เมืองแปลกหน้า | เรื่องมหัศจรรย์และสิ่งลี้ลับ

เมืองแปลกหน้า | เรื่องมหัศจรรย์และสิ่งลี้ลับ

เมืองแปลกหน้า | เรื่องมหัศจรรย์และสิ่งลี้ลับ

สายฝนเทกระหน่ำลงมาตลอดทาง  แต่แครอลเชส  แม็คเอลเฮนีย์ (Carol Chase McElheney)ยังคงมุ่งหน้าต่อไปยังเมืองเพอร์ริส  แคลิฟอร์เนียเพื่อไปชมโชว์สุนัขเลี้ยงแกะในช่วงวันหยุดอันแสนสั้นเธอหรี่ตามองป้ายบอกทางฝ่าม่านฝนบนกระจกรถ

ริเวอร์ไซด์ ตรงไป

ภาพความทรงจำเก่า ๆ หวนคืนมา ริเวอร์ไซด์คือเมืองเล็ก ๆ ทางตอนใต้ของแคลิฟอร์เนีย แวดล้อมไปด้วยภูเขาและบรรยากาศแห่งความเป็นมิตรของชาวเมือง  เธอรู้จักริเวอร์ไซด์เป็นอย่างดีเพราะเคยใช้ชีวิตวัยเด็กที่นั่น  กระทั่งเรียนจบจากวิทยาลัย  ก่อนจะย้ายไปอยู่ที่ซานเบอร์นาร์ดิโน  ตระกูลของเธอตั้งรกรากอยู่ที่ริเวอร์ไซด์ตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 18  เช่นเดียวกับปู่และย่าซึ่งเกิดที่นี่และได้ฝากร่างไว้ในสุสานที่ริเวอร์ไซด์แห่งนี้

แม้ด้านนอกรถยังคงเปียกชุ่มไปด้วยสายฝนที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุด  ทว่ามีบางสิ่งที่ทำให้บรรยากาศภายในรถเย็นยะเยือกยิ่งกว่าเพราะขณะที่เธอกำลังนึกถึงปู่และย่าอยู่นั้น  จู่ ๆ กลิ่นบุหรี่ก็โชยเข้ามาในรถโดยไม่รู้ที่มา…ทั้ง ๆ ที่กระจกรถยังคงปิดสนิท!

มีเพียงภาพควันที่พ่นออกมาจากปลายมวนบุหรี่ของปู่เท่านั้นที่พอจะเป็นตัวแทนภาพความทรงจำเดียวที่เธอมีเกี่ยวกับปู่ ก่อนที่ท่านจะจากไปตั้งแต่เธออายุได้เพียงห้าขวบ…หากว่ากลิ่นนี้หมายถึงการมาเยือนของปู่  เธอเองก็ไม่แปลกใจนัก แครอลขับรถผ่านริเวอร์ไซด์ไปโดยไม่พยายามค้นหาคำตอบของกลิ่นประหลาดนั่น  กระทั่งมันจางหายไปเองอย่างรวดเร็ว  จากนั้นไม่นานเธอก็ลงทะเบียนเข้าพักโรงแรมในเมืองเพอร์ริสเพื่อชมโชว์สุนัขในวันรุ่งขึ้น

เมื่อการแสดงชุดแรกสิ้นสุดลง  เธอตัดสินใจขับรถย้อนกลับไปยังริเวอร์ไซด์อีกครั้งเพื่อหวนระลึกถึงกลิ่นอายของอดีต

ขณะที่รถกำลังเคลื่อนตัวไปตามเส้นทาง  จู่ ๆ ก็มีบางสิ่งสะกดให้เธอต้องตะลึงงัน…ถนนเส้นเดิมกลับดูไม่คุ้นเคยอีกต่อไป…เธอไม่ได้จากมานานขนาดหลงลืมว่าที่ตรงนั้นเคยเป็นบ้านของเธอทว่าตอนนี้ไม่ใช่อีกแล้ว  มีเพียงบังกะโลบนสนามหญ้าเล็ก ๆ  เธอกวาดตามองหาบ้านเกิดของตัวเอง  แต่กลับพบว่า…เธอกลายเป็นคนแปลกหน้าของเมืองนี้ไปเสียแล้ว

เป็นไปไม่ได้แน่ที่ชาวบ้านจะรื้อบ้านเก่าทุกหลังออก  แล้วปลูกบ้านหลังใหม่ขึ้นมาแทนที่  โดยที่บ้านใหม่มีขนาดเท่ากันและมีสภาพเก่าแก่พอ ๆ กันกับบ้านเก่าของเธอ…ทุกอย่างที่ดูคุ้นเคยในวัยเด็กกลับผิดแผกไปจากเดิมจนน่าขนลุก  ต้นไม้ใหญ่หายไปหมด ไม่เหลือแม้ราก  บ้านเก่าแก่ของย่าที่เคยรายล้อมไปด้วยต้นยูคาลิปตัสสูงใหญ่ในสนามหญ้า  รวมไปถึงบ้านป้าและลุงข้าง ๆ ก็หายไปอย่างไร้ร่องรอย

