หักอีกแล้วเหรอครับลุง? เรื่องเล่าของชายขาหักที่สร้างสุขให้โลกใบนี้ – นายแพทย์ชวโรจน์  เกียรติกำพล  

หักอีกแล้วเหรอครับลุง? เรื่องเล่าของชายขาหักที่สร้างสุขให้โลกใบนี้ – นายแพทย์ชวโรจน์  เกียรติกำพล  

หักอีกแล้วเหรอครับลุง? เรื่องเล่าของชายขาหักที่สร้างสุขให้โลกใบนี้ – นายแพทย์ชวโรจน์  เกียรติกำพล  

หักอีกแล้วเหรอครับลุง?

เรื่อง นายแพทย์ชวโรจน์  เกียรติกำพล  

“หักอีกแล้วเหรอครับลุง”  ผมเริ่มต้นด้วยคำถามตั้งแต่เห็นคุณลุงซึ่งเป็นผู้ป่วยที่อาจจะเรียกได้ว่ามาโรงพยาบาลบ่อยที่สุดคนหนึ่งเดินเข้ามาในห้องตรวจ  พร้อมกับรู้สึกว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีกจนผมออกจะชินแล้วละครับ

คุณลุงอินถา  อายุประมาณ 50 ปีรูปร่างท้วม  อาชีพหลักคือพ่อครัวร้านอาหารชื่อดังแห่งหนึ่ง  แต่อาชีพรองคือเจ้าหน้าที่อาสาสมัครหน่วยกู้ภัย (ดูจะคนละแนวกันเลยนะครับ)  ท่านป่วยเป็นโรคเบาหวานความดันโลหิตสูง  มารับยาต่อเนื่องเป็นประจำไม่เคยขาด  ช่วงหลังเริ่มมีปัญหาเบาหวานขึ้นตา  จนต้องถูกส่งไปยิงเลเซอร์ที่ตาหลายครั้ง  ผมอดคิดไม่ได้เลยครับว่าคงเป็นเพราะอาชีพหลักแน่ ๆ…แต่สิ่งเหล่านี้ไม่ได้ทำให้ผมจดจำคุณลุงได้มากไปกว่าวีรกรรมที่คุณลุงเล่าให้ฟังเลยครับ…

1 ปีครึ่งก่อนหน้านี้

วันหนึ่งคุณลุงมารับยารักษาโรคประจำตัว  ท่านเดินกะเผลกเข้ามาในห้องตรวจพร้อมกับไม้ค้ำยันและเข้าเฝือกที่ขาผมถามถึงสาเหตุก็ได้ความว่า  กระดูกขาขวาหักจากการที่คุณลุงไปเป็นอาสาสมัครกู้ภัยช่วยคนประสบอุบัติเหตุรถชน  คุณลุงอุ้มคนเจ็บขึ้นรถกู้ภัย  แต่รถกู้ภัยที่เลอะไปด้วยโคลนเกิดถอยหลัง  ส่วนท้ายของรถจึงกระแทกเข้าที่ขาคุณลุงอย่างแรง  คุณลุงเลยกลายเป็นคนเจ็บไปอีกคน  คุณลุงเล่าโดยไม่มีสีหน้าของความทุกข์ร้อนใด ๆ  “ดีแล้วหมอ  ลุงจะได้พักบ้าง  ทำแต่อาหารมายี่สิบปี  เบื่อแล้วครับ”

ผมยิ้มให้ลุง  ลืมบ่นเรื่องน้ำตาลสูงไปเลย

6 เดือนก่อนหน้านี้

ผมจำคุณลุงไม่ได้  แต่เมื่อเปิดประวัติเพื่อสั่งยาให้ก็เห็นลายมือตัวเองครั้งก่อนจึงนึกขึ้นมาได้  คราวนี้คุณลุงมาพร้อมผ้าพันแผลที่แขนขวาทั้งแขน  สอบถามดูได้ความว่า  สองวันก่อนคุณลุงทำครัว  ได้ลูกมือใหม่มาช่วย  แต่เขาคงยังทำงานไม่คล่องเผอิญมือปัดไปถูกหม้อต้มยำที่กำลังเดือดหม้อนั้นเกือบกระเด็นไปถูกพ่อครัวอีกคน “ดีว่า ลุงกระโดดเข้าไปปัดไว้ทัน” (“ดีว่า”…ท่านพูดว่าอย่างนั้นจริง ๆ ครับ)

