ใครอยู่ในห้อง | เรื่องมหัศจรรย์และสิ่งลี้ลับ

ใครอยู่ในห้อง | เรื่องมหัศจรรย์และสิ่งลี้ลับ

ใครอยู่ในห้อง | เรื่องมหัศจรรย์และสิ่งลี้ลับ

ฉันเป็นคนต่างจังหวัด เมื่อต้องย้ายที่ทำงาน ก็จะย้ายหอพักตามไปอยู่ใกล้ ๆ เพื่อเดินทางสะดวกและเสียค่ารถไม่มาก

ครั้งหนึ่งฉันย้ายไปอยู่หอพักแถวถนนจรัญสนิทวงศ์ โดยเช่าอยู่กับจิ๋ม เพื่อนผู้หญิงอีกคน ห้องข้าง ๆ เป็นห้องว่าง ยังไม่มีใครมาเช่าอยู่ ช่วงแรก ๆ ก็ไม่มีปัญหาอะไร จนกระทั่งคืนหนึ่ง มีเพื่อนผู้ชายชื่อ ชัย มานอนที่หอ เพราะไปทำงานดึกมาด้วยกัน จิ๋มเป็นเพียงคนเดียวที่ไม่ได้ห้อยพระ

เราเข้านอนกันเกือบตีหนึ่ง  หลับไปได้พักเดียว ฉันก็สะดุ้งตื่น เพราะเห็นจิ๋มเดินไปทำอะไรก็ไม่รู้ แล้วกลับมานอนต่อ ตื่นเช้าขึ้นมายังไม่ทันจะถามว่าเมื่อคืนทำอะไร จิ๋มก็หันไปเล่นงานชัย

“ เมื่อคืนมาชะโงกหน้า แกล้งฉันหรือเปล่า”

“บ้า ง่วงจะตาย ใครจะไปแกล้ง หลับรวดเดียวจนเช้าเลย”

จิ๋มอึ้งไปชั่วครู่ ก่อนจะเล่าให้ฟังว่า เมื่อคืนรู้สึกเหมือนมีเงาผู้ชายยืนแอบอยู่หลังตู้ แล้วชะโงกหน้ามามอง รู้สึกกลัวจึงลุกไปเอาพระมาแขวนแล้วนอนต่อ แต่ทำยังไงก็นอนไม่หลับจนกระทั่งใกล้สว่าง นั่นทำให้ฉันคิดถึงเรื่องที่คนในหอเล่าให้ฟังหลังจากย้ายเขามาอยู่แล้วว่า ห้องข้างๆห้องฉัน เคยมีคู่รักเช่าอยู่ด้วยกัน กลางดึกคืนหนึ่งทั้งคู่ทะเลาะมีปากเสียงกันอย่างรุนแรงจนคนที่ชั้นเดียวกันได้ยินกันหมด ตอนเช้าฝ่ายหญิงออกไปทำงานตามปกติและคิดว่าแฟนคงออกไปทำงานเช่นกัน   แต่เมื่อเธอกลับในตอนเย็นก็พบร่างของเขาผูกคอตายอยู่ในห้องน้ำ

ฉันยังไม่ปักใจเชื่อว่าเหตุการณ์ที่เพื่อนเล่าจะเกี่ยวข้องอะไรกับเรื่องเล่าของห้องข้าง ๆ เพราะก็ไม่เคยเจออะไรสักที จนกระทั่งคืนหนึ่ง วันนั้นจิ๋มกลับบ้านที่ต่างจังหวัด ฉันจึงขอให้แฟนมาอยู่เป็นเพื่อน แต่แฟนจะมาถึงประมาณสี่ทุ่ม ด้วยความเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานจึงลืมเรื่องห้องข้างๆ ไปชั่วขณะ หลังจากกินข้าวอาบน้ำแล้วก็มานอนดูทีวีรอแฟน

สักพักเสียงเปิดก๊อกน้ำก็ดังขึ้น ตามมาด้วยเสียงน้ำไหล “ซู่ ซู่” แข่งกับเสียงทีวีที่ไม่ดังนัก ฉันขนลุกซู่ตั้งแต่หัวจรดปลายเท้า เพราะเสียงนั้นดังมาจากห้องข้าง ๆ ซึ่งไม่มีคนอยู่ พอรวบรวมสติได้จึงรีบเอามือปิดหู แล้วเร่งเสียงทีวีให้ดังขึ้นเพื่อกลบเสียงอาบน้ำที่ไม่มีที่มาไปนั้น ถึงอย่างนั้นก็ไม่ช่วยให้หายกลัวเลยแม้แต่น้อย

