สมชาย เหล่าสายเชื้อ ชายผู้เป็น “ที่หนึ่ง…เท่านั้น!”

สมชาย เหล่าสายเชื้อ ชายผู้เป็น “ที่หนึ่ง…เท่านั้น!”

สมชาย เหล่าสายเชื้อ ชายผู้เป็น “ที่หนึ่ง…เท่านั้น!”

“เขา” สอบตกซ้ำชั้นครั้งแล้วครั้งเล่าจบประถม 5 ตอนอายุ 17 ปี มีชีวิตวนเวียนอยู่กับการเป็นลูกจ้างที่ต้องคอยวิ่งรับใช้เจ้านายหลายคนเรียกเขา “ไอ้โง่!”

“เขา” มีใบ “ปริญญาเอก” ประดับอยู่ที่ฝาบ้านเป็นเถ้าแก่เจ้าของโชว์รูมที่มียอดขายรถสูงที่สุดในประเทศหลายปีซ้อนเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 60 ไร่ และมีธุรกิจที่มีมูลค่าการลงทุนกว่า 1,000 ล้านบาท

…เชื่อหรือไม่ว่า “เขา” ทั้งสองคนนี้คือ คนคนเดียวกัน

“เขา” คือ สมชาย เหล่าสายเชื้อ เจ้าของโชว์รูม “โตโยต้าดีเยี่ยม” โชว์รูมรถที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

“ผมเป็นลูกชายคนโตของบ้าน คนอื่นเรียนเก่งหมด ยกเว้นผมที่สอบตกซ้ำชั้นได้ที่สุดท้ายตลอด เพราะเข้าใจอะไรช้าเป็นโรคบกพร่องทางด้านความจำ อย่างหัดร้องเพลง คนอื่นเขาหัดร้องสิบนาทีก็ร้องได้ผมหัดร้องสามเดือนยังไม่ได้”

แม้จะนั่งด้านหน้า ไปโรงเรียนทุกวันฟังครูสอนอย่างตั้งใจ แต่ทุกอย่างนี้ไม่ช่วยให้การเรียนดีขึ้นเลย ด้วยเหตุนี้ เมื่อจบประถมห้าตอนอายุ 17 ปี เขาจึงตัดสินใจลาออกจากโรงเรียนมาหางานทำเอาดาบหน้า

ตัวเลือกของคนจบชั้นประถมห้ามีไม่มากนัก จากนักเรียนจึงผันตัวไปเป็นลูกจ้างตามที่ต่าง ๆ เป็นกรรมกรแบกหามขายเรียงเบอร์ ยาเส้น หนังสือพิมพ์ ลูกจ้างงานก่อสร้าง อาหารสัตว์ และส่งน้ำอัดลม

“ผมไม่เลือกงานหนักงานเบา ทำทุกอย่าง ขอให้ได้ทำ โชคดีที่เป็นคนขยันเพราะถ้าไม่ขยันก็กลัวเขาไม่จ้าง เลยทำงานแบบตื่นเช้า กลับดึก ไม่มีวันหยุด…ไม่มีปีใหม่ ตรุษจีน สงกรานต์

“ตอนนั้นทำไปเพราะว่ามันไม่มีทางเลือกทำเพราะต้องทำ ไม่ใช่ทำเพราะอยากทำตอนนั้นเราไม่มีเพื่อน ไม่มีสังคมเลย เพราะเรียนไม่เก่ง เลยต้องจมปลักอยู่กับ ‘งาน’ ”

‘งาน’ ที่สมชายทำ นอกจากทำงานตามหน้าที่แล้ว สมชายยังทำตั้งแต่งานบ้านยันพาเมียเถ้าแก่ไปตลาด จัดวางอาหารให้ลูกเถ้าแก่กิน พาลูกเถ้าแก่ไปโรงเรียนกลับมาเปิดร้าน ปัดกวาดทำความสะอาดบ้านและร้าน ช่วยขายของ วิ่งไปซื้อของติดต่อลูกค้า

ฝันครั้งแรกของสมชายเกิดขึ้นเมื่อเถ้าแก่เจ้าของร้านก่อสร้างเรียกตัวเขามาก่อนจะบอกข่าวดีกับเขาว่า จะแบ่งหุ้นส่วนและผลกำไรให้ เขาจึงทุ่มเททำงานสุดแรง-กายแรงใจ วาดฝันไว้กลางอากาศว่าจะมีเงินมากพอมาดาวน์รถแทรกเตอร์ รถบดถนนรถรดน้ำ เพื่อมารับงานก่อสร้างเองบ้าง ทว่าความฝันเป็นอันต้องแตกสลาย เมื่อสัญญาปากเปล่าที่เถ้าแก่ให้ไว้ลอยไปกับลม สมชายจึงตัดสินใจลาออก แล้วไปเป็นลูกจ้างในร้านขายอาหารสัตว์แทน

อาหารสัตว์ที่สมชายขายนั้นขายดิบ ขายดี เซลส์ขายอาหารสัตว์จึงเสนอทางรวยให้เขา โดยจะลงของ ลงยา ลงหัวอาหารสัตว์ให้ก่อน โดยที่เขายังไม่ต้องจ่ายสตางค์สิ่งที่สมชายต้องทำมีเพียงแค่เช่าตึกใหม่และซื้อตู้มาเก็บของ ทว่าเถ้าแก่เจ้าของร้านกลับเรียกตัวเขาไปคุย ว่าหากเขารับข้อเสนอของเซลส์ก็เหมือนเปิดร้านแข่งกันเอง ฝันของสมชายจึงดับวูบไปอีกครั้ง

“ตอนที่ผมทำงานให้เถ้าแก่ ผมออกไปเยี่ยมตามฟาร์มต่าง ๆ ตลอด ไปตอนไก่ตอนหมู รักษาโรคสัตว์ หมูคลอดตีหนึ่งตีสอง ผมก็ไปดูแลสัตว์ให้ลูกค้าเป็นอย่างดี ลูกค้าก็ติดผมเพราะผมไม่เคยหยุด เถ้าแก่ไปเที่ยว ผมก็เฝ้าร้านตลอด

Next Page »

About the Author