คนไข้ห้อง 4/8 | เรื่องมหัศจรรย์และสิ่งลี้ลับ

คนไข้ห้อง 4/8 | เรื่องมหัศจรรย์และสิ่งลี้ลับ

คนไข้ห้อง 4/8 | เรื่องมหัศจรรย์และสิ่งลี้ลับ

เรื่อง ฐิติพร มาระวัง

ฉันเป็นพยาบาลที่เพิ่งเข้ามาทำงานที่โรงพยาบาลแห่งนี้ได้ไม่นานนัก ปกติฉันเข้าเวรผลัดเช้าแล้วออกเวรตอนบ่ายแต่จู่ๆ พี่พยาบาลคนหนึ่งมาขอแลกเวร ให้ฉันเข้าเวรผลัดดึกแทนสักระยะโดยไม่บอกสาเหตุ ฉันไม่ได้เอะใจอะไร ตกปากรับคำด้วยความเต็มใจ

ฉันกลับไปอาบน้ำแต่งตัวที่หอพักแล้วเดินมาเข้าเวร คนไข้นอนกันหมดแล้ว ทั้งตึกจึงมีแต่เสียงฝีเท้าของฉัน แต่พอขึ้นบันไดไปชั้น 2 ก็เริ่มได้ยินเสียงแหบพร่าของคนแก่ดังแว่วมาแต่ไกล จึงเดินตามหาเสียงไปท่ามกลางแสงไฟสลัว ๆ เพราะเจ้าหน้าที่เปิดไฟทิ้งไว้เป็นบางดวงพอให้เห็นทางเดินเท่านั้น จนมาถึงหน้าห้อง 4/8 เสียงที่ฟังไม่ได้ศัพท์ในตอนแรกก็ชัดเจนขึ้น

ฉันยืนอยู่หน้าประตู มองลอดช่องเข้าไปเห็นหญิงชราตัวผอมแห้ง ผมซอยสั้น นอนอยู่บนเตียง ตาลอยพูดกับกำแพงว่า

“ฉันอยู่ซอยแบริ่ง”

นี่คงเป็นคนไข้ที่พี่ๆ พยาบาลตั้งชื่อให้ว่าคุณยายแบริ่ง ฉันเปิดประตูแล้วเดินไปนั่งบนเตียงคนไข้อีกเตียงที่ว่างอยู่

“ยาย คืนนี้หนูมานอนเป็นเพื่อนยายนะ”

“ฉันอยู่ซอยแบริ่ง” ยายตอบ

ฉันขยับขึ้นไปกึ่งนั่งกึ่งนอนบนเตียงพร้อมกับอ่านหนังสือนิยายที่หยิบติดมือมา โดยมีเสียงยายที่พูดซ้ำเดิมว่า ฉันอยู่ซอยแบริ่ง

แทรกเข้ามาในโสตประสาทเป็นระยะๆ เมื่อเวลาล่วงเลยไปเสียงพูดของยายค่อยๆ เงียบลง ติ๊กต่อก ติ๊กต่อก เสียงเข็มนาฬิกาดังขึ้นแทนเสียงพูดของยาย เมื่อเหลือบดูนาฬิกาที่ฝาผนัง ตอนนั้นเป็นเวลาตีหนึ่งแล้ว ฉันลดหนังสือนิยายลงค่อยๆ หันไปมองเพื่อดูว่ายายหลับหรือยังแล้วฉันก็แทบหยุดหายใจ เพราะใบหน้าแก่ๆ ของยายถูกซ้อนทับด้วยหน้าขาวซีดของหญิงสาวสวยผมยาวดัดหยิก ปากสีแดง สายตาของเธอดุดันจ้องเขม็งมาที่ฉัน

กรี๊ดดดดดดดดดดดดดด

ฉันร้องเสียงดังเพราะตกใจสุดขีด กระเด้งขึ้นมานั่งตัวตรง ก่อนจะขยี้ตาสะบัดศีรษะเพื่อเรียกสติกลับคืนมา เมื่อหันมองหน้า

ยายอีกครั้งก็ไม่มีอะไรผิดปกติ ฉันถอนหายใจเบาๆ บอกตัวเองว่าตาฝาดแน่ๆ เราต้องตาฝาดไปแน่ๆ ฉันขยับตัวกลับลงไปกึ่งนั่งกึ่งนอนอีกครั้ง พยายามข่มใจให้หันมาสนใจกับหนังสือตรงหน้า แต่ใจไม่ได้จดจ่ออยู่ที่นิยายอีกแล้ว เพราะคิดถึงแต่

