“ผมทำบางสิ่งหาย แต่ได้บางสิ่งมา” โดโด้ – ยุทธพิชัย ชาญเลขา (2)

“ผมทำบางสิ่งหาย แต่ได้บางสิ่งมา” โดโด้ – ยุทธพิชัย ชาญเลขา (2)

“ผมทำบางสิ่งหาย แต่ได้บางสิ่งมา” โดโด้ – ยุทธพิชัย ชาญเลขา (2)

ตอนแรกผม (โดโด้ – ยุทธพิชัย ชาญเลขา) ทำใจไม่ได้จริงๆ กับการที่ต้องสูญเสียครอบครัว นี่คือความรู้สึกที่แท้จริงของผม…

ด้วยเหตุนี้ผมจึงพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ครอบครัวกลับคืนมา ผมยอมเปลี่ยนจากการที่เคยมีกฎเกณฑ์ มีข้อปฏิบัติ ข้อตกลงร่วมกัน ยอมเป็นคนที่ทำอะไรได้ทุกอย่างโดยไม่มีเงื่อนไขในทุกเรื่อง แม้กระทั่งการซื้อบ้านหลังใหม่ในขณะที่ผมยังไม่พร้อม

ผมซื้อบ้านหลังใหม่แถวรังสิต เพื่อจะได้อยู่ใกล้ลูกๆ และเป็นการทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับอดีตภรรยาตั้งแต่ก่อนบวช ซึ่งจริงๆ แล้วผมก็ยังไม่ค่อยมั่นใจกับการรับภาระในการผ่อนบ้านครั้งนี้ แต่โชคดีที่ไม่ต้องวางเงินดาวน์ เพราะเจ้าของโครงการช่วยลดราคาให้เยอะมากรวมทั้งผ่านการกู้เงินได้อย่างปาฏิหาริย์

ผมจำได้ว่าเป็นเวลาทั้งหมด 18 เดือนที่ผมหมกมุ่นและทุ่มเทเวลาเพื่อพยายามรักษาครอบครัวไว้ แต่แล้วมันก็จบลงเมื่อเดือนมีนาคมพ.ศ. 2548 ด้วยความล้มเหลว หลังจากที่ผมและอดีตภรรยาเข้าไปรับคำปรึกษาจากอาจารย์แพทย์ทางด้านจิตวิทยาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งโดยการเข้าโปรแกรมที่เรียกว่า “แฟมิลี่เทอราปี”

ประมาณสี่ห้าเดือนแรกอดีตภรรยาก็ยอมไปด้วย แต่หลังจากนั้นผมก็พยายามอยู่คนเดียวอย่างต่อเนื่อง เพราะทำใจยอมรับไม่ได้จริงๆและไม่เข้าใจในสิ่งที่คุณหมอบอกผมตั้งแต่หกเดือนแรก

จนวันหนึ่งเมื่อผมบอกคุณหมอว่า  “ผมทำใจได้แล้วครับ” คุณหมอบอกผมว่า หมอดีใจด้วย เพราะหมอเห็นแนวโน้มตั้งแต่แรกแล้วว่าไม่ได้ผล อยากจะบอกผมอย่างนี้ แต่เห็นว่าผมมีความตั้งใจ เลยให้ลองพยายามดู

แต่แล้วหลังจากนั้นไม่นานก็เกิดเรื่องใหญ่ตามมาอย่างที่ผมไม่เคยนึกเคยฝันมาก่อน

เหตุการณ์ขึ้นโรงขึ้นศาลครั้งแรกในชีวิต

หลังจากที่ผมทำใจได้แล้วกับการสูญเสียครอบครัว จิตใจของผมก็เข้าสู่ภาวะปรกติ ไม่ทุกข์ ไม่เสียใจ เพราะเวลา 18 เดือนนั้นได้ค่อยๆเยียวยารักษาแผลใจของผมให้ดีขึ้น ที่สำคัญ หลายสิ่งหลายอย่างในชีวิตเริ่มดีขึ้นตามลำดับ ผมเปลี่ยนความคิด ตั้งความหวังในการเริ่มต้นชีวิตใหม่ กลับมาทำกิจกรรมต่างๆ ที่ทำให้ตัวเองมีความสุข เริ่มเล่นกีฬา ดูหนัง ฟังเพลง ท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ ปฏิบัติธรรม ทำให้ตัวเองรู้สึกสดชื่นขึ้น เพื่อจะได้ไปรับงานละครต่อ โดยที่ยังอาศัยอยู่ในบ้านหลังใหม่คนเดียวที่รังสิต

