ความทุกข์ของคนเก่ง – DHAMMA THERAPY

ความทุกข์ของคนเก่ง – DHAMMA THERAPY

ความทุกข์ของคนเก่ง – DHAMMA THERAPY

DHAMMA THERAPY

ความทุกข์ของคนเก่ง

 

เรื่อง ทานหญ้า  

เรียบเรียง ผั่นพั้น   

ภาพ @nothercat

 

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สงสัยว่า  ธรรมะรักษาทุก (ข์) โรคได้จริงหรือไม่ คอลัมน์ Dhamma Therapy มีคำตอบ!

พบกับความเป็น “อกาลิโก” แห่งคำสอนของพระพุทธเจ้าผ่านเรื่องราวของผู้หญิงเก่งคนหนึ่ง  ซึ่งเกิดความทุกข์จากการเรียนในต่างแดนและการถูกคุกคามทางเพศโดยไม่คาดฝันเธอจะหาวิธีคลายทุกข์ได้หรือไม่  ธรรมะจะรักษาใจเธอได้หรือเปล่า  โปรดติดตาม

 

ความทุกข์ของฉัน  เริ่มต้นมาจากการเรียน…พ่อแม่ของฉันมีลูกสามคน  ฉันเป็นคนกลางและเป็นลูกผู้หญิงคนเดียวในครอบครัว  บ้านของเราเป็นร้านขายยา  ตอนเด็ก ๆ พ่อแม่ไม่ได้บังคับหรือใส่ใจเรื่องเรียนของพวกเรามากนัก  เพราะมัวแต่กังวลเรื่องทำมาหากิน

ทว่าในช่วงที่พี่ชายกำลังจะสอบเข้าปริญญาตรี  งานของพ่อเริ่มอยู่ตัวจึงมีเวลาดูแลลูกมากขึ้น  พ่อพยายามบังคับให้ลูกเรียนในสิ่งที่พ่ออยากให้เรียน  คือคณะเภสัชกรรม  ในที่สุดฉันจึงต้องสอบเข้าเรียนคณะนี้ตามความปรารถนาของพ่อ  แม้จะฝืนใจตัวเองมากก็ตาม

สองปีแรกของการเรียนเป็นไปอย่างทุลักทุเล  แต่เมื่อขึ้นปี 4 และได้ลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือคนไข้  ฉันก็เริ่มหลงเสน่ห์คณะนี้เข้าจนได้  สุดท้ายฉันก็เรียนจนจบและได้เห็นพ่อยิ้มแฉ่งด้วยความภาคภูมิใจในวันรับปริญญา

หลังจากทำงานได้ไม่นานฉันก็ตัดสินใจไปเรียนต่อปริญญาโทด้านการตลาดที่ซิดนีย์ประเทศออสเตรเลีย

การใช้ชีวิตในต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่าย  แต่การเรียนในต่างประเทศนั้นยากยิ่งกว่า  หลังจากที่ฉันส่งหัวข้อเพื่อทำงานวิจัยเสร็จ  ศาสตราจารย์ท่านหนึ่งก็เดินมาบอกว่างานที่ฉันส่งไป  หากปรับโครงสร้างอีกนิดก็จะสามารถต่อยอดไปเรียนปริญญาเอกได้เลย

ความทุกข์เข้ามาเยือนชีวิตของฉันตอนนี้เอง…

ฉันมีเวลาเพียง 3 เดือนที่จะปรับโครงงานและปรับโมเดลงานใหม่  หากทำไม่สำเร็จก็หมายความว่า  ปริญญาโทฉันก็พลาด  ปริญญาเอกฉันก็อด  และฉันคงต้องกลับบ้านมือเปล่า

ช่วงเวลานั้นฉันคิด  คิด  และคิดตลอดเวลา  ทว่ายิ่งคิด  งานก็ยิ่งไม่ออกฉันจึงแบกความเครียดนี้ไปด้วยทุกที่  ไม่ว่าจะกินข้าว  คุยกับเพื่อน  ไปเรียน  เข้าห้องน้ำแม้แต่ตอนนอน  ฉันก็ยังไม่สามารถหยุดคิดเรื่องงานที่จะทำได้

ระยะเวลา 3 เดือนจึงรู้สึกนานเหมือน 3 ปี…

เมื่อคิดมากเข้า ๆ จนแทบจะกลายเป็นโรคประสาท  ฉันจึงลองหาทางออกจากความคิด  จู่ ๆ ฉันก็นึกถึงคำว่า “ว่าง” ที่มักแปะไว้ตามท้ายรถบรรทุก  แล้วจึงตัดสินใจลองนั่งสมาธิดู  เผื่อจะมีโอกาส “ว่าง” และ“หยุด” ได้บ้าง

ดังนั้นตอนไหนที่ “อยากว่าง”  ฉันก็จะหันกลับมานั่งสมาธิทุกครั้ง  หลังจากนั้นฉันเริ่มหันมากินเจและถือศีล 5 ในวันเกิดและถือศีล 8 ในช่วงเข้าพรรษา

เวลาผ่านไปหนึ่งเดือน  ฉันยังคงทำสมาธิทุกวันและเกือบทุกเวลา  แล้ววันหนึ่งขณะกำลังอาบน้ำ  ฉันก็เกิดอาการ “ปิ๊ง”ขึ้นมา  พร้อมกับสามารถเขียนโมเดลออกมาได้ในที่สุด

และแล้วความทุกข์เรื่องการเรียนก็ผ่านไป  แต่ความทุกข์อีกอย่างก็มาเยือนจนได้…

วันหนึ่งขณะที่กำลังคุยโทรศัพท์กับเพื่อนอยู่ในห้องพัก  พนักงานรักษาความปลอดภัยประจำตึกก็ขึ้นมาเคาะประตูห้องพร้อมกับบอกว่าจะขึ้นมาดูห้องของฉันเพราะจะปรับปรุงตึกใหม่

ฉันเปิดประตูให้เขาเข้ามา  ก่อนจะคุยโทรศัพท์กับเพื่อนต่อ  และโดยไม่ทันจะรู้ตัวชายคนนั้นก็เดินเข้ามาประชิดตัวจนได้กลิ่นลมหายใจของเขาซึ่งมีแต่กลิ่นเหล้า!

