ยูจีน โอ’เคลลี ผู้บริหาร “ความตาย” ได้อย่างน่าชื่นชม

ยูจีน โอ’เคลลี ผู้บริหาร “ความตาย” ได้อย่างน่าชื่นชม

ยูจีน โอ’เคลลี ผู้บริหาร “ความตาย” ได้อย่างน่าชื่นชม

เรื่อง นายแพทย์ชวโรจน์  เกียรติกำพล ภาพ Crespella

ชายวัย 52 ปีคนหนึ่งเป็นประธานและซีอีโอของบริษัทการบัญชีรายใหญ่ มีธุรกิจปลีกย่อยในเครือหลายบริษัท  มีพนักงานในบริษัทหลายหมื่นคน

เขากำลังประสบความสำเร็จสูงสุดในหน้าที่การงาน  เต็มเปี่ยมไปด้วยประสบการณ์และพลังที่จะก้าวไปข้างหน้า  ส่วนเรื่องครอบครัวเขาก็อยู่ในช่วงที่มีความสุขไม่แพ้กันทุกอย่างดูลงตัวไปหมด  เว้นเสียก็แต่สุขภาพของตนเอง  ใครจะรู้ครับว่าเขากำลังป่วยเป็นโรคมะเร็งในสมองขั้นสุดท้าย

เขามาโรงพยาบาลด้วยอาการตาพร่า มองเห็นไม่ชัดมาประมาณหนึ่งเดือน  จากนั้นแขนขาที่เคยมีกำลังและทำงานได้ดีก็เริ่มอ่อนแรงลงเรื่อย ๆ  หลังจากทราบว่าเขาป่วยเป็นโรคมะเร็งสมองชนิดรุนแรงระยะสุดท้าย  แพทย์ได้แนะนำว่า

“คุณควรใช้เวลาที่เหลือประมาณ 3 เดือนเตรียมตัวจัดการกับเรื่องต่าง ๆ ในชีวิตให้ดี”

นั่นทำให้ชีวิตที่เหลือของเขาเปลี่ยนไป  จากชายที่มีความมุ่งมั่นในชีวิตและเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังที่พร้อมจะแบ่งปันให้คนรอบตัว เขากลายเป็นคนซึมเศร้า  เก็บตัว  ไม่ยอมพบปะผู้คน  รวมถึงคนในครอบครัว  เบื่ออาหาร และใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการนอนมองเพดานอยู่บนเตียง  ธุรกิจการงานของบริษัทก็แทบจะหยุดชะงักและเริ่มประสบปัญหาขาดทุนเพราะนอกจากเขาก็ไม่มีตัวแทนที่พร้อมพอจะตัดสินใจอะไรได้อีก

อาการของเขาทรุดลงเร็วกว่าที่แพทย์คาดการณ์ไว้ และสุดท้ายแล้วเขาก็จากไปในเวลาไม่ถึง 3 เดือน  ในค่ำคืนที่มืดมิดที่สุดในชีวิต

แน่นอนครับ  ใครเจอเหตุการณ์แบบเขาคงทำใจได้ยากมาก และอาจเลือกจบชีวิตลงแบบเขาเพื่อให้ความมืดอำพรางคราบน้ำตาเอาไว้  3 เดือนที่เหลือคงไม่มีค่าอะไรมากไปกว่าการเฝ้ารอความตาย

แต่มีใครอีกคนเลือกทำสิ่งที่แตกต่างไป เขาพยายามต่อสู้กับความมืดมิดในจิตใจและไล่ล่าแสงตะวันอย่างสุดชีวิต…เขาคือยูจีน  โอ’เคลลี (Eugene O’Kelly) นักบัญชี นักธุรกิจ นักวางแผน เขาเป็นคนทำงานอย่างเป็นระบบระเบียบมาตลอด รวมถึงการเตรียมตัวตายด้วย  เขาบอกว่า

