“รักแรก” ของแอฟ - ทักษอร กับผู้ชายที่เป็น “ทุกสิ่งในชีวิต”

“รักแรก” ของแอฟ - ทักษอร กับผู้ชายที่เป็น “ทุกสิ่งในชีวิต”

“รักแรก” ของแอฟ - ทักษอร กับผู้ชายที่เป็น “ทุกสิ่งในชีวิต”

รูปสวย รวยทรัพย์ หยิบจับสิ่งใดก็สำเร็จ แถมยังมีสามีรูปหล่อแสนดีคอยเคียงข้างสร้างครอบครัวด้วยกัน

เพียงแค่มีคุณสมบัติอย่างหนึ่งอย่างใดในจำนวนนี้ผู้หญิงส่วนใหญ่ก็คงมีชีวิตเปี่ยมสุขไม่ต่างจากนางเอกในนวนิยาย
หากพิจารณาโดยผิวเผิน แอฟ - ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ คือหญิงสาวที่มีคุณสมบัติเหล่านี้ครบถ้วนสมบูรณ์ นอกจากเธอจะมีพื้นฐานการศึกษาที่ดี หน้าที่การงานไปได้สวย ละครแต่ละเรื่องเรตติ้งพุ่งกระฉูดแล้วชีวิตส่วนตัวของเธอก็ราบรื่นไม่แพ้กัน

 

ทว่าชีวิตจริงไม่ได้งดงามเสมอไป…หากย้อนกลับไปในอดีต แอฟก็เคยผ่านปัญหามาไม่น้อย เธอเติบโตมาในครอบครัวที่คุณพ่อกับคุณแม่แยกทางกันแต่แอฟก็สามารถผ่านช่วงเวลานั้นมาได้โดยที่ไม่รู้สึกอะไร ทั้งนี้เพราะเธอมีผู้ชายคนหนึ่งอยู่เคียงข้าง คอยให้ความอบอุ่น และเป็นกำลังใจให้อยู่เสมอ…ผู้ชายคนนั้นคือ อนุสรณ์ภักดิ์สุขเจริญ หรือคนที่แอฟเรียกว่า…“คุณพ่อ”

 

คุณพ่อมีวิธีเลี้ยงดูคุณแอฟอย่างไรถึงโตมาเป็นผู้หญิงที่เรียบร้อยมาก ๆ อย่างนี้ครับ เพราะจะว่าไปลูกที่พ่อเลี้ยงน่าจะแก่น ๆ ซน ๆ

 

จริง ๆ แอฟเขาเรียบร้อยมาตั้งแต่เด็กแล้วนะครับ  โดยเฉพาะตอนที่เขายังเล็ก ๆ เรา 3 คนอยู่ต่างประเทศ  ก็เลยได้อยู่ด้วยกันเกือบ 24 ชั่วโมง ผมเป็นคนป้อนข้าว สระผม อาบน้ำ เปลี่ยนผ้าอ้อมเองทั้งหมด พอโตมา เขาก็เรียบร้อยเอง ผมไม่ต้องดูแลอะไรเขาเป็นพิเศษ ส่วนใหญ่จะปล่อยให้เขาดูแลตัวเองโดยที่ลูกจะมั่นใจได้เลยว่าทุกครั้งที่เขามีปัญหาหรือต้องการคำปรึกษา เมื่อหันกลับมาจะเจอพ่อเสมอ

 