“คุณจะทำอะไร  นี่เพื่อนฉันยังอยู่ในสายนะ!”  ดูเหมือนเขาจะได้สติ  จึงถอยออกไป  ก่อนจะยิ้มให้ฉันด้วยรอยยิ้มที่ทำให้ฉันหวาดกลัว  ฉันรีบวิ่งหนีออกจากตึก  พร้อมกับร้องไห้โฮออกมา

ตั้งแต่วันนั้นฉันก็จมอยู่กับอาการหวาดระแวง  วันใดเจอคนที่อายุเท่าชายคนนั้นมาใกล้ ๆ ฉันจะเริ่มหายใจไม่ออกตัวแข็งเป็นหิน  ทำอะไรไม่ถูก

เพื่อนทุกคนช่วยส่งเรื่องไปถึงมหาวิทยาลัยและพาไปแจ้งความ  สุดท้ายชายคนนั้นก็ถูกไล่ออก  ส่วนฉันถูกส่งตัวไปเยียวยากับจิตแพทย์ซึ่งใช้เวลากว่าสองเดือนอาการจึงดีขึ้น…

หลังเรียนจบและเดินทางกลับประเทศไทย  ฉันได้ไปทัวร์ที่ประเทศอินเดียและมีโอกาสได้รู้จักกับ พระอาจารย์นวลจันทร์กิตติปัญโญ ที่นั่น  เมื่อกลับมาแล้ว  ฉันก็ได้เป็นส่วนหนึ่งของ วงด้วงแมง  ซึ่งเป็นทีมนักร้องประสานเสียงธรรมของลูกศิษย์พระอาจารย์

วันหนึ่งพระอาจารย์ไปเทศนาประกอบเสียงธรรมในงานจิตตนคร  ซึ่งจัดขึ้นที่สยามพารากอน  ในวันนั้นมีการร้องประสานเสียงเพลง “ครึ่งหนึ่งของชีวิต” ของ คุณเสาว-ลักษณ์  ลีละบุตร  และพระอาจารย์ก็ได้พูดถึงเรื่องการเวียนว่ายตายเกิดว่า  “คนเราเกิดมาก็เรียนหนังสือ  ชั้นอนุบาล  ประถมมัธยม  ปริญญาตรี  โท  เอก  หลังจากนั้นก็แต่งงาน  มีลูก  ตาย  แล้วเกิดอีก…”  ท่านพูดอย่างนี้วนไปวนมาสามรอบ  จนฉันต้องถามตัวเองว่า  “เราจะเป็นแบบนี้ไปอีกกี่ชาติกัน”

เมื่อเริ่มร้องเพลงประสานเสียง  น้ำตาฉันก็ค่อย ๆ ไหลออกมา  พร้อมกับเห็นว่าครึ่งหนึ่งของชีวิตที่ผ่านมา  ฉันมัวแต่ทำทุกอย่างตามโลก  พ่อบอกให้เรียนเภสัช  ฉันก็เรียน  พอทำงานแล้วเห็นว่าวุฒิปริญญาตรีไม่พอจึงดั้นด้นไปต่อโทต่อเอกตามค่านิยมของสังคม…ฉันมัวแต่ค้นหาสิ่งประดับตัวภายนอกจนลืมสำรวจภายในใจตัวเอง

ดังนั้นตั้งแต่นี้ไป  ครึ่งหนึ่งของชีวิตที่เหลือ  ฉันจึงขอเดินทางธรรม  คำว่า“รักแท้” ในเพลง  อาจหมายถึงความรักระหว่างผู้ชายกับผู้หญิง  แต่สำหรับฉัน  มันหมายถึงรักของคนคนหนึ่งที่ออกไปค้นหาสัจธรรมความจริง  เพื่อช่วยเหลือตนเองและคนอื่น ๆ  น้ำตาของฉันไม่ใช่น้ำตาจากความทุกข์  หากแต่เป็นน้ำตาแห่งความสุขที่ได้รู้ว่าครึ่งชีวิตที่เหลือ  ฉันจะใช้มันอย่างคนที่ค้นพบ “รักแท้” แล้ว

ตั้งแต่วันนั้นชีวิตฉันก็เปลี่ยนไป  โดยเฉพาะภายในใจที่เริ่มเปลี่ยนแปลง  ฉันไม่ได้ทุกข์น้อยลงหรือสุขมากขึ้น  เพียงแต่ “ได้ทำความรู้จัก” กับความทุกข์ความสุขมากขึ้นและตัดได้เร็วขึ้นเท่านั้น

จากคนที่เคยให้ค่าตัวเองด้วยการเอาสลิปเงินเดือนมาโชว์พ่อเสมอว่าได้เงินมากแค่ไหน  วันนี้คุณค่าของชีวิตฉันไม่ได้อยู่ที่ตัวเงินอีกแล้ว  แต่มันมาจากคุณค่าของงานที่ได้ทำประโยชน์ต่อผู้อื่น

ขอบคุณธรรมะที่ทำให้ฉันได้พบ “รักแท้” ในที่สุด

 

About the Author