ในที่สุดฉันตัดสินใจเดินไปหยิบโทรศัพท์และกุญแจ แล้วออกจากห้องมารอแฟนที่ล็อบบี้ด้านล่าง   เมื่อเขามาถึงและเรากลับขึ้นมาบนห้อง เหตุการณ์ทุกอย่างก็กลับเป็นปกติ คืนนั้นฉันใส่หูฟังนอนทั้งคืน เพราะกลัวได้ยินเสียงอาบน้ำของใครก็ไม่รู้

นับจากวันนั้นเหตุการณ์กลับเป็นปกติ ไม่มีเสียงเปิดก๊อก ไม่มีเสียงคนอาบน้ำอีก อีกสามเดือนต่อมา ห้องข้าง ๆ ก็มีคนมาเช่าอยู่ ซึ่งไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นรุ่นน้องที่ที่ทำงาน เธอเป็นคนธรรมะธรรมโม สวดมนต์ไหว้พระก่อนนอนทุกคืน เข้าวัดทำบุญบ่อยๆ แต่ยังคงไปเที่ยวกลางคืนกับเพื่อน ๆ ตามประสาวัยรุ่น บางวันก็กลับมาประมาณตีสี่ตีห้า

ฉันคิดว่าคงสามารถอยู่ที่หอพักแห่งนี้ไปได้อย่างสงบแล้ว เพราะน้องที่อยู่ห้องข้าง ๆ ก็ดูมีความสุขดีไม่มีเรื่องหลอนอะไรมาเล่าให้ฟัง แต่หลังจากที่คิดแบบนี้ได้ไม่นาน วันนั้นเป็นวันศุกร์สิ้นเดือน หอพักเงียบเป็นพิเศษ เพราะคนส่วนใหญ่ออกไปสังสรรค์ข้างนอก ทั้งชั้นมีเพียงแค่ฉันกับแฟนอยู่ที่ห้องกันสองคน

เราเข้านอนประมาณห้าทุ่ม หลังจากปิดไฟไปได้สักพัก ฉันเริ่มได้ยินเสียง “ครืด… ครืด…” คล้ายกับคนลากของเดินวนไปวนมา ตามด้วยเสียงเปิด-ปิดสวิตช์ไฟ “แต๊ก แต๊ก แต๊ก แต๊ก” ดังมาจากห้องข้างๆ คล้ายกับมีคนอยู่ ทั้งๆ ที่รุ่นน้องเจ้าของห้องออกไปตั้งแต่หัวค่ำ ใจฉันเต้นตึกตักไม่เป็นอันนอน รีบสะกิดเรียกแฟนให้ตื่น

“ บอล เค้ากลัว”

เขาตื่นขึ้นมาแต่ยังงัวเงีย

“ ไม่มีอะไรหรอก เขาไม่ได้มาทำอะไรเรา”

แฟนฉันไม่ค่อยกลัวอะไร จึงพยายามปลอบใจ คืนนั้นฉันนอนตัวแข็ง หลับๆ ตื่นๆ ได้ยินเสียงเป็นพักๆ   ตลอดทั้งคืน เช้าตื่นขึ้นมา ฉันตัดสินใจเด็ดขาดว่าจะย้ายออกจากที่นี่

ก่อนย้ายออกไป ฉันถามรุ่นน้องที่พักอยู่ห้องข้าง ๆ ว่า เคยเจอเหตุการณ์ประหลาดอะไรบ้างไหม เธอบอกว่าเคยได้ยินเสียงอาบน้ำ เสียงเปิด-ปิดสวิตช์ไฟ เสียงย้ายของ แต่ไม่กลัว ซึ่งพอรู้เรื่องว่าเคยเกิดอะไรขึ้นในห้องนั้น ทุกวันพระเธอก็ไปทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวร ซื้อเป็ดไก่ ผลไม้ต่าง ๆ ไปไหว้ศาลพระภูมิของหอพัก เธอบอกว่าตั้งแต่ทำบุญไปให้เป็นประจำ ไม่ได้ยินเสียงอะไรอีกเลย

ส่วนฉันไปทำบุญให้เสียงที่ได้ยินเช่นกัน แต่ไม่กล้าอยู่ที่หอพักนั้นอีกแล้ว

 

หมายเหตุ : ขอเชิญร่วมแบ่งปันเรื่องลี้ลับมหัศจรรย์และเรื่องผลของกรรมเช่นนี้ได้ โดยส่งมาที่ therranuch_pa@amarin.co.th

 

 

About the Author