เมื่อผีตามกลับบ้าน | เรื่องมหัศจรรย์และสิ่งลี้ลับ

เมื่อผีตามกลับบ้าน | เรื่องมหัศจรรย์และสิ่งลี้ลับ

เรื่อง: อุรัชษฎา ขุนขำ

หากยังพอจำกันได้ คืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ในปี พ.ศ.2551 ก้าวสู่ปี พ.ศ.2552 ขณะที่ทุกคนกำลังอยู่ในบรรยากาศของการเฉลิมฉลองสนุกสนานรื่นเริง ก็มีข่าวน่าเศร้าใจเมื่อเกิดเพลิงไหม้ที่ซานติก้าผับ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

 

หลังเกิดเหตุประมาณ 1 สัปดาห์ อาจารย์สั่งงานกลุ่มให้นำเสนอเรื่องราวหัวข้อ “กรุงเทพฯ” โดยไม่ให้ใช้ตัวหนังสือในการนำเสนอแม้แต่ตัวเดียว ทำอย่างไรก็ได้ให้เห็นถึงความเป็นกรุงเทพฯ ให้มากที่สุด

เมื่อได้โจทย์มาดังนั้น ฉันก็นึกถึงผับที่เกิดเหตุสะเทือนขวัญขึ้น จึงเสนอไอเดียกับเพื่อนๆ ว่ากลุ่มเราน่าจะไปเก็บภาพบรรยากาศผับแห่งนี้มานำเสนอหน้าชั้นเรียน รับรองเลยว่า ถ้าใครเห็นรูป ต้องคิดถึงกรุงเทพฯ และความคิดนี้ไม่ซ้ำกับกลุ่มอื่นในห้องอย่างแน่นอน

หลังจากสมาชิกในกลุ่มลงมติเป็นเอกฉันท์ พอถึงวันนัดหมาย หลังเลิกเรียนฉันและเพื่อนๆ ในกลุ่มอีก 4 คน นั่งแท็กซี่เพื่อไปยังผับดังกล่าว เนื่องจากการจราจรติดขัดขั้นวิกฤต ทำให้พวกเราไปถึงที่หมายประมาณ 6 โมงเย็น ซึ่งเป็นเวลาโพล้เพล้พอดี

เมื่อพวกเรามาถึงสถานที่เกิดเหตุสะเทือนขวัญสั่นประสาทผู้คนไปทั้งเมือง ฉันรู้สึกขนลุกนิดๆ อาจเพราะรู้ว่ามีผู้เสียชีวิตในบริเวณนี้เป็นจำนวนมาก และเป็นการเสียชีวิตที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก แต่ไม่ใช่ฉันเท่านั้นที่รู้สึก เพื่อนที่เหลือก็รู้สึกไม่ต่างกัน เพราะหันมามองกันแล้วพร้อมใจกันเงียบ

อาคารยังมีเชือกกั้นเอาไว้ ไม่ให้ใครเข้าไป เพราะเจ้าหน้าที่ยังตรวจสอบไม่เสร็จ   พวกเรายกมือไหว้ ขออนุญาต ให้การทำงานของเราราบรื่น รวมถึงเพื่อบอกกล่าวว่าไม่ได้เจตนาลบหลู่ดูหมิ่นแต่ประการใด

ความเงียบและแสงตะวันที่กำลังจะลับขอบฟ้ายิ่งทำให้บรรยากาศดูน่ากลัวขึ้นไปอีกเท่าตัว

พวกเราแยกย้ายไปดูทำเลถ่ายรูป ซึ่งใช้เวลานานพอสมควรกว่าจะถ่ายรูปตามที่วางแผนกันไว้ ก่อนกลับเรายกมือไหว้เพื่อขอขมาอีกครั้ง ก่อนหันหลังกลับฉันเรียกชื่อเพื่อนทีละคนและชื่อตัวเอง เพื่อบอกกล่าวให้กลับบ้านอย่างสวัสดิภาพและไม่อนุญาตให้ใครตามกลับด้วยทั้งนั้น

  “แก้ว ปุ๊ก ไหม ชมพู่ จูน กลับบ้าน มา 5 คน กลับได้แค่ 5 คน อื่นๆ ไม่เกี่ยว”

พอขึ้นรถเมล์กลับบ้าน พวกเรานั่งเรียงกันที่เบาะด้านหลังสุด ฉันตกใจที่อยู่ ๆ ได้กลิ่นธูปอยู่ที่ปลายจมูก จึงร้องทักว่ากลิ่นธูปมาจากไหน และนั่นทำให้ทุกคนเงียบกันไปตลอดทางจนถึงที่หมายของแต่ละคน

