แสตมป์ - อภิวัชร์ ผู้ชายเรียบง่าย กับธรรมะ ที่เรียบง่ายยิ่งกว่า

แสตมป์ - อภิวัชร์ ผู้ชายเรียบง่าย กับธรรมะ ที่เรียบง่ายยิ่งกว่า

แสตมป์ - อภิวัชร์ ผู้ชายเรียบง่าย กับธรรมะ ที่เรียบง่ายยิ่งกว่า

อภิวัชร์  เอื้อถาวรสุข คือชื่อจริงนามสกุลจริงของแสตมป์  เขาเป็นนักดนตรีคุณภาพที่มีบุคลิกขี้เล่น  เป็นนักร้องเสียงนุ่มที่สร้างความอบอุ่นใจให้คนฟังได้เสมอเป็นชายหนุ่มที่มีรอยยิ้มสดใส และสำหรับเรา เขาเป็น Idol Secrets ที่ให้สัมภาษณ์แบบเรียบ ๆ ง่าย ๆ  แต่…ไม่รู้ทำไมยิ่งพูด  ยิ่งคุยก็ยิ่งประทับใจในตัวผู้ชายคนนี้!

 

เริ่มเข้าสู่วงการเพลงได้อย่างไรครับ

ผมชอบดนตรีตั้งแต่เด็กแล้วครับดนตรีเป็นเพียงสิ่งเดียวที่ผมมุ่งมั่นเลยนะตอนเด็กผมเรียนหนังสือไม่เก่ง  อ่อนแอขี้แย ชอบร้องไห้  ทำกิจกรรมอะไรก็ไม่ค่อยจะได้เรื่องสักอย่าง  ชีวิตวัยเด็กของผมอยู่ในระดับปานกลางแทบทุกเรื่อง  อาจเพราะผมไม่เคยพยายามทำอะไรจริงจังก็ได้มั้งครับยกเว้นเรื่องเดียว คือ  ดนตรี  ผมเริ่มเล่นเปียโนตั้งแต่เด็ก ๆ  พอขึ้นมัธยมต้นก็หัดเล่นกีตาร์และเล่นจริงจังตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ผมเคยตั้งวงดนตรีกับเพื่อนเข้าประกวดหลายเวที  แต่สุดท้ายก็ไม่ประสบความสำเร็จเป็นชิ้นเป็นอัน  ต้องแยกย้ายกันไป  ใคร ๆก็มักดูถูกว่า  “เฮ้ย!  มึงคิดยังไงถึงได้มาร้องเพลงวะ’’  ทีนี้ผมเป็นคนคิดมากอยู่แล้วยิ่งได้ยินเพื่อนพูดอย่างนี้ ผมก็ยิ่งท้อ  และชอบบ่นกับตัวเองว่า  “เออว่ะ  กูไม่น่ามาอยู่ตรงนี้เลย”  แล้ววันหนึ่งผมก็ได้เจอกับพี่บอยโกสิยพงษ์  ช่วงเวลานั้นพี่บอยเป็นคนเดียวในโลกใบนี้ที่เชื่อมั่นในตัวผม  พี่บอยมักจะบอกกับผมว่า  “เราเป็นคนมีความตั้งใจ  พี่เชื่อว่าเราต้องทำได้”  ความรู้และกำลังใจที่ได้รับจากพี่บอยในวันนั้น  ทำให้ผมเดินมาได้จนถึงวันนี้ครับ

 

นอกจากกำลังใจจากคุณบอยแล้วมีใครคอยอยู่เคียงข้างคุณอีกไหมครับ

ครอบครัวและคุณพ่อคุณแม่ครับแต่ท่านจะไม่ค่อยพูดจาหวาน ๆ นะ  เอาเข้าจริง ๆ  เราแทบจะไม่ค่อยได้คุยกันเท่าไร แต่ผมก็รู้สึกได้ว่าท่านเป็นห่วงผมมากมาตลอดจำได้ว่ามีครั้งหนึ่งสมัยยังเป็นวัยรุ่น  ตอนนั้นผมอกหัก  คิดว่าทนไม่ไหวแล้ว  มันเจ็บปวดทรมานสุด ๆ  วันนั้นแทบจะเป็นครั้งแรกเลยมั้งที่ผมเข้าไปขอคำปรึกษาจากแม่  แม่ฟัง
เรื่องราวทั้งหมดแล้วบอกสั้น ๆ ว่า  “แม่ไม่ได้เลี้ยงลูกให้มาทรมานนะ  แม่ตั้งใจเลี้ยงลูกให้มีความสุข”  สิ้นเสียงแม่  ผมตาสว่างเลย  ก้มลงกราบเท้าท่าน  และขอโทษที่ผมทนทุกข์ทรมานใจเพราะคนอื่น

 

นอกจากเล่นดนตรีแล้ว  คุณแต่งเพลงรักที่ลึกซึ้งกินใจออกมาเยอะมาก  ในชีวิตจริง  ความรักโรแมนติก
เหมือนในบทเพลงไหมครับ

ไม่หรอกครับ  อาจเพราะผมเป็นคนที่ไม่ยึดติดกับตัวเองหรืออะไร  ผมมองว่าทุกอย่างเป็นไปตามสถานการณ์  และ
ความรักก็เป็นไปตามสถานการณ์เหมือนกันความคิดของผมตอนสิบโมงเช้าอาจจะไม่เหมือนกับตอนสี่โมงเย็นก็ได้  ดังนั้น  ผมจะไม่มีวันบอกว่า  เราจะรักกันจนวันสุดท้ายของชีวิต  เพราะผมไม่รู้ว่าอนาคตข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้น  แต่ผมเชื่อในความผูกพันและเชื่อว่าถ้าวันหนึ่งผมขาดความรักครั้งนี้ไปชีวิตของผมคงต้องแย่แน่ ๆ  แม้ผมจะไม่กล้าคาดหวัง ว่าในอีก 20 ปีข้างหน้า  รักของเราจะยังหวานเท่าวันนี้หรือเปล่า  หรือจะยังรักกันอยู่ไหม  แต่สิ่งที่เชื่อคือ  เราจะยังอยู่ด้วยกันในฐานะใดฐานะหนึ่งแน่นอน