คุณพ่อเองก็เป็นคนเรียบร้อยและมีระเบียบมากค่ะทุกอย่างมีแพตเทิร์นเป๊ะ ๆ ๆ หมดเลย ลูกก็เลยเรียบร้อยตามไปด้วยมั้งคะ แต่จริง ๆ แล้วแอฟว่าวิธีเลี้ยงดูไม่ได้เป็นตัวกำหนดว่าลูกจะมีนิสัยเหมือนหรือต่างกันอย่างน้องสาวแอฟ (แอ๋ม - อมรวรรณ  ภักดิ์สุขเจริญ) ก็นิสัยไม่เหมือนแอฟเลย ทั้งที่เราทั้งคู่ก็โตมาภายใต้กฎกติกาเดียวกัน แล้วก็มี
ระเบียบวินัยในการอยู่ร่วมกัน คุณพ่อคุณแม่จะไม่มาบอกว่าลูกจะต้องทำอะไรยังไง แต่ท่านจะทำให้ดูเป็นตัวอย่าง เราเลยไม่ได้รู้สึกว่ากำลังโดนสั่งหรือถูกบังคับค่ะ

Cover1-214

 

เนื่องในวันพ่อ คุณพ่อมีคำแนะนำอะไรถึงคนเป็นพ่อที่ต้องรับบท “คุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว” บ้างไหมครับ

ถ้าโอกาสเช่นนั้นเกิดขึ้นจริง ๆ ผมว่าเป็นเรื่องที่น่าดีใจมากสำหรับคุณพ่อนะ (หัวเราะ) เพราะโดยธรรมชาติแล้วลูกๆ จะใกล้ชิดคุณแม่มากกว่า พ่อไม่ค่อยมีโอกาสเท่าไร แม้ว่าคุณแม่จะไม่ได้กีดกันก็ตาม ฉะนั้น ตอนนี้ถือว่าโอกาสของคุณพ่อมาถึงแล้ว การที่ได้ดูแลลูกด้วยตัวเองเป็นความสุขที่น่าประทับใจจนบัดนี้ผมยังไม่ลืมรองเท้าคู่แรก เสื้อผ้าชุดแรกของลูกเลยนะครับ สำหรับผม ไม่มีอะไรมาทดแทนความทรงจำแห่งความสุขเหล่านี้ได้ มันทำให้ผมมีกำลังใจอยู่ตลอดเวลา

 

ในการเลี้ยงลูก คุณพ่อใช้ธรรมะมาช่วยบ้างไหมครับ

เรื่องธรรมะ ส่วนใหญ่แอฟก็ได้มาจากคุณพ่อนี่ละค่ะทุกวันนี้ก็ไปไหว้พระกันเป็นประจำ ทริปที่ไปกันเป็นครอบครัวก็คือไปไหว้พระที่เมืองจีน นอกจากนั้นก็สวดมนต์ ไหว้พระนั่งสมาธิเป็นพื้นฐาน แอฟเป็นคนนั่งสมาธิง่ายอยู่แล้ว

 

อยากทราบว่าสิ่งที่คุณพ่อทำให้คุณแอฟรู้สึกประทับใจมาก ๆ และยังจำได้จนทุกวันนี้มีอะไรบ้างครับ

คุณพ่อจะเขียนโน้ตเล็ก ๆ ให้ตลอดเลยค่ะ ช่วงที่แอฟต้องไปถ่ายละคร เราจะไม่ค่อยได้เจอกัน ตอนที่แอฟออกไป
คุณพ่อก็ยังไม่ตื่น ส่วนตอนแอฟกลับมา ท่านก็นอนแล้ว แต่บางทีก็จะมีเค้กอยู่ในตู้เย็น พร้อมกับโพสต์อิทแปะเอาไว้ว่า“กินซะนะลูก จะได้หายเหนื่อย” ตอนหลัง ๆ เราจะติดการเขียนโน้ตกันหมด ทั้งคุณพ่อ คุณแม่ รวมทั้งคุณพ่อเลี้ยงคุณแม่เลี้ยงด้วย เรื่องพวกนี้พอทำแล้วติดจริง ๆ นะคะ ตอนนี้ลามไปถึงพี่เลี้ยงแอฟด้วย