ภาพใบหน้าผู้หญิงคนนั้น ในที่สุดความอยากรู้ก็ชนะความกลัว ฉันวางหนังสือลงข้างตัว แล้วค่อยๆ หันไปมองที่หน้ายายอีกครั้ง และรู้ว่าตัดสินใจผิดใบหน้าบนเตียงไม่ใช่หน้าของยายแบริ่ง หากถูกซ้อนทับด้วยหน้าผู้หญิงคนนั้นอีกครั้ง ดวงตายังคงจ้องเขม็งมาที่ฉันและดูเหมือนจะดุดันกว่าเดิมม่านตาของเธอค่อยๆ ขยายใหญ่ขึ้น ปากสีแดงค่อยๆ ขยับฉีกออก วินาทีนั้น

กายฉันเย็นวาบ รู้สึกชา หูอื้อไปหมด สมองสั่งให้คิดหาวิธีทำให้สิ่งที่เห็นตรงหน้าหายไป แต่ร่างกายกับสติไม่ตอบสนองต่อการสั่งงาน ฉันชะงักอยู่อย่างนั้นเป็นนาที ก่อนคิดได้ว่าต้องสวดมนต์ จึงประนมมือขึ้น สูดหายใจเรียกสติ รวบรวมความกล้าทั้งหมดที่มีหลับตาแล้วเริ่มท่อง

“นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ” 

ความคิดตอนนั้นคือทำอย่างไรก็ได้ให้วิญญาณหายไปให้เร็ว

 “กลับไปเถอะนะจ๊ะ สัญญาว่าพรุ่งนี้จะใส่บาตร ทำบุญไปให้ อย่ามาแบบนี้อีก”

ฉันสวดมนต์ไปไม่รู้กี่จบ และไม่รู้ด้วยซ้ำว่าวิญญาณไปแล้วหรือยังเพราะไม่กล้าลืมตาขึ้นมาดู จนกระทั่งได้ยินเสียง “ฉันอยู่ซอยแบริ่ง” ของยายดังขึ้น จึงรู้ว่าเหตุการณ์เข้าสู่ปกติแล้ว เมื่อลืมตาขึ้นและหันมามอง ก็เห็นแต่ยายแบริ่งที่ดูเหมือนจะหลับสนิท

ตอนเช้าฉันรีบไปทำบุญให้ดวงวิญญาณตามที่สัญญาไว้พร้อมกับอธิษฐานจิตให้เธอไปผุดไปเกิด อย่าวนเวียนเป็นผีแบบนี้อีกเลยเมื่อฉันเล่าเหตุการณ์ที่เจอเมื่อคืนให้พยาบาลคนอื่น ๆ ฟังทุกคนยิ้มและบอกว่า “เขาอยู่มานานแล้ว ตั้งแต่สร้างตึกใหม่ ๆ เป็นคนงานก่อสร้างผูกคอตาย ทุกคนเคยเจอกันมาแล้วทั้งนั้น นี่คงจะหิวมากจริง ๆ ถึงได้มาแบบนี้”

คืนต่อมาฉันต้องเฝ้าไข้ยายแบริ่งอีก เหตุการณ์แบบเดิมเกิดขึ้นเหมือนฉายหนังซ้ำ เมื่อเสียงยายเงียบลง ใบหน้าเหี่ยวย่น

ก็กลายเป็นใบหน้าของหญิงสาวคนนั้น แต่คืนนี้แววตาเธอดูอ่อนลง เหมือนมาขอบคุณ ฉันยิ้มแล้วพยักหน้าให้

“ไปดีเถอะ”

สิ้นเสียงของฉัน ใบหน้าของเธอค่อยๆ หายไป หลังจากวันนั้นไม่มีใครเจอวิญญาณของเธออีกเลย ต้องขอบคุณบทสวดมนต์สั้นๆ แห่งองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ฉันเองหันมาสวดมนต์ก่อนนอนทุกคืนนับแต่นั้นเป็นต้นมา

 

หมายเหตุ : ขอเชิญร่วมแบ่งปันเรื่องลี้ลับมหัศจรรย์และเรื่องผลของกรรมเช่นนี้ได้ โดยส่งมาที่ therranuch_pa@amarin.co.th

About the Author