 

เคยมีทุกข์ที่หนักหนาที่สุดในชีวิตไหมครับ  แล้วคุณฝ่าฟันมาได้อย่างไร

ผมมีทุกข์เข้ามาในชีวิตเรื่อย ๆ ครับแต่ผมก็ไม่เคยมานั่งคิดว่าปัญหานี้ร้ายแรงกว่าปัญหานั้น  จริง ๆ แล้วผมก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าช่วงไหนที่รู้สึกทุกข์ที่สุดในชีวิตเพราะเวลาที่ผ่านความทุกข์มาได้  ผมมักจะรู้สึกว่าทุกข์ครั้งนั้นช่างจิ๊บจ๊อยเหลือเกิน  แต่ช่วงที่กำลังเผชิญทุกข์อยู่นี่คนละเรื่องเลยนะ

เวลามีปัญหา  ผมก็คิดแทบทุกครั้งเหมือนกัน  ว่าครั้งนี้เป็นทุกข์ที่หนักหนาที่สุดในชีวิตแล้ว  แต่พอเอาเข้าจริง  ไม่นานเราก็ผ่านไปได้  มันเลยทำให้ผมมองว่าทุกสิ่งทุกอย่างมันอยู่ได้แค่แป๊บเดียวจริง ๆ  ต่อให้เราจมอยู่กับปัญหาหนักสักแค่ไหน  ก็จะจมอยู่ได้เพียงแค่ชั่วขณะหนึ่งเท่านั้น  แล้วมันก็จะผ่านไป  ผมมีหน้าที่แค่ปล่อยให้มัน
ผ่านไป  ทุกข์ไม่เคยอยู่กับเราได้นานกว่าที่เราคิดว่ามันจะอยู่หรอกครับ

แสตมป์

พุทธศาสนาในความคิดของคุณเป็นอย่างไร  

ผมมองว่าธรรมะคือธรรมชาติครับเป็นความจริง  เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในโลกบางครั้งเวลาที่เกิดปัญหาขึ้น  หรือบางครั้ง
ที่เราหาคำตอบในชีวิตไม่ได้  ธรรมะนี่แหละที่ช่วยให้คำตอบกับเราได้  ผมเชื่อว่าทุกสิ่งที่เกิดขึ้นมีเหตุและมีผลเป็นของตัวเองทั้งนั้น

 

แล้วคุณมีโครงการที่จะบวชเรียนไหมครับ

ผมตั้งใจจะบวชสักครั้งในชีวิต  แต่ไม่ได้คิดจะบวชเพื่อตอบแทนพระคุณพ่อแม่นะ  เพราะทางครอบครัวไม่ได้ซีเรียสกับเรื่องนี้  แต่ผมอยากบวชเพื่อศึกษาพระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้าครับ  สาเหตุที่ผมอยากศึกษาเรื่องศาสนามากขึ้น  เพราะผมรู้สึกได้ถึงความทุกข์ที่เข้ามาในชีวิต  และผมเห็นว่าศาสนาช่วยเยียวยาเราได้เช่นเดียวกับการได้แต่งและร้องเพลงดี ๆ

 

ทุกวันนี้คิดว่าตัวเองประสบความสำเร็จในชีวิตแล้วหรือยังครับ

เกินกว่าคำว่าประสบความสำเร็จแล้วครับ  ผมได้แต่งเพลงได้เล่นดนตรี  ได้ร้องเพลงอย่างทุกวันนี้ก็ถือว่าเป็นบุญแล้ว  ทุกครั้งที่ขึ้นเวทีผมจะคิดว่า  ครั้งนี้อาจจะเป็นครั้งสุดท้ายแล้วก็ได้  หลังจากที่ผมอดทนรอมานานแสนนาน  เคยคิดด้วยซ้ำว่าเราอาจจะต้องเลิกเล่นดนตรีแล้วมั้ง  พอมาถึงวันนี้  ได้ร้องเพลงอย่างที่ฝันไว้  ผมเลย
รู้สึกว่า  ตอนนี้เป็นกำไรชีวิตแล้ว  ไม่มีอะไรจะดียิ่งไปกว่านี้อีกแล้วถ้าแม้ว่าพรุ่งนี้จะไม่ได้ร้องเพลง  ไม่ได้แต่งเพลงอีก  ก็ถือว่าคุ้มค่ามากแล้วครับ (ยิ้มกว้าง)

 

Secret Box

ชีวิตไม่ได้เดินทางเป็นเส้นตรง อาจซิกแซ็ก อาจท้อแท้บ้าง เราอาจจะวางแผนไม่ได้ แต่เราวางจุดหมายได้
แสตมป์ - อภิวัชร์  เอื้อถาวรสุข
เรื่อง พีรภัทร  โพธิสารัตนะ,  ชลธิชา  แสงใสแก้ว
ภาพ วรวุฒิ  วิชาธร  ผู้ช่วยช่างภาพ รมิดา  ธนานวพรรษ
สไตลิสต์ รุจิกร  ธงชัยขาวสอาด
แต่งหน้าและทำผม ภัทรานิษฐ์  จันทรกุลเศรษฐ์

About the Author