ของขวัญแบบไหน… ถูกใจ “ผู้ให้”  โดนใจ “ผู้รับ”

ของขวัญแบบไหน… ถูกใจ “ผู้ให้”  โดนใจ “ผู้รับ”

ของขวัญแบบไหน… ถูกใจ “ผู้ให้”  โดนใจ “ผู้รับ”

อีกไม่กี่วัน ปีเก่าก็จะโบกมือลาเราไปแล้ว หลายคนอาจกำลังคิดไม่ตกเรื่อง “ของขวัญ” เพราะไม่รู้ว่าจะซื้ออะไรให้ใครดี

            Secret จึงมีคำแนะนำดี ในการเลือกของขวัญที่น่าจะถูกใจทั้ง “ผู้ให้” และโดนใจ “ผู้รับ” ไปพร้อมกัน  มาฝาก

 

 “ถูกใจ” ผู้ให้

เริ่มต้นด้วยการตั้งคำถามกับตัวเอง ดังต่อไปนี้

1. มอบให้ใครบ้าง ให้ของขวัญก็ต้องมี “ลิมิต” ไม่จำเป็นเลยที่เราต้องให้ของขวัญทุกคนที่รู้จัก เพียงแต่คุณต้องรู้จักแบ่งระดับความสัมพันธ์ออกเป็นกลุ่ม ๆ เช่น ครอบครัว ผู้มีพระคุณ คนรัก เพื่อนสนิท เพื่อนที่ทำงาน เจ้านาย ลูกน้อง ลูกค้า ฯลฯ แล้วจึง “ลิสต์รายชื่อ” คนที่คุณควรจะมอบของขวัญให้ว่ามีใครบ้าง

2. ดูงบในกระเป๋า มาก - น้อยไม่สำคัญเท่า “พอดี” หลังจากได้รายชื่อและจำนวนคนทั้งหมดแล้ว คราวนี้ก็มาดูงบประมาณในกระเป๋าของคุณก่อนว่ามีมาก - น้อยแค่ไหนเพื่อจะได้จัดสรรให้ “ลงตัว” กับจำนวนของขวัญทั้งหมด เพราะหากต้องส่งความสุขให้คนอื่น แต่ตัวคุณเองกลับต้องเป็นหนี้…ก็คงไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องนัก

3. ไปช้อปที่ไหนดี ห้างสรรพสินค้า ร้านหรูหรามีระดับอาจไม่ใช่คำตอบสำหรับทุกความต้องการ เพราะบางทีร้านค้าเล็ก ๆ ก็มีสินค้าเก๋ไก๋ไว้บริการเหมือนกัน นอกจากราคาจะถูกกว่า คุณยังอาจได้ไอเดียใหม่ๆ สำหรับการเลือกของขวัญชิ้นอื่น ๆ ด้วย หรือจะจับจ่ายสินค้าจากมูลนิธิต่าง ๆก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะจ่ายทีเดียวได้ทั้งบุญได้ทั้งของ

ระวัง! ตกเป็นเหยื่อของเซล แคมเปญลดกระหน่ำอาจจะ “ดี” ต่อกระเป๋าสตางค์ แต่ต้องตรวจสอบสภาพสินค้านั้น ๆ ให้ดีด้วย เพราะสมัยนี้ “ของถูก” และ “ดี” หายาก ยิ่งถ้าตั้งใจจะมอบให้เป็นของขวัญกับใครแล้วคุณยิ่งต้องใส่ใจกับของขวัญชิ้นนั้นเป็นพิเศษ

 

โดนใจ” ผู้รับ

คราวนี้ก็ถึงเวลาเลือกของขวัญกันเสียที หลายคนอาจจะถือหลักเลือกของที่ตัวเองชอบหรือถูกใจ ทำนองว่า “ฉันชอบอันนี้ เธอก็น่าจะชอบเหมือนกัน” ซึ่งนั่นก็ไม่ผิด แต่ถ้าจะให้ดีกว่านั้น ลองเลือกของขวัญให้เข้ากับบุคลิก ลักษณะนิสัยของผู้รับด้วยจะดีมาก ๆ เพราะนั่นหมายความว่าคุณให้ “ความใส่ใจ” ไปพร้อมกับของขวัญชิ้นนั้นด้วย

+ คนรักสุขภาพ กระเช้าผลไม้หรือพืชผักสด ๆ เครื่องสกัดน้ำผักผลไม้ สินค้าออร์แกนิก วิตามินอาหารเสริม หนังสือเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพร่างกาย ชุดออกกำลังกายโปรแกรมตรวจสุขภาพ บัตรสมาชิกคอร์สสุขภาพ หรือบัตรสมาชิกสถานที่ออกกำลังกาย

+ คนรักสวยรักงาม ผลิตภัณฑ์ในการบำรุงผิวพรรณทั้งแบบสังเคราะห์และแบบธรรมชาติ เครื่องสำอาง น้ำหอม เสื้อผ้า และเครื่องประดับ แพ็คเกจสปาและแพ็คเกจความงาม อาหารเสริม หนังสือเกี่ยวกับการดูแลรักษาความงาม