“พ่อครัวคนนั้นยังหนุ่ม  เขาต้องทำงานเลี้ยงลูก  ลุงอยู่ตัวคนเดียว สบาย ๆ ไม่ต้องห่วงหรอก  เถ้าแก่ไม่ไล่ลุงออกง่าย ๆ หรอกครับหมอ”

ผมยิ้มให้ลุง  บ่นเรื่องน้ำตาลสูงไม่ลงอีกแล้ว

3 เดือนก่อนหน้านี้

คราวนี้คุณลุงมาพร้อมกับเฝือกที่แขน  ท่านพูดให้ฟังก่อนที่ผมจะถาม (ตอนนี้ผมนัดท่านมาดูเป็นคนไข้ประจำแล้ว) ท่านเล่าว่า  หลังจากไปยิงเลเซอร์ที่ตามาตายังมองเห็นไม่ค่อยชัดเจนเท่าใดนักและยังรู้สึกเคืองตาอยู่  คืนนั้นท่านไปทำงานกู้ภัยโดยอาสาช่วยยกเปลสนามที่ใช้พาคนเจ็บขึ้นรถ  ด้วยความที่ตายังมองเห็นไม่ค่อยชัดข้อมือเลยกระแทกเข้ากับประตูรถ  กระดูกก็เลยร้าว  “แต่ลุงก็ยกจนเสร็จนะหมอ  มารู้อีกทีตอนอยู่บ้าน  แขนบวมและปวดมากเลยมาโรงพยาบาลเพื่อเอกซเรย์ดู  เลยได้เฝือกกลับบ้านไปด้วยเลยครับ”  จากนั้นลุงก็หัวเราะอย่างอารมณ์ดีเช่นเคย

ผมพูดอะไรไม่ออก ได้แต่เตือนคุณลุงไปว่า  “ระวังหน่อยนะครับลุง  สายตาไม่ค่อยจะดีอยู่  ถ้าครั้งหน้าน้ำตาลยังไม่ดี  ผมต้องให้ฉีดอินซูลินแล้วนะครับ”

วันนี้

“รอยเดิมแหละหมอ  ไม่ได้หักอีกลุงลืมตัวไปช่วยเขายกครกน่ะ  คราวนี้ไม่ร้าวแล้วละครับ  แต่หักเลย  ทำยังไงได้  เด็กมันลาออก  เถ้าแก่หาคนใหม่ไม่ได้  ต้องช่วย ๆ กันเนาะ”  คุณลุงยิ้มให้เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

“ฉีดยานะหมอนะ”  คุณลุงชิงพูดก่อน

ผมได้แต่ยิ้มให้ลุงอีกครั้ง

การกระทำของคุณลุงทำให้ผมหวนนึกถึงคำสอนที่น่าประทับใจของ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก ที่ว่า “คนที่มุ่งประโยชน์เฉพาะตนเท่านั้น  ไม่เกื้อกูลใครเป็นจำพวกเห็นแก่ตนโดยส่วนเดียว  เป็นคนคับแคบ  ไม่ประพฤติการเป็นคุณประโยชน์แก่ใคร  อาจเจริญด้วยประโยชน์ปัจจุบันมีทรัพย์เฉพาะตน  แต่เป็นคนไม่มีประโยชน์แก่คนอื่นหรือแก่หมู่คณะ  เรียกว่าเป็นคนมีความคิดแคบสั้น  เพราะหลักของการอยู่ร่วมกัน  เมื่อคนอื่นพากันเป็นทุกข์เดือดร้อนจะเป็นสุขอยู่ได้อย่างไร  ฉะนั้นคนฉลาดจึงมีความคิดยาวและกว้างออกไป  เมื่อตนเองได้ประโยชน์ มีความสุข  ความเจริญก็ทำการที%

About the Author