เมื่อมาถึงที่พัก หลังจัดการกับภารกิจส่วนตัว และเตรียมพร้อมจะนอนในเวลาเกือบๆ เที่ยงคืน ฉันรู้สึกไม่ค่อยดีเท่าไหร่ มันกระสับกระส่ายแปลกๆ จึงไม่ปิดไฟนอนเหมือนเคย พอล้มตัวลงนอน เสียงหมาหอนโหยหวนดังรอบอาคารที่พัก สักพักฉันได้กลิ่นไหม้ และรู้สึกเหมือนควันไฟ คละคลุ้งอยู่ตรงรูจมูก กลิ่นแรงมากจนหายใจไม่ออก อาการเหมือนคนสำลักควันไฟไม่มีผิด นาทีนั้นความกลัวแล่นจับขั้วหัวใจ ฉันทำอะไรไม่ถูกจึงคว้าผ้าห่มมาคลุมหัว หวังให้กลิ่นควันที่ติดจมูกจางหายไป อีกมือก็หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาโทร.หาเพื่อนสนิท ระหว่างรอเพื่อนรับสาย ฉันพยายามสวดมนต์ทุกบทที่นึกได้ กลิ่นก็เริ่มจางหายไป เมื่อเพื่อนรับสาย ฉันเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นให้ฟัง และขอร้องให้เพื่อนคุยด้วยจนถึงเช้า

วันต่อมาฉันไปมหาวิทยาลัยเร็วกว่าทุกครั้ง พอไปถึงห้องเรียนก็ตกใจที่เจอเพื่อนอีก 4 คน มาเช้าพร้อมกันโดยบังเอิญ สภาพแต่ละคนดูอิดโรยราวกับคนไม่ได้นอนคล้าย ๆ กัน ฉันรู้ได้ทันทีว่าเพื่อนคงเจอ “อะไร” เหมือน ๆ กัน จึงเดินไปคุยด้วย

“เจอเหมือนกันล่ะสิ”

เพื่อน ๆ เริ่มเล่าเรื่องที่แต่ละคนเจอมา ปุ๊กดูจะโดนหนักกว่าเพื่อน

“ ฉันปิดไฟนอนตามปกติ กำลังหลับสบาย ก็ต้องสะดุ้งตื่นเพราะรู้สึกเตียงมันสั่นๆ เหมือนมีใครมาขย่มเตียง พอลืมตามองก็ไม่มีใคร แต่เตียงมันยังขย่มอยู่ตลอดเวลา ความที่ง่วงมาก ฉันก็ตะโกนด่าออกไป พอด่าเสร็จ เขาก็หยุดขย่ม พอฉันเคลิ้มๆ หลับ เขาก็ขย่มใหม่ อยู่อย่างนี้จนเช้า ถึงต้องมาในสภาพซอมบี้อย่างที่พวกแกเห็นนี่แหละ”

พอปุ๊กเล่าจบแก้วก็เล่าว่า เธอไข้ขึ้นตลอดคืน แล้วก็ได้กลิ่นเหม็นไหม้อย่างรุนแรงจนนอนไม่หลับจนถึงเช้า กลิ่นเพิ่งจางลงไปตอนเช้ามืด ส่วนชมพู่ได้กลิ่นเหม็นไหม้จนปวดหัวและหายใจไม่ออก ต้องลุกขึ้นมากินยาแก้ปวดหัว แต่ไม่ได้ช่วยให้หลับได้แม้แต่นิด และคนสุดท้ายโชคดีกว่าคนอื่นที่ไม่โดนอะไรมาก แค่ได้ยินเสียงหมาหอนอย่างโหยหวนตลอดคืนเท่านั้น

หลังจากพูดคุยวิเคราะห์กันแล้ว พวกเราได้ข้อสรุปว่า   คนที่เสียชีวิตคงตามกลับมาขอส่วนบุญ เพราะแต่ละรายล้วนจากไปแบบตื่นตระหนก ดวงจิตอาจยังไม่ได้ไปไหนไกลและวนเวียนอยู่ในที่เกิดเหตุ พวกเราจึงตกลงไปทำสังฆทานร่วมกันที่วัดใกล้ๆ มหาวิทยาลัยเพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลไปถึงผู้ล่วงลับในผับแห่งนั้น

หลังทำบุญ พวกเราทั้ง 5 คน ก็ไม่เจอเหตุการณ์ประหลาดแบบคืนนั้นอีกเลย

หมายเหตุ : ขอเชิญร่วมแบ่งปันเรื่องลี้ลับมหัศจรรย์และเรื่องผลของกรรมเช่นนี้ได้ โดยส่งมาที่ therranuch_pa@amarin.co.th

About the Author