+ คนรักการทำอาหาร ตำราทำอาหารคาว - หวาน ชุดเครื่องครัว อุปกรณ์เครื่องใช้ในห้องครัว ผ้ากันเปื้อนบัตรอบรมคอร์สเรียนทำอาหาร หรือพาคนพิเศษไปชิมฝีมือการทำอาหารของพ่อครัวชื่อดัง คัดสรรวัตถุดิบในการทำอาหารเครื่องเทศ ซอสต่าง ๆ  รวมไปถึงพืชผักสวนครัวให้เขา (ถ้ามาจากสวนที่คุณลงมือปลูกเอง ก็จะยิ่งเพิ่มความประทับใจได้มากยิ่งขึ้น)

+ คนรักการท่องเที่ยวและเดินทาง แจ๊คเก็ตเนื้อดีสำหรับกันลม - กันหนาวหมวก แว่นตากันแดด ถุงนอนเต็นท์ กระเป๋าเดินทางขนาดต่าง ๆแผนที่ เครื่องจีพีเอสสำหรับนำทางกล้องถ่ายภาพ ที่ชาร์จโทรศัพท์แบบใส่แบตเตอรี่ กระติกน้ำ ชุดช่วยเหลือฉุกเฉินสำหรับติดรถยนต์ แพ็คเกจท่องเที่ยว ตั๋วเดินทาง

+ คนรักสัตว์เลี้ยง อุปกรณ์สำหรับสัตว์เลี้ยง เช่นสายจูง บ้านสัตว์เลี้ยง คู่มือให้ความรู้เกี่ยวกับสัตว์ชนิดนั้นบัตรรับประทานอาหารที่ห้องอาหาร หรือบัตรเข้าพักในโรงแรมที่อนุญาตให้พาสัตว์เลี้ยงเข้าไปได้ บัตรกำนัลรีสอร์ต หรือโรงแรมสำหรับสัตว์เลี้ยง แพ็คเกจสปาสัตว์เลี้ยง

+ คนรักสีเขียว ต้นไม้ดอกไม้ชนิดต่าง ๆ อุปกรณ์จัดสวนหนังสือเกี่ยวกับการตกแต่งบ้านประเภท Do It Yourself (DIY) สินค้าที่ทำจากวัสดุรีไซเคิล

+ คนรักเทคโนโลยี โน้ตบุ๊ก สมาร์ทโฟน เคสใส่มือถือ หรือเคสใส่โน้ตบุ๊กน่ารัก ๆ  อุปกรณ์มือถือ แท็บเล็ตทัมบ์ไดรฟ์ หูฟัง เครื่องเล่นเพลงดิจิทัล mp3 mp4 ที่ใส่ซีดี กล้องถ่ายภาพโปรแกรมคอมพิวเตอร์ หนังสือเกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ

+ คนบ้างาน ปากกา สมุดออร์แกไนเซอร์ดี ๆ สักเล่ม ปฏิทินตั้งโต๊ะเก๋ ๆกล่องใส่นามบัตร กล่องใส่เอกสาร  หมอนพิงหลัง เอกซ์เทอร์นัลฮาร์ดดิสก์สำหรับเก็บข้อมูล นอกจากนี้ควรแนะนำให้เขาได้ผ่อนคลายทางอ้อม  โดยการมอบโปรแกรมท่องเที่ยว  แพ็คเกจสปาเครื่องดื่มบำรุงสุขภาพให้เป็นของขวัญ

+ คนใจร้อน ขี้วีนขาเหวี่ยง หนังสือปรัชญาจิตวิทยา หนังสือธรรมะ สื่อธรรมะประเภทต่าง ๆ  หรือคุณอาจพาเขาไปสวดมนต์ไหว้พระ แนะนำคอร์สปฏิบัติธรรม ชวนไปบริจาคทาน ทำบุญช่วยการกุศล หรือจะสมัครสมาชิกให้ก็ได้ รับรองว่าคนรับจะประทับใจแน่นอน!

ทั้งนี้ทั้งนั้นอย่าลืมว่า “ของทำมือ” ก็มีเสน่ห์ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นการ์ดอวยพร งานประดิษฐ์ต่าง ๆ ถึงจะไม่เนี้ยบไม่สวย ไม่ดูหรูหราเท่ากับผลงานของมืออาชีพ แต่ก็มาจากแรงกายและความตั้งใจของคุณจริง ๆ ซึ่งไม่สามารถหาซื้อได้ที่ไหนในโลก

สุดท้ายอย่าลืมส่ง “รอยยิ้มที่จริงใจพร้อมคำอวยพรดีๆ” ให้แก่กันในวันปีใหม่ด้วยนะคะ เพียงง่ายๆเท่านี้ผู้รับก็มีความสุขแล้ว…

About the Author