดือน ครั้งนั้นความดันของฉันขึ้นสูงจนเกือบจะหมดสติ ฉันกลัวใจแทบขาด หมอบอกว่า…อีกนิดเดียวเท่านั้น ไม่รู้ว่าความป่วยไข้ของเขาเกิดจากอะไร แต่แม่ก็อโหสิให้เขาไปนานแล้ว ไม่เคยแค้นเคือง ดีเสียอีก หลานน้อยคนนี้อาจทำให้ลูกสาวของแม่เข้าใจแม่คนนี้มากขึ้น

หมอบอกว่า ลูกฉันจะอยู่ในท้องไม่ถึงเก้าเดือน หมอบอกให้ระวังเป็นพิเศษ ฉันสามารถแท้ง เสียลูก…และเสียชีวิตได้ง่ายๆ

แต่แม่พยายามสวดอ้อนวอนกับคุณพระคุณเจ้าว่า อย่าให้ลูกสาวของแม่เสียลูกน้อยในครรภ์ไปเลย แม่อยากให้เขามีโอกาสเป็นแม่มีโอกาสได้ฟูมฟักและรักใครสักคนที่เป็นเลือดเนื้อเชื้อไขของเขาเอง

นี่อาจเป็นโอกาสเดียวที่เขาจะได้รับรู้และสำนึกว่า การเป็นแม่คนนั้นเป็นอย่างไร คุณพระคุณเจ้า นี่อาจเป็นหนทางเดียวที่ลูกสาวของแม่จะได้ปลดเปลื้องกรรมของตนเอง แม่ก็ไม่รู้จะรอเขาได้นานอีกสักแค่ไหน…ในห้องคลอดคืนนั้นหญิงท้องแก่คนหนึ่งนอนอยู่บนเตียงคนไข้ด้วยอาการกระสับกระส่าย… เธอเจ็บและทรมานอย่างแสนสาหัสแต่เธอก็พร้อมจะอดทนทุกอย่างเพื่อลูกในท้องของเธอ

ตอนที่คลอดฉันแม่ก็คงเจ็บและทรมานไม่ต่างจากฉันในวันนี้ มิหนำซ้ำแม่ยังต้องทนเจ็บเพราะพฤติกรรมที่ไม่เข้าท่าของฉันมาโดยตลอด ฉันขอบคุณลูกในท้องเหลือเกินที่ทำให้ฉันรู้ว่า ความรักของแม่นั้นยิ่งใหญ่เพียงใด

ในวินาทีที่ฉันเจ็บจนแทบขาดใจ ฉันพยายามต่อรองกับโชคชะตา…ขอโอกาสให้ฉันได้กลับไปกราบแม่อีกสักครั้ง…ขอเวลาให้ฉันได้ปลดปล่อยตนเองจากกรรมที่เคยทำให้ท่านต้องเจ็บช้ำน้ำใจ…

“แม่จ๋า รอหนูก่อนนะแม่”

หมายเหตุ : ขอเชิญร่วมแบ่งปันเรื่องลี้ลับมหัศจรรย์และเรื่องผลของกรรมเช่นนี้ได้ โดยส่งมาที่ therranuch_pa@amarin.co.th

About the Author