ชีวิตคือความไม่แน่นอน โอ๋ - เพชรลดา เทียมเพ็ชร

ชีวิตคือความไม่แน่นอน โอ๋ - เพชรลดา เทียมเพ็ชร

ชีวิตคือความไม่แน่นอน โอ๋ - เพชรลดา เทียมเพ็ชร

สมัยเรียนมัธยม โอ๋ (เพชรลดา เทียมเพ็ชร) เป็น “เด็กกิจกรรม” ตัวยงของโรงเรียนไม่ว่าดรัมเมเยอร์ ถือป้าย แสดงความสามารถพิเศษ ฯลฯ โอ๋ทำหมด ยิ่งถ้างานไหนได้ใส่ชุดไทยด้วยแล้ว โอ๋ยิ่งสู้ตายค่ะ ชอบใส่ชุดไทยมาก เพราะรู้สึกว่าชุดไทยสวย สง่าเลอค่าอย่างบอกไม่ถูก

พอขึ้นชั้น ม. 6 โอ๋ก็เริ่มไปสมัครประกวดนางสงกรานต์และนางนพมาศในจังหวัดสงขลาด้วย แรก ๆ ก็คิดว่าประกวดสนุก ๆ ได้ใส่ชุดไทยสวย ๆ ก็พอใจแล้ว ไม่ได้รางวัลก็ไม่เป็นไร แต่พอขึ้นเวทีที่สองแล้วสามารถคว้าตำแหน่งนางสงกรานต์หาดใหญ่มาได้เท่านั้น โอ๋ก็เริ่มรู้สึกว่า “เราสามารถหารายได้จากการประกวดได้เหมือนกัน”

คราวนี้การประกวดสำหรับโอ๋จึงไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ อีกต่อไป โอ๋เริ่มมีเป้าหมายสูงขึ้น ๆ และเริ่มคิดไปประกวดที่จังหวัดอื่นดูบ้าง เวทีแรกที่เลือกไปคือจังหวัดระนองค่ะ จำได้ว่าเกือบไม่ได้ไปแล้ว เพราะตอนนั้นโอ๋ไม่สบาย แต่ด้วยความที่อยากไปมาก เลยพยายามรักษาตัวเองจนหายดี คุณแม่ถึงยอมให้โอ๋ไปแบบฉิวเฉียด ที่ระนองผู้เข้าประกวดต้องเข้าร่วมกิจกรรมให้ครบ ทั้งเดินสายพบผู้ใหญ่ ไหว้พระ ท่องเที่ยว ฯลฯ ก่อนจะปิดท้ายด้วยการเล่นน้ำตก ทันทีที่เห็นน้ำใส ๆ โอ๋ไม่รอช้า รีบกระโดดลงไปเล่นกับเพื่อน ๆ ทั้ง ๆ ที่เพิ่งหายไข้ได้ไม่นาน

แม้จะเคราะห์ดีที่ไข้ไม่กลับ แต่ 2 - 3 วัน ต่อมาโอ๋กลับปวดท้องอย่างรุนแรง จนทีมงานต้องรีบพาส่งโรงพยาบาล หมดโอกาสเข้าประกวดทันที พอตรวจเสร็จคุณหมอก็แจ้งว่า “ไส้ติ่งอักเสบ” ต้องแอดมิทเพื่อเตรียมเข้าห้องผ่าตัดในวันรุ่งขึ้น ถึงอย่างนั้นโอ๋ก็ตัดสินใจบอกคุณหมอว่าขอกลับไปผ่าตัดที่สงขลาเพราะครอบครัวอยู่ที่นั่น คุณหมอก็อนุญาต แต่เรื่องกลับไม่จบง่าย ๆ เพราะวันรุ่งขึ้นโอ๋เริ่มมีจุดแดง ๆขึ้นตามตัวเต็มไปหมด และเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนแทบจะทุกรูขุมขนทีเดียว โอ๋ตกใจมาก ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวเอง พอถามพยาบาลก็บอกว่าน่าจะเกิดจากการแพ้น้ำเกลือ ไม่มีอะไรมาก เดี๋ยวก็หายด้วยความที่ยังเด็กโอ๋จึงไม่ติดใจอะไรกับคำตอบนั้น พอเปลี่ยนชุดเสร็จก็ออกเดินทางกลับสงขลาทันที

ระหว่างทางรถตู้แวะที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี แต่ลงจากรถได้แค่ไม่กี่ก้าว โอ๋อาเจียนออกมาเป็นเลือดสด ๆ เป็นลิ่ม ๆ! ขณะเดียวกันเลือดกำเดาก็ไหลพลั่ก ๆ ออกมาด้วย ผู้โดยสารคนอื่น ๆ ช่วยกันกุลีกุจอหาน้ำแข็งมาประคบจมูกกับหน้าผากโอ๋กันจ้าละหวั่น แต่ไม่ว่าจะทำยังไง เลือดกำเดาก็ไม่หยุดไหล แถมโอ๋ยังมีอาการคลื่นไส้อาเจียนเป็นพัก ๆ อีกด้วย ทุกคนจึงรีบพาโอ๋ไปโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด

Next Page »

About the Author