พลั้งพลาดเพราะโกรธ กลัว สุริวิภา กุลตังวัฒนา (ตอนจบ)

พลั้งพลาดเพราะโกรธ กลัว สุริวิภา กุลตังวัฒนา (ตอนจบ)

พลั้งพลาดเพราะโกรธ กลัว สุริวิภา กุลตังวัฒนา (ตอนจบ)

หนูแหม่มไม่เคยคิดมาก่อนเลย ว่าความรักที่มีให้ครอบครัวแบบ “ล้นเกิน” ของตัวเองจะเป็นปัญหาของชีวิตคู่ถึงเพียงนี้

แม้จะรู้ดีว่าต้องถอยออกมาบ้างเพื่อให้สามีพอใจ แต่ในใจลึกๆแล้วยังมองว่าสิ่งที่บ๊อบบี้ทำเป็นเรื่องแย่ ถึงขนาดบางครั้งให้ช่างแต่งหน้าแต่งหน้าไป ตัวเองก็นั่งน้ำตาตกในอยู่คนเดียวเงียบๆ ในใจรู้สึกระทมขมขื่นว่า  “แ_่ง…ทำไมต้องเป็นแบบนี้ด้วยวะ จะอะไรกันนักกันหนากับการที่ฉันจะให้น้องนุ่งตัวเอง มันจะสิ้นเปลืองสักเท่าไรกันเชียว”

ยิ่งนานวันปัญหาก็เริ่มร้อนระอุขึ้นเรื่อยๆ บ๊อบบี้กับหนูแหม่มกำลังจะจูงมือกันไปหาจิตแพทย์อยู่แล้วเชียว เดชะบุญที่พบหนทางสว่างเสียก่อน ซึ่งไม่เพียงแต่แก้ปัญหาชีวิตคู่ให้หนูแหม่มเท่านั้น แต่ยังกลายเป็น “แกน” ให้ชีวิตมาจนทุกวันนี้

จำได้ว่าช่วงนั้นหนูแหม่มเจอมรสุมชีวิตหลายอย่างในเวลาไล่เลี่ยกัน รวมทั้งการ “ฉะ” กับนักข่าวเพราะกางปีกปกป้องน้องรักที่ทำงานกันมาเกือบจะสิบปี จนกลายเป็นข่าวดังปลายปี 2548

วินาทีที่ความจริงปรากฏออกมาว่าสิ่งที่ตัวเองทำเป็นความแจ๋แบบไร้สติ หนูแหม่มก็อยากจะหายตัวไปจากโลกนี้ ด้วยความรู้สึกเจ็บปวดใจชนิดที่ว่า

“มันสุดๆ จริงๆ ขนาดรถบดถนนบดมดลูกยังเจ็บไม่เท่านี้เลย …มันโหดซะไม่มี”

ช่วงที่พยายามมีลูก ขนาดตอนแท้ง หนูแหม่มยังไม่ร้องไห้ขนาดนี้เลย วันนั้นหนูแหม่มร้องไห้เสียไม่มีดี ร้องแบบไม่มีน้ำตาจะร้อง หลายคนคงรู้ว่าเมื่อหนูแหม่มทำตัวเป็นบังเกอร์เสียขนาดนั้นถึงเวลาที่ต้องรับระเบิด กระสุน มันจะสาหัสสากรรจ์ขนาดไหนหลังจากนั้นไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ร้อนใจไปหมด เหมือนกำลังจุดไฟเผาตัวเองให้ย่อยยับไปกับตา

เมื่อไม่สามารถขจัดอารมณ์และจิตใจที่ขุ่นมัวออกไปได้ หนูแหม่มจึงประกาศเว้นวรรคการทำงานในรายการที่ตัวเองเป็นพิธีกรอยู่ 2 – 3เดือน

หลังจากนั้นแม้ใจจะคลายจากอาการร้อนดุจไฟเผาไปได้บ้างแล้วแต่แผลก็ยังไม่ตกสะเก็ด ยิ่งมีคนมาสะกิดบาดแผลอีกครั้ง ก็เท่ากับกวนอารมณ์ให้ขุ่นขึ้นมาอีก

เหตุการณ์ในวันนั้นเกิดขึ้นหลังจากหนูแหม่มกลับมาเป็นพิธีกรรายการ “สุริวิภา”  มีโอกาสสัมภาษณ์ คุณแพร – ระริน อุทกะพันธุ์ ปัญจรุ่งโรจน์ กรรมการผู้จัดการสายธุรกิจสำนักพิมพ์ บริษัทอมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด  (มหาชน)  ที่บ้านสวนสาริกาจังหวัดนครนายก วันนั้นเป็นการถ่ายทำในบรรยากาศสบายๆ โดยมีคุณแม่เมตตา อุทกะพันธุ์ ของคุณแพรรอต้อนรับอยู่ที่บ้าน

ด้วยความที่คุณแม่เมตตาเป็นผู้ใหญ่ ย่อมมีประสบการณ์ในชีวิตมากมาย ท่านจึงเห็นเข้าไปถึงแววตาแห่งความโกรธ เกลียดไม่สบายใจต่างๆ ทั้งปวงของหนูแหม่มได้ชัด ท่านถามทีมงานว่าสนใจเข้าคอร์สปฏิบัติธรรมไหม และถามคำถามที่จี้ใจดำหนูแหม่มมากที่สุดว่า  “กับเหตุการณ์ที่ผ่านมา อภัยได้ไหม” ทันทีที่ได้ยินคำนี้ วูบแรกหนูแหม่มคิดว่า  “ป้าคนนี้อะไรเนี่ย คิดอะไรอยู่ ป้าเป็นใครเนี่ย ถึงมาพูดอะไรแบบนี้”

คิดถึงวันนั้นแล้ว หนูแหม่มอดคิดไม่ได้ว่าตัวเองคงมีบุญเก่ามาบ้าง เพราะแม้วูบแรกจะขุ่นเคืองใจ แต่ก็ยอมตกปากรับคำคุณแม่เมตตาไปเข้าคอร์สปฏิบัติธรรม ซึ่งช่วยให้หนูแหม่มค่อยๆ คลี่คลายปัญหาในชีวิตไปได้เยอะ ทั้งกับสามีและผู้คนรอบตัว

ต้องบอกก่อนว่าหนูแหม่มนับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก คุณแม่จะเป็นห่วงมากว่าลูกจะเหยียบเรือสองแคม นับถือพระเจ้า แต่ไปปฏิบัติตัวตามพิธีของศาสนาอื่นซึ่งไม่สมควรอย่างยิ่งนอกจากนั้นเวลาคนในตำบลที่หนูแหม่มอยู่สมัยเป็นเด็กเห็นเราออกทีวีและให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการปฏิบัติธรรม เขาจะถามคุณแม่ว่า“ลูกเปลี่ยนศาสนาแล้วหรือ” หนูแหม่มตอบได้เลยว่า  “ไม่ค่ะ”  เพราะการปฏิบัติธรรมเป็นเพียงการเรียนรู้เพื่อที่จะใช้ชีวิตอย่างมีความสุขของหนูแหม่มเท่านั้น

Next Page »

About the Author