“ผมจัดการธุรกิจการงานของผมได้ดีเสมอมา  ดังนั้นผมคิดว่าเรื่องสำคัญที่สุดในชีวิต  ผมก็ควรทำให้ได้ดีด้วย  เพราะฉะนั้นผมจึงขอเป็นผู้บริหารและจัดการความตายของผมเอง”

เริ่มแรกเขาตั้งคำถามกับตัวเองสองข้อและพบคำตอบว่า  หนึ่ง วาระสุดท้ายของชีวิตไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องเลวร้ายเสมอไปและสอง เราสามารถจัดการให้ความตายเป็นประสบการณ์ที่มีคุณค่าและกลายเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในชีวิตได้

จากนั้นเขาก็เขียนรายการที่จำเป็นต้องทำทั้งหมดไว้  เช่น  การจัดการเรื่องพินัยกรรมและการเงินให้เรียบร้อย  การฝึกฝนและหาคนที่เหมาะสมที่จะมารับหน้าที่บริหารบริษัทต่อจากเขา  และใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบันขณะ เขาวางแผนงานศพและบอกลาเพื่อนและญาติพี่น้อง

เขานั่งสมาธิทุกเช้าเพื่อให้ใจสงบ  แล้ววันหนึ่งเขาก็เกิดความคิดอยากจะเขียนหนังสือเกี่ยวกับการจัดการความตายของเขา  เพื่อแบ่งปันประสบการณ์สำคัญครั้งนี้กับคนอื่น ๆ

หลังจากนั้นจนถึงวันสุดท้ายของชีวิตเขาเริ่มเขียนหนังสือที่ตั้งใจถ่ายทอดประสบการณ์ในชีวิตและวิธีการรับมือกับความตาย

เขาเสียชีวิตในวันที่ 10 กันยายน พ.ศ.2548  ด้วยโรคมะเร็งสมอง  แต่ทว่า 3 เดือนก่อนจากไปนั้นเขาได้จัดการชีวิตที่เหลืออยู่อย่างน่าชื่นชม

ยูจีน  โอ’เคลลี เขียนหนังสือชื่อ Chasing Daylight (ไล่ล่าแสงตะวัน) อันเป็นศัพท์เฉพาะที่นำมาจากการเล่นกอล์ฟซึ่งเป็นกีฬาที่เขาชื่นชอบ  โดยหมายถึงการเล่นกอล์ฟช่วงเย็นในขณะที่ลำแสงกำลังจะหมด ผู้เล่นต้องพยายามเล่นต่อให้จบเกม เขาต้องการสื่อถึงชีวิตของมนุษย์เราว่าไม่ว่าจะเป็นอย่างไรก็ควรพยายามสู้ต่อให้จบ  เช่นเดียวกับที่เขาแสดงให้ทุกคนเห็นว่าเขาสามารถบริหารความตายได้อย่างน่าชื่นชมโดยใช้ชีวิตจนจบอย่างมีคุณค่าต่อผู้อื่น

ยูจีน  โอ’เคลลี แสดงให้เราเห็นว่าแม้กระทั่งความตายก็ยังสามารถบริหารและจัดการให้ดีได้  การรับรู้เรื่องราวของเขาคงไม่ใช่เพื่อเก็บไว้ใช้ตอนเราใกล้จะตาย  เพราะบางทีเราอาจไม่โชคดีรู้ระยะเวลาที่เหลืออยู่ในชีวิตเช่นเขาก็ได้  ดังนั้นเราควรใช้เรื่องราวของเขาเตือนใจให้ตระหนักถึงความสำคัญของปัจจุบันอันมีค่าและอยู่กับมันให้ดีที่สุดเพราะหากเรามีชีวิตอยู่เพียงในปัจจุบันขณะไม่ฟุ้งซ่านถึงเหตุการณ์ร้าย ๆ ในอดีตหรืออนาคต  เราก็จะสามารถปล่อยวางความวิตกกังวลและความทุกข์ทั้งปวง  แม้กระทั่งความตายลงได้

เราก็จะมีความสุขอยู่กับสิ่งที่กำลังทำอย่างที่มันควรจะเป็นครับ 

About the Author