ทุกคนหายไปไหน…แล้วทำไมเลขที่บ้านทุกหลังยังคงเหมือนเดิม ความสับสนวิ่งแล่นไปมาในสมอง  เธอตัดสินใจขับรถต่อไปยังสุสาน  เพราะอย่างน้อยที่นั่นอาจเป็นสถานที่เดียวที่ไม่มีใครกล้ารื้อทิ้ง ทว่า…สุสานนั้นกลับหายไปเช่นกัน  หลุมศพปู่ย่าไม่มีอยู่แล้ว  มีแต่เพียงวัชพืชขึ้นรกร้างอยู่เต็มพื้นที่  ไม่มีเหลือแม้ประตูหรือเส้นทางที่พอจะขับรถฝ่าไปได้  ราวกับว่าที่ตรงนั้นไม่เคยมีสุสานตั้งอยู่เสียด้วยซ้ำ

เธอรีบออกจากตรงนั้น  ความหวาดกลัวเริ่มแผ่ซ่าน  ยังเหลืออะไรอีกบ้างที่ยังเหมือนเดิม  เธอคิด แล้วเธอก็พบว่า  วิทยาลัยริเวอร์ไซด์และโรงเรียนเซ็นทรัลมิดเดิลที่เธอเคยเรียนยังคงอยู่  แต่ความโล่งใจกลับหายไปอย่างรวดเร็ว  เมื่อเธอขับรถตรงเข้าไปในย่านวิทยาลัยแล้วพบว่า…ถนนที่เคยเต็มไปด้วยบ้านเรือน  ร้านอาหารบริษัทประกันภัย  ธนาคาร  และโรงแรม  บัดนี้กลับเต็มไปด้วยสลัมและภาพวาดกราฟฟีตีที่ถูกทิ้งร้าง

เวลานี้เธอรู้แน่ชัดแล้วว่า  นั่นไม่ใช่ริเวอร์ไซด์ที่เธอรู้จักอย่างแน่นอน  เธอหวาดกลัวเกินกว่าจะหยุดรถและถามทาง  เพราะเกรงว่าหากก้าวลงไปจากรถแล้วพูดคุยกับใครสักคน  ไม่แน่ว่าตัวเธออาจหลุดเข้าไปอยู่ในเมืองพิศวงแห่งนี้แล้วไม่มีวันได้กลับมาอีกเลย

หลังจากครู่ยามที่แห่งความอึดอัดใจ  เธอตัดสินใจบึ่งรถกลับไปยังเพอร์ริส  แม้ภายในใจจะหวั่นวิตกว่า  โรงแรมอาจไม่อยู่แล้ว  และกุญแจอาจไขเข้าห้องไม่ได้  แต่เหตุการณ์ก็ไม่ได้เลวร้ายเท่าจินตนาการ  เมื่อทุกอย่างอยู่ในสภาวะปกติ

เวลาผ่านไปสองปี  ข่าวร้ายก็มาเยือน…พ่อของเธอได้จากไปอย่างไม่มีวันกลับ  เธอจึงต้องกลับไปเยือนริเวอร์ไซด์อีกครั้ง  เพื่อฝังร่างของพ่อไว้ที่สุสานเดียวกันกับปู่และย่า

สภาพสุสานที่เคยรกร้างไปด้วยพงหญ้าเช่นที่เธอเคยเจอเมื่อสองปีก่อนไม่มีอีกแล้ว  ริเวอร์ไซด์กลับไปเป็นริเวอร์ไซด์ในแบบที่เธอคุ้นเคย  ลูกพี่ลูกน้องทุกคนยังคงอาศัยอยู่ที่นั่น  บ้านย่าก็ยังคงอยู่และมีสภาพเช่นเดียวกันกับที่เธอเคยเห็นในวัยเด็ก  ร้านรวงในย่านวิทยาลัยไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง  ทุกพื้นที่กลับมามีชีวิตชีวาและเป็นปกติอีกครั้ง

ริเวอร์ไซด์คราวนี้ไม่เหมือนคราวก่อนสักนิด…แล้วเมืองแปลกหน้าที่เธอไปเยือนเมื่อสองปีก่อนคืออะไร  มันยังคงเป็นปริศนาที่ไร้คำตอบ  หรือนั่นเป็นเหตุบังเอิญที่เธอได้ก้าวเข้าไปยังอีกมิติหนึ่งที่คู่ขนานอยู่กับโลกใบนี้

หากเป็นเช่นนั้นจริง  เราคงต้องพลิกความเชื่อใหม่ว่า  สิ่งลึกลับที่เราคิดว่าเป็นผีหรือวิญญาณ  ที่แท้…อาจเป็นเพียงใครสักคนที่อยู่บนโลกอีกใบซึ่งมีมิติซ้อนกันอยู่กับโลกของเราก็เป็นได้!

 

เรื่อง ไม้โม้

หมายเหตุ : ขอเชิญร่วมแบ่งปันเรื่องลี้ลับมหัศจรรย์และเรื่องผลของกรรมเช่นนี้ได้ โดยส่งมาที่ therranuch_pa@amarin.co.th

About the Author