“เมื่อความตายไล่ล่าผม”…จิ๊บ - อติกานต์  หนุนภักดี (1)

“เมื่อความตายไล่ล่าผม”…จิ๊บ - อติกานต์  หนุนภักดี (1)

“เมื่อความตายไล่ล่าผม”…จิ๊บ - อติกานต์  หนุนภักดี (1)

คงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะอธิบายให้วัยรุ่นบางคนในยุคนี้เข้าใจว่าบุญ - บาปหน้าตาเป็นอย่างไร เพราะถ้าไม่ “โดน” เข้ากับตัวเอง ก็คงไม่มีวันรู้สึก

เช่นเดียวกับ จิ๊บ - อติกานต์ หนุนภักดี ชายหนุ่มที่เกิดมาในครอบครัวดี มีฐานะ มีชาติตระกูล แถมมีชื่อเสียงโด่งดังจากการเขียนหนังสือ “หักหลังผู้ชาย” ร่วมกับเพื่อนสนิท กิ๊ก -อนิศ โอสถานุเคราะห์ จนเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “จิ๊บ - หักหลังผู้ชาย”

เมื่อก่อนชีวิตของเขาหลงติดอยู่ในแสงสี เที่ยวผับ เที่ยวบาร์ เป็นเพลย์บอย มีแฟนครั้งละหลาย ๆ คนโดยไม่รู้สึกผิดและใช้เงินเดือนละเป็นแสน ๆ สำหรับคนที่ใช้ชีวิตหัวหกก้นขวิดมาจนชาชินอย่างเขา ถ้ามีคนถามว่าบาปบุญคุณโทษหน้าตาเป็นอย่างไร เขายังไม่เคยแม้แต่จะเสียเวลาคิดหาคำตอบในตอนอวสาน ชีวิตของจิ๊บ - อติกานต์คงจะดิ่งลงนรกเป็นแน่แท้ หากเขาไม่มาสะดุดกับเรื่องราวลี้ลับเข้าเสียก่อน…

 

แสบ ซ่า…ติดคุกเมืองนอก

แม้จะเกิดมาในตระกูลที่ดี คุณตาเป็นตำรวจ คุณพ่อรับราชการทหาร คุณแม่เป็นนักธุรกิจ แต่ผมเดินทางผิดมาตั้งแต่วัยรุ่น ผมไม่ตั้งใจเรียน เอาแต่ดูหนัง ฟังเพลง และแอบหนีเที่ยวตั้งแต่อายุ 16 - 17 ผลการเรียนตกต่ำ เคยต้องเรียนซ้ำชั้นตอนเรียนอยู่ที่โรงเรียนเซนต์คาเบรียล เรียกว่าเป็นคนไม่เอาไหนเต็มขั้น คุณพ่อคุณแม่พยายามสนับสนุนให้ผมเรียนนายร้อยจะได้อยู่ในลู่ทางที่ดี แต่ท่านส่งให้ไปเรียนพิเศษ ผมก็ไม่ไป พอปิดเทอมช่วงซัมเมอร์ ผมเห็นเพื่อนรุ่นเดียวกันไปเรียนที่อเมริกากลับมา ผมก็อยากไปขึ้นมาบ้างแล้ววันหนึ่งคุณแม่ก็ยื่นข้อเสนอว่า จะไปเรียนเมืองนอกก็ได้แต่ต้องไปเรียนทหารที่ซิตาเดล (The Citadel)

ด้วยความที่อยากไปใช้ชีวิตอิสระที่เมืองนอก ผมจึงพยายามสอบโทเฟลจนผ่าน พอไปอยู่ที่โน่น ผมก็ลิงโลดเต็มที่กิน ดื่ม เที่ยว ใช้เงินอย่างลูกเศรษฐี แต่เรียนได้แค่ปีกว่า ๆ ก็เรียนไม่ไหว เพราะใจไม่รัก แถมยังต้องอยู่โรงเรียนประจำ ไม่ได้ออกไปไหน ตอนหลังจึงแอบย้ายไปเรียนศิลปะอีกโรงเรียนหนึ่งโดยไม่บอกให้แม่รู้

คราวนี้ชีวิตของผมเริ่มเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับแก๊งวัยรุ่นที่เมืองชาร์ลสตัน รัฐเซาท์แคโรไลนา ที่นั่นจะมีการแบ่งอย่างชัดเจนว่านี่แก๊งคนดำ แก๊งเอเชียน แก๊งผิวขาว และมีการเหยียดผิวกันรุนแรงมาก ผมเข้าไปอยู่ในแก๊งคนดำ พกปืนอย่างเขา เพื่อนบางคนถลำเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด มีเรื่องทะเลาะวิวาทผมเริ่มรู้สึกว่าชีวิตไม่ปลอดภัยจนต้องจ้างบอดี้การ์ดไว้คุ้มครอง

แล้ววันหนึ่งก็เกิดเรื่องจนได้ วันนั้นผมนั่งรถไปกับเพื่อนตำรวจเกิดเรียกค้นแล้วเจอปืนในรถ เราจึงถูกดำเนินคดีทั้งคู่ ช่วงฝากขังและรอขึ้นศาล ผมต้องเข้าไปอยู่ในคุก 2 เดือน ต้องอยู่รวมกับคนที่ดิบเถื่อนสุด ๆ  ทั้งผู้ต้องหาคดียาเสพติด ปล้นฆ่า เขาให้อยู่ห้องละ 2 คน  ผมได้อยู่ห้องเดียวกับคนดำอายุ50 กว่า ๆ คุกที่นั่นเป็นประตูกระจก ทุกเช้าประมาณแปดโมงเขาจะให้นักโทษเดินออกมาที่ลาน พอสิบโมงก็ต้องกลับเข้าห้อง พอเที่ยงก็ออกมาใหม่ ช่วงสิบโมงไม่มีอะไรจะทำ เราก็จะออกมายืนมองชีวิตผู้คนที่อยู่ฝั่งตรงข้าม ผมต้องแกล้งรำมวยจีนเพื่อให้ทุกคนรู้ว่าเราก็ไม่ใช่ย่อยนะ (จริง ๆ แล้วผมรำมวยจีนไม่เป็นเลย) ซึ่งก็ได้ผล เพราะขาใหญ่เจ้าถิ่นเข้ามาบอกว่าเขารู้นะว่าผมเป็นมวย  เลยไม่ยุ่งด้วยดีกว่า

หลังจากนั้นครอบครัวก็ทำเรื่องขอให้ส่งตัวผมกลับเมืองไทยเพราะตอนไปขึ้นศาล ทางทนายแนะว่าให้กลับดีกว่า เพราะถ้ายังอยู่ที่นั่นอาจต้องใช้เวลาดำเนินคดีเป็นปี ใจจริงตอนนั้นผมยังไม่อยากกลับหรอก ยังรู้สึกสนุก แต่อยู่ไม่ได้แล้ว เพราะของทุกอย่างโดนยึดเรียบ ขนาดตอนกลับประเทศไทยผมมีแค่เสื้อผ้าชุดเดียวกับไฟแช็กหนึ่งอันเท่านั้น

จิ๊บ - อติกานต์ หนุนภักดี 

Next Page »

About the Author