เรื่องส่งโน้ตให้นี่เกิดจากบางครั้งเราไม่ได้มีโอกาสเจอกันบ่อย ๆ ผมก็เป็นห่วงว่าวัน ๆ หนึ่งลูกเหนื่อยไหม เขากลับดึกไหม ผมอยากให้แอฟรู้ว่าเราคิดถึงเขา ก็เลยมีไอเดียว่า ซื้อขนมใส่ตู้เย็นไว้ให้ แล้วมีโน้ตเล็ก ๆ แปะไว้ พอแอฟกลับมาไม่ว่าจะกี่ทุ่มกี่ยามเขาก็ต้องเปิดตู้เย็นและก็จะได้เห็นโน้ตสั้น ๆนั้นแน่นอน ลูกจะรู้ได้ว่าพ่อเป็นห่วงเขา แล้วพอทำสม่ำเสมอเขาก็เขียนตอบกลับมาบ้าง ตอนนี้ก็เปลี่ยนเป็นส่งข้อความทางโทรศัพท์กันมากขึ้น

 

สุดท้ายนี้ อยากให้พูดถึงคุณพ่อสักเล็กน้อยครับ

คุณพ่อเป็นทุกสิ่งทุกอย่างของแอฟค่ะ คือเป็นทั้งพ่อพี่ชาย และเพื่อน รวมทั้งเป็นที่ปรึกษา ตั้งแต่เรื่องส่วนตั๊วส่วนตัว (หัวเราะ) ไปจนถึงเรื่องกิจการธุรกิจ การวางอนาคตหรือแม้กระทั่งงานอดิเรก แอฟคุยกับคุณพ่อได้หมดทุกเรื่อง
ขนาดแต่งงานแล้ว แอฟก็ยังอยู่ในความดูแลของคุณพ่ออยู่ดีทุกวันนี้คุณพ่อยังไปหาที่เขาใหญ่บ่อย ๆ นอกจากไปดูงานแล้วเราก็ยังแฮ็ปปี้ที่ได้นั่งกินข้าวหรือกินขนมด้วยกัน ทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณพ่อทำ แอฟรับรู้ได้ตลอดมาและตลอดไปว่าคุณพ่อจะดูแลอยู่ห่าง ๆ เสมอ แอฟยังคุยกับกรานต์เลยว่าถึงเราแต่งงานไปแล้ว แต่แอฟก็รู้สึกว่าเรายังเป็นลูกคุณพ่อคุณแม่อยู่ดี แอฟตอบได้เต็มปากว่าคุณพ่อเป็นทุกสิ่งทุกอย่างจริง ๆ ค่ะ

 

แล้วคุณพ่อล่ะครับ อยากพูดอะไรถึงลูกสาวคนนี้บ้าง

ผมอยากจะบอกว่า เขาทำให้ชีวิตผู้ชายคนหนึ่งซึ่งก็คือพ่อคนนี้มีความหมาย…มีความหมายมาก ๆ  ทำให้เรามีเป้าหมายในการดำเนินชีวิต เป็นกำลังใจให้เราต่อสู้  ลูกมีค่ามากสำหรับผม เราโชคดีมากที่มีเขา  ถือเป็นความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่มากจริง ๆวันหนึ่งถ้าแอฟมีลูก  เขาก็จะเข้าใจว่าความรู้สึกของคนเป็นพ่อเป็นแม่นั้นยิ่งใหญ่แค่ไหน…

Cover1-220

Secret Box

งานเลี้ยงลูกของบิดามารดาเปรียบเสมือนงานปั้นพระของศิลปิน ต้องทุ่มเททั้งชีวิตผลสัมฤทธิ์จึงจะออกมาดั่งที่ปรารถนา

ว.วชิรเมธี

 

เรื่อง พีรภัทร โพธิสารัตนะ  ภาพ วรวุฒิ วิชาธร
สไตลิสต์ รุจิกร ธงชัยขาวสอาด แต่งหน้า ทศพล สนั่นวงศ์ ทำผม รัชดา พ่วงพวงงาม

About the Author