แต่สองเดือนหลังจากนั้นก็เกิดเรื่องใหญ่ขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องเลวร้ายที่สุดในชีวิตของผม ผมไม่เคยมีคดี ไม่เคยมีทนาย ไม่เคยขึ้นศาลไม่เคยอยู่ในสถานการณ์แบบนี้มาก่อน แต่แล้วเมื่อทุกอย่างที่ดูเหมือนว่าจะเคลียร์แล้วระหว่างผมกับอดีตภรรยา วันหนึ่งก็กลับเป็นเหตุการณ์รุนแรงใหญ่โตที่ทุกคนเห็นในข่าวผ่านสื่อต่างๆ

เหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นทำให้ชีวิตผมแย่ลงไปอีกครั้งเหมือนกราฟจากที่ตกลงแล้วกำลังจะขึ้น แต่พอขึ้นได้นิดเดียวก็ดิ่งลงอีกเกือบ 90 องศา เปลี่ยนจากพระเอกเป็นผู้ร้ายอย่างเห็นๆ เลยครับ เพราะช่วงชีวิตตอนที่ดัง ผมได้เล่นเป็นพระเอก เป็นเบอร์หนึ่งของเมืองไทยเหมือนกัน แต่พอตอนลงผมก็ลงมาถึงจุดต่ำสุด จนเรียกว่าติดลบด้วยซ้ำ ผมสูญเสียทุกอย่างอีกครั้ง…แต่ครั้งนี้สูญเสียความเป็นตัวตนและความมีชื่อเสียงจนหมดสิ้น นี่จึงเป็นสาเหตุให้ผมหายไปจากสังคมอย่างแท้จริง

สังคมประณาม

หลังจากเหตุการณ์นั้นผมก็ไปอยู่วัด เมื่อจิตใจสงบแล้วก็กลับออกมาสู่สังคมอีกครั้งและยังเจอคนติฉินนินทาอยู่เหมือนเดิม บางคนก็พูดตรงๆ ต่อหน้าว่า “ไม่ได้นะ ลูกคุณ…ทำไมคุณไม่รับผิดชอบ” บางคนก็เดือดร้อนจริงจังเลย ถึงขนาดพูดกับผมว่า “เฮ้ย…นี่ไง โดโด้ที่ทำร้ายเมีย โห…มันไม่รับผิดชอบลูกเมีย” ผมจะโดนคนต่อว่า ว่าทำร้ายครอบครัวและไม่รับผิดชอบครอบครัว ทั้งที่ความจริงในช่วงที่ครอบครัวเราพร้อมหน้า ผมดูแลครอบครัวมาตลอด

ส่วนใหญ่ผมยิ้มให้และเฉยๆ ไม่โต้ตอบใดๆ และมีอยู่ครั้งหนึ่งที่ผู้ชายคนหนึ่งที่มาด้วยกันกับผู้หญิงที่กำลังยืนต่อว่าผมพูดเตือนผู้หญิงคนนั้นว่า “คุณไปรู้เรื่องของเขาจริงๆ เหรอ คุณถึงไปว่าเขาแบบนั้น” ผมก็บอกผู้ชายคนนั้นว่า “ขอบคุณครับที่พยายามเข้าใจ ขอบคุณครับที่ยังมีการพิจารณาให้ถี่ถ้วน”

ผมไม่เคยโกรธคนที่ต่อว่าผมเลย กลับมีความรู้สึกเมตตาสงสารเขามากกว่า เพราะหนึ่ง เขาไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงไม่รู้สาเหตุที่แท้จริง สอง ผมคิดว่าคนเราก็แปลกเนอะ เรื่องของตัวเองก็ไม่ใช่ แต่กลับนำมาเป็นความเศร้าหมองของตัวเอง รู้สึกเป็นเดือดเป็นแค้น เป็นทุกข์กับเรื่องของผมทั้งๆ ที่ผมไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับเขา เลยรู้สึกสงสารพวกเขาจริงๆ ผมพยายามแผ่เมตตาให้เพราะไม่อยากให้ผมเป็นสาเหตุแห่งทุกข์ของพวกเขาและต้องมีกรรมติดตามไปชดใช้กันอีก

Next